MC Lê Anh: “Người ta thương nhau trên mạng nhưng ác với nhau ngoài đời”

Dân trí MC Trịnh Lê Anh cho rằng, bây giờ con người quá phụ thuộc vào công nghệ nên tạo ra một dạng vô cảm mới… Sự vô cảm mới này rất nguy hiểm và nó đang như một con virus ăn sâu vào cuộc sống.

Tham gia chương trình “Bốn mùa yêu thương” với chủ đề “Sự vô cảm”, MC Trịnh Lê Anh bày tỏ rằng, khi nhắc đến sự vô cảm anh bỗng có cảm giác chùng lại.

“Đặc trưng của người Việt Nam nói riêng và người Á Đông nói chung là sự gắn kết, sự kết nối. Nó khác với sự độc tôn của chủ nghĩa cá nhân ở phương Tây khi mà người ta tôn trọng sự tự do cá nhân tối đa. Nhưng thời gian gần đây, chúng ta đã nói nhiều cũng như chứng kiến sự vô cảm đang nhiều dần lên. Đây thực sự là một điều đáng buồn”, MC Trịnh Lê Anh nói.

Theo MC Trịnh Lê Anh, một trong những nguyên nhân khiến người ta sống vô cảm là do mất lòng tin ở nhau. Xã hội Việt Nam càng phát triển nhanh, hội nhập càng sâu hơn với thế giới cũng tạo ra vô số hệ luỵ mà không ai đoán biết trước được. Chuyện con người nhận diện nhau theo kiểu “trông mặt mà bắt hình dong” đã không còn đúng như trước đây nữa.

MC Trịnh Lê Anh trong Bốn mùa yêu thương.
MC Trịnh Lê Anh trong "Bốn mùa yêu thương".

“Nhà văn Nam Cao có một truyện ngắn rất hay “Cái mặt không chơi được”. Tên của truyện ngắn đó như nhắc người ta nhớ rằng, trong cuộc sống, một lúc vô thức nào đó chúng ta nhìn thấy một người xa lạ hoàn toàn không liên quan gì đến chúng ta nhưng đã ngầm định “Người đó không chơi với ta được, không phù hợp với ta”, nó như một sự mách bảo của trực giác. Nhưng ở xã hội hiện đại ngày nay thì chúng ta phải dùng cái lí chứ không thể dùng sự cảm nhận trực giác đó nữa. Cái lí phải kinh qua rất nhiều kỹ năng mới nhận diện được một con người. Cho nên người ta vô cảm một phần là đề phòng cho cuộc sống của mình”, Lê Anh nói thêm.

Nam MC sinh năm 1977 cho rằng, con người lừa lọc nhau vì mưu sinh và dần dà người ta coi nhẹ những giá trị sinh tồn của người khác. Nhưng anh tin đó chỉ là những số lượng nhỏ, nó không thể làm thay đổi những giá trị đã trở thành truyền thống.

“Một mẩu chuyện nho nhỏ mà tôi đọc được ở trên mạng xã hội đó là một bà mẹ dắt đứa con mới 5 tuổi đi bộ trên vỉa hè thì gặp một bà cụ ăn xin. Nhìn thấy hình ảnh ấy trong đầu bà mẹ hiện lên tư duy là bà cụ này nằm trong đường dây ăn xin có tổ chức. Nhưng đứa bé đi qua cứ vùng vằng đòi mẹ quay lại vì ánh mắt của bà cụ rất mời gọi. Đứa bé rất muốn giúp bà cụ nên xin người mẹ 5000 đồng. Lúc đầu, bà mẹ định nói với đứa con “Bà ta là đường dây ăn xin đấy, đừng có cho tiền” nhưng định thần lại bà mẹ không muốn nói ra mà rút túi lấy tiền ra cho con đưa cho bà cụ. Đáng ra đứa con xin 5000 đồng nhưng bà mẹ lấy ra 10.000 đồng đưa cho con.

Câu chuyện đó chỉ khắc hoạ một hiện tượng thôi nhưng bình luận ở phía dưới lại chia làm hai luồng rất rõ ràng. Một luồng ý kiến bảo, không thể ủng hộ bà mẹ được vì như thế là tiếp tay cho việc xấu. Một luồng ý kiến khác lại cho rằng, đứa con còn quá nhỏ để nhận diện những chuyện đó. Nếu đứa trẻ mất niềm tin sẽ rất nguy hiểm. Nghe câu chuyện đó tôi ủng hộ ý kiến thứ hai tức đối với một đứa bé, người lớn nên xem câu chuyện của xã hội là chuyện của mình và sẽ có cách giáo dục các cháu về sau.

