Làm phim điện ảnh cho trẻ nhỏ bắt đầu từ… nỗi sợ hãi

Dân trí Những nỗi sợ hãi thuở ấu thơ, trải nghiệm của một cậu học sinh thường xuyên bị bắt nạt, sự cô độc ngay từ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường… Đối với đạo diễn Steven Spielberg, mọi bộ phim phải bắt đầu từ nỗi sợ, kể cả phim dành cho thiếu nhi.

Steven Spielberg - phù thủy điện ảnh

Steven Spielberg - nhà làm phim lừng danh thế giới, ông là cha của 7 người con trưởng thành và là ông của 4 người cháu. Trong sự nghiệp làm phim đáng tự hào của mình, có một hạng mục không nhỏ Spielberg dành cho những bộ phim thiếu nhi, trong đó phải kể tới “E.T. the Extra-Terrestrial” (E.T.- Sinh vật ngoài hành tinh - 1982) hay “Jurassic Park” (Công viên kỷ Jura - 1993).

Trước đây, khi làm những bộ phim dành cho thiếu nhi, Spielberg nghĩ về con mình, giờ đây, ông nghĩ về cháu mình: “Đó phải là những câu chuyện điện ảnh đưa lại sức mạnh, sự nhiệm màu. Bí mật của những bộ phim làm cho thiếu nhi, đó là phải khiến những đứa trẻ cảm thấy như thể mình có khả năng làm được bất cứ điều gì, rằng không gì là không thể”.

Cảnh trong phim “The BFG” (Người bạn khổng lồ) - bộ phim phiêu lưu tưởng tượng dành cho thiếu nhi, tác phẩm điện ảnh mới nhất của Steven Spielberg.
Cảnh trong phim “The BFG” (Người bạn khổng lồ) - bộ phim phiêu lưu tưởng tượng dành cho thiếu nhi, tác phẩm điện ảnh mới nhất của Steven Spielberg.

Nhìn lại quá trình làm phim của Spielberg sẽ thấy ông là một phù thủy điện ảnh biến hóa khôn lường với các thể loại phim khác nhau. Nếu như năm ngoái, ông gây chú ý với “Bridge Of Spies” (Người đàm phán), một phim tâm lý kịch tính lấy bối cảnh thời kỳ chiến tranh lạnh, thì sang năm nay, Spielberg cho ra mắt “The BFG” (Người bạn khổng lồ), một bộ phim dành cho thiếu nhi, được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Anh Roald Dahl.

Trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của các sinh viên trường Đại học Harvard (Mỹ) mùa hè này, Spielberg đã nhắn nhủ: “Tôi luôn nói với các con mình rằng điều khó nhất chính là nghe thấy bản năng của mình, nghe thấy trực giác của cá nhân mình, nó luôn thì thầm và không bao giờ nói to, rất khó nghe thấy”.

Đó cũng chính là cách làm phim của Spielberg, ông đọc nhiều sách và kịch bản, nhưng sẽ chỉ lựa chọn dự án nào khiến bản năng ông lên tiếng, một tiếng thì thầm vọng ra từ nội tâm: “Đây chính là điều dành cho mình”. Khi càng lớn tuổi, Spielberg càng cần những lời thì thầm mà ông đã từng nghe thấy từ thuở ấu thơ, điều đó giúp ông tận tụy với dự án mới.

Tuổi thơ dị biệt và ký ức khốn khổ vì bị bắt nạt

Ngay từ nhỏ, Spielberg đã là một đứa trẻ sống tách biệt. Ông không hay chơi bời, giao du với bạn bè, hết giờ học, Spielberg sẽ trở về nhà ngay để trốn trong phòng riêng, hì hụi viết kịch bản, loay hoay dựng phim.

Spielberg luôn tự so sánh mình với người ngoài hành tinh mỗi khi nhớ về tuổi ấu thơ, ông không cảm thấy mình ăn nhập vào đời sống bình thường của một đứa trẻ, luôn thấy lạ lẫm với những câu chuyện, những trò vui của bạn bè.

