Kỳ lạ những con người xa lạ nhưng giống nhau như thể song sinh

Dân trí Dù không hề có quan hệ huyết thống nhưng họ lại giống nhau như thể song sinh và có nhiều nét tính cách tương đồng, câu chuyện cuộc đời cũng có nhiều điểm giống nhau…

Kỳ lạ những con người xa lạ nhưng giống nhau như thể song sinh - 1

Hai ông cụ John và Neil

Hai ông cụ John Jemison và Neil Richardson có thể bị nhầm là một người, nhưng kỳ thực họ thậm chí còn không hề có quan hệ họ hàng xa. John và Neil là hai ông cụ có những điểm tương đồng về ngoại hình tới kỳ lạ và họ còn vô tình chuyển tới sống cùng một khu với nhau.

Ông John và vợ - bà Jenny đã sống ở thị trấn Braintree, hạt Essex, Anh kể từ khi họ kết hôn. Bằng một sự trùng hợp ngẫu nhiên, ông Neil và vợ - bà Marion chuyển tới đây sống vài năm trước. Chính lúc này, cuộc sống của hai ông cụ có những điều bất ngờ.

“Khi tôi chuyển tới Braintree, tôi chẳng quen biết ai trong thị trấn, tôi rất ngạc nhiên khi thấy người ta vẫy tay chào tôi. Tôi không hiểu tại sao, người ta bước lại chào tôi rằng: Chào John, ông khỏe không? Khi tôi đi uống cà phê, người chủ quán lại nói: Chào John, ông thế nào?

“Lúc này tôi mới nói: Này anh bạn, tôi không phải John, tôi là Neil. Nhưng ông ta không tin và nghĩ tôi đang đùa một cách ngớ ngẩn, nên tôi phải lấy thẻ tín dụng của mình ra cho anh ta thấy tên tôi là Neil”, ông Neil nhớ lại.

“Tôi cứ nghĩ mãi và muốn tìm cho ra cái ông John đó. Ông ta giống tôi tới mức nào, phải tìm ông ta mới được. Tôi để ý mỗi khi đi siêu thị, tôi quan sát gương mặt những người đi ngang qua mình, nhưng chẳng thấy ai giống tôi”, ông Neil cho hay.

Phải gần một năm sau, ông Neil mới tình cờ gặp ông John khi cả hai cùng tham gia một chuyến tham quan với một hội nhóm tại địa phương.

Ông John nhớ rõ ngày hôm đó: “Khi tôi bước lên xe, tôi gặp một người đàn ông chưa từng gặp trước đây, thật kỳ quái ông ấy rất giống tôi, ông ấy nói: Xin lỗi, tôi đoán ông là John. Tôi trả lời: Vâng, có chuyện gì vậy?

“Người kia đáp: Không có gì đâu, ông đừng lo, tôi đã luôn bị người ta gọi bằng tên của ông, điều đó khiến tôi phát khùng, nên tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta nên được giới thiệu với nhau”.

Sau cuộc gặp ngẫu nhiên đó, ông John và ông Neil phát hiện ra rằng họ còn cùng có tình yêu dành cho thơ, cùng theo học một trường sư phạm, cùng hứng thú tìm hiểu về tôn giáo, cùng cầu hôn vợ mình chỉ sau hai tuần gặp gỡ, cùng có hôn nhân hạnh phúc bền chặt hơn 50 năm, cùng có con trai biết chơi thứ nhạc cụ lạ lẫm tên gọi “didgeridoo”.

Thực tế ông Neil và ông John không phải những người duy nhất có may mắn tìm thấy người giống hệt với mình. Ở nhiều nơi trên thế giới, người ta có quan niệm rằng trên khắp trái đất này hẳn sẽ có ít nhất một người có diện mạo rất giống mình. Điều này cũng được các nhà khoa học quan tâm tìm hiểu.

