Cổ vật cung đình Huế: Kho báu khổng lồ một thời vàng son

Kỳ cuối: Cổ vật cung đình Huế cần quay về “cố hương”

Dân trí Với những giá trị mà cổ vật cung đình Huế vốn có, và với “quê hương” nó được sinh ra, cố đô Huế xứng đáng đón nhận lại những cổ vật quan trọng một thời của cha ông.
>>Kỳ 4: Điểm qua những cổ vật quý giá còn lại ở Huế
>>Kỳ 3: Cố đô Huế không có dù chỉ 1 chiếc Kim Ngọc Bảo Tỷ

Con đường nào cho cuộc “hồi cố hương” cổ vật cung đình Huế?

Theo TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Nhà nước cần có chính sách phù hợp để “điều tiết” một phần các cổ vật của Huế nay đang thuộc về Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Lịch sử TP Hồ Chí Minh “trở về” với cố đô, bởi Huế vốn là chủ sở hữu của các cổ vật này. Cụ thể như các cổ vật cung đình vốn gắn bó với các công trình kiến trúc như cung điện, đền miếu, lăng tẩm.

Bên cạnh đó, Huế cần chứng minh được vị thế và khả năng của mình trong việc bảo quản, giữ gìn và tôn vinh giá trị của những cổ vật đó nếu chúng được đưa về. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã từng tiếp nhận một số cổ vật hiến tặng đưa về từ Pháp và hơn hàng trăm cổ vật khác do các nguồn hiến tặng trong nước.

Đặc biệt, tháng 6/2014, Trung tâm đã tham gia cuộc đấu giá cổ vật tại Pháp và thành công trong việc đưa chiếc xe kéo của Hoàng thái hậu Từ Minh về Huế. Những cổ vật này hiện đang được trưng bày và phát huy giá trị tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế hay các điểm di tích thuộc quần thể di tích kiến trúc cố đô Huế. Đó là những kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực này.

 

Chiếc xe kéo Hoàng thái hậu Từ Minh được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đấu giá thành công từ Pháp cũng là lần đầu tiên Việt Nam nói chung và Huế nói riêng đấu giá thành công cổ vật ở nước ngoài
Chiếc xe kéo Hoàng thái hậu Từ Minh được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đấu giá thành công từ Pháp cũng là lần đầu tiên Việt Nam nói chung và Huế nói riêng đấu giá thành công cổ vật ở nước ngoài

 

Ông Nguyễn Văn Mễ, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh TT-Huế, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế thì cho rằng một hoạt động cấp bách cần triển khai ngay là đẩy mạnh cuộc vận động “hồi hương cổ vật”. Đặc biệt ở các cổ vật quý thuộc sở hữu của và con Việt kiều ở nước ngoài. Số cổ vật này không được quản lý, sử dụng tốt do những người thừa kế mải mê công việc làm ăn hoặc không biết rõ giá trị của chúng nên cổ vật đó có nguy cơ bị “bỏ quên” hoặc lọt vào tay những người săn lùng đồ cổ. Một cuộc vận động có chủ đích sẽ tạo điều kiện phát hiện cổ vật, bắt cầu cho việc “hồi hương cổ vật” bằng các hình thức thích hợp.

Ý kiến tâm huyết của ông Mễ cho rằng, cuộc vận động “hồi hương cổ vật” phải được tiến hành đồng bộ với nhiều giải pháp khác nhau, từ việc động viên sự hiến tặng tự nguyện vì lòng yêu nước của bà con Việt kiều và những cá nhân, tập thể đang sở hữu cổ vật (như đối với Chiếc đôn sơn ngũ sắc và cặp ngà voi, hoặc Cuốn sách in mộc bản “Kỹ thuật người An Nam”); tham gia đấu giá, thuyết phục ngoại giao để mua lại một cách chọn lọc những cổ vật có giá trị (như chiếc xe kéo của Từ Minh Hoàng Thái Hậu); cho đến hình thức phối hợp trưng bày, giới thiệu (như đã thực hiện với nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn hoặc nối lại quan hệ với ông Cousso – hậu duệ của bác sĩ Sallet, một người tham gia biên tập bộ B.A.V.H); hoặc đấu tranh ngoại giao, pháp lý để thu hồi cổ vật thuộc quyền quản lý của Việt Nam (như việc thu hồi chiếc bàn trà sơn thếp thời Nguyễn và chiếc đầu hồ của vua Tự Đức với sự góp sức của Đại sứ quán Việt Nam và Luật sư Việt kiều Đào Văn Thụy tại Cộng hòa Pháp)…

