Lắng nghe lịch sử qua những giai điệu anh hùng

Dân trí Cùng chúng tôi nghe lại những giai điệu hào hùng của “Như có Bác trong ngày vui đại thắng”, “Tiến về Sài Gòn”, “Đất nước trọn niềm vui”… để sống lại không khí niềm vui trong ngày đại thắng của dân tộc cách đây 40 năm.
>>Nhạc sỹ Hoàng Hà và ca khúc “Đất nước trọn niềm vui”

“Tiến về Sài Gòn”- Lời tiên tri bằng âm nhạc 
 
 
Ít ai biết, giai điệu hào sảng của ca khúc “Tiến về Sài Gòn” đã được nhạc sĩ Lưu Hữu Phước sáng tác từ năm 1966- cách xa ngày giải phóng đến 9 năm. Ca khúc được đánh giá cao về sự nhạy bén chính trị, tính chiến đấu, sức mạnh thúc giục thế hệ trẻ lên đường đấu tranh cho Tổ quốc. Cũng bằng niềm tin và sự nhạy cảm của một chiến sĩ - nghệ sĩ, trước đó (vào năm 1961) nhạc sĩ Lưu Hữu Phước đã từng tiên đoán ngày thắng lợi hoàn toàn của quân và dân ta qua bài hát “Giải phóng miền Nam”.

Ca khúc “Tiến về Sài Gòn” đã vang lên hào sảng, giục giã suốt chiều dài chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử cho đến ngày toàn thắng.

Như có Bác trong ngày vui đại thắng
 

Bản tin chiến thắng vang lên vào 18h ngày 30/4/1975 đã được phát đi trên đài phát thanh cùng với giai điệu rộn ràng, vui tươi của ca khúc, “Như có Bác trong ngày vui đại thắng”.

Bài hát “Như có Bác trong ngày vui đại thắng” được sáng tác vào ngày 28/4/1975. Nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác sau khi nghe bản tin cuối cùng của Đài tiếng nói Việt Nam có tin phi công Nguyễn Thành Trung ném bom sân bay Tân Sân Nhất, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tiếng đồng hồ từ 9 giờ 30 phút tối đến 11 giờ ông đã viết xong bài “Như có Bác trong ngày đại thắng”.

Bài hát với giai điệu rộn ràng, vui tươi nhưng cũng đầy hào sảng. Nhạc sĩ Phạm Tuyên từng nói về ca khúc này với đại ý rằng, ông chỉ sáng tác trong vòng 2 tiếng đồng hồ, và “Nói đúng hơn là chỉ có 2 giờ cho cả cuộc đời”.

Đất nước trọn niềm vui
 

“Đất nước trọn niềm vui” là ca khúc do cố nhạc sĩ Hoàng Hà sáng tác năm 1975. Ca khúc mang đượm không khí hào hùng ngay trong thời điểm sáng tác, khi dân tộc đang sục sôi ngày vui toàn thắng trong chiến dịch Hồ Chí Minh mùa xuân năm đó, đưa đất nước hoàn toàn thống nhất.

Ca khúc được sáng tác và thu âm trong cùng một ngày 26/4/1975 và ngay ngày hôm sau, 27/4/1975, ca khúc đã được thu âm và đã được phát đi khắp cả nước lần đầu tiên trên sóng truyền thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam do giọng ca của NSND Trung Kiên.

Tâm sự về ca khúc lịch sử trong nghề của mình, NSND Trung Kiên từng chia sẻ với phóng viên Dân trí, “Trong những năm về sau, nhiều lần tôi trình bày lại ca khúc này, nhưng những lần hát sau cảm xúc không thể bằng lần hát đầu tiên. Dù, từ khi nhận ca khúc đến khi hát trên sóng phát thanh Đài tiếng nói Việt Nam, tôi chỉ có 1-2 tiếng chuẩn bị. Bản thu được thực hiện rất nhanh. Ca sỹ không có thời gian chuẩn bị. Nhưng khi cất tiếng hát, giữa không khí quyết chiến quyết thắng sục sôi, tôi đã vô cùng xúc động…”

Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh
 

Nhạc sĩ Xuân Hồng đã nghĩ ra “ý tứ” cho ca khúc “Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh” từ năm 1974, trong một lần vui tâm sự cùng bạn bè.

