Thứ hai, 17/06/2019 - 09:04

MC Phan Anh, Tùng Leo và First News lên tiếng tuyên chiến với sách lậu

Dân trí

Ông Nguyễn Văn Phước, nhà sáng lập kiêm CEO First News - Trí Việt, MC Phan Anh, MC Tùng Leo bày tỏ sự bất bình trước vấn nạn sách lậu.

Ông Nguyễn Văn Phước, nhà sáng lập kiêm CEO First News - Trí Việt khẳng định: “Sản xuất, tiêu thụ sách giả vi phạm pháp luật là giết chết ngành xuất bản Việt Nam”. 

MC Phan Anh, Tùng Leo và First News lên tiếng tuyên chiến với sách lậu - 1

Ông Nguyễn Văn Phước bày tỏ, hiện nay, nhiều người chỉ muốn mua - bán những cuốn sách càng rẻ càng tốt và cho rằng, dù sách có xấu, sai nội dung hay đọc nhức mắt một tí cũng được - miễn là bán thu được tiền lời. Theo ông, đây là cách suy nghĩ vô cảm. 

Ông Phước cho biết, vào năm 1995, trước công ước Berne áp dụng tại Việt Nam 2004, First News là đơn vị xuất bản đầu tiên ở Việt Nam mua bản quyền với tập đoàn xuất bản Dorling Kindersley (Anh) để xuất bản bộ sách Cẩm nang Chăm sóc bà mẹ và em bé. Ngay từ 24 năm trước, First News đã phải chiến đấu với nạn in sách giả và vi phạm luật pháp tại Việt Nam.

Mặc dù First New có những cố gắng hết sức mình trong việc đương đầu với quốc nạn sách giả trong nhiều năm qua nhưng tệ nạn in và sản xuất sách giả ngày càng ngang nhiên.

MC Phan Anh, Tùng Leo và First News lên tiếng tuyên chiến với sách lậu - 2

Những hình ảnh về sách in lậu, nhái sách thật được First News - Trí Việt công bố.

Sách giả không chỉ ngang nhiên kinh doanh công khai tại các trục đường lớn trung tâm Hà Nội như Nguyễn Xí, Đinh Lễ, Phạm Văn Đồng, Đường Láng, Trần Quốc Hoàn mà còn đi thẳng vào các nhà sách bán lẻ lớn.

Nghiêm trọng hơn nữa, sách lậu sách giả được các trùm in lậu tiêu thụ công khai và trực tiếp trên không gian mạng thông qua các sàn thương mại điện tử có vốn hóa nhiều ngàn tỷ tiếp cận “đánh lận con đen” lừa đảo độc giả gây tổn hại cho cộng đồng hàng chục triệu bạn đọc cả nước.

Tình hình sách giả tại Việt Nam trong vài năm gần đây trở nên nghiêm trọng và có quy mô lan rộng hơn khi First New nhận được ngày càng nhiều than phiền về chất lượng sách, giấy in, lỗi chính tả, lỗi in, chế bản kém, hình ảnh mờ từ độc giả.

Những cuốn sách giả thậm chí người trong nghề xuất bản cũng không phát hiện được vì giống tới 95 % so với sách thật được mua từ các sàn thương mại điện tử và các nhà sách trên toàn quốc.

Bên cạnh, gáy sách giả thường không vuông vức, lệch chỉ một chút. Nếu chỉ nhìn qua bìa các sách giả so sánh với sách thật bên cạnh nhau thì bạn đọc tinh ý có thể so sánh, phân biệt được nhưng phương pháp này chỉ áp dụng với những sách in lậu tay ngang. Cuốn sách nhìn mỏng và èo uột hơn sách thật một chút. Còn tất cả đều giống như đúc cả logo địa chỉ First News - Trí Việt, hiệu ứng chữ nổi hay ép nhũ không hề khác bìa sách thật.

Các sách in lậu cao cấp thì bạn đọc phải tìm một cuốn sách chính hãng mở bên trong ruột sách so sánh đối chiếu từng trang từng chi tiết mới phân biệt được thật giả.