Cảnh trong phim “E.T. the Extra-Terrestrial” (E.T.- Sinh vật ngoài hành tinh - 1982).
Cảnh trong phim “E.T. the Extra-Terrestrial” (E.T.- Sinh vật ngoài hành tinh - 1982).

Niềm hứng thú với điện ảnh bắt đầu được khơi dậy trong Spielberg từ cha của ông, vốn là một người yêu phim khoa học viễn tưởng.

Cha của Spielberg cho rằng người ngoài hành tinh không đi xuyên không gian để tới trái đất chinh phạt, họ tới đây bởi sự tò mò, cũng giống như sự tò mò mà con người dành cho họ, và người ngoài hành tinh hạ cánh xuống trái đất cùng với thiện chí, họ muốn chia sẻ kiến thức, sự hiểu biết của mình.

Chính cách suy nghĩ này của cha đã khiến Spielberg luôn tin vào điều tốt đẹp ở người ngoài hành tinh. Sau này, khi đã trở thành một nhà làm phim, ông cũng luôn xây dựng những nhân vật người ngoài hành tinh thân thiện, tốt bụng, như trong “Close Encounters of the Third Kind” (Kiểu tiếp xúc thứ 3 - 1977), “E.T. the Extra-Terrestrial” (E.T.- Sinh vật ngoài hành tinh - 1982), “A.I. Artificial Intelligence” (AI – Trí tuệ nhân tạo - 2001) và “The BFG” (Người bạn khổng lồ - 2016).

Cảnh trong phim “Jurassic Park” (Công viên kỷ Jura - 1993).
Cảnh trong phim “Jurassic Park” (Công viên kỷ Jura - 1993).

“Nhiều nỗi sợ của tôi đã xuất hiện trong những chuyện phim, để rồi chuyện phim sẽ luôn đánh bại nỗi sợ. Tôi thường dành nhiều thời gian để trò chuyện với biên kịch về nỗi ám ảnh của mình, về những điều khiến tôi sợ hãi. Mọi thứ phải bắt đầu với nỗi sợ. Mất mát, cô đơn, thử thách, hiểm nguy… ‘The BFG’ (Người bạn khổng lồ) có lẽ là chuyện phim cô đơn nhất mà tôi từng kể cho thiếu nhi”.

“Hai nhân vật cô đơn cố gắng cùng nhau tạo nên sự khác biệt. Chính điều đó đã thu hút tôi đến với tác phẩm văn học nguyên gốc. Tôi đã từng đọc câu chuyện này cho các con mình, nó luôn gợi nhớ lại những ký ức tuổi thơ, khi tôi bị bắt nạt khốn khổ ở trường. Và khi tôi chiến thắng nỗi sợ, tôi đã cảm thấy mình còn cao lớn hơn cả người khổng lồ. Sức mạnh không phải là tất cả mà chính nỗi cô đơn mới là điều dạy cho chúng ta nhiều thứ”, Spielberg chiêm nghiệm.

Mãi tới những năm tháng tuổi già, Spielberg mới chia sẻ về việc mình từng bị bắt nạt khi còn đi học. Ông vốn sinh ra trong một gia đình theo đạo Do Thái. Điều này khiến Spielberg bị phân biệt, cậu bé Spielberg thường xuyên bị bạn học trêu chọc, phá quấy và còn có khi bị đánh sau giờ học.

Đạo diễn Steven Spielberg trên phim trường “Jaws” (Hàm cá mập - 1975). Lúc này ông mới 29 tuổi.
Đạo diễn Steven Spielberg trên phim trường “Jaws” (Hàm cá mập - 1975). Lúc này ông mới 29 tuổi.

Một trong những kẻ bắt nạt “bự con” nhất, khi biết Spielberg có sở thích làm phim, đã rất tò mò. Spielberg liền đưa cậu ta vào một bộ phim amateur của mình. Đó là một bộ phim làm về đề tài Thế chiến II, cậu bạn nhập vai phi công lái máy bay chiến đấu, phim có tên “Escape To Nowhere” (Không nơi ẩn náu - 1961).

