Thứ hai, 18/05/2020 - 09:33

Ký ức không quên về Bác Hồ của tác giả triển lãm "Tháng Năm nhớ Bác"

Dân trí

Từ ký ức về những lần được gặp Bác Hồ ngày nhỏ và sự kính yêu dành cho Người, họa sĩ Thái Hòa đã vẽ tranh về Bác Hồ hơn 40 năm qua...

Triển lãm tranh sơn dầu “Tháng Năm nhớ Bác” của họa sĩ Thái Hòa, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa khai mạc ngày 16/5 tại Hà Nội. Đây là triển lãm đầu tiên về Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ Thái Hòa, gồm 13 tác phẩm, tuyển chọn từ hơn 100 bức tranh sơn dầu mà họa sĩ vẽ về Bác Hồ trong 5 năm qua.

Ký ức không quên về Bác Hồ của tác giả triển lãm Tháng Năm nhớ Bác - 1

Họa sĩ Thái Hòa tổ chức triển lãm 13 bức tranh về Bác Hồ.

Sinh năm 1955, họa sĩ Thái Hòa tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Xu-ri-cốp của Liên Xô (cũ). Nhiều năm qua, với tình cảm, lòng tôn kính và niềm say mê sáng tác về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông đã có nhiều phác thảo chân dung về vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam.

Không chỉ dựa vào ký ức và cảm xúc khi từng được gặp Bác Hồ ngày nhỏ, để thực hiện các tác phẩm tranh vẽ Bác Hồ, họa sĩ Thái Hòa kỳ công tìm kiếm các tư liệu ảnh, tài liệu tham khảo, sách, báo và thơ văn về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họa sĩ còn tìm đến tận những nơi từng diễn ra các sự kiện lịch sử có liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác.

Mỗi tác phẩm trong 13 bức tranh sơn dầu khổ lớn của họa sĩ Thái Hòa trưng bày tại triển lãm lần này đều ghi dấu những sự kiện lịch sử trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử Cách mạng Việt Nam như  “Lo việc nước”, “Thăm trận địa”, “Bác Hồ đọc thư”, “Sự nghiệp trồng người”... 

Ký ức không quên về Bác Hồ của tác giả triển lãm Tháng Năm nhớ Bác - 2
Ký ức không quên về Bác Hồ của tác giả triển lãm Tháng Năm nhớ Bác - 3
Ký ức không quên về Bác Hồ của tác giả triển lãm Tháng Năm nhớ Bác - 4
Ký ức không quên về Bác Hồ của tác giả triển lãm Tháng Năm nhớ Bác - 5
Ký ức không quên về Bác Hồ của tác giả triển lãm Tháng Năm nhớ Bác - 6
Ký ức không quên về Bác Hồ của tác giả triển lãm Tháng Năm nhớ Bác - 7

Một số bức tranh về Bác Hồ tại triển lãm. "Tháng Năm nhớ Bác" diễn ra đến ngày 18/5.

Theo họa sĩ Thái Hòa, mỗi chi tiết trong tranh đều được ông tính toán kỹ lưỡng từ ý tưởng đến thực hiện các phác thảo, để làm sao tác phẩm toát lên được vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách lớn của vị lãnh tụ kính yêu, trọn đời vì dân, vì nước.

Chia sẻ tại khai mạc triển lãm, họa sĩ Thái Hòa cho biết, ông vẽ bức tranh đầu tiên về Bác Hồ vào năm 1979 và từ đó tới nay, đã hơn 40 năm. Bác Hồ là nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm của ông. Vị họa sĩ sinh năm 1955 tiết lộ, điều may mắn lớn của ông và gia đình là có nhiều nhân duyên với Bác.

“Cuộc đời tôi may mắn khi nhiều lần được gặp Bác một cách ngẫu nhiên, tình cờ chứ tôi cũng không có tài cán gì để gặp riêng Bác. Ví dụ như có anh học sinh đầu tiên của khóa 1 Trường Múa Việt Nam, anh học mấy năm ở Trường Múa cũng được gặp Bác mấy lần nhưng còn ít hơn tôi.

Lý do là Bác đến khu văn công Mai Dịch rất nhiều lần. Bác đến cơ quan nào thì cơ quan đó tiếp chứ, các anh ở các cơ quan khác làm sao thấy Bác được. Nhưng tôi là trẻ con, vì yêu quý Bác, chỗ nào có Bác là tôi đều muốn tới gần. Vì tôi còi, bé nên mọi người không chấp, toàn chen lên được gặp sát Bác. Lần nào cũng thế!

Trong ấn tượng ngày bé của tôi, Bác là một ông già kỳ lạ. Một ông già đi đâu là trẻ con đi theo đến đấy. Và cứ gặp trẻ con là Bác có kẹo có quà cho. Một ông già rất đặc biệt, trẻ con yêu Bác và tôi là đứa trẻ cũng vô cùng yêu Bác. Bác là người rất tâm lý.

Trẻ con ngày xưa thích kẹo lắm vì đó là hàng hiếm. Khi tôi cầm cái kẹo Bác phát cho lên lớp mà cả lớp chỉ dám xúm vào xem và nâng niu chứ không ai dám xin.

Qua đó mới thấy sự kính trọng của những đứa trẻ đối với Bác lớn như thế nào. Một nhân cách lớn thể hiện không phải ở những điều đao to búa lớn mà ở những điều cực kỳ nhỏ bé. Đó là những kỷ niệm quý giá về Bác tôi luôn nâng niu trên bước đường đời”, họa sĩ Thái Hòa xúc động nhớ lại.

Ký ức không quên về Bác Hồ của tác giả triển lãm Tháng Năm nhớ Bác - 8
Họa sĩ Thái Hòa chia sẻ kỷ niệm về Bác Hồ.

Họa sĩ Thái Hòa chia sẻ thêm rằng, ông tự hào khi bố của mình được Bác Hồ đặt tên: “Năm 1946, khi bố tôi sau khi học xong trường Lục quân Trần Quốc Tuấn thì được tuyển chọn sang Trung Quốc để học một lớp ngắn hạn. Trước khi đi, đoàn được Bác đến tận nơi và đặt tên cho từng vị một trong đó có bố tôi. Họ nhà tôi là Nguyễn Đức, tên bố tôi là Thành, Bác đặt cho bố tôi là Thái Thành có nghĩa là “thành công lớn”. Tôi “gián tiếp” được Bác đặt tên, vì sau đó bố tôi bỏ chữ Nguyễn Đức mà đổi thành Nguyễn Thái, vì vậy tôi trở thành Thái Hòa...”

Bài và ảnh: Nguyễn Hằng