Tuy nhiên, chừng nào còn có thể hãy nuôi dưỡng niềm tin giữa người với người. Bởi trong 100 bà cụ xin ăn hẳn cũng có nhiều bà cụ xin ăn thật sự vì hoàn cảnh nghèo khó. Nếu chúng ta chỉ vì việc mất niềm tin của bản thân mà cho phép mình được vô cảm thì rồi ai cũng sẽ làm như vậy. Đến lúc chính bố mẹ mình hoặc người thân mình gặp nạn ngoài đường thì sao. Tôi nghĩ đây là điều sâu sắc cần suy nghĩ hai chiều rõ ràng”.

MC Trịnh Lê Anh cũng tiếp câu chuyện rằng, bây giờ con người quá phụ thuộc vào công nghệ nên cũng tạo ra một dạng vô cảm mới. Con người lệ thuộc vào mạng xã hội, vào các trò điện tử hoặc các phương tiện giao tiếp ảo mà xa rời dần những cơ hội tiếp xúc thật. Môi trường công sở là môi trường thể hiện rõ nhất điều này.

Theo Trịnh Lê Anh, sự vô cảm mới này rất nguy hiểm và nó đang như một con virus ăn sâu vào cả xã hội. Đặc biệt là ở những người trẻ ưa công nghệ. Nó tạo ra một cảm giác “Chúng ta thương nhau trên mạng còn chúng ta ác với nhau ngoài đời”. Ác ở đây là sự thờ ơ và không hành động theo kiểu quen thuộc nữa.

“Hành động pha trà mời nước nhau là hành động rất dễ làm nhưng lâu nay chúng ta có mấy ai hành động như thế nữa đâu. Chúng ta “Say: Hello” nhau trên mạng xã hội, gửi cho nhau vài thiệp điện tử rồi nói với nhau bằng những mẫu có sẵn. Cái dạng vô cảm mới này biểu đạt một tình trạng thiếu kỹ năng để yêu thương nhau ở ngoài đời thực tế trong khi thừa kỹ năng để yêu thương trên mạng”, MC Lê Anh nhấn mạnh.

MC Trịnh Lê Anh: Chúng ta đang yêu thương nhau trên mạng nhưng ác với nhau ngoài đời.
MC Trịnh Lê Anh: "Chúng ta đang yêu thương nhau trên mạng nhưng ác với nhau ngoài đời".

MC Trịnh Lê Anh nhìn nhận, vô cảm là một “bệnh” rất dễ lây lan. Điều quan trọng là khi người ta làm điều vô cảm không thấy xấu nữa. Nam MC nhớ lại rằng, cách đây không lâu, câu chuyện người đàn ông ở TP.HCM không may bị bung túi tiền ra giữa ngữ sáu đường và những người xung quanh xúm vào hôi của mà không nghĩ đó là tiền mồ hôi nước mắt của người khác.

“Cái nguy nhất là những hành vi xấu đang bị quan niệm không xấu”, MC Trịnh Lê Anh nói thêm.

Lí giải về nguyên nhân dẫn con người đến sự vô cảm, MC Trịnh Lê Anh cho rằng, ngày nay các bậc phụ huynh dạy con mình quá nhiều kỹ năng. Từ học đàn, hát, nhảy… cho đến học văn hoá. Nhưng có một môn học rất cần thiết cho cuộc sống đó là “môn tình thương”, “môn thấu cảm”… thì các con lại không được học.

