Thứ hai, 20/07/2020 - 14:05

Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2020: Sân chơi bổ ích cho thiếu nhi

Dân trí

Là sân chơi trong sáng, lành mạnh, bổ ích dành cho thiếu nhi, Liên hoan cũng là nơi phát hiện, ươm mầm những tài năng âm nhạc và phản ánh phong trào ca hát của thiếu nhi cả nước.

Đài Tiếng nói Việt Nam vừa họp báo công bố vòng chung khảo Liên hoan Giai điệu Sơn ca lần thứ V - năm 2020 với chủ đề “Giai điệu tuổi thần tiên” diễn ra tại Hà Nội.

Liên hoan Giai điệu Sơn ca lần thứ V được tổ chức đúng dịp chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 75 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (7/9/1945 - 7/9/2020).

Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2020: Sân chơi bổ ích cho thiếu nhi - 1

Liên hoan Giai điệu Sơn ca là sân chơi âm nhạc thường niên dành cho các cháu thiếu nhi của Đài Tiếng nói Việt Nam (Ảnh: Hà Phương).

Sau một năm phát động (tháng 6/2019 đến tháng 6/2020), đã có 24 đơn vị tham gia với 148 tiết mục đa dạng về thể loại, hình thức thể hiện, đông đảo nhất từ trước tới nay. Hội đồng Giám khảo gồm các nhạc sĩ, nghệ sĩ có uy tín đã lựa chọn 54 tiết mục tham gia tranh tài tại Vòng chung khảo diễn ra trong hai ngày 19 và 20/7.

Nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Trưởng ban Thư ký biên tập VOV cho biết, Liên hoan Giai điệu Sơn ca là hoạt động âm nhạc thường niên của Đài Tiếng nói Việt Nam dành cho thiếu nhi, học sinh Việt Nam từ 7 đến 15 tuổi, đang sinh hoạt ở nhà thiếu nhi các cấp, các đơn vị, cơ quan, trường học trong cả nước.

Qua bốn kỳ tổ chức trước đây, liên hoan đã thu hút hàng nghìn thiếu nhi, số lượng mỗi năm một tăng, trở thành sân chơi trong sáng, lành mạnh và bổ ích dành cho các em, là nơi phát hiện những mầm non tài năng âm nhạc, phản ánh phong trào ca hát của thiếu nhi cả nước...

“Ca nhạc thiếu nhi là món ăn tinh thần không thể thiếu trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam ngay từ những ngày đầu thành lập, cho đến bây giờ vẫn được thính giả yêu thích. Nhiều năm qua, Đài tổ chức nhiều cuộc thi hát cho thiếu nhi, trong đó nổi bật là Cuộc thi Tiếng hát hoa phượng đỏ - điểm hẹn cho thiếu nhi yêu âm nhạc cả nước vào mỗi mùa hè. Chính phong trào đó chắp cánh cho nhiều tài năng âm nhạc Việt Nam.

Đây không chỉ là cuộc thi mà đã trở thành ngày hội của thiếu nhi, các em ra Hà Nội để có những ngày hè bổ ích. Dù còn nhiều khó khăn sau dịch Covid-19, BTC đã chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất cho liên hoan. Chúng tôi mong muốn giới thiệu phong trào ca hát thiếu nhi để các em nhỏ có động lực, nuôi dưỡng, chắp cánh tài năng”, nhà báo Đồng Mạnh Hùng chia sẻ.

Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2020: Sân chơi bổ ích cho thiếu nhi - 2

NSƯT, nhạc sĩ Doãn Nguyên, Phó Giám đốc Nhà hát Đài TNVN (giữa) chia sẻ về điểm mới của liên hoan năm nay (Ảnh: Hà Phương).

Đánh giá về chất lượng các tiết mục tham gia, nhạc sĩ Doãn Nguyên, Phó Giám đốc Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo cho biết, nhiều chương trình được dàn dựng công phu, chất lượng âm thanh tốt. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Liên hoan năm nay là năm có số lượng các đơn vị tham dự đông nhất.

Hình thức trình bày các tiết mục dự thi đa dạng, bao gồm đơn ca, song ca, tốp ca, độc tấu, hoà tấu nhạc cụ… các tác phẩm âm nhạc dành cho thiếu nhi.

Theo chia sẻ của nhạc sĩ Doãn Nguyên, các cuộc thi trước vẫn có tình trạng các em hát ca khúc người lớn, nhưng năm nay BTC kiên quyết “loại” những tiết mục này. “Các em thiếu nhi chỉ thể hiện những bài hát đúng với lứa tuổi của mình chứ không được sử dụng ca khúc người lớn”, nhạc sĩ Doãn Nguyên khẳng định.

Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2020: Sân chơi bổ ích cho thiếu nhi - 3

Một trong những tiết mục tham dự vòng chung khảo Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2020 tại Đài Tiếng nói Việt Nam trong ngày 19/7 (Ảnh: Hà Phương).

Nhạc sĩ Trần Nhật Dương, quyền Trưởng ban Ban Âm nhạc (VOV3) cũng cho rằng, tiêu chí của Liên hoan Giai điệu Sơn ca là luôn luôn khuyến khích các bạn nhỏ hát những tác phẩm đúng lứa tuổi của mình. Đó cũng là điểm khác biệt của cuộc thi với các sân chơi dành cho trẻ em khác...

Được biết, đêm công diễn, trao giải liên hoan diễn ra vào 19h30 ngày 20/7 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội). Chương trình được tường thuật trực tiếp trên kênh Truyền hình chuyên biệt về văn hóa - du lịch Vietnam Journey và trên sóng phát thanh VOV3 Đài Tiếng nói Việt Nam.

Nguyễn Hằng