Spielberg quay phim bằng chiếc máy quay của gia đình và sử dụng những túi bột mì để dựng cảnh chiến đấu. Khi thấy Spielberg chơi với đứa bự con nhất trong nhóm bắt nạt, những đứa khác dần lảng ra, không làm phiền Spielberg nữa.

Sự việc đó đã dạy cho Spielberg một bài học quan trọng đầu tiên về nghề làm phim, đó là điện ảnh ẩn chứa sức mạnh.

“Phần lớn những bạn bè mà tôi có được đều là nhờ công việc làm phim. Thay vì giao du tìm kiếm bạn bè, tôi luôn trở về nhà sau giờ học để viết kịch bản, dựng phim. Tôi sống khá cô độc, nhưng bù lại, tôi có một niềm đam mê đến ám ảnh ngay từ những năm tháng thiếu thời. Tôi không đi tới nhà bạn để chơi bời, chuyện gẫu, chỉ thích ở trong phòng mình với chiếc máy quay và những dự án amateur”.

Cảnh trong phim “E.T. the Extra-Terrestrial” (E.T.- Sinh vật ngoài hành tinh - 1982).
Cảnh trong phim “E.T. the Extra-Terrestrial” (E.T.- Sinh vật ngoài hành tinh - 1982).

Bậc kỳ tài cũng phải chịu cảnh “ma cũ bắt nạt ma mới”

Khi khởi nghiệp đạo diễn hồi năm 1968 ở tuổi 22, Spielberg hồ hởi làm phim và có nhiều dự án gây được dấu ấn như “Jaws” (Hàm cá mập - 1975), “E.T. the Extra-Terrestrial” (E.T.- Sinh vật ngoài hành tinh - 1982), “Indiana Jones and the Temple of Doom” (Indiana Jones và ngôi đền tàn khốc - 1984)…

Tuy vậy, một số nhà phê bình cho rằng cách làm phim của Spielberg quá… thị trường và thiếu chín chắn. Ngay lập tức, Spielberg đáp lại bằng “Schindler’s List” (Bản danh sách của Schindler - 1993), bộ phim đánh dấu sự trưởng thành trong cách làm phim của ông, chỉ để rồi ngay trong năm đó, ông cho ra mắt “Jurassic Park” (Công viên kỷ Jura) thành công vang dội, dù là một phim hướng đến thiếu nhi.

“Schindler’s List” (Bản danh sách của Schindler - 1993), bộ phim đánh dấu sự trưởng thành trong cách làm phim của Spielberg.
“Schindler’s List” (Bản danh sách của Schindler - 1993), bộ phim đánh dấu sự trưởng thành trong cách làm phim của Spielberg.

Sự nghiệp đạo diễn của Spielberg cũng phải chứng kiến những sự “bắt nạt” tương tự như thuở còn đi học, Spielberg bước vào nghề đạo diễn từ rất sớm, năm 22 tuổi, chưa hề qua trường lớp, cũng không “tầm sư học đạo”, lại còn bị trường Sân khấu - Điện ảnh Nam California từ chối hồ sơ xin học tới… 3 lần.

Spielberg “nhảy cóc” vào nghề đạo diễn, đến khi được nhận vào một trường điện ảnh khác, ông cũng sớm bỏ học giữa chừng để chuyên tâm theo nghề mà không cần bài bản, sách vở.

Những góc quay mới lạ, trẻ trung, những cách xây dựng nhân vật vui vẻ, bông lơn, và doanh thu khủng ngoài phòng vé, khiến sự xuất hiện của Spielberg như thể một sự “xúc phạm” đối với những nhà làm phim kỳ cựu.

Trong cuốn hồi ký “Miracles Of Life” (Những điều kỳ diệu trong cuộc sống - 2008) của nhà văn Anh - JG Ballard, ông đã chứng thực cho việc Spielberg bị bắt nạt thuở mới vào nghề.