“Chung quy lại, căn nguyên và gốc rễ để con trẻ có được một lối sống đầy yêu thương lẫn thấu cảm bắt nguồn từ giáo dục. Việc giáo dục con những hành động nhỏ có ý nghĩa lớn ngày nay đang bị lãng quên hoặc xem nhẹ. Và đó chính là nguyên nhân khiến con người càng lớn lên càng sống vô cảm”, MC Trịnh Lê Anh bày tỏ.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Bất ngờ trước dung nhan của vợ tài tử Lưu Đức Hoa
Bất ngờ trước dung nhan của vợ tài tử Lưu Đức Hoa

(Dân trí) - Chu Lệ Thiên (51 tuổi) - vợ của tài tử Lưu Đức Hoa (56 tuổi) - đã gây sửng sốt khi xuất hiện trong dung nhan tiều tụy. Điều này khiến các tờ tin tức xoay quanh giới sao Hoa ngữ kết luận rằng làm vợ của “Thiên vương Hồng Kông” quả thực không đơn giản.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 06:28

Trò Xuân Phả - Trò diễn “độc nhất vô nhị” ở Thanh Hóa
Trò Xuân Phả - Trò diễn “độc nhất vô nhị” ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Người nông dân bước chân khỏi ruộng đồng, tạm rũ đi bùn đất, rơm rạ, khoác lên tấm áo con trò và hóa thân thành những hình tượng nghệ thuật và tái hiện lại thuở oai linh hiển hách của cha ông từ ngàn xưa.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 02:00

Hàng nghìn cành hoa anh đào khoe sắc bên hồ Gươm
Hàng nghìn cành hoa anh đào khoe sắc bên hồ Gươm

(Dân trí) - Sáng 24/3, rất đông người dân tới khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) để chiêm ngưỡng khoảng 10.000 cành hoa anh đào khoe sắc rực rỡ trong lễ hội hoa mới khai mạc.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 01:27

Em gái Lý Hùng gây ấn tượng với vai trò giám khảo chấm thi nhan sắc
Em gái Lý Hùng gây ấn tượng với vai trò giám khảo chấm thi nhan sắc

(Dân trí) - Mới đây, nữ diễn viên Lý Hương tiếp tục đánh dấu hình ảnh mới của mình khi làm giám khảo ở một cuộc thi nhan sắc.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 11:00

Nhà văn Chu Lai thú nhận về những phút xao lòng với người phụ nữ khác
Nhà văn Chu Lai thú nhận về những phút xao lòng với người phụ nữ khác

(Dân trí) - Nhà văn "Ăn mày dĩ vãng" thú nhận rằng, bản thân ông thỉnh thoảng vẫn có "những phút giây ngoài chồng, ngoài vợ" và ông thường thể hiện điều đó trên trang viết. Vợ ông biết được điều đó nhưng bà không những không nói gì mà còn biến những chương viết đó thành chương hay nhất.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 10:54

Tiết lộ bất ngờ của cặp tình nhân màn bạc “Dương Quá - Tiểu Long Nữ”
Tiết lộ bất ngờ của cặp tình nhân màn bạc “Dương Quá - Tiểu Long Nữ”

(Dân trí) - Cặp đôi diễn viên vào vai Dương Quá - Tiểu Long Nữ trong loạt phim truyền hình “Thần điêu đại hiệp” (1995) - Cổ Thiên Lạc và Lý Nhược Đồng - đã vừa tái ngộ sau 23 năm đóng phim chung. Một tiết lộ gây sửng sốt đã vừa được hai người chia sẻ.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:27

Phát sốt với bà cụ 81 tuổi đi thi hát
Phát sốt với bà cụ 81 tuổi đi thi hát

(Dân trí) - Một cụ bà 81 tuổi vừa gây sốt tại chương trình tìm kiếm tài năng. Bà chia sẻ rằng chồng mình từng rất thích nghe vợ hát, vì vậy, bà quyết định đi thi hát sau 7 năm thiếu vắng ông trong đời như một cách để nhớ về ông.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:21

Điểm danh những ngôi sao đang nắm giữ kỷ lục Guinness thế giới
Điểm danh những ngôi sao đang nắm giữ kỷ lục Guinness thế giới

(Dân trí) - Có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng, nhiều tên tuổi lớn trong giới showbiz như: Dwayne Johnson, Shakira, Eminem… lại đang nắm giữ cho mình không ít kỷ lục Guinness thế giới. Hãy cùng khám phá!

Thứ bảy, 24/03/2018 - 06:00

Minh Chuyên nói gì trước nghi vấn “dựa hơi” Phú Quang, “lệ thuộc đại gia”?
Minh Chuyên nói gì trước nghi vấn “dựa hơi” Phú Quang, “lệ thuộc đại gia”?

