Không nên đặt quá nhiều mục tiêu vào dịp đầu năm mới

Dân trí Đa số mọi người thường có thói quen đặt nhiều kỳ vọng vào dịp đầu năm mới bởi lúc này, tất cả chúng ta đều hy vọng về một sự đổi thay tốt lành, những vận hội mới, những cơ may mới sẽ đến trong một năm rất mới đang trải dài phía trước.

Không nên đặt quá nhiều mục tiêu vào dịp đầu năm mới


Còn gì thích hợp hơn khi vào những ngày đầu năm, ta ngồi vạch ra hàng loạt những dự định ấp ủ để bắt đầu thực hiện. Năm mới, tất cả đều mới, chúng ta tin như vậy, nhưng xét theo khía cạnh thực tế, sẽ chỉ có tháng năm thay đổi còn bạn vẫn là con người ấy. Không phải bạn cứ xé tờ lịch của ngày 30 tháng Chạp rồi bước sang ngày mùng Một Tết là sẽ hoàn toàn “lột xác”.

Ở Mỹ, người ta cũng thường có thói quen lập kế hoạch cho năm mới vào ngày Tết Dương lịch, nhưng theo một điều tra xã hội, chỉ có khoảng 8% những người lập ra kế hoạch cho năm mới có thể gắn chặt với những gì mình đã vạch ra và kiên trì thực hiện trong suốt một năm. Khoảng 92% còn lại thường từ từ lãng quên những kế hoạch đã vạch ra.

Thực sự nếu bạn có thể vạch ra những kế hoạch, mục tiêu rõ ràng cho tương lai, đó là điều rất lý tưởng, nhưng nếu những gì bạn vẽ ra không thực tế, thì đó lại là một sự lãng phí thời gian rất viển vông.

Không nên đặt quá nhiều mục tiêu vào dịp đầu năm mới


Sẽ là rất khó nếu bạn đặt ra mục tiêu từ bỏ một thói quen xấu nào đó chỉ trong vòng một năm sắp tới, như thói quen hút thuốc lá hoặc tật mua sắm “quá tay” chẳng hạn, bởi đó là những thói quen đã gắn chặt với bạn từ nhiều năm, để từ bỏ một thói quen đôi khi cũng cần tới vài năm tập luyện.

Lập kế hoạch, mục tiêu cho năm mới là một việc làm rất tích cực, đầy ý thức trách nhiệm đối với cuộc sống của bản thân nhưng hãy chi tiết hóa kế hoạch đó. Nếu bạn muốn năm tới mình ăn uống lành mạnh hơn để giảm cân, nhưng lại không có một kế hoạch chi tiết nào cho việc này, nhiều khả năng bạn sẽ chẳng thể thực hiện được.

Khi chúng ta liên tục lập ra kế hoạch rồi lại tự mình bỏ cuộc giữa chừng, dần dần ta sẽ đánh mất lòng tin vào bản thân, không còn đánh giá cao chính mình nữa. Điều này thực tế rất nguy hiểm.

Không nên đặt quá nhiều mục tiêu vào dịp đầu năm mới


Nếu bạn hơi “mập” một chút và muốn xây dựng hình ảnh đẹp hơn trong năm mới, tuy vậy, bạn lại thường bị đồ ăn “quyến rũ”, bạn cần phải xây dựng một kế hoạch rất chi tiết cho việc ăn uống của mình trong năm mới.

Hãy chẻ nhỏ một kế hoạch “vĩ đại” ra thành những giai đoạn ngắn hạn, những bước, những chỉ dẫn cụ thể cho chính mình. Bỏ rượu, bỏ thuốc lá, tìm bạn đời, chăm chỉ tập thể dục hơn… Tất cả những kế hoạch này đều cần phải được cụ thể hóa.

Việc lập kế hoạch trong ngày đầu năm mới vốn là một việc làm truyền thống đã có lịch sử hàng ngàn năm. Người Babylon sống ở thế kỷ 19 trước Công nguyên là những người đầu tiên sinh ra tục lệ này, họ thường khấn trước các vị thần linh vào ngày đầu năm về những kế hoạch, dự định mà họ sẽ thực hiện trong một năm sắp tới.