Năm 1987, Spielberg làm phim “Empire Of The Sun” (Đế chế mặt trời), chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của JG Ballard. Nhà văn nhớ lại rằng: “Người Mỹ luôn thân thiện và tốt bụng, nhưng tôi thấy có một sự đối địch kỳ lạ dành cho Steven Spielberg. Một nhà báo Mỹ từng hỏi tôi: Tại sao ông lại để Spielberg chuyển thể tác phẩm của mình? Tôi trả lời rằng bởi Spielberg là đạo diễn vĩ đại của Mỹ, anh ấy liền sửa lại lời tôi: Không phải vĩ đại nhất, chỉ là thành công nhất”.

Làm phim điện ảnh cho trẻ nhỏ bắt đầu từ… nỗi sợ hãi - 7

Bất kể thái độ ghẻ lạnh, “ma cũ bắt nạt ma mới”, dần dần Spielberg khẳng định được vị thế của mình tại Hollywood và trở thành một trong những vị đạo diễn có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại đây. Tạp chí Forbes từng ước tính gia tài của Spielberg trị giá vào khoảng 3,6 tỉ đô la.

Dù từng thành công là vậy, nhưng trong những năm trở lại đây, Spielberg đang gặp nhiều khó khăn. Trước hết, các bộ phim của ông không còn “được mùa” giải thưởng như trước, thêm nữa, phim cũng thường không đạt được doanh thu lớn.

Vị đạo diễn 69 tuổi cho rằng hiện tại Hollywood đang dựa dẫm quá nhiều vào phim siêu anh hùng: “Hollywood đang hoàn toàn lệ thuộc vào một món ăn. Nếu một nền công nghiệp điện ảnh quá lệ thuộc vào một thể loại phim nào đó, thì khi thể loại đó bị thất sủng, giống như thể loại phim cao bồi viễn tây trước đây, cả nền công nghiệp điện ảnh sẽ bị chấn động. Tôi không xếp phim siêu anh hùng vào nhóm phim khoa học viễn tưởng. Khoa học viễn tưởng sẽ còn mãi, nhưng siêu anh hùng thì không”.

Steven Spielberg trên phim trường “Jurassic Park” (Công viên kỷ Jura - 1993).
Steven Spielberg trên phim trường “Jurassic Park” (Công viên kỷ Jura - 1993).

Giờ đây, niềm vui làm phim đối với Spielberg, đó là tạo nên những tác phẩm điện ảnh để những đứa cháu của ông có thể say mê thưởng thức: “Đơn thuần là niềm vui được làm những bộ phim đem lại tiếng cười cho những đứa cháu, hoặc khiến chúng phải sợ hãi, để chúng quên đi những nỗi sợ trong thực tại, giải thoát chúng khỏi thực tế”.

“Ngồi kể chuyện bên lò sưởi, theo tôi, chính là cách để những giấc mơ con trẻ ra đời. Tôi rất thích việc này và luôn dành thời gian để ngồi kể chuyện cho các cháu của mình, thậm chí còn trông ngóng nữa là khác, đó cũng chính là thái độ của tôi mỗi khi bắt tay làm một bộ phim dành cho thiếu nhi”.

Trailer “The BFG” (Người bạn khổng lồ)

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Hà Trần “hẹn yêu” với tri kỷ bằng đêm nhạc Bảo Chấn - Trần Tiến
Hà Trần “hẹn yêu” với tri kỷ bằng đêm nhạc Bảo Chấn - Trần Tiến

(Dân trí) - Mỗi cuộc “hẹn yêu” của Hà Trần với khán giả Hà Nội đều là những cuộc đối thoại của tri kỷ, món quà âm nhạc của nữ ca sĩ tưởng như mở ra mãi không hết với nhiều bài hát và phong cách âm nhạc khác nhau.