Khi giữ vị trí Trưởng ban Văn nghệ Cục chính trị quân Giải phóng miền Nam- nhạc sĩ Xuân Hồng đã hoàn thành ca khúc này. Ca khúc được phổ biến rộng rãi ngay sau khi ra mắt. Và đến bây giờ sau 40 năm, giai điệu tươi vui, hào hùng của nó vẫn vang lên mỗi dịp kỷ niệm Giải phóng.

H.H

MỚI NHẤT
Tại sao truyền hình thực tế “làm mưa làm gió” khắp châu Á?
Tại sao truyền hình thực tế “làm mưa làm gió” khắp châu Á?

(Dân trí) - Không chỉ tại Việt Nam mà tại nhiều nước Châu Á khác, những chương trình truyền hình thực tế mua lại bản quyền của phương Tây cũng đang “làm mưa làm gió”. Tại sao những chương trình này lại có thể gây sốt đến thế?

Thứ sáu, 01/05/2015 - 12:15

NSƯT Anh Dũng qua đời khi đang chuẩn bị hồ sơ phong tặng NSND
NSƯT Anh Dũng qua đời khi đang chuẩn bị hồ sơ phong tặng NSND

(Dân trí) - Theo thông tin từ Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Anh Dũng đã qua đời chiều ngày 30/4 sau một thời gian dài chìm trong trạng thái hôn mê sâu.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 12:03

Bật cười trước cách tán tỉnh của đàn ông thời chưa có điện thoại di động
Bật cười trước cách tán tỉnh của đàn ông thời chưa có điện thoại di động

(Dân trí) - Sự ra đời của điện thoại di động và dịch vụ tin nhắn đã giúp đàn ông có được nhiều lợi thế khi chinh phục phụ nữ. Nhưng đã có thời mỗi lần làm quen là một lần nhọc công suy nghĩ, đắn đo, khi đó, đàn ông đã làm như thế nào?

Thứ sáu, 01/05/2015 - 10:02

Nghệ thuật diều Huế
Nghệ thuật diều Huế

(Dân trí) - Trải qua nhiều kỳ Festival Huế, thả diều luôn là một trong những lễ hội truyền thống thu hút sự quan tâm của nhiều du khách với những cánh diều đầy chất nghệ thuật, đủ hình thù, đủ màu sắc.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 08:35

Những cuốn sách thế giới viết về Việt Nam
Những cuốn sách thế giới viết về Việt Nam

(Dân trí) - Dưới đây là những cuốn sách được cho là thành công nhất trong việc truyền cảm hứng cho du khách khi đến với Việt Nam.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 03:21

“Sài Gòn sau 40 năm” dưới cách nhìn của nhạc sĩ Quốc Bảo
“Sài Gòn sau 40 năm” dưới cách nhìn của nhạc sĩ Quốc Bảo

(Dân trí) - Là người được sinh ra, lớn lên và chứng kiến sự thay đổi của Sài Gòn suốt 40 năm từ sau giải phóng, nhạc sĩ Quốc Bảo luôn dành riêng một góc đặc biệt trong tim mình cho thành phố tri kỷ này.

Thứ năm, 30/04/2015 - 02:30

Phiên chợ xưa gợi nhớ nhiều kỷ niệm
Phiên chợ xưa gợi nhớ nhiều kỷ niệm

(Dân trí) - Lần đầu tiên, 20 nhà sưu tập tư nhân tại TP Đà Nẵng tổ chức một phiên chợ đặt biệt nhằm trưng bày hàng trăm hiện vật, món đồ cổ với tên gọi “Chợ phiên đồ xưa Đà thành”.

Thứ năm, 30/04/2015 - 12:06

Bồi hồi những kỷ niệm
Bồi hồi những kỷ niệm

(Dân trí) - Hồi ức chiến tranh, người ta hay kể về những chiến công, điều tôi kể là người lính chiến thắng chính mình như một điều giản dị, giản dị nhưng không phải ai cũng làm được.

