Thứ hai, 31/10/2016 - 06:00

Kinh ngạc nhạc phẩm hài “khó đỡ” của Nhật gây sốt như… “Gangnam Style”

Dân trí

Thời gian qua, nhạc phẩm “Pen-Pineapple-Apple-Pen” của một nghệ sĩ hài người Nhật đã trở thành… bản hit gây sốt đối với cư dân mạng thế giới, thậm chí, nhạc phẩm hài “khó đỡ” này còn lập nên kỷ lục trên bảng xếp hạng âm nhạc Billboard của Mỹ.

Kinh ngạc nhạc phẩm hài “khó đỡ” của Nhật gây sốt như… “Gangnam Style” - 1

Nhạc phẩm “Pen-Pineapple-Apple-Pen” chỉ kéo dài 45 giây, do nhân vật nghệ sĩ giả tưởng người Nhật Piko-Taro thể hiện. Đây là một nhạc phẩm “hiện tượng” trong cộng đồng mạng Đông - Tây những ngày qua, đặc biệt, “Pen-Pineapple-Apple-Pen” còn được cư dân mạng của Mỹ thích thú tìm nghe.

Điều này đã khiến “Pen-Pineapple-Apple-Pen” trở thành nhạc phẩm ngắn nhất từng lọt vào bảng xếp hạng âm nhạc Billboard Hot 100 của Mỹ.

Nhạc phẩm 45 giây này chỉ chứa vài từ vựng lặp đi lặp lại, nhưng lại bắt tai theo một cách “gây ức chế” cho người nghe, khi những từ “rặt âm p”, với “Pen-Pineapple-Apple-Pen”, khiến người nghe vừa buồn cười, líu lưỡi, lại có chút gì như… ngớ ngẩn, trẻ con, nhưng không thể không nghe cho đến hết.

Với nhạc phẩm này, nghệ sĩ hài người Nhật Daimaou Kosaka - người sáng tạo ra nhân vật ca sĩ giả tưởng Piko-Taro - thậm chí còn lập được Kỷ lục Guinness Thế giới. Thực tế, Piko-Taro là nhân vật giải trí giả tưởng mà nghệ sĩ hài kiêm DJ người Nhật Daimaou Kosaka hóa thân vào.

Vào cuối tuần qua, “Pen-Pineapple-Apple-Pen” đã chính thức được tổ chức Guinness Thế giới xác nhận là bài hát ngắn nhất từng lọt vào bảng xếp hạng âm nhạc Billboard Hot 100 của Mỹ. Nhạc phẩm hài hước khó đỡ này có được thứ hạng trên Billboard một phần là nhờ nam ca sĩ Justin Bieber, khi ngôi sao ca nhạc đã giới thiệu MV nhạc phẩm trên trang cá nhân.

Kinh ngạc nhạc phẩm hài “khó đỡ” của Nhật gây sốt như… “Gangnam Style” - 2

Trong thời gian qua, khi được mời xuất hiện tại các sự kiện, và kể cả tại buổi nhận bằng chứng nhận của tổ chức Guinness Thế giới, nghệ sĩ hài Daimaou Kosaka đều mặc bộ trang phục màu vàng in họa tiết mang phong cách đặc trưng của nhân vật nghệ sĩ giả tưởng Piko-Taro.

Anh Daimaou Kosaka (43 tuổi) cho biết bản thân cũng rất sửng sốt trước phản hồi của công chúng đối với nhạc phẩm đầu tiên và duy nhất của mình tính cho tới thời điểm này. Với “Pen-Pineapple-Apple-Pen”, anh chỉ phải mất có vài giờ để sáng tác cả… lời và nhạc.

“Trước đây tôi vốn đã quen với việc có những khi chỉ biểu diễn để phục vụ một khán giả có mặt tại buổi biểu diễn, và ngay cả khi không có khán giả nào xuất hiện, tôi vẫn thực hiện nhiệm vụ của mình. Thế rồi điều này xảy ra… Internet thật là kỳ diệu”, nghệ sĩ hài Daimaou Kosaka chia sẻ “tếu táo” tại buổi họp báo mới đây ở Nhật.

Để thực hiện MV “Pen-Pineapple-Apple-Pen”, Daimaou Kosaka chỉ phải đầu tư 100.000 yên (21 triệu đồng). Kể từ khi MV xuất hiện, đã có vô số phiên bản “cover” được cư dân mạng “chế” lại.

Kinh ngạc nhạc phẩm hài “khó đỡ” của Nhật gây sốt như… “Gangnam Style” - 3

Bài hát kỳ lạ này được nhiều người cho là một cách hài tếu nhẹ nhàng về tiếng Anh và người Nhật. Thực tế, mặc dù là một quốc gia có rất đông người ngoại quốc sinh sống, tiếng Anh đáng lẽ phải là thứ tiếng phổ biến được sử dụng tại Nhật, và người dân Nhật phải rất thành thạo tiếng Anh, nhưng thực tế lại không hẳn vậy.