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:00

Vì sao “Cỏ non Thành cổ” là  “nén nhang viếng người nằm dưới cỏ”?
Vì sao “Cỏ non Thành cổ” là “nén nhang viếng người nằm dưới cỏ”?

(Dân trí) - Bao nhiêu năm qua, ca khúc “Cỏ non Thành cổ” không chỉ gợi nhắc đến một địa danh anh hùng đã đi vào lịch sử mà còn là “nén nhang viếng người nằm dưới cỏ” của những người đang sống, những người đang được hưởng cuộc sống hoà bình.

Thứ tư, 27/07/2016 - 08:38

Hoa hậu Thùy Linh đi xem “thần đồng” Piano Nguyễn Việt Trung biểu diễn
Hoa hậu Thùy Linh đi xem “thần đồng” Piano Nguyễn Việt Trung biểu diễn

(Dân trí) - Tối qua (26/7), thần đồng piano quốc tế Nguyễn Việt Trung có buổi diễn tại Nhạc viện Hà Nội trong dịp về nước nghỉ hè và thăm gia đình.

Thứ tư, 27/07/2016 - 08:00

Sái Thị Hương Ly - vẻ đẹp gây tranh luận tại HHVN 2016
Sái Thị Hương Ly - vẻ đẹp gây tranh luận tại HHVN 2016

Tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam (HHVN) 2016, 2 thí sinh đến từ trường Đại học Kinh tế Quốc dân là Trần Tố Như và Sái Thị Hương Ly đều được đánh giá cao từ công chúng.

Thứ tư, 27/07/2016 - 07:46

Khai mạc triển lãm ảnh và phim phóng sự - tài liệu trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam
Khai mạc triển lãm ảnh và phim phóng sự - tài liệu trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam

(Dân trí) - Tối 26/7, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) kết hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc “Triển lãm ảnh và phim phóng sự - tài liệu trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam”.

Thứ tư, 27/07/2016 - 06:00

Siu Black là nhân vật đặc biệt trong liveshow của nhạc sĩ Nguyễn Cường
Siu Black là nhân vật đặc biệt trong liveshow của nhạc sĩ Nguyễn Cường

(Dân trí) - Sau một thời gian khá dài không xuất hiện, lần này Siu Black chính thức trở lại sân khấu bởi đêm nhạc Nguyễn Cường không thể thiếu chị. Với Siu Black, dù bận bất cứ việc gì cũng sẽ luôn ưu tiên đầu tiên cho những chương trình của nhạc sĩ Nguyễn Cường.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:00

Điều ít biết về hoàn cảnh ra đời đặc biệt của ca khúc “Màu hoa đỏ”
Điều ít biết về hoàn cảnh ra đời đặc biệt của ca khúc “Màu hoa đỏ”

(Dân trí) - Với những người lính đã từng trải qua cuộc chiến, khúc tráng ca “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sỹ Thuận Yến, phổ thơ Nguyễn Đức Mậu như một trang nhật ký đậm màu cuộc sống. Với những người chưa từng qua cuộc chiến, bài hát ấy là lời nhắc nhớ về một sự hy sinh “rực lửa” không được phép quên.

Thứ tư, 27/07/2016 - 12:36

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ nhiệm Chánh Văn phòng mới
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ nhiệm Chánh Văn phòng mới

(Dân trí) - Sáng 26/7, tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), thừa ủy quyền Bí thư Ban Cán sự Đảng bộ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đã trao bốn quyết định điều động, bổ nhiệm các chức danh quan trọng.