Thứ năm, 30/04/2015 - 11:30

Nguyễn Khoa Điềm: Không có cuộc chiến đấu này chưa chắc tôi đã làm thơ
Nguyễn Khoa Điềm: Không có cuộc chiến đấu này chưa chắc tôi đã làm thơ

Lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đang đến gần, chợt nhớ tác giả Mặt đường khát vọng tôi lại về Thôn Vỹ thăm nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Một lần nữa Mặt đường khát vọng đã làm sống lại trong chúng tôi không khí một thời rực lửa.

Thứ năm, 30/04/2015 - 10:29

Những chuyện đằng sau bản tin chiến thắng ngày 30/4/1975
Những chuyện đằng sau bản tin chiến thắng ngày 30/4/1975

(Dân trí) - “Người phóng viên mang bản tin chiến thắng về để phát sóng trên Đài tiếng nói Việt Nam đã gặp tai nạn trên đường, vừa đến cổng Đài cô ấy đã ngất lịm đi…”- 40 năm sau, NSƯT Kim Cúc vẫn nhớ như in những câu chuyện đằng sau bản tin chiến thắng ngày 30/4/1975.

Thứ năm, 30/04/2015 - 10:00

Bức ảnh lịch sử làm nên tên tuổi của nữ phóng viên Pháp
Bức ảnh lịch sử làm nên tên tuổi của nữ phóng viên Pháp

(Dân trí) - Trước ngày 30/4/1975, khi phần lớn các nhà báo và phóng viên ảnh nước ngoài rời Sài Gòn để đảm bảo an toàn, nữ phóng viên ảnh người Pháp Francoise Demulder nằm trong số rất ít các nhà báo nước ngoài vẫn cố bám trụ.

Thứ năm, 30/04/2015 - 09:42

"Lòng dân Sài Gòn luôn chờ đợi giây phút giải phóng..."
"Lòng dân Sài Gòn luôn chờ đợi giây phút giải phóng..."

(Dân trí) - Là người trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, là tác giả bức ảnh nổi tiếng “truy kích địch trong sân bay Tân Sơn Nhất”, khi trải lòng về những khoảnh khắc đã trở thành ký ức sâu đậm trong ngày 30/4/75- nhiếp ảnh Đinh Quang Thành không giấu nổi niềm xúc động…

Thứ năm, 30/04/2015 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần nhân lực trẻ có tài, có bản sắc để phát triển Festival Huế
Cần nhân lực trẻ có tài, có bản sắc để phát triển Festival Huế

(Dân trí) - Gắn bó hơn chục năm nay với tư cách là tổng đạo diễn các chương trình thời trang lớn và “xương sống” chủ đạo trong nhiều tiết mục nghệ thuật của Festival Huế, NTK Minh Hạnh đã có cuộc trò chuyện trải lòng về câu chuyện: làm thế nào để Festival Huế phát triển?

Thứ năm, 30/04/2015 - 07:04

Lắng sâu cảm xúc ký ức tháng Tư
Lắng sâu cảm xúc ký ức tháng Tư

(Dân trí) - (Dân trí)- Chương trình văn nghệ với những ca khúc cách mạng hào hùng, những bài vọng cổ ngọt ngào sâu lắng đã góp phần làm cho lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng đất nước tại Hậu Giang thêm sôi nổi hơn.

Thứ tư, 29/04/2015 - 05:05

“Dắt tôi về phía mặt trời”
“Dắt tôi về phía mặt trời”

(Dân trí) - Cuốn sách thấm đẫm hương vị của Đà Lạt – những rừng thông rực lên trong nắng sớm, mặt hồ óng ả như dát vàng, pha lẫn cả trong đó chút hương vị của những ngày mưa ủ ê của một chớm xuân Hà Nội…

Thứ tư, 29/04/2015 - 04:34

Di tích quốc gia Đền Trần tại Thái Bình xuất hiện 6 tấm bia đá lạ
Di tích quốc gia Đền Trần tại Thái Bình xuất hiện 6 tấm bia đá lạ

Cuối tháng Tư, tại Khu di tích Lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần ở xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình xuất hiện 6 tấm bia đá cỡ lớn đặt tại ba ngôi mộ và tại đền Vua, đền Thánh và Đền Mẫu trong khu vực 1 của quần thể di tích.