Không chỉ có hai người giống nhau mà hẳn... bốn người

Kỳ lạ những con người xa lạ nhưng giống nhau như thể song sinh - 2

Niamh và Karen

Khi Niamh Geaney thử tìm kiếm trên mạng xem có ai có diện mạo giống mình không, thoạt tiên, đối với cô, đó chỉ là trò vui. Nhưng khi Niamh tìm thấy ba cô gái - một người đến từ Ý và hai người sống ngay tại thành phố Dublin quê hương cô, Niamh thực sự sửng sốt. Niamh đã liên hệ để gặp hai cô gái sống trong cùng một thành phố với mình.

“Khi tôi gặp Karen và Irene, trong vài tiếng đồng hồ chúng tôi không nói gì nhiều, chỉ nhìn nhau im lặng, thực sự rất kỳ lạ và thú vị. Bạn gặp người giống hệt bạn nhưng họ lại có những nét khác bạn về tính cách, về sự tự tin dù cho ngoại hình trông giống hệt, cách hành xử của các bên cũng không hoàn toàn giống nhau”.

Sau đó, Niamh sang Ý để gặp cô gái có tên Luisa: “Luôn luôn vẫn là cảm giác kỳ lạ khi gặp một người giống hệt như bạn. Có gì bồn chồn, lo lắng nhưng cũng rất thú vị, trước đây ta cứ nghĩ mình là đặc biệt, là độc đáo, là duy nhất và rồi ta gặp người có ngoại hình giống mình và hiểu rằng mình không độc đáo như mình vẫn tưởng”.

Sự tương đồng được giải thích thế nào theo khoa học?

Kỳ lạ những con người xa lạ nhưng giống nhau như thể song sinh - 3

Sarah và Shannon

Liệu cách lý giải có nằm ở DNA? Hai người phụ nữ có tên Sarah Nordstroem (đến từ Thụy Điển) và Shannon Lonergan (đến từ Ireland) cũng giống hệt nhau về diện mạo, nhưng tìm hiểu DNA cho thấy họ không phải họ hàng gì của nhau.

“Đó rõ ràng là người xa lạ nhưng như thể bạn quen biết họ từ bao giờ. Bạn cảm thấy mình có thể tin tưởng người đó bởi họ trông giống hệt như mình và hai người không hề có sự lúng túng, ngượng nghịu nào hết”, cô Shannon chia sẻ như vậy.

“Dù giống nhau nhưng cá tính chúng tôi lại khác nhau. Shannon là người cởi mở, hướng ngoại, tôi thì khá lặng lẽ và hướng nội”, Sara nhận xét.

Shannon và Sarah muốn biết làm sao hai người sinh ra ở hai nơi cách xa nhau hàng ngàn cây số lại có thể trông giống nhau đến như vậy, nên hai người đã tham gia vào một nghiên cứu khoa học về những người xa lạ giống nhau y hệt được tiến hành bởi giáo sư chuyên nghiên cứu bộ gen - ông Tim Spector đến từ trường Đại học Kings ở London, Anh.

Giáo sư Spector nghiên cứu về hiện tượng này từ lâu. Ông sử dụng phương pháp kỹ thuật để “đo đạc” gương mặt của những người giống nhau và tìm hiểu sự tương đồng dựa trên những xác nhận của con số thay vì cảm quan đến từ mắt nhìn, quả thực, các đường nét của họ giống nhau đến mức đáng kinh ngạc, như Shannon và Sarah, sự giống nhau lên tới 90%.

Hai người có thể bị tưởng lầm là song sinh, nhưng khi kiểm tra DNA, họ không có chút liên hệ gần gũi nào, thực sự là hai người xa lạ. Giáo sư Spector cũng đã liên hệ với ông Neil và ông John được nhắc tới ở trên. Một lần nữa, sự tương đồng về đường nét gương mặt lên tới hơn 80%.

Dù vậy sự tương đồng về mặt tính cách giữa hai ông cụ thì không có cách gì so sánh bằng xác nhận khoa học được. Đến khi nghiên cứu kết quả DNA của hai ông cụ, giáo sư phát hiện ra rằng họ có họ hàng xa với nhau, rằng hai người hẳn đã từng có một tổ tiên chung nhưng vì đã quá lâu đời nên họ không còn biết đến nữa.