Thứ ba, 26/07/2016 - 08:22

Hàng trăm nghệ sĩ cùng cựu chiến binh tham gia MV vì biển đảo
Hàng trăm nghệ sĩ cùng cựu chiến binh tham gia MV vì biển đảo

(Dân trí) - Hàng trăm nghệ sĩ, cựu chiến binh cùng các em nhỏ hôm qua 25/7 đã có mặt tại một sân vận động ở Hà Nội, trong áo đồng phục cờ đỏ sao vàng, để tham gia màn quay tập thể MV "Việt Nam quê hương tôi" bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh để ủng hộ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thứ ba, 26/07/2016 - 04:29

Nghệ sĩ, Hoa hậu bị “ném đá” khi ngồi ghế nóng
Nghệ sĩ, Hoa hậu bị “ném đá” khi ngồi ghế nóng

(Dân trí) - Hoa hậu Phạm Hương đang là “tâm bão” hứng nhiều chỉ trích khi quyết định loại người giỏi của đội “đối thủ” trong The Face. Trước người đẹp này, rất nhiều nghệ sĩ như Trấn Thành, Mỹ Tâm, Quốc Bảo… cũng từng bị dư luận “ném đá” khi nhận lời ngồi ghế nóng các gameshow.

Thứ ba, 26/07/2016 - 11:54

Tùng Dương gây “bão” với phát ngôn gay gắt về bài hát của Dương Khắc Linh
Tùng Dương gây “bão” với phát ngôn gay gắt về bài hát của Dương Khắc Linh

(Dân trí) - Tùng Dương cho rằng, chưa nói đến thông điệp của bài hát “Không quan tâm” mà Minh Như thể hiện, chỉ xét về ngôn từ của bài hát cũng đã thấy sự suồng sã, dễ dãi, không giúp ích gì cho các giọng ca trẻ như Minh Như.

Thứ ba, 26/07/2016 - 10:51

Kênh Nhà Lê đón nhận bằng Di tích Quốc gia
Kênh Nhà Lê đón nhận bằng Di tích Quốc gia

(Dân trí) - Sáng 26/7, tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An, Sở Giao thông vận tải Nghệ An phối hợp với Cục đường thủy nội địa Việt Nam tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia - Di tích lịch sử kênh Nhà Lê tại Nghệ An.

Thứ ba, 26/07/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 80 tác phẩm đạt Giải thưởng Hồ Xuân Hương lần thứ V
Hơn 80 tác phẩm đạt Giải thưởng Hồ Xuân Hương lần thứ V

(Dân trí) - Chiều ngày 25/7, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ trao giải thưởng văn học nghệ thuật Hồ Xuân Hương lần thứ V (2010-2015). Theo đó, tại lễ trao thưởng có 81 tác phẩm đạt giải thưởng này.

Thứ ba, 26/07/2016 - 01:00

Xúc động đêm nghệ thuật “Trong vòng tay mẹ”
Xúc động đêm nghệ thuật “Trong vòng tay mẹ”

(Dân trí) - Tối 25/7, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), ca sĩ Tùng Dương và nhiều nghệ sĩ khác đã bày tỏ tình cảm trân trọng khi hát tặng các bà Mẹ Việt Nam anh hùng có con hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma trong đêm nhạc “Trong vòng tay mẹ”.

Thứ ba, 26/07/2016 - 12:00

Đoạt giải Nam vương quốc tế, siêu mẫu Hải Quân lại đối diện với “án phạt”?
Đoạt giải Nam vương quốc tế, siêu mẫu Hải Quân lại đối diện với “án phạt”?

(Dân trí) - Xuất sắc vượt qua nhiều đại diện các nước trên thế giới, siêu mẫu Nguyễn Hải Quân đã giành giải nhất Nam vương Quốc tế 2016 tại Philippines. Tuy nhiên, Cục Nghệ thuật Biểu diễn lại không nhận được hồ sơ xin cấp phép tham dự cuộc thi này của Hải Quân.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:09

Lắng nghe giai điệu mê hoặc cổ xưa nhất thế giới
Lắng nghe giai điệu mê hoặc cổ xưa nhất thế giới

(Dân trí) - Giai điệu này sẽ quay ngược thời gian gần 3.500 năm, đưa bạn đến với cái nôi của nền văn minh nhân loại bằng những thanh âm mê hoặc đầy ma mị.