 

Chiếc bàn gỗ sơn son thếp vàng mặt sứ mà người dân hiến tặng cho Bảo tàng Cung đình Huế
Chiếc bàn gỗ sơn son thếp vàng mặt sứ mà người dân hiến tặng cho Bảo tàng Cung đình Huế
Cặp ngà voi do ông Lê Thái và bà Bùi Thị Cẩm Hà - Việt kiều tại Pháp hiến tặng cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Cặp ngà voi do ông Lê Thái và bà Bùi Thị Cẩm Hà - Việt kiều tại Pháp hiến tặng cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

 

Còn theo ThS. Huỳnh Thị Anh Vân, Giám đốc Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, sự “hồi hương” cổ vật hiện nay chủ yếu là chờ vào sự hảo tâm của quốc tế và từ nhiều phía, đặc biệt quan trọng là bản thân chủ sở hữu và người nắm bắt thông tin.

“Các đồ vật sau khi được hiến tặng cho bảo tàng sẽ có hồ sơ riêng kèm theo tên tuổi người hiến tặng, lai lịch cổ vật. Người dân và du khách sẽ có thêm cơ hội để chiêm ngưỡng cổ vật. Đó là cách các bảo tàng khác trên thế giới và Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế đã và đang thực hiện.

Về người nắm thông tin cổ vật, họ sẽ biết cổ vật đấu giá thời điểm nào, thông tin các cổ vật đang trôi nổi từ đó gửi thông tin về các đơn vị quan tâm như bảo tàng mình thì sẽ rất quý. Do đó, cần phải có sự hỗ trợ của cả cộng đồng thì bảo tàng chúng tôi mới làm tốt hơn công tác hồi hương cổ vật được” - bà Vân thổ lộ.

 

Trưng bày sưu tập hiện vật hiến tặng của Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế năm 2009
Trưng bày sưu tập hiện vật hiến tặng của Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế năm 2009

 

Một ý tưởng được xem là đột phá trong câu chuyện này là: “Chúng ta đã có được những sưu tập Bảo vật Quốc gia phong phú và đa dạng mà triều Nguyễn để lại trên đất Huế và Hà Nội, và xem ra chúng cũng có được “Giá trị toàn cầu nổi bật”. Vậy tại sao Huế và Hà Nội là không kết hợp và cộng tác với nhau trong việc làm hồ sơ về cổ vật cung đình triều Nguyễn đệ trình UNESCO để được công nhận là di sản Văn hóa Thế giới?” - Nhà nghiên cứu Phan Thuận An nhìn nhận về giá trị của cổ vật cung đình triều Nguyễn.

 

Các ấn vàng thời vua Nguyễn, một trong những cổ vật cung đình quý báu
Các ấn vàng thời vua Nguyễn, một trong những cổ vật cung đình quý báu

 

Mở rộng các loại hình mới trong bảo tàng cổ vật triều Nguyễn

Trong thời gian chờ đợi một phương án các cổ vật cung đình Huế sẽ được quay về quê nhà, thì việc thiết thực nhất mà PV chú ý, đó là các bảo tàng cổ vật, không gian trưng bày cổ vật tại Huế sẽ làm thế nào để hấp dẫn được du khách?

ThS. Huỳnh Thị Anh Vân, Giám đốc Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế cho biết, sẽ tăng cường hoạt động trưng bày cổ vật Huế theo chiều sâu với nhiều thông tin hơn, nhằm giúp du khách cảm nhận rõ hơn về những giá trị văn hóa, lịch sử gắn với cổ vật.

