Thứ ba, 18/06/2019 - 07:26

Khởi dựng vở kịch về nguồn gốc phát đế vương của vua Lý Công Uẩn

Dân trí

Sáng 17/6 tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố khởi dựng vở “Huyền thoại gò Rồng Ấp” của tác giả PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, NSƯT Triệu Trung Kiên làm đạo diễn, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái làm cố vấn nghệ thuật và truyền thông.

“Huyền thoại gò Rồng ấp” là kịch bản sân khấu được PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ phóng tác dựa trên những huyền tích dân gian về sự ra đời của Lý Công Uẩn - vị hoàng đế khai quốc của triều Lý, một triều đại phong kiến phát triển rực rỡ bậc nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Khởi dựng vở kịch về nguồn gốc phát đế vương của vua Lý Công Uẩn - 1

Đạo diễn Triệu Trung Kiên và NSND Lệ Ngọc tại buổi họp báo.

Vở kịch được xem như một bức tranh mô phỏng xã hội Việt Nam thời kỳ đầu xuất hiện các triều đại phong kiến tập quyền độc lập. Không gian của vở diễn được xác định là nền văn minh châu thổ sông Hồng với những phong tục tập quán đặc sắc của người Việt cổ, cùng tín ngưỡng phồn thực bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của Phật giáo dân tộc.

Thông điệp vở diễn gửi đến khán giả là một lần nữa khẳng định cõi đất, khoảng trời nước Nam là nơi địa linh, nhân kiệt, hội tụ tinh anh và linh khí nghìn đời để hun đúc và sản sinh ra những vĩ nhân mang thiên mệnh làm rạng danh cho giống nòi, tiên tổ.

Vở diễn cũng khẳng định cái ác, cái xấu luôn phải lùi bước trước cái chân, cái thiện, lòng nhân ái và tình yêu thương vô bờ của con người. Hình ảnh “Rồng ấp” sẽ được sử dụng như là totem của vở diễn. Nó sẽ được hiển hiện thông qua thiết kế mỹ thuật cũng như trong các ý định dàn dựng.

Chuyện kịch kể về một người con gái ở xóm Long Châu, thuộc hương Diên Uẩn, châu Cổ Pháp, tên là Phạm Thị Ngà, vốn là người giúp việc ở chùa Tiêu - nơi sư Vạn Hạnh trụ trì. Thị Ngà mồ côi cha mẹ, được hai anh em sư Vạn Hạnh và Khánh Văn thương tình đem phần mộ hai ông bà đến táng ở gò Rồng Ấp, nơi được tương truyền là có huyệt đất thiêng.

Một hôm, Thị Ngà lai vãng quanh Lễ hội Nõ - Nường, một lễ hội dân gian đậm tính phồn thực của người Việt cổ. Vô tình lúc ấy, sư Vạn Hạnh cũng ghé qua. Bỗng đất trời giao hòa, âm dương giao cảm nên khi trở về Thị Ngà thấy trong mình khác lạ, biết là đã mang thai.

Khởi dựng vở kịch về nguồn gốc phát đế vương của vua Lý Công Uẩn - 2

Toàn cảnh buổi họp báo sáng 17/6 tại Hà Nội.

Thiền sư Thiền Ông là sư phụ của Vạn Hạnh vốn có tài thông thiên nên đã viết một bài kệ tiên tri một triều đại lẫy lừng sẽ hiển hiện, nối quốc thống vững bền, đó chính là triều Lý. 

Tuy nhiên, để sinh ra được Lý Công Uẩn, Thị Ngà đã phải vượt qua rất nhiều kiếp nạn. Đứa bé sau đó được sư Khánh Văn đem về nuôi nấng để rồi lớn lên đã trở thành vị Hoàng đế khai quốc của triều Lý – người đã tạo dựng nên kinh đô Thăng Long nghìn năm rạng rỡ.

Vở kịch sau khi hoàn tất sẽ tham gia Liên hoan Sân khấu Trung Quốc - ASEAN vào tháng 9/2019ở Nam Ninh - Trung Quốc. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên. Ngoài ra, dự kiến vở kịch cũng được mang đi tham gia Liên hoan Sân khấu Quốc tế thử nghiệm.

Hà Tùng Long

Mới nhất

Đáng quan tâm