Khi “Pen-Pineapple-Apple-Pen” mới xuất hiện hồi cuối tháng 8, đối tượng đầu tiên bị nhạc phẩm này thu hút chính là các học sinh ở Nhật.

Nhạc phẩm “Pen-Pineapple-Apple-Pen” đã được cư dân mạng của Mỹ biết tới sau khi nam ca sĩ Justin Bieber chia sẻ link MV với 89 triệu lượt theo dõi tài khoản mạng xã hội của anh. Bieber đùa tếu rằng đây chính là “video yêu thích nhất trên mạng Internet” của mình. Đăng tải này đã nhận được gần 67.000 lượt chia sẻ lại và 122.000 lượt thích.

Nghệ sĩ hài Daimaou Kosaka cũng gửi lời cảm ơn tới Justin Bieber: “Tôi cần phải cảm ơn hiệu ứng mà nam ca sĩ Justin Bieber đã tạo ra, tôi rất mong được thấy cậu ấy thực hiện một bản cover”.

Có rất nhiều MV “Pen-Pineapple-Apple-Pen” hiện tồn tại trên mạng và thu hút hàng chục triệu lượt xem, đối với MV chính thức - đã có gần 72 triệu lượt xem, ước tính tổng lượt xem đối với các phiên bản MV “Pen-Pineapple-Apple-Pen” vào khoảng 400 triệu lượt.

Kinh ngạc nhạc phẩm hài “khó đỡ” của Nhật gây sốt như… “Gangnam Style” - 4

Hồi đầu tháng 10, khi “Pen-Pineapple-Apple-Pen” lọt vào bảng xếp hạng Billboard của Mỹ, Daimaou Kosaka đã trở thành nghệ sĩ Nhật đầu tiên có nhạc phẩm lọt vào bảng xếp hạng Billboard Hot 100 kể từ thời nữ ca sĩ người Nhật Seiko Matsuda và nhạc phẩm “The Right Combination” đứng thứ 54 trên bảng xếp hạng Billboard hồi năm 1990.

Trước đây, nghệ sĩ hài Daimaou Kosaka vốn không phải gương mặt quá nổi bật trong nền công nghiệp giải trí của Nhật.

Kể từ sau khi nhạc phẩm “Pen-Pineapple-Apple-Pen” trở thành hiện tượng lạ, nghệ sĩ Daimaou Kosaka cho biết ngoại trừ việc anh bị nhận ra khi bước đi trên đường phố, thay vì là một “kẻ vô danh” như trước, thì anh không bị ảnh hưởng gì nhiều bởi danh tiếng vừa bất ngờ ập tới.

“Mới chỉ khoảng hơn một tháng kể từ khi bài hát được lan truyền trên mạng, nói thật là tôi còn chưa nhận được những đồng thù lao của mình”, Daimaou Kosaka cho biết.

Mặc dù bất ngờ được biết đến bởi cư dân mạng Đông - Tây, được nhắc đến trên khắp các mặt báo quốc tế, nhưng Daimaou Kosaka cũng rất thực tế về triển vọng trở thành nghệ sĩ quốc tế: “Hãy nhìn thẳng vào thực tế, đó là bài hát đầu tiên và duy nhất của tôi tính đến thời điểm này và nó chỉ kéo dài chưa đầy một phút… Chẳng ai suy nghĩ một cách nghiêm túc lại có thể cho rằng tôi sẽ thực sự trở thành ca sĩ nổi tiếng, liệu ai sẽ tới nghe tôi hát?”.

Kinh ngạc nhạc phẩm hài “khó đỡ” của Nhật gây sốt như… “Gangnam Style” - 5

Trong kỷ nguyên công nghệ số, những hiện tượng nổi tiếng bất ngờ chỉ sau một đêm như kiểu nghệ sĩ Daimaou Kosaka và nhạc phẩm “Pen-Pineapple-Apple-Pen” có thể xảy ra với bất cứ ai, nhưng quả thực, để có thể bình thản và nhìn nhận đúng thực tế khả năng của bản thân mình như nghệ sĩ hài này quả không có nhiều.

Ngày hôm nay, những trang tin lớn trên thế giới có thể nhắc tới Daimaou Kosaka nhưng chỉ chưa đầy một tháng sau, có thể đã chẳng còn mấy ai buồn quan tâm, hay thậm chí đã hoàn toàn lãng quên “hiện tượng mạng” này.

Pen-Pineapple-Apple-Pen

Bích Ngọc
Theo Guardian