 

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế sẽ có thêm nhiều hoạt động mới hấp dẫn trong thời gian tới để du khách cảm nhận rõ nét về cổ vật Huế
Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế sẽ có thêm nhiều hoạt động mới hấp dẫn trong thời gian tới để du khách cảm nhận rõ nét về cổ vật Huế

 

Bên cạnh đó, trong tương lai sẽ có thêm các không gian giới thiệu một số hiện vật quý qua hình ảnh 3D để du khách xem được cận cảnh cổ vật ở nhiều góc độ khác nhau, điều mà du khách khó lòng tiếp cận nếu cổ vật được đặt trong tủ kính hoặc cất trong kho do chưa có điều kiện trưng bày.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa cho rằng một ý tưởng xác đáng khi trùng tu tòa nhà 2 tầng ở Phủ Nội Vụ (Kho cất giữ đồ quý trong cung vua Nguyễn ở bài 1 - PV) để trưng bày giới thiệu cổ vật cung đình triều Nguyễn theo truyền thống từng có tại Phủ này. Đồng thời, cần xây dựng đề án sưu tầm, sắp xếp và hệ thống hóa các loại cổ vật cung đình từng được định hình mang tính chuẩn mực theo 10 loại khoa vào các thời vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức. Và cần sưu tầm hình ảnh các cổ vật, phục chế các loại đồ nghề dùng để chế tác, cân đong, đo đếm các hạng vật từng có dưới thời nhà Nguyễn.

 

Phủ Nội Vụ cần được trùng tu và tái hiện lại như chức năng nó vốn có
Phủ Nội Vụ cần được trùng tu và tái hiện lại như chức năng nó vốn có

 

Theo TS. Phan Thanh Hải, cũng phải mở rộng không gian trưng bày trong tương lai cũng như tạo sự gắn kết giữa hệ thống bảo tàng nhà nước với các bảo tàng, các chủ sở hữu của các bộ sưu tập cổ vật thuộc về tư nhân, và các loại tổ chức khác (bao gồm cả nhà thờ Thiên Chúa giáo, chùa chiền…). Điều này sẽ làm cho di sản văn hóa Huế thêm phong phú, hấp dẫn. Nhà nước cần có những cơ chế phù hợp để thúc đẩy việc xây dựng mạng lưới này.

Một phần quan trọng là ngoài việc tăng cường công tác an ninh cho các bảo tàng, điểm di tích với tăng số lượng bảo vệ, lắp đặt hệ thống camera, chống trộm thì việc tuyên truyền giác ngộ và xây dựng hệ thống an ninh trong quần chúng nhân dân; có chính sách cho những cá nhân, tổ chức phát hiện, trình báo về cổ vật hay bảo vệ cổ vật trước tình trạng trộm cắp ngày càng phức tạp hơn hiện nay.

 

Các đồ cổ trưng bày trong cung điện Huế xưa
Các đồ cổ trưng bày trong cung điện Huế xưa

 

Cũng theo ý kiến ông Mễ, cần khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng nhân lực của đội ngũ làm công tác bảo tồn, bảo tàng của tỉnh; cần có những chính sách đối với nghệ nhân, nghệ sĩ có tài năng; khuyến khích việc truyền nghề cho nghệ nhân trẻ; quan tâm thu hút hoặc xây dựng cơ chế hợp tác bền vững với các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đầu đàn, những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong phát hiện, thẩm định giá trị cổ vật; mở rộng hợp tác quốc tế với các tổ chức UNESCO, ICCROM.. và các quốc gia khác trong lĩnh vực cổ vật.

 

Tại Huế vào dịp Festival làng nghề Huế 2013, một bảo tàng tư nhân đầu tiên đã được thành lập do nhà nghiên cứu đồ cổ Trần Đình Sơn ở địa chỉ 114 đường Mai Thúc Loan. Hàng trăm hiện vật cổ giới thiệu tài hoa thủ công mỹ nghệ thời Nguyễn đã được trình làng đến đông đảo công chúng, giới yêu đồ cổ.

Ngôi nhà vốn là tư thất của cố nội ông Trần Đình Sơn – cụ Trần Đình Bá, Thượng thư Bộ Hình dưới đời cuối nhà Nguyễn. Ông Sơn đã bỏ ra số tiền khá lớn kèm với việc vận động nhà nước để dựng lại ngôi nhà rường, trong trưng bày chủ yếu là đồ sứ ký kiểu triều Nguyễn với rất nhiều cổ vật quý giá mà ông đã dày công sưu tập.