Thứ hai, 25/07/2016 - 04:20

Phạm Phương Thảo ra MV xúc động về 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc
Phạm Phương Thảo ra MV xúc động về 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc

(Dân trí) - Một hình ảnh chân thực, cao đẹp, và cả những ước mơ thật bình dị của những người nữ thanh niên xung phong anh hùng ngã ba Đồng Lộc năm ấy được hiện lên rõ nét qua ca khúc “Mười đóa sen thơm” của Sao mai Phạm Phương Thảo.

Thứ hai, 25/07/2016 - 03:33

Xuân Bắc hỏi khó khiến thí sinh Hoa hậu Việt Nam rơi nước mắt
Xuân Bắc hỏi khó khiến thí sinh Hoa hậu Việt Nam rơi nước mắt

(Dân trí) - Xuân Bắc đặt một câu hỏi khá “hóc búa” cho người đẹp Hồng Phúc: “Theo em, nhân ái bộc lộ ở đâu?” khiến cô đã rơi giọt nước mắt xúc động khi nói về lòng yêu nước của các chiến sĩ.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:42

Tại sao thư viện có ở khắp nơi tại Séc?
Tại sao thư viện có ở khắp nơi tại Séc?

(Dân trí) - Trong thời đại của sách điện tử, ý tưởng đi đến thư viện để mượn một cuốn sách về đọc chưa bao giờ trở nên lỗi thời và kỳ quặc đến vậy. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, thư viện đang ở vào giai đoạn… “hấp hối”, nhưng ở một quốc gia, thư viện vẫn… “sống khỏe”, tại sao?

Thứ hai, 25/07/2016 - 11:29

Chương trình nghệ thuật tri ân những bà mẹ Việt Nam anh hùng
Chương trình nghệ thuật tri ân những bà mẹ Việt Nam anh hùng

(Dân trí) - Vào lúc 20h ngày 25/7, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật "Trong vòng tay Mẹ". Chương trình được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2016).

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:00

Dư âm đọng lại từ scandal Hoa hậu và tranh giả
Dư âm đọng lại từ scandal Hoa hậu và tranh giả

(Dân trí) - Gác lại những tranh cãi xoay quanh Hoa hậu Kỳ Duyên, những kỳ vọng mới đang được đặt ra cho Hoa hậu Việt Nam 2016. Lùm xùm tranh cãi về một “triển lãm chỉ toàn tranh giả” đã dần khép lại. Và còn một dự án phim được kỳ vọng cuối cùng lại gây nhiều thất vọng…

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:13

Vẻ đẹp của những bức họa vẽ nỗi cô đơn nơi phố thị
Vẻ đẹp của những bức họa vẽ nỗi cô đơn nơi phố thị

(Dân trí) - Nói về những bức tranh khắc họa nỗi cô đơn nơi phố thị, không ai có thể vượt qua vị danh họa này.

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:12

Kinh ngạc trước mái tóc ngoạn mục của “công chúa tóc mây”
Kinh ngạc trước mái tóc ngoạn mục của “công chúa tóc mây”

(Dân trí) - Một cô gái sinh sống ở bang Queensland, Úc, đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ vào những lọn tóc dài như nàng công chúa tóc mây trong phim hoạt hình Disney, hơn thế, mái tóc của cô còn mang đủ màu sắc ngoạn mục hơn cả nàng Rapunzel.

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:00

Việt Nam đoạt hai giải thưởng Kiến trúc Thế giới IAA 2016
Việt Nam đoạt hai giải thưởng Kiến trúc Thế giới IAA 2016

(Dân trí) - Giải thưởng Kiến trúc Thế giới (IAA - International Architecture Awards) do Viện Kiến trúc và thiết kế Chicago (Mỹ) và Trung tâm nghiên cứu Thiết kế kiến trúc nghệ thuật Châu Âu phối hợp tổ chức nhằm tôn vinh các kiến trúc mới, đồng thời ghi danh những sáng tạo, thành tựu xuất sắc trong kiến trúc và đô thị hàng năm.

Thứ hai, 25/07/2016 - 12:40