(Dân trí) - “Tôi thực sự đang dựa vào nhạc sĩ Phú Quang, tranh thủ để kiếm tìm những giá trị trong nghề… Nhưng, tôi không thích cách sử dụng cụm từ “dựa hơi” lắm. Nó biến tôi thành kẻ cơ hội và lưu manh”, ca sĩ Minh Chuyên thẳng thắn chia sẻ.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 06:00

Đình chỉ công trình xây dựng trong Lục Bộ - khu vực I di sản thế giới
Đình chỉ công trình xây dựng trong Lục Bộ - khu vực I di sản thế giới

(Dân trí) - Ngày 23/3 theo thông tin từ ông Trần Duy Sanh, Chủ tịch UBND phường Thuận Thành, TP Huế, chủ công trình xây dựng ở số nhà 47 đường Nguyễn Biểu thuộc khu Lục Bộ của quần thể Di tích cố đô Huế - di sản văn hóa thế giới đã bị yêu cầu đình chỉ việc thi công công trình.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 02:00

Sau lùm xùm, Dương Ngọc Thái lần đầu xuất hiện cùng vợ trên sóng truyền hình
Sau lùm xùm, Dương Ngọc Thái lần đầu xuất hiện cùng vợ trên sóng truyền hình

(Dân trí) - Trong một chương trình gần đây, nam ca sĩ thừa nhận mình từng có con riêng với fan nữ và nhận được kết quả bất ngờ từ vợ…

Thứ sáu, 23/03/2018 - 06:24

Bộ ảnh khiến bạn ghen tị với cuộc sống… “một mình trên hoang đảo”
Bộ ảnh khiến bạn ghen tị với cuộc sống… “một mình trên hoang đảo”

(Dân trí) - Một ông cụ 79 tuổi đã từ bỏ đời sống xã hội để chuyển tới sống một mình trên hòn đảo nhỏ suốt 29 năm. Gần đây, khi hoang đảo có sóng… Wi-Fi, ông cụ bất ngờ trở thành “ngôi sao” trên mạng xã hội khi chia sẻ những bức ảnh đẹp ghi lại cuộc sống tĩnh lặng trên đảo.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 02:21

ĐÁNG QUAN TÂM
“Ngày trở về”- cuộc hội ngộ của Trần Lập và Bức Tường
“Ngày trở về”- cuộc hội ngộ của Trần Lập và Bức Tường

(Dân trí) - Tiếp nối thành công liveshow “Đôi bàn tay thắp lửa” rồi “Hẹn gặp lại”, “Ngày trở về” năm nay tiếp tục là cuộc hội ngộ bằng âm nhạc của Trần Lập cùng những người anh em và khán giả của mình.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 02:00

Bật cười trước "màn diễn" Việt Tú cầu hôn… Xuân Bắc trên sóng truyền hình
Bật cười trước "màn diễn" Việt Tú cầu hôn… Xuân Bắc trên sóng truyền hình

(Dân trí) - MC Lại Văn Sâm rối rít xin lỗi Tấn Minh, đạo diễn Việt Tú cầu hôn Xuân Bắc, hai cầu thủ bóng đá lên trao giải… là những khoảnh khắc ngượng ngập, hài hước và đáng nhớ nhất tại Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến diễn ra tối ngày 22/3 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 09:40

Gạ tình trong showbiz: “Mảng tối” đang dần bị “vạch trần”?
Gạ tình trong showbiz: “Mảng tối” đang dần bị “vạch trần”?

(Dân trí) - Chuyện gạ tình trong showbiz Việt từng được nhắc đến như một “góc khuất” trong bóng tối mà mấy ai đủ dũng cảm để nói ra. Tuy nhiên, chuyện này đang ngày càng có nhiều người dám phơi bày.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 09:00

Phạm Tú Châu trong tôi
Phạm Tú Châu trong tôi

(Dân trí) - PGS. TS Phạm Tú Châu (1935-2017), nhà nghiên cứu, dịch giả đã trở nên hết sức thân thuộc với các thế hệ bạn đọc ở Việt Nam. Bà sinh ngày 20 tháng 9 tại thị xã Thái Bình trong một gia đình có truyền thống Nho học và văn chương, nguyên quán tại Phố Hàng Sắt, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 08:00

Sự khác biệt hài hước trong văn hóa làm việc nơi công sở
Sự khác biệt hài hước trong văn hóa làm việc nơi công sở

(Dân trí) - Dưới đây là những minh họa hài hước về sự khác biệt trong đời sống văn hóa làm việc nơi công sở. Bạn có tìm thấy chính mình trong đó?

Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:23

Rực rỡ Lễ hội hoa Anh Đào - Mai vàng Yên Tử 2018
Rực rỡ Lễ hội hoa Anh Đào - Mai vàng Yên Tử 2018

(Dân trí) - Một Lễ hội rực rỡ sắc màu của hoa Anh đào và Mai vàng Yên tử cùng với chủ đề "Hợp tác và Phát triển - Điểm đến của thành công" đã diễn ra vào tối qua 22/3, tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, TP Uông Bí, Quảng Ninh.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:00

Hàng loạt kênh truyền hình quốc tế đẳng cấp sắp đổ bộ Việt Nam
Hàng loạt kênh truyền hình quốc tế đẳng cấp sắp đổ bộ Việt Nam

(Dân trí) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, hàng loạt thương hiệu kênh truyền hình đình đám thế giới như Boxmovie1, Hollywood Classics, Planet Earth, KIX, Dr Fit… sẽ đến với khán giả duy nhất trên VTVcab và truyền hình Viettel (NextTV) từ ngày 1/4/2018.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 01:00

Mỹ Tâm giành cú đúp Ca sĩ của năm và Album của năm
Mỹ Tâm giành cú đúp Ca sĩ của năm và Album của năm

(Dân trí) - Sự trở lại của Mỹ Tâm thật chói sáng khi cùng lúc nữ ca sĩ được vinh danh ở hai hạng mục: Ca sĩ của năm và Album của năm. Cùng đoạt cú đúp giải Âm nhạc Cống hiến 2018 còn có nhạc sĩ Dương Cầm và ban nhạc Ngọt.

Thứ năm, 22/03/2018 - 10:43

Khán giả thiệt mạng vì ngồi ghế VIP trong rạp chiếu
Khán giả thiệt mạng vì ngồi ghế VIP trong rạp chiếu

(Dân trí) - Một người đàn ông xấu số đã bị kẹt cổ dưới chỗ để chân của ghế ngồi VIP trong rạp chiếu, khi anh này đang cố tìm chiếc điện thoại bị rơi. Sự cố kẹt cổ khiến người thanh niên 24 tuổi bị lên cơn đau tim và qua đời sau đó.

Thứ năm, 22/03/2018 - 02:53

Mỹ Tâm, Dương Cầm… sẽ được gọi tên trong Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến?
Mỹ Tâm, Dương Cầm… sẽ được gọi tên trong Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến?

(Dân trí) - Tối nay, 22/3, Lễ trao giải thưởng âm nhạc Cống hiến lần thứ 13-2018 diễn ra tại Hà Nội. Ngoài dàn khách mời nổi tiếng như NSND Hoàng Dũng, Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền, ca sĩ Thanh Lam, cầu thủ Công Phượng…, nhiều khán giả cũng chờ đợi xem nghệ sĩ nào sẽ được vinh danh?

Thứ năm, 22/03/2018 - 02:46

Vợ chồng 40 năm cứu người trên sông Sài Gòn lấy nước mắt khán giả
Vợ chồng 40 năm cứu người trên sông Sài Gòn lấy nước mắt khán giả

(Dân trí) - “Hát mãi ước mơ” tập 4 mang đến nhiều nước mắt và nụ cười với câu chuyện về người đàn ông cùng vợ hơn 40 năm cứu người chết đuối trên sông Sài Gòn.

Thứ năm, 22/03/2018 - 01:54

Khai quật khảo cổ tại công trình kiến trúc bằng đá độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Khai quật khảo cổ tại công trình kiến trúc bằng đá độc nhất vô nhị tại Việt Nam

(Dân trí) - Trải qua hơn 600 năm, mặt tường Thành nhà Hồ bị tác động của thiên nhiên làm biến dạng, mặt tường thành bị xô nghiêng ra phía ngoài. Theo khuyến nghị của các chuyên gia, cần có những nghiên cứu về kết cấu, địa chất... khu vực Thành nội để xác định mức độ sụt lún và đưa ra các kế hoạch, cảnh báo và bảo tồn di sản một cách lâu dài.

Thứ năm, 22/03/2018 - 12:55