Thứ hai, 27/08/2018 - 09:00

Bạc Liêu:

Lần đầu tiên triển lãm tư liệu về Hà Nội trên đất Bạc Liêu

Dân trí

Ngày 27/8, triển lãm tư liệu “Văn Miếu-Quốc Tử Giám Thăng Long-Hà Nội và các di tích lịch sử - văn hóa Bạc Liêu” khai mạc tại tỉnh Bạc Liêu.

Triển lãm do Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu (Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu) phối hợp cùng Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội) tổ chức tại Nhà hát Cao Văn Lầu (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng 8, Quốc khánh 2/9,...

Triển lãm tư liệu Hà Nội, Bạc Liêu.

Tại triển lãm, bà Tô Việt Thu- Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Liêu cho biết, triển lãm có hơn 100 hình ảnh, hiện vật, thác bản bia tiến sĩ,… sẽ giới thiệu đến công chúng một cái nhìn khái quát về sự hình thành và phát triển của Văn Miếu - Quốc Tử Giám Thăng Long - Hà Nội, lịch sử khoa cử Việt Nam và những nét đặc trưng văn hóa Bạc Liêu thông qua các di tích lịch sử, văn hóa tiêu biểu của địa phương.

“Qua triển lãm, góp phần giúp cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nâng cao lòng yêu nước, niềm tự hào về truyền thống của dân tộc, kế thừa và phát huy những tinh hoa văn hóa do cha ông để lại”, bà Thu nhấn mạnh.

Theo bà Tô Việt Thu, đây là lần đầu tiên 2 địa phương Hà Nội và Bạc Liêuc cách rất xa nhau về địa lý nhưng đã có sự quan tâm phối hợp tổ chức được hoạt động văn hóa ý nghĩa này.

Khuê Văn Các (Hà Nội)...
Khuê Văn Các (Hà Nội)...
... và những ngôi chùa Khmer (Bạc Liêu) được trưng bày tại triển lãm.
... và những ngôi chùa Khmer (Bạc Liêu) được trưng bày tại triển lãm.

“Những giá trị văn hóa đó, cùng nhiều truyền thống tốt đẹp của dân tộc như hiếu học, hiếu nghĩa, tôn sư trọng đạo,… đã được hội tụ, lưu truyền và bảo tồn trong các hiện vật, công trình kiến trúc tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám Thăng Long-Hà Nội, đặc biệt là trong công trình Khuê Văn Các- biểu tượng của Thủ đô Hà Nội và di sản tư liệu ký ức thế giới, Bảo vật quốc gia- 82 tấm bia Tiến sĩ”, ông Trương Minh Tiến- Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội nói.

Phó Giám đốc VH-TT Hà Nội cho rằng, với sức sống mãnh liệt của vùng đất phương Nam, các di tích lịch sử, văn hóa của Bạc Liêu mang đậm tính đa dạng văn hóa của các dân tộc. Mỗi di tích là một pho sử liệu, mỗi tác phẩm nghệ thuật khắc họa lại một góc chân dung văn hóa miền Tây với những ngôi đình trang nghiêm của người Kinh, những ngôi chùa mái cong vút của người Khmer, những ngôi miếu thành kính của người Hoa, đặc biệt là bản “Dạ cổ hoài lang” tha thiết say đắm lòng người. Tất cả cùng cộng hưởng, hòa nhập để tạo nên một bức tranh di sản văn hóa Việt Nam phong phú, đa sắc màu.

Các đại biểu, người dân nghe thuyết minh về các tư liệu tại triển lãm.
Các đại biểu, người dân nghe thuyết minh về các tư liệu tại triển lãm.

Triểm lãm diễn ra từ ngày 27/8 đến ngày 27/9/2018. Được biết, sau khi kết thúc triển lãm, Hà Nội sẽ tặng lại toàn bộ hình ảnh cho Bạc Liêu bảo quản, phục vụ lâu dài cho địa phương.

Huỳnh Hải