 

Bảo tàng tư nhân cổ vật triều Nguyễn của ông Trần Đình Sơn
Bảo tàng tư nhân cổ vật triều Nguyễn của ông Trần Đình Sơn

 

Bộ khay trà và bộ hút thuốc phiện cổ thời Nguyễn trưng bày tại Bảo tàng này
Bộ khay trà và bộ hút thuốc phiện cổ thời Nguyễn trưng bày tại Bảo tàng này

 

 

Video Hoàng cung Huế được phục dựng bằng công nghệ 3D - kết quả của dự án ODA - Hàn Quốc thực hiện năm 2007 để giúp đỡ Việt Nam:

Khám phá Hoàng cung Huế xưa bằng công nghệ 3D

 

Đại Dương

MỚI NHẤT
Nhiều ý kiến trái chiều, “Cuộc chiến của tôi” vẫn sẽ ra mắt ở Đức đầu 2016
Nhiều ý kiến trái chiều, “Cuộc chiến của tôi” vẫn sẽ ra mắt ở Đức đầu 2016

(Dân trí) - Cuốn “Mein Kampf” (Cuộc chiến của tôi) do trùm Phát-xít Hitler viết đã bị cấm ở Đức kể từ khi chủ nghĩa Phát-xít sụp đổ. Tuy vậy, “cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới” này sẽ xuất hiện trở lại tại các hiệu sách Đức vào đầu năm 2016 tới.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:00

Chiêm ngưỡng 4 món ăn giành giải thưởng 1 tỷ đồng “Chiếc Thìa Vàng 2015”
Chiêm ngưỡng 4 món ăn giành giải thưởng 1 tỷ đồng “Chiếc Thìa Vàng 2015”

Lập hattrick giải nhất (sơ tuyển, bán kết và chung kết), các đầu bếp Khách sạn Lotte Hà Nội đã bước lên bục cao nhất dành cho nhà vô địch của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2015. Ngoài Cúp đầu bếp danh giá, ba chàng trai đến từ Hà Nội nhận được số tiền thưởng kỷ lục: 1 tỉ đồng!

Thứ ba, 08/12/2015 - 07:27

Nhà văn Trang Thế Hy qua đời
Nhà văn Trang Thế Hy qua đời

(Dân trí) - Lúc 0h50 phút ngày 8/12 nhà văn Trang Thế Hy đã qua đời tại nhà riêng (phường Phú Tân, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre). Ông là một trong những nhà văn hàng đầu của văn chương Nam Bộ nửa sau thế kỷ 20.

Thứ ba, 08/12/2015 - 04:00

Kinh hoàng tội ác bị tưởng nhầm là… sắp đặt nghệ thuật
Kinh hoàng tội ác bị tưởng nhầm là… sắp đặt nghệ thuật

(Dân trí) - Mới đây, một phụ nữ đã bị tấn công suýt mất mạng tại một phòng trưng bày nghệ thuật, nhưng khi người phụ nữ này ngã ra sàn, kêu khóc vì đau đớn, thì những người xung quanh vẫn chỉ đứng yên… quan sát.

Thứ ba, 08/12/2015 - 03:00

Thử nghiệm thú vị ghi lại phản ứng của mọi người khi được khen đẹp
Thử nghiệm thú vị ghi lại phản ứng của mọi người khi được khen đẹp

(Dân trí) - Mỗi người đều sở hữu một vẻ đẹp của riêng mình, và sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta nhận được lời khen cho vẻ đẹp đó.

Thứ ba, 08/12/2015 - 01:00

Đà Nẵng sẽ đăng cai Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36
Đà Nẵng sẽ đăng cai Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có buổi làm việc với ông Mohammed Al-Afkham - Chủ tịch Hiệp hội đoàn Hiệp hội Sân khấu thế giới về việc tổ chức Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36 vào năm 2018 dự kiến do Đà Nẵng đăng cai.

Thứ hai, 07/12/2015 - 09:17

Chuyên gia hiến kế  “cởi trói” luật giúp người đẹp Việt tránh nạn thi chui
Chuyên gia hiến kế “cởi trói” luật giúp người đẹp Việt tránh nạn thi chui

(Dân trí) - Cựu người mẫu Thuý Hằng, “cha đẻ” của Hoa hậu Việt Nam Dương Kỳ Anh và Luật sư Tô Đình Huy đều đề xuất nên điều chỉnh lại luật để tạo hành lang thông thoáng cho hoạt động dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế.

Thứ hai, 07/12/2015 - 04:25

Nhạc sĩ Dương Thụ: “Viết nhạc là để được sống”
Nhạc sĩ Dương Thụ: “Viết nhạc là để được sống”

(Dân trí) - Những câu chuyện làm nghệ thuật, làm văn hóa của Dương Thụ- người nhạc sĩ ở tuổi ngoài 70 vẫn đang nỗ lực giành lại công chúng cho dòng âm nhạc tử tế.

Thứ hai, 07/12/2015 - 03:02

Tôi không bị ham muốn thể xác chi phối khi làm việc với người mẫu nude
Tôi không bị ham muốn thể xác chi phối khi làm việc với người mẫu nude

Nghệ sĩ đầu tiên ứng dụng nghệ thuật vẽ trên cơ thể người ở Việt Nam chia sẻ: Anh phải vượt qua những cảm xúc thông thường của con người khi vẽ trên một cơ thể khác giới đang khỏa thân.

Thứ hai, 07/12/2015 - 09:48

Nhạc sỹ Quốc Dũng- Bảo Yến ngại ngùng khi chụp ảnh kỉ niệm ngày cưới
Nhạc sỹ Quốc Dũng- Bảo Yến ngại ngùng khi chụp ảnh kỉ niệm ngày cưới

(Dân trí) - Trải qua bao phen sóng gió, tưởng chừng như tan vỡ, cuối cùng, nhạc sĩ Quốc Dũng vẫn ở bên cạnh mẹ con danh ca Bảo Yến. Cặp đôi đẹp của làng nhạc tràn đầy sự hạnh phúc, viên mãn trong bộ ảnh kỉ niệm gần 30 năm ngày cưới của mình bên cạnh hai cậu con trai tài năng, ngoan ngoãn.

Thứ hai, 07/12/2015 - 08:00

TPHCM phát triển 170 CLB đờn ca tài tử
TPHCM phát triển 170 CLB đờn ca tài tử

(Dân trí) - Ngày 5/12/2015, nhân kỷ niệm 2 năm ngày UNESCO ghi danh nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ là di sản văn hóa phi vật thể, Trung tâm Văn hóa TPHCM đã tổ chức tổng kết 2 năm hoạt động quảng bá môn nghệ thuật này đến cộng đồng.

Thứ hai, 07/12/2015 - 06:00

Truyện cổ tích đằng sau kiến trúc của “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”
Truyện cổ tích đằng sau kiến trúc của “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”

(Dân trí) - Nhà trẻ Fuji nổi tiếng nhất nước Nhật được nhiều tờ báo xưng tụng là “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”. Đằng sau kiến trúc khác lạ của công trình này là một câu chuyện “cổ tích” truyền cảm hứng.

Thứ hai, 07/12/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ sĩ Hà Linh: "Tôi bị ám ảnh nhiều sau cái chết của cha mẹ"
Nghệ sĩ Hà Linh: "Tôi bị ám ảnh nhiều sau cái chết của cha mẹ"

Nhân ngày giỗ của người mẹ - nữ nghệ sĩ tài năng Thanh Nga, diễn viên Hà Linh chia sẻ về những biến cố đau buồn của gia đình mà anh đã phải chứng kiến từ khi còn rất nhỏ.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 12:28

Sửng sốt trước khả năng của “cậu bé Người Nhện” 2 tuổi
Sửng sốt trước khả năng của “cậu bé Người Nhện” 2 tuổi

(Dân trí) - Một cậu bé 2 tuổi thường được người dân bản địa gọi là “cậu bé Người Nhện” bởi cậu có khả năng leo tường một cách thần kỳ, “bám dính” y như Người Nhện.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 11:15

Kỳ 4: Điểm qua những cổ vật quý giá còn lại ở Huế
Kỳ 4: Điểm qua những cổ vật quý giá còn lại ở Huế

(Dân trí) - Theo ThS. Huỳnh Thị Anh Vân, Giám đốc Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế), hiện tại Bảo tàng đang quản lý hơn 13.000 hiện vật. Trong số này, nhiều cổ vật rất có giá trị về ý nghĩa biểu tượng, tinh thần của triều Nguyễn.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 06:00

Nghe lại các bản hit đình đám của năm 2015 trong 5 phút
Nghe lại các bản hit đình đám của năm 2015 trong 5 phút

(Dân trí) - Tất cả những bản hit của năm 2015 đã được tổng hợp lại thành một MV “cực chất” chỉ kéo dài 5 phút.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 05:00

Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du
Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du

(Dân trí) - Tối 5/12, Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du, Danh nhân văn hóa thế giới.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 03:18

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" thắng giòn giã tại LHP 19
"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" thắng giòn giã tại LHP 19

(Dân trí) - Ngoài giải thưởng cao nhất là Bông Sen Vàng, bộ phim còn nhận được giải thưởng bộ phim hay nhất do khán giả bình chọn, đạo diễn xuất sắc nhất và quay phim xuất sắc nhất.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 02:33

Người Hà Nội kéo nhau đi chợ phiên sách cũ dù trời mưa rét
Người Hà Nội kéo nhau đi chợ phiên sách cũ dù trời mưa rét

(Dân trí) - Sáng 5/12, chợ phiên sách cũ đã diễn ra tại khuôn viên trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, thu hút khá đông độc giả tham dự dù thời tiết không mấy thuận lợi

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:41

Xây dựng Khu lưu niệm Nguyễn Du thành địa chỉ văn hóa - du lịch quốc gia
Xây dựng Khu lưu niệm Nguyễn Du thành địa chỉ văn hóa - du lịch quốc gia

(Dân trí) - Theo quy hoạch vừa được Thủ tướng phê duyệt, Khu lưu niệm Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) sẽ được xây dựng trở thành địa chỉ văn hóa và du lịch của Quốc gia gắn với các giá trị thi ca của Đại thi hào Nguyễn Du và các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 06:06

Bộ phim nào sẽ giành giải Bông sen vàng tối nay?
Bộ phim nào sẽ giành giải Bông sen vàng tối nay?

(Dân trí) - Với 20 phim truyện có mặt trong bảng phim truyện dự thi, bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", "Ngày trở về"... được xem là “đối thủ nặng ký” nhất cho những giải thưởng quan trọng của mùa giải Liên hoan phim (LHP) Việt Nam năm nay.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 06:04

Chuyện về nhà hàng ẩm thực Việt xuất hiện trên nhiều tờ báo Anh
Chuyện về nhà hàng ẩm thực Việt xuất hiện trên nhiều tờ báo Anh

(Dân trí) - Một chuỗi nhà hàng ẩm thực Việt tại London, Anh gần đây liên tục được xuất hiện trên các tờ tin tức của Anh, không chỉ vì ẩm thực quyến rũ mà còn bởi phương châm kinh doanh “đáp đền tiếp nối” của ông bà chủ.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 12:28

Thiếu tự trọng và thiếu văn hóa ngày càng trầm kha
Thiếu tự trọng và thiếu văn hóa ngày càng trầm kha

Đến xem hoa, nhưng nhiều người đã ứng xử với vẻ đẹp của hoa bằng cách của những người thiếu văn hóa, thiếu ý thức, khi cố tình phá hoại những cây hoa mà đáng ra được nâng niu, gìn giữ...

Thứ bảy, 05/12/2015 - 12:20

Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên hé lộ về “người tình” trong bản các tình ca
Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên hé lộ về “người tình” trong bản các tình ca

(Dân trí) - Lần đầu tiên, nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên đã chia sẻ về những mong ước, tình cảm, sự yêu mến… của ông dành cho hai giọng ca Tuấn Ngọc, Lệ Thu. Ông cũng hé lộ về “người tình” trong các bản tình ca do ông sáng tác.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 11:00