Kỳ lạ những con người xa lạ nhưng giống nhau như thể song sinh

Bích Ngọc

Theo Sunday Night

MỚI NHẤT
Brad Pitt dành cả sự nghiệp đóng phim để diễn cảnh... ăn
Brad Pitt dành cả sự nghiệp đóng phim để diễn cảnh... ăn

(Dân trí) - Nếu Tom Cruise dành rất nhiều sức lực cho những cảnh chạy trên màn ảnh, thì Brad Pitt dồn nhiều sự tập trung cho những cảnh ăn. Nhìn Brad Pitt ăn, người ta sẽ thấy ở đó cả tính cách và số phận của nhân vật, ngoài ra, còn có vẻ đẹp ngay cả khi… ăn của nam tài tử.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:27

"Bảo vật vô giá" trong những ngôi đình cổ giữa lòng Hà Nội
"Bảo vật vô giá" trong những ngôi đình cổ giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Trong khu phố cổ Hà Nội vẫn còn hàng chục ngôi đình xưa cũ, có những nét kiến trúc đặc trưng riêng, phản ánh rõ nét quá trình hình thành và phát triển, góp phần tạo nên bản sắc của Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:44

Buổi sáng thức dậy, người dân ở cạnh triển lãm “hoảng hồn” vì thấy tác phẩm này...
Buổi sáng thức dậy, người dân ở cạnh triển lãm “hoảng hồn” vì thấy tác phẩm này...

(Dân trí) - Một bức tượng cao gần 5m khắc họa một bàn tay khổng lồ khiến người dân địa phương thoạt nhìn cảm thấy “hoảng hồn”. Bức tượng này mới được đặt trên phần mái của triển lãm City Gallery Wellington nằm ở thành phố Wellington, New Zealand hồi đầu tuần này.

Thứ tư, 21/08/2019 - 03:01

Đoàn phim “Về nhà đi con” được trao tặng bằng khen của Bộ Văn hoá
Đoàn phim “Về nhà đi con” được trao tặng bằng khen của Bộ Văn hoá

(Dân trí) - Sáng 21/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cho đoàn làm phim “Về nhà đi con”.

Thứ tư, 21/08/2019 - 02:51

Người phụ nữ tự tin chụp ảnh “tự sướng” trên tàu điện ngầm đông đúc
Người phụ nữ tự tin chụp ảnh “tự sướng” trên tàu điện ngầm đông đúc

(Dân trí) - Một người phụ nữ thích chụp ảnh “tự sướng” đã không ngần ngại tạo dáng trên tàu điện ngầm với đủ các kiểu dáng và tư thế, không hề ngần ngại sự quan sát, đánh giá của những người xung quanh.

Thứ tư, 21/08/2019 - 09:02

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm đặc biệt “Nhớ về Bác”
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm đặc biệt “Nhớ về Bác”

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và chào mừng 74 năm Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2019), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm đặc biệt “Nhớ về Bác”. Lễ khai mạc sẽ diễn ra lúc 9h30 ngày 30/8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:00

Khán giả bị bò tót tấn công tử vong tại lễ hội
Khán giả bị bò tót tấn công tử vong tại lễ hội

(Dân trí) - Một người đàn ông đã vừa qua đời ở tuổi 59 do bị bò tót tấn công tại lễ hội, tất cả bi kịch xảy ra sau một cú trượt chân ngã trước mũi sừng bò.

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:28

Thần tượng âm nhạc ăn khách hàng đầu thế giới từng liên tiếp bị đánh trượt ở trường nhạc
Thần tượng âm nhạc ăn khách hàng đầu thế giới từng liên tiếp bị đánh trượt ở trường nhạc

(Dân trí) - Nam ca sĩ Ed Sheeran đã phải nhận 6 điểm “F” (điểm trượt) khi còn theo học ở một trường nhạc. Vậy mà giờ đây, Ed Sheeran có hơn 150 triệu đĩa hát bán ra và là nghệ sĩ ăn khách hàng đầu thế giới.

