Thứ bảy, 12/11/2016 - 09:34

Lá thư tình viết lúc cuối đời của cặp tình nhân huyền thoại

Dân trí

Những năm tháng tuổi trẻ, nam ca sĩ - nhạc sĩ huyền thoại người Canada - Leonard Cohen từng quen một nàng thơ kiều diễm người Na Uy. Năm nay, họ qua đời chỉ cách nhau vài tháng. Trong những ngày tháng cuối đời, ông đã viết cho bà một lá thư tình “trăng trối”.

Lá thư tình viết lúc cuối đời của cặp tình nhân huyền thoại - 1

Nam ca sĩ - nhạc sĩ huyền thoại người Canada - Leonard Cohen - vừa qua đời ở tuổi 82. Những năm tháng tuổi trẻ hồi thập niên 1960, ông từng quen một nàng thơ - người đẹp Na Uy Marianne Ihlen.

Đó cũng chính là những năm tháng đỉnh cao trong sự nghiệp âm nhạc của ông. Bà Marianne Ihlen từng là nguồn cảm hứng để ông sáng tác nên nhạc phẩm “So Long Marianne” (1967).

Trong năm 2016 này, cặp tình nhân một thuở đã ra đi chỉ cách nhau vài tháng. Bà Marianne Ihlen mất hồi tháng 7, thọ 81 tuổi. Nam ca sĩ - nhạc sĩ Leonard Cohen qua đời trong tháng 11 này ở tuổi 82. Những ngày này, người hâm mộ Leonard Cohen được biết thêm một câu chuyện cảm động về những tình cảm đẹp đẽ mà ông dành cho người tình một thuở.

Trong những ngày tháng cuối đời của bà Marianne, khi được biết sức khỏe của bà đang sụt giảm nhanh chóng, khi sinh mệnh của bà đã như “ngọn đèn trước gió”, ông Cohen đã viết một lá thư đầy cảm xúc gửi tới bà để nói về chặng cuối cuộc đời mà cả hai người họ đang cùng trải qua, dù giữa họ là cả khoảng cách địa lý (một người ở Mỹ, một người ở Na Uy) và khoảng cách thời gian (hàng thập kỷ không liên lạc, mỗi người một cuộc đời riêng).

Cặp tình nhân trong những năm tháng tuổi trẻ.
Cặp tình nhân trong những năm tháng tuổi trẻ.

Lá thư được ông Cohen viết rất ngắn gọn:

“Marianne, cuối cùng cũng đã đến lúc khi chúng ta đều đã thực sự già nua, cơ thể của chúng ta đã rệu rã và rời rạc, tôi nghĩ tôi sẽ đi theo bà sớm thôi. Tôi biết rằng tôi ở ngay sau bà, gần đến mức nếu bà với tay ra sau, tôi nghĩ bà sẽ có thể nắm lấy tay tôi”.

“Bà biết rằng tôi vẫn luôn yêu bà vì vẻ đẹp và trí tuệ của bà, nhưng tôi hẳn không cần phải nói thêm điều gì nữa về tất cả những điều ấy, bởi bà biết hết cả rồi. Giờ đây, tôi chỉ muốn cầu mong cho bà một chuyến hành trình tốt đẹp. Tạm biệt người bạn cũ. Tình yêu vĩnh cửu, hẹn gặp bà ở cuối con đường”.

Thực tế, khi phải nói về cái chết, Leonard Cohen vốn luôn giữ cho mình sự thản nhiên, ông từng trả lời trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng mình “đã sẵn sàng để ra đi”. Lá thư ông gửi cho bà Marianne Ihlen trong những ngày tháng cuối đời càng chứng tỏ điều đó.

Lá thư tình viết lúc cuối đời của cặp tình nhân huyền thoại - 3

Hồi tháng 7 năm nay, ông đã viết lá thư ngắn cảm động ấy, lá thư cuối cùng gửi tới cho người tình, nàng thơ một thuở của mình, người bạn tri kỷ lâu năm - Marianne Ihlen khi được biết tin sức khỏe của bà đang ở vào giai đoạn rất xấu.

Leonard Cohen đã gặp bà Marianne Ihlen trên hòn đảo Hydra của Hy Lạp hồi thập niên 1960, họ đã có vài năm gắn bó rồi chia tay trong những hoài niệm đẹp đẽ. Sau đó, ông tiếp tục rong ruổi trên đường tình, tiếp tục đến với những người phụ nữ khác và có con với họ, nhưng Marianne Ihlen vẫn luôn nằm trong trái tim ông như một kỷ niệm đẹp gắn với thời kỳ huy hoàng trong sự nghiệp của ông.

Một người bạn thân của bà Marianne Ihlen - người đã luôn ở bên cạnh bà trong những ngày tháng cuối đời - đã chia sẻ với báo giới rằng ngay sau khi ông liên hệ với ca sĩ - nhạc sĩ Cohen, người nghệ sĩ huyền thoại chỉ mất có hai tiếng là viết xong bức thư ngắn và đem gửi đi để lá thư đẹp đẽ này có thể kịp tới với bà Marianne Ihlen.

Lá thư tình viết lúc cuối đời của cặp tình nhân huyền thoại - 4

Người bạn lâu năm của bà Marianne Ihlen cho biết thêm rằng: “Chúng tôi mang lá thư đến cho bà trong lúc bà đang hoàn toàn tỉnh táo, bà quá đỗi vui mừng và hạnh phúc vì ông Cohen đã viết thư cho bà”. Khi người bạn đọc đến đoạn ông Cohen nói về việc bà Marianne chỉ cần với tay ra sau là sẽ chạm vào tay ông, bà Marianne đã thực sự với tay vào trong không trung.

Hai ngày sau khi được nghe đọc bức thư của ông Cohen, bà Marianne bắt đầu chìm sâu vào hôn mê và sự sống dần rời bỏ bà. Sau đó, người thân trong gia đình đã viết một lá thư gửi tới cho ông Cohen để kể cho ông biết rằng trong những giờ phút cuối đời, người ta đã hát cho bà nghe bài “Bird on the Wire” của ông bởi đó chính là bài hát mà bà yêu thích nhất.

Leonard Cohen - So Long Marianne

Leonard Cohen - Bird on the Wire

Bích Ngọc
Theo Independent