Đó thường là những việc nằm trong tầm tay, dễ dàng đạt được. Dần dần, tục lệ này được biến thể và giờ đây chúng ta tự hứa với chính mình thay vì “kể” cho thần linh biết.

Không nên đặt quá nhiều mục tiêu vào dịp đầu năm mới


Một điều cần chú ý khi lập kế hoạch đầu năm mới, đó là phải có các mốc ngày tháng rõ ràng. Chúng ta thường vạch ra kế hoạch, mục tiêu rồi cho nó giới hạn thời gian thực hiện là trong vòng một năm, như vậy, kế hoạch rất mông lung, hão huyền.

Hãy gắn vào kế hoạch những ngày tháng, thời điểm rõ ràng. Đến giai đoạn nào thì cần phải thực hiện được bao nhiêu phần trăm kế hoạch. Như thế, khả năng buông xuôi hoặc lãng quên kế hoạch sẽ bị giảm đi.

Đặc biệt, có những người còn rất duy tâm, việc họ thay đổi bản thân thường chỉ được tiến hành vào những dịp trọng đại và năm mới là một trong những dịp như vậy.

Nếu chẳng may kế hoạch đổ bể, người đó sẽ buông xuôi kế hoạch trong suốt một năm và phải chờ tới tận năm mới tiếp theo mới lại lập kế hoạch mới, nhưng nếu vẫn lập kế hoạch theo kiểu mông lung, rất có thể sẽ lại tiếp tục không thành công.

Không nên đặt quá nhiều mục tiêu vào dịp đầu năm mới


Việc lập kế hoạch đầu năm thường khiến chúng ta cảm thấy phấn chấn, lạc quan hơn nhưng chính chúng ta cũng đã rất quen với việc cùng một mục tiêu, một kế hoạch nhưng từ năm này sang năm khác ta vẫn chưa thực hiện được và lại tiếp tục đề ra như thể “một mục tiêu của thập kỷ” vậy.

Tất cả chỉ bởi chúng ta quá đề cao việc mình muốn thay đổi điều gì, muốn đạt được điều gì mà quên mất phần hành động. Việc thay đổi hay đạt được bất cứ điều gì đều có những khía cạnh khó khăn, phức tạp của nó và thường đòi hỏi ta phải có những lựa chọn khó khăn, những hy sinh nhất định.

Như vậy, thay vì chỉ gạch đầu dòng những điều muốn thực hiện, hãy nghĩ tới những bước nhỏ cụ thể mà bạn cần thực hiện mỗi ngày để có thể đưa lại kết quả như mong muốn.

Không nên đặt quá nhiều mục tiêu vào dịp đầu năm mới


Nếu bạn thất bại ở bất cứ một bước nào, hãy tự nhủ việc kế hoạch gặp trục trặc và cần khởi động lại, chỉnh sửa lại cho hợp lý hơn là hoàn toàn bình thường. Hãy quên đi những bước thực hiện thất bại, đừng nản lòng và hãy tiếp tục kiên trì với mục tiêu đã đặt ra.

Hãy thường xuyên điểm lại kế hoạch mà bạn đã vạch ra vào mỗi cuối tuần để thường xuyên nhớ về nó và quyết tâm thực hiện bằng được.

 
Bích Ngọc
Theo Time
MỚI NHẤT
Những nghệ sỹ tuổi Ngựa tài năng
Những nghệ sỹ tuổi Ngựa tài năng

(Dân trí)- Theo dân gian, những người tuổi Ngựa có tính cách rộng rãi, hào phóng, mẫn tiệp, giỏi ngoại giao và tham vọng. Đã có những nghệ sỹ nổi tiếng tuổi Ngựa khẳng định được tài năng cũng như chỗ đứng vững chãi của mình với nghệ thuật.

Thứ sáu, 31/01/2014 - 12:55

Tục ăn cơm chay ở chùa Huế trưa mùng 1 Tết lấy hên cả năm
Tục ăn cơm chay ở chùa Huế trưa mùng 1 Tết lấy hên cả năm

(Dân trí) - Rất nhiều gia đình người Huế đã chọn các chùa để lên thăm sáng mồng 1 và ở lại ăn cơm trưa với các sư thầy để lấy hên, hưởng phúc cả năm.

Thứ sáu, 31/01/2014 - 08:42

Tục lì xì bắt nguồn từ đâu?
Tục lì xì bắt nguồn từ đâu?

(Dân trí) - Ở Châu Á, bên cạnh Việt Nam còn có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Campuchia… cũng có tục “lì xì” mừng tuổi đầu năm. Vậy tục lệ lâu đời và phổ biến này bắt nguồn từ đâu?

Thứ sáu, 31/01/2014 - 08:15

Tết “ngày rắn” của thiếu nhi Hà Nhì
Tết “ngày rắn” của thiếu nhi Hà Nhì

(Dân trí) - Ngày Tỵ đầu năm, theo cách tính lịch riêng của mình, người Hà Nhì ở Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai) tổ chức cho trẻ nhỏ vui chơi, ra chợ ăn trứng luộc, bánh kẹo. Ngày Tỵ vui vẻ đó còn được bà con gọi là Tết Thiếu nhi.

Thứ sáu, 31/01/2014 - 02:22

Đón Giao thừa ở nhà thật tuyệt...!
Đón Giao thừa ở nhà thật tuyệt...!

(Dân trí) - Khi năm mới đã cận kề, người ta thường hỏi nhau “Có đi đâu chơi đêm Giao thừa không?”. Thường vào dịp này, ai cũng thích ra đường, ngắm pháo hoa, du xuân đầu năm… Tuy vậy, không phải ai cũng đủ rảnh rang trong đêm Giao thừa để làm điều mình thích.

Thứ năm, 30/01/2014 - 08:24

Tại sao trên khắp thế giới, phút Giao thừa luôn là giây phút thiêng liêng?
Tại sao trên khắp thế giới, phút Giao thừa luôn là giây phút thiêng liêng?

(Dân trí) - Dù trong văn hóa phương Đông hay phương Tây, đêm Giao thừa luôn được coi là thời khắc quan trọng nhất trong cả dịp lễ Tết đón chào năm mới.

Thứ năm, 30/01/2014 - 12:58

Rộn ràng những giai điệu tuyệt hay đón Tết
Rộn ràng những giai điệu tuyệt hay đón Tết

(Dân trí) - Rộn ràng, rạo rực “Tết Tết Tết Tết dến rồi” với “Ngày Tết quê em”, “Ngày Xuân Long Phụng sum vầy”; lắng đọng, trữ tình và lãng mạn với “Mùa xuân đầu tiên”, “Xuân đã về”,“Khúc giao mùa”…Mời độc giả Dân trí cùng nghe lại những nhạc phẩm tuyệt hay về Tết Việt

Thứ năm, 30/01/2014 - 12:31

Những bài học tuyệt vời từ gấu Pooh
Những bài học tuyệt vời từ gấu Pooh

(Dân trí) - Trong những cuốn truyện thiếu nhi viết về chú gấu Winnie-the-Pooh, nhà văn Anh A.A. Milne (1882 - 1956) đã lồng vào nhiều bài học ý nghĩa mà ngay cả người lớn khi đọc cũng sẽ cảm thấy rất thú vị và tâm đắc.

Thứ năm, 30/01/2014 - 11:40

Làm gì đón Tết để có nhiều tài lộc?
Làm gì đón Tết để có nhiều tài lộc?

(Dân trí) - Vào những ngày cuối năm cũ, đầu năm mới, con người dù hiện đại đến mấy cũng trở nên thành kính và sống rất “cổ truyền”. Văn hóa dân gian từ xưa vốn đã sản sinh ra nhiều quy tắc ứng xử trong ngày Tết khiến dịp Tết trở nên thiêng liêng đặc biệt.