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:27

Vì sao Hoa hậu Hà Kiều Anh ít khi nhắc đến bố ruột?
Vì sao Hoa hậu Hà Kiều Anh ít khi nhắc đến bố ruột?

(Dân trí) - Chia sẻ nhiều về mẹ, về ông bà, về cuộc sống vất vả mưu sinh khi theo mẹ vào Sài Gòn sinh sống từ lúc hơn 3 tuổi, nhưng hiếm khi Hoa hậu Hà Kiều Anh chủ động chia sẻ về người bố mà cô cảm ơn vì “được là con gái xinh đẹp giống bố”...

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:09

NSND Trần Hạnh: “Mắt tôi không còn nhìn thấy gì, tay cũng không cầm nắm được nữa”
NSND Trần Hạnh: “Mắt tôi không còn nhìn thấy gì, tay cũng không cầm nắm được nữa”

(Dân trí) - “Bây giờ mắt bên phải của tôi là hoàn toàn không nhìn thấy gì, mắt bên trái chỉ còn 40%. Mỗi lần người ta đưa kịch bản mời tôi đóng tôi toàn phải nhờ con dâu đọc cho nghe còn mình ngồi nhẩm để thuộc thoại”, nam nghệ sĩ tâm sự.

Thứ ba, 20/08/2019 - 02:26

Triển lãm “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”
Triển lãm “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”

(Dân trí) - Từ ngày 30/8 - 03/9 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam sẽ diễn ra triển lãm “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc nhằm tiếp tục khẳng định giá trị to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh, Di chúc thiêng liêng và tấm gương đạo đức của Người.

Thứ ba, 20/08/2019 - 09:11

Họa tiết báo in gây sốt với giới thời trang
Họa tiết báo in gây sốt với giới thời trang

(Dân trí) - Dù báo in đang ở vào một thời kỳ khó khăn trong việc cạnh tranh với báo điện tử, với mạng xã hội; nhưng họa tiết báo in lại đang thịnh hành và rất được ưa chuộng trong giới thời trang.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Khoe một đôi giày, Britney Spears bị cộng đồng mạng chỉ trích
Khoe một đôi giày, Britney Spears bị cộng đồng mạng chỉ trích

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Britney Spears đã bị cộng đồng mạng chỉ trích sau khi đăng tải một bức ảnh trên tài khoản Instagram chụp đôi giày cao gót hàng hiệu làm từ da rắn trị giá 6.000 USD (140 triệu đồng) mà cô từng mua cách đây 4 năm nhưng chưa một lần sử dụng.

Thứ ba, 20/08/2019 - 05:45

“Ngàn năm mây trắng”: Một thử nghiệm chưa từng có trên sân khấu Việt Nam
“Ngàn năm mây trắng”: Một thử nghiệm chưa từng có trên sân khấu Việt Nam

(Dân trí) - Lần đầu tiên trên sân khấu Việt Nam sẽ có một vở kịch lấy cảm hứng từ nàng Tô Thị, hòn Vọng Phu mà có sự kết hợp độc đáo giữa 4 loại hình sân khấu truyền thống: cải lương, chèo, xẩm và hát văn Huế.

Thứ hai, 19/08/2019 - 04:11

Brad Pitt và 10 điều chưa biết...
Brad Pitt và 10 điều chưa biết...

(Dân trí) - Brad Pitt không dễ khóc khi xem phim, nhưng từng có hai phim khiến anh “rơi lệ”. Brad Pitt thích nhất một bộ phim trong sự nghiệp diễn xuất của mình, đó là bộ phim mà anh đã diễn xuất… rất tệ.

Thứ hai, 19/08/2019 - 02:38

Xúc động câu chuyện cô gái trẻ cứu 2 đứa trẻ suýt bị chôn sống
Xúc động câu chuyện cô gái trẻ cứu 2 đứa trẻ suýt bị chôn sống

(Dân trí) - Câu chuyện của cô gái vào tận quan tài cứu sống đứa trẻ và cưu mang từ năm 16 tuổi gây xúc động mạnh với khán giả truyền hình.