Một số sách in lậu như Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi, Hành trình về phương Đông, Hạt giống tâm hồn, Khác biệt hay là chết, nghĩ giàu làm giàu... để sắc nét hơn, các trùm in lậu ở Hà Nội đã cho sắp chữ lại hoàn toàn giống sách thật, nhưng khâu đọc lỗi chính tả quá kém, sai sót ở nhiều trang, nhưng chỉ đặt hai cuốn sách giả sách thật đối chiếu từng trang như đã nói ở trên mới có thể phát hiện ra được.

Một số sách về sơ cấp cứu, sách tra cứu thuốc, chữa bệnh y học thì sai nội dung - dù chỉ một dòng, một chữ cũng vô cùng nguy hiểm đến sức khoẻ hay cả tính mạng cho bạn đọc nếu áp dụng tri thức được truyền đạt sai theo sách in lậu trong những tình huống khẩn cấp.

Ông Nguyễn Văn Phước cho biết, quá bức xúc trước tệ nạn sách giả lộng hành bất chấp những cố gắng đem các vụ việc vi phạm luật pháp ra ánh sáng công luận, từ tháng 3 tới tháng 6 năm 2019, First News đã tiến hành tìm hiểu và đặt hàng ngẫu nhiên 128 đơn hàng sách trên các sàn thương mại điện tử.

MC Phan Anh, Tùng Leo và First News lên tiếng tuyên chiến với sách lậu - 3

Những cuốn sách giả thậm chí người trong nghề xuất bản cũng không phát hiện được vì giống tới 95 % so với sách thật được mua từ các sàn thương mại điện tử và các nhà sách trên toàn quốc.

Kết quả thật đáng báo động khi tất cả 128 đơn hàng được giao đều là sách giả. First News đã lưu lại toàn bộ quá trình giao dịch để tiến hành thủ tục lập vi bằng làm bằng chứng chuyển đến các cơ quan chức năng và sẽ triển khai các biện pháp mạnh với các sàn thương mại điện tử nói trên trong thời gian tới.

“Chúng tôi kêu gọi ý thức của tất cả cộng đồng bạn đọc không sử dụng sách lậu, không tiếp tay giặc sách giả. Cuộc chiến này chính là cuộc chiến vì lợi ích dài hạn bền vững của toàn thể cộng đồng bạn đọc tại Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Phước bày tỏ.

MC Phan Anh, Tùng Leo và First News lên tiếng tuyên chiến với sách lậu - 4

MC Tùng Leo: "Dấn thân vào con đường viết sách - dù chỉ là sách giải trí, tôi cũng đủ hiểu nhiều hơn giá trị của bản quyền, của sự trân trọng và lòng tự trọng".

MC Tùng Leo cũng bày tỏ những quan điểm tâm huyết: “Tâm hồn cao thượng, Hạt giống tâm hồn đã cho tôi suy nghĩ, và biết mình phải nhào nặn ra tương lai bằng cả trái tim đầy tình yêu thương và trí óc mạnh mẽ, sống có trách nhiệm, có lý tưởng. Rồi những quyển sách bài hát tiếng Anh bất hủ, tôi tin cả một thế hệ tuổi trẻ Việt Nam đã lớn lên với những trang sách đó.

Dấn thân vào con đường viết sách - dù chỉ là sách giải trí, tôi cũng đủ hiểu nhiều hơn giá trị của bản quyền, của sự trân trọng và lòng tự trọng.

Nay, nếu đúng thật là các đơn vị bán sách đang được nhắc đến ở đây đang bán sách lậu, thì sự vô giáo dục này đáng khinh rẻ hơn cả những người không có cơ hội để có trí thức. Đã kinh doanh sách mà còn là sách lậu, thì đó là sự kém tận cùng của giá trị nhân cách. Kinh doanh những lĩnh vực khác, có méo mó thế nào cũng còn đường mà lý lẽ. Chứ chọn kinh doanh sách mà vẫn tán tận lương tâm với bản quyền sách thì là đáng khinh vô cùng.

Xin hãy làm cho ra lẽ việc này. Xin hãy xác định một cách chính thức nhất: đơn vị nào đang kinh doanh sách lậu? Xin đừng dửng dưng và tiếp tay cho sách lậu. Chúng ta dùng hàng lậu quen rồi nