“Kiên quyết xử lý các nghệ sĩ bị sai phạm”

Dân trí – “Cục cương quyết không cấp phép cho các nghệ sĩ đã bị sai phạm làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Nhà nước Việt Nam”, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định với báo chí chiều ngày 31/1.
>>Nhiều ca sỹ hải ngoại bị dừng cấp phép biểu diễn tại Việt Nam

Nhiều ca sĩ hải ngoại như Thanh Tuyền, Quang Minh, Hồng Đào, Tuấn Vũ, Mạnh Đình, Gia Huy, Nguyễn Hồng Nhung, Lâm Nhật Tiến… vừa bị Sở VH,TT&DL TP. Hồ Chí Minh đề nghị Cục Nghệ thuật Biểu diễn không cấp phép vì đã tham gia trong DVD mới nhất của Trung tâm Asia (Mỹ) có nội dung “kích động, chống đối, nói xấu Việt Nam”. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Quan điểm của Cục Nghệ thuật Biểu diễn là cương quyết không cấp phép biểu diễn cho những nghệ sĩ Việt ở nước ngoài cũng như nghệ sĩ trong nước làm ảnh hưởng đến danh dự, lợi ích của dân tộc, của nhân dân, đi ngược lại chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Từ nhiều năm nay, với chính sách về hội nhập quốc tế, về đối ngoại, đặc biệt là chính sách của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào ta ở nước ngoài đã chủ trương cho phép các nghệ sĩ Việt ở nước ngoài về biểu diễn tại Việt Nam để phục vụ cũng như thăm quê hương.

Tuy nhiên, đã có một số nghệ sĩ lợi dụng chính sách của Đảng và Nhà nước, sau đó quay trở ra nước ngoài lại tiếp tục có những hoạt động chống đối những đường lối, chính sách của Đảng ta, làm ảnh hưởng lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia.

Trước tình hình như thế, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cương quyết không cấp phép cho các nghệ sĩ đã bị sai phạm, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Nhà nước Việt Nam.

Hiện nay, Cục đã nhận được hồ sơ xin phép của một số công ty tổ chức biểu diễn xin được cấp phép cho một số nghệ sĩ ở nước ngoài về biểu diễn, trong đó có những cái tên như Thanh Tuyền, Tuấn Vũ, Mạnh Đình, Gia Huy, Quang Minh, Hồng Đào…. Và Cục đã trả lời là cương quyết không cấp phép. Trong quá trình điều tra xem xét, Cục đã báo cáo các cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết vấn đề này một cách triệt để.
 
“Kiên quyết xử lý các nghệ sĩ bị sai phạm”

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định không cấp phép cho nghệ sĩ chống đối, xâm hại đến lợi ích dân tộc

Vậy đối với trường hợp các nghệ sĩ đã có lịch biểu diễn từ rất lâu ở Việt Nam và đã được Cục Nghệ thuật Biểu diễn đồng ý cấp phép thì xử lý như thế nào?

Kể cả với những nghệ sĩ đã có lịch biểu diễn từ rất lâu ở Việt Nam nhưng xâm hại đến lợi ích dân tộc, đến lợi ích quốc gia thì Cục cũng cương quyết không cho biểu diễn.

Phía Cục đã trả lời một số công ty là chúng tôi tạm dừng và không cấp phép cho các nghệ sĩ này tham gia biểu diễn. Bởi vì dù hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật hay bất cứ lĩnh vực nào, khi đã là công dân Việt Nam hoặc là kiều bào ở nước ngoài thì nên đề cao lợi ích dân tộc, tôn trọng chủ quyền, tôn trọng nền văn hóa, tôn trọng đường lối, chính sách của Đảng và phục vụ lợi ích của dân tộc, lợi ích của nhân dân.

Cho nên, dù bất cứ trường hợp nào đi ngược lại lợi ích của nhân dân, của dân tộc, chúng tôi cương quyết có biện pháp xử lý, dừng cấp phép.

Không hiếm một số trường hợp nghệ sĩ Việt ở nước ngoài có sai phạm, bị dừng cấp phép biểu diễn trong nước nhưng sau đó lại được cấp phép biểu diễn trở lại. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng cơ quan quản lý xử lý không nghiêm nên tình trạng này tiếp tục tái diễn?

Không phải vì xử lý không nghiêm mà tạo thành tiền lệ. Truyền thống văn hóa của người Việt ta là “đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”. Chúng ta luôn mở rộng vòng tay, đón nhận các nghệ sĩ để họ hiểu rõ trách nhiệm của mình trước lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc, cần phải làm gì để mang đến cho khán giả những món ăn tinh thần ngon, sạch.
 
Ví dụ như trường hợp Bằng Kiều. Anh ấy đã biết được cái sai của mình, đã làm việc với cơ quan an ninh văn hóa, đã ăn năn hối cải và có sự cam kết nên chúng tôi mở rộng cửa để anh ấy trở về.

Tất nhiên, trong quá trình đó, nếu các nghệ sĩ vẫn còn những sai phạm thì đương nhiên cơ quan quản lý phải xử lý và tôi cho rằng công chúng cũng sẽ tẩy chay họ.

Trong DVD của Trung tâm Asia (Mỹ) nói trên, có những nghệ sĩ chỉ tham gia mà không có hành vi “kích động, chống đối, nói xấu Việt Nam” thì có bị xử phạt hay không?

Những nghệ sĩ không vi phạm thì sẽ không bị xử phạt.

Còn hình thức xử lý như thế nào với từng trường hợp nghệ sĩ cụ thể thì Cục Nghệ thuật Biểu diễn vẫn đang trong quá trình phối hợp với Thanh tra Bộ, Sở VH,TT&DL TP. Hồ Chí Minh để rà soát sau đó sẽ đưa ra kết luận cuối cùng.
 
Ca sĩ Thanh Tuyền...
Ca sĩ Thanh Tuyền...

Ca sĩ Thanh Tuyền...

Vợ chồng nghệ sĩ Quang Minh, Hồng Đào nằm trong danh sách nghệ sĩ hải ngoại bị tạm dừng cấp phép biểu diễn tại Việt Nam

Được biết, một số nghệ sĩ trong nước cũng tham gia chương trình của Trung tâm Asia nói trên, ông có thể tiết lộ cụ thể?

Về danh sách tên các nghệ sĩ trong nước, chúng tôi đợi phía Sở VH, TT&DL TP. Hồ Chí Minh có báo cáo. Cục sẽ tiết lộ khi nắm được danh sách cụ thể.
 
Biện pháp dừng cấp phép cho các nghệ sĩ hải ngoại có hành vi chống đối nhà nước được coi là biện pháp cứng rắn. Tuy nhiên, những hình ảnh, tư liệu vi phạm vẫn có thể tràn vào Việt Nam qua hình thức internet, đĩa lậu…, vậy chúng ta sẽ xử lý vấn đề này như thế nào? Chúng ta có thể xử lý tận gốc vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Hiện nay, Bộ VH,TT&DL, đích thân Bộ trưởng đã chỉ đạo cho Thanh tra Bộ hướng dẫn với Sở VH,TT&DL TP. Hồ Chí Minh và ngành dọc của Bộ ở 63 tỉnh thành trên toàn quốc là kiểm tra và quyết tâm thu hồi bằng được những băng đĩa từ hải ngoại về theo đường lậu phát tán trong đời đời sống nhân dân để tiêu hủy.

Chúng tôi cương quyết thu hồi triệt để. Và hiện nay, ở 63 tỉnh thành đều đang triển khai và giải quyết vấn đề này.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hằng ghi

 

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Đà Nẵng:  Thu hơn 6000 tỷ đồng từ du lịch
Đà Nẵng: Thu hơn 6000 tỷ đồng từ du lịch

(Dân trí) - Dù tình hình kinh tế chung khó khăn, nhưng Sở Văn hóa - thể thao- du lịch Đà Nẵng cho biết, doanh thu từ du lịch năm 2012 vẫn vượt kế hoạch, thu về 6000 tỷ đồng, tăng 36% so với năm 2011.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 01:22

Xuân bay lên
Xuân bay lên

(Dân trí) - Bầu trời hoa, mặt đất hoa, quả còn ngũ sắc đi đường cầu vồng. Xuân ấm từ bàn tay đến bàn tay. Trong mắt, cả bầu trời lung linh sắc nắng. Quả còn đang chở xuân bay lên hay xuân có đôi cánh diệu kỳ? Tất cả hòa nhịp lên xuống, nhận trao đưa đón.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 01:11

Tà áo dài trên đường phố Sài Gòn nửa thế kỷ trước
Tà áo dài trên đường phố Sài Gòn nửa thế kỷ trước

(Dân trí) - Những hình ảnh về tà áo dài thướt tha trên đường phố Sài Gòn hơn nửa thế kỷ trước đã được tạp chí Life nổi tiếng của Mỹ lưu giữ.

Thứ bảy, 02/02/2013 - 09:02

Cảnh “nóng” nào ấn tượng nhất phim Việt?
Cảnh “nóng” nào ấn tượng nhất phim Việt?

Giờ đây, phim Việt đang rộ lên màn “cởi” nhất là trailer phim mới. Năm 2012, trailer của những “Ngôi nhà trong hẻm”, “Mùa hè lạnh”, “Lấy chồng người ta”... toàn thấy “cảnh nóng”...

Thứ bảy, 02/02/2013 - 08:49

Những người nổi tiếng từng sống trong cảnh không nhà
Những người nổi tiếng từng sống trong cảnh không nhà

(Dân trí)- Đạt được thành công rực rỡ, nhưng họ đã từng phải trải qua những tháng ngày khổ sở cùng cực, không nhà để ở, không tiền để sinh sống.

Thứ bảy, 02/02/2013 - 01:24

Huyền thoại "Mậu Thân 1968" được kể từ những vật đời thường
Huyền thoại "Mậu Thân 1968" được kể từ những vật đời thường

(Dân trí)- Những câu chuyện giản dị đời thường đã kể lại 26 ngày đêm đẫm máu ở Huế trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968...

Thứ bảy, 02/02/2013 - 09:10

Những bức ảnh gợi nhớ "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên"
Những bức ảnh gợi nhớ "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên"

(Dân trí)-Những hình ảnh tuyệt đẹp, giản dị được chụp hồi đầu thế kỷ 20 ở Bắc Mỹ. Thời kỳ này vẫn thường được khắc họa lại trên phim và được người xem yêu thích, những năm tháng đó được gọi là “wonder years” (những năm tháng diệu kỳ).

Thứ bảy, 02/02/2013 - 08:05

Vẻ đẹp diễm lệ của những thảm hoa tulip vào mùa
Vẻ đẹp diễm lệ của những thảm hoa tulip vào mùa

(Dân trí)– Bắt đầu từ giữa tháng 2 bây giờ, hoa tulip bắt đầu nở, muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời nhất của những cánh đồng hoa tulip, du khách nên tới Hà Lan từ đầu tháng...

Thứ bảy, 02/02/2013 - 02:23

Phong vị ngày Tết
Phong vị ngày Tết

(Dân trí) - Năm qua, xuân lại, Tết đến, bỏ lại sau lưng bao điều không vui, cuộc sống còn bao điều buồn nhiều hơn vui, hãy để cả nhà sum họp, quây quần bên mâm cỗ tất niên (dù ít dù nhiều, dù sang dù nghèo) đậm đà cái tình, cái nghĩa ngày cuối năm…

Thứ bảy, 02/02/2013 - 01:43

"Táo quân 2013" vẫn được phát trên truyền hình
"Táo quân 2013" vẫn được phát trên truyền hình

Cục trưởng Cục NTBD cho biết, nếu không biên tập lại nội dung, nhiều khả năng "Táo quân 2013" không được cấp phép lưu hành dạng đĩa.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 10:32

“Bắc Đẩu” Công Lý ngạc nhiên trước thông tin Táo quân bị giải trình
“Bắc Đẩu” Công Lý ngạc nhiên trước thông tin Táo quân bị giải trình

(Dân trí)- “Bắc Đẩu” Công Lý khi được hỏi về việc chương trình Táo quân 2013 bị Cục NTBD tuýt còi có bày tỏ sự ngạc nhiên, nam diễn viên không đưa quan điểm về sự việc mà chỉ khẳng định vai Bắc Đẩu của anh đã được diễn theo đúng kịch bản.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 02:05

Beyonce thú nhận hát nhép tại lễ nhậm chức của Tổng thống Obama
Beyonce thú nhận hát nhép tại lễ nhậm chức của Tổng thống Obama

(Dân trí) – Trong một buổi họp báo mới đây, Beyonce đã thú nhận hát nhép quốc ca trong lễ nhậm chức của Tổng thống Obama. Nhưng bù lại, để “lấy lòng” khán giả, nữ ca sĩ đã đề nghị tất cả mọi người đứng dậy và hát “live” quốc ca ngay trong buổi phỏng vấn.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 01:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội An là thành phố được yêu thích nhất trên báo Anh
Hội An là thành phố được yêu thích nhất trên báo Anh

(Dân trí) - Wanderlust, tạp chí du lịch nổi tiếng của Anh, ngày 31/1 vừa qua đã công bố thành phố Hội An được các độc giả của tạp chí bình chọn là thành phố được yêu thích nhất thế giới.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 12:30

Về vườn đón Tết
Về vườn đón Tết

(Dân trí) - Mỗi khi xuân về, tận dụng thời gian nghỉ phép, tôi thường lang thang các vùng miền tìm hiểu phong tục. Năm nay, chưa biết đi đâu, bỗng bạn gọi từ tuốt Cần Thơ. Biết tôi chưa có dự định gì, bạn bảo: Về nhà tao ăn Tết nhé. Vậy là lên đường...

Thứ sáu, 01/02/2013 - 09:56

“Dừng cấp phép phát hành đĩa Táo quân 2013”
“Dừng cấp phép phát hành đĩa Táo quân 2013”

(Dân trí) – Chương trình “Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2013” vừa bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn yêu cầu giải trình về việc tổng duyệt và ghi hình 3 đêm khi chưa được cấp phép. Bên cạnh đó, Cục cũng dừng cấp phép phát hành đối với băng đĩa ghi hình Táo quân năm nay.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 09:03

Ngắm những trang sức hình rắn đắt giá
Ngắm những trang sức hình rắn đắt giá

(Dân trí)- Hàng loạt những mẫu trang sức thiết kế hình rắn đã được "tung" ra với cái giá ngất ngưởng dành cho giới siêu giàu và “chịu chơi”.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 08:03

Ra mắt bộ sách “Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ tục biên”
Ra mắt bộ sách “Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ tục biên”

(Dân trí) - Bộ sách đồ sộ và quý giá “Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ tục biên” (còn gọi là Hội Điển Tục Biên) với đầy đủ 10 tập tương đương với 61 quyển kể về triều Nguyễn.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 07:16

Kinh ngạc trước nghệ thuật “ngụy trang” đường phố
Kinh ngạc trước nghệ thuật “ngụy trang” đường phố

(Dân trí) - Một nghệ sĩ đã biến những công trình công cộng xuống cấp trở thành những tác phẩm nghệ thuật bằng cách “ngụy trang, che chắn” cho chúng một cách hoàn hảo.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 01:49

Nhiều ca sỹ hải ngoại bị dừng cấp phép biểu diễn tại Việt Nam
Nhiều ca sỹ hải ngoại bị dừng cấp phép biểu diễn tại Việt Nam

(Dân trí)- Được biết, những cái tên nằm trong danh sách thẩm định và dự kiến sẽ bị “treo micro” sẽ là: Thanh Tuyền, Quang Minh, Hồng Đào, Tuấn Vũ...

Thứ năm, 31/01/2013 - 07:28

Táo quân 2013 bị “tuýt còi”
Táo quân 2013 bị “tuýt còi”

(Dân trí) – Chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2013 vừa được ghi hình tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội mới bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn gửi văn bản yêu cầu giải trình.

Thứ năm, 31/01/2013 - 12:05

Hai ca sỹ trẻ Bảo Anh- Bùi Anh Tuấn bị chỉ trích vì nhắc tới WeChat
Hai ca sỹ trẻ Bảo Anh- Bùi Anh Tuấn bị chỉ trích vì nhắc tới WeChat

(Dân trí)- Bảo Anh và Bùi Anh Tuấn- hai thí sinh vừa bước ra từ cuộc thi Giọng hát Việt đang bị cư dân mạng chỉ trích và đòi tẩy chay vì đã nhắc tới WeChat- một phần mềm Trung Quốc, trên đó có đưa "đường lưỡi bò" vào bản đồ nước này.

Thứ năm, 31/01/2013 - 10:38

Ăn gì để may mắn đầu năm?
Ăn gì để may mắn đầu năm?

(Dân trí)- Mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa lại có những quan niệm khác nhau về món ăn đầu năm. Người Trung Quốc ăn mì trường thọ để sống lâu, người Mỹ ăn nhiều rau xanh để năm mới có thật nhiều “tờ xanh”…

Thứ năm, 31/01/2013 - 09:58

NSND Đặng Nhật Minh ân hận khi chưa kịp làm phim về Phạm Duy
NSND Đặng Nhật Minh ân hận khi chưa kịp làm phim về Phạm Duy

(Dân trí) - “Ông đã đi xa, để lại niềm ân hận vô cùng trong tôi. Tôi chưa thực hiện được bộ phim về cuộc đời ông và bây giờ thì không còn cơ hội nào nữa. Cả cuộc đời tôi có biết bao điều ân hận, bao dự định không thành!” - NSND Đặng Nhật Minh.

Thứ năm, 31/01/2013 - 09:02

Ashton Kutcher nhập viện vì ăn chay giống Steve Jobs
Ashton Kutcher nhập viện vì ăn chay giống Steve Jobs

(Dân trí) - Ashton Kutcher cho biết khi vào vai Steve Jobs trong bộ phim về tiểu sử “Jobs”, anh đã được đạo diễn yêu cầu thực hiện chế độ ăn chỉ có rau củ giống như Steve Jobs. Vì cơ thể không kịp thích nghi, anh đã phải nhập viện vì những cơn đau cấp tính.

Thứ năm, 31/01/2013 - 02:56