Thứ năm, 30/01/2014 - 09:33

Âm nhạc dân gian các dân tộc là vốn quý của đất nước
Âm nhạc dân gian các dân tộc là vốn quý của đất nước

(Dân trí) - Nếu đồng bằng là quê hương của những điệu Hò, Lý, Cò lả, Trống quân, Quan họ, Chèo, Tuồng... thì miền núi và miền trung du là xứ sở của các làn điệu Thưởng, Rang, Bọ mẹng (Mường); Lượn, Then (Tày) Sli (Nùng), Dì kê (Khmer); Khắp (Thái)...

Thứ năm, 30/01/2014 - 02:01

Hình ảnh người dân Trung Quốc “vật lộn” để về quê ngày giáp Tết
Hình ảnh người dân Trung Quốc “vật lộn” để về quê ngày giáp Tết

(Dân trí) - Những ngày này, cuộc “đại di cư” của người dân Trung Quốc đang diễn ra hết sức căng thẳng. Ở các bến xe, ga tàu, sân bay… lúc nào cũng thường trực hàng ngàn hành khách. Cuộc hành trình về quê ăn Tết lúc này diễn ra như một… cuộc “hành xác”.

Thứ tư, 29/01/2014 - 02:26

Danh hài Thúy Nga kể chuyện những cái Tết “lang bạt kỳ hồ”
Danh hài Thúy Nga kể chuyện những cái Tết “lang bạt kỳ hồ”

(Dân trí) - Nữ diễn viên hài chia sẻ, đối với những người nghệ sỹ, Tết thường là những ngày làm việc cật lực để phục vụ nhu cầu giải trí của khán giả. Chị tự nhận Tết của mình là “Tết lang bạt kỳ hồ” và ước mơ có cái Tết trọn vẹn dành cho gia đình…

Thứ tư, 29/01/2014 - 12:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Đường sách 2014: Truyện tranh tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo
Đường sách 2014: Truyện tranh tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo

(Dân trí) - Lễ hội Đường sách năm nay có nhiều điểm nhấn thu hút khán giả như: triển lãm ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mô hình nhà giàn DK1, đặc biệt, bộ truyện tranh về Hoàng Sa - Trường Sa gây sự chú ý đặc biệt với các em nhỏ và cả người lớn.

Thứ tư, 29/01/2014 - 07:56

Giấc mơ trở thành nhà văn của… một anh thợ cơ khí
Giấc mơ trở thành nhà văn của… một anh thợ cơ khí

(Dân trí)- Đạo diễn của bộ phim “Cha cõng con” không ngại thừa nhận, anh từng trải qua nhiều công việc khác nhau, từng là công nhân nhà máy xi măng, là thợ cơ khí, phụ xe, thậm chí từng đi làm vàng, đá đỏ… Và luôn ôm giấc mơ trở thành nhà văn!

Thứ tư, 29/01/2014 - 06:23

Nhạc cụ dân tộc với tục làng, chuyện yêu của người Cơ Tu
Nhạc cụ dân tộc với tục làng, chuyện yêu của người Cơ Tu

(Dân trí) - Tết mừng lúa mới, lễ hội của người Cơ Tu mà không có tiếng trống, tiếng chiêng, không có tiếng tù và là không xong. Trai gái yêu nhau, giận hờn nhau đều trải lòng qua tiếng đàn, tiếng sáo.

Thứ tư, 29/01/2014 - 02:45

NSƯT Trần Nhượng kể chuyện “nuôi râu” vào vai tay trùm giang hồ...
NSƯT Trần Nhượng kể chuyện “nuôi râu” vào vai tay trùm giang hồ...

(Dân trí) - “Nhiều người khi tiếp xúc và ngay cả bà xã tôi cũng bảo ở ngoài đời tôi hiền lành, trầm tính, có phần chậm chạp. Nhưng vào vai trùm giang hồ trong phim tôi thành con người hoàn toàn khác: xảo quyệt và lạnh lùng đến rợn người…”, NSƯT Trần Nhượng chia sẻ.