Thứ hai, 19/08/2019 - 01:41

Tiết lộ bất ngờ về tên tác phẩm bất hủ “Mười chín tháng Tám”
Tiết lộ bất ngờ về tên tác phẩm bất hủ “Mười chín tháng Tám”

(Dân trí) - Cố nhạc sĩ Xuân Oanh đã sáng tác lúc đi ra khỏi nhà và hoàn thành ca khúc ở cuối con đường. Anh Đỗ Lê Chi, con trai cố nhạc sĩ cũng tiết lộ, vì sao cha mình đặt tên ca khúc là “Mười chín tháng Tám”...

Thứ hai, 19/08/2019 - 10:18

Điều chưa kể về dàn diễn viên bộ phim kinh điển “Sao Tháng Tám”
Điều chưa kể về dàn diễn viên bộ phim kinh điển “Sao Tháng Tám”

(Dân trí) - Cách mạng tháng Tám năm 1945 là một bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có bộ phim nào làm về đề tài này lại vượt qua được thành công của “Sao Tháng Tám”.

Thứ hai, 19/08/2019 - 10:10

Người đẹp nuối tiếc vì từng từ chối hẹn hò với Leonardo DiCaprio
Người đẹp nuối tiếc vì từng từ chối hẹn hò với Leonardo DiCaprio

(Dân trí) - Whitney Port tiết lộ rằng đây chính là bí mật mà cô đã khao khát được chia sẻ từ rất lâu rồi: “Tôi rất muốn chia sẻ câu chuyện này với mọi người, bởi mỗi khi tôi kể nó cho bạn bè tôi, dường như chẳng ai tin tôi cả”.

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:16

“Về nhà đi con” và những kỷ niệm về một bộ phim truyền hình “quốc dân”
“Về nhà đi con” và những kỷ niệm về một bộ phim truyền hình “quốc dân”

(Dân trí) - Trong tuần qua, báo Dân trí đã tổ chức giao lưu trực tuyến cùng diễn viên phim “Về nhà đi con”, từ đó nhiều bí mật thú vị về bộ phim, về ê-kíp làm phim, và cuộc sống riêng tư của diễn viên trong phim đã được hé lộ.

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:14

Tây Bắc khai hội văn hóa, thể thao và du lịch
Tây Bắc khai hội văn hóa, thể thao và du lịch

Tối 18.8, Lễ Khai mạc ngày hội văn hoá, thể thao, du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La với chủ đề "Tây Bắc - Sơn La hội tụ và lan tỏa".

Thứ hai, 19/08/2019 - 04:23

“Mỹ nam tuổi 53” lần đầu đóng cảnh nóng trên màn ảnh
“Mỹ nam tuổi 53” lần đầu đóng cảnh nóng trên màn ảnh

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia người Singapore - Chuando Tan (53 tuổi) - vốn nổi tiếng trên mạng xã hội với những danh xưng như “mỹ nam không tuổi”, “mỹ nam ngoại ngũ tuần”... Tất cả chỉ bởi anh sở hữu một diện mạo trẻ trung và khỏe khoắn đến khó tin so với tuổi tác trong thực tế.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 03:53

“Hết hồn” với những trò đùa giỡn tử thần của nhóm trình diễn mạo hiểm
“Hết hồn” với những trò đùa giỡn tử thần của nhóm trình diễn mạo hiểm

(Dân trí) - Tiết mục mạo hiểm chứa đầy sự kịch tính, hồi hộp, những nghệ sĩ trình diễn đẩy cao mức độ mạo hiểm của mình tới mức khiến người xem… “hết hồn”.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 08:49

NSƯT Thanh Kim Huệ và Chí Tâm lấy nước mắt khán giả trong vở “Lan và Điệp”
NSƯT Thanh Kim Huệ và Chí Tâm lấy nước mắt khán giả trong vở “Lan và Điệp”

(Dân trí) - Bằng giọng ca truyền cảm, khả năng diễn xuất thần, bộ đôi NSƯT Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm trong vai đôi tình nhân Lan và Điệp đã lấy nước mắt khán giả khi tái xuất của trong vở diễn cùng tên sau hơn 40 năm.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 08:34