Thứ tư, 29/04/2015 - 02:22

Chiêm ngưỡng sản phẩm tinh xảo từ làng nghề đúc đồng cổ Việt Nam
Chiêm ngưỡng sản phẩm tinh xảo từ làng nghề đúc đồng cổ Việt Nam

(Dân trí) - Đây là dịp để làng nghề Phường Đúc - Thủy Xuân với lịch sử hơn gần 400 năm giới thiệu đến du khách thập phương những sản phẩm kỹ nghệ tinh xảo qua bàn tay tài hoa của những nghệ nhân tiêu biểu.

Thứ tư, 29/04/2015 - 02:18

Lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế đầy ấn tượng
Lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế đầy ấn tượng

(Dân trí) - Vào đúng 20h tối 28/4 tại sân khấu Bia Quốc Học (TP Huế) đã chính thức diễn ra lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2015. Đây là lần thứ 6 Festival này được tổ chức với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt”, diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 3/5.

Thứ tư, 29/04/2015 - 10:46

Chuyện về 3 cây cổ thụ trên 300 tuổi trong khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du
Chuyện về 3 cây cổ thụ trên 300 tuổi trong khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du

(Dân trí) - Trong khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có 3 cây cổ thụ trường thọ trên 300 tuổi. 3 cây này được cụ Nguyễn Quỳnh, ông nội Nguyễn Du trồng, tượng trưng cho 3 đứa con thông minh, đỗ đạt của mình.

Thứ tư, 29/04/2015 - 09:57

Khám phá triều Nguyễn qua bộ sách ảnh “Hoàng cung Huế”
Khám phá triều Nguyễn qua bộ sách ảnh “Hoàng cung Huế”

(Dân trí) - Sáng 28/4, tại Thái Bình Lâu (Đại Nội Huế), Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tổ chức buổi giới thiệu sách “Hoàng cung Huế: Di sản của triều Nguyễn ở Việt Nam” do Tiến sĩ sử học Vũ Hồng Liên biên soạn.

Thứ tư, 29/04/2015 - 02:27

Chuyện gì đã diễn ra trong ngày 30/4/1975 tại Sài Gòn?
Chuyện gì đã diễn ra trong ngày 30/4/1975 tại Sài Gòn?

(Dân trí) - Có lẽ không khó để tìm được nhiều cuốn sách viết về sự kiện lịch sử trọng đại này. Tuy nhiên để tìm được một cuốn sách ngắn gọn, được trình bày một cách thu hút thì không phải là một vấn đề đơn giản...

Thứ tư, 29/04/2015 - 02:00

Ngắm đồ khảm xà cừ tiến vua
Ngắm đồ khảm xà cừ tiến vua

(Dân trí) - Sáng 28/4, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu quán (TP Huế), UBND TP Huế và BTC Festival Nghề truyền thống Huế đã khai mạc Phòng trưng bày “Bộ sưu tập Tinh hoa nghề Khảm xà cừ truyền thống” của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn.

Thứ tư, 29/04/2015 - 12:05

Mít tinh kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Mít tinh kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

(Dân trí) - Tối 27/4, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015); ngày quốc tế lao động 1/5; và 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 28/04/2015 - 02:52

Tinh xảo trang sức cổ Việt Nam
Tinh xảo trang sức cổ Việt Nam

(Dân trí) - Với hơn 100 món trang sức tinh túy được lựa chọn từ kho cổ vật phong phú, bộ sưu tập trang sức cổ Việt Nam đã đem đến công chúng một cái nhìn khá toàn diện từ thời tiền sử đến vương triều Nguyễn...

Thứ ba, 28/04/2015 - 11:17