Thứ tư, 29/01/2014 - 02:40

5 hoạt động ngày Tết mẹ và con không nên bỏ qua
5 hoạt động ngày Tết mẹ và con không nên bỏ qua

Người mẹ nào cũng muốn đem lại cho con những ngày Tết thật trọn vẹn. 5 hoạt động sau đầy sẽ khiến Tết thật ấn tượng, bổ ích và sẽ là ký ức khó quên cho mỗi đứa trẻ mà mẹ nên hãy đưa vào lịch trình ngày Tết cho con.

Thứ tư, 29/01/2014 - 01:00

Nam diễn viên Robert De Niro bất ngờ làm phim về ông bố đồng tính
Nam diễn viên Robert De Niro bất ngờ làm phim về ông bố đồng tính

(Dân trí) - Trong sự nghiệp diễn xuất trải dài hàng thập kỷ, nam diễn viên Robert De Niro ít khi chia sẻ về đời sống riêng. Tuy vậy, lần đầu tiên ông đã phá lệ, làm một bộ phim tài liệu về người cha đồng tính, từng rời bỏ mẹ con ông khi ông mới 3 tuổi.

Thứ ba, 28/01/2014 - 01:24

Nhà thờ cổ được rao bán với giá... 30 ngàn đồng
Nhà thờ cổ được rao bán với giá... 30 ngàn đồng

(Dân trí) - Một nhà thờ cổ được xây dựng từ thế kỷ 12 vừa được Nữ hoàng Anh rao bán với giá chỉ… 1 bảng Anh (tương đương hơn 30.000 VND).

Thứ ba, 28/01/2014 - 11:30

Đi tìm ý nghĩa tâm linh trong 15 ngày Tết Nguyên Đán
Đi tìm ý nghĩa tâm linh trong 15 ngày Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Trong 15 ngày Tết, mỗi ngày đều có một ý nghĩa riêng. Hãy cùng đi tìm ý nghĩa đặc biệt của từng ngày Tết trong tâm thức người Việt…

Thứ ba, 28/01/2014 - 08:01

Quảng Trị: Gặp người lưu giữ nét chữ “xưa”
Quảng Trị: Gặp người lưu giữ nét chữ “xưa”

(Dân trí) – Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, căn nhà của “ông đồ” Thống lại trưng đầy những bức hoành phi, thư pháp, câu đối đỏ…Nhiều người biết đến tài viết chữ của ông và đã tìm đến xin chữ, câu đối mang về treo trong nhà.

Thứ ba, 28/01/2014 - 04:34

Bác Hồ trong lòng đồng bào các dân tộc thiểu số
Bác Hồ trong lòng đồng bào các dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Trong lịch sử văn học dân tộc và thế giới, chưa có danh nhân nào được ''ca dao hóa'' nhiều như Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Nhà thơ Lê Anh Xuân đã từng viết: "Điệu lục bát, khúc dân ca / Việt Nam là Bác, Bác là Việt Nam".

Thứ ba, 28/01/2014 - 02:47

Cuộc sống người Mông tươi đẹp trên phim
Cuộc sống người Mông tươi đẹp trên phim

(Dân trí) - Năm 2005, khi bộ phim truyện điện ảnh “Chuyện của Pao” ra mắt và đoạt giải Cánh Diều Vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam, khán giả Hà Nội bị “choáng ngợp” trước cảnh sắc hùng vĩ, tươi đẹp ở Sủng Là (Hà Giang) và cuộc sống đầy màu sắc của người Mông trên phim.

Thứ ba, 28/01/2014 - 01:45

Hitler đã sống tới năm 95 tuổi ở Brazil?
Hitler đã sống tới năm 95 tuổi ở Brazil?

(Dân trí) - Các sách lịch sử thường viết rằng Hitler đã tự tử bằng súng trong một boongke ở thành phố Berlin, Đức hồi năm 1945. Tuy vậy, mới đây, một tác giả người Brazil đã đưa ra một giả thuyết khác, gây sốc với dư luận.

Thứ hai, 27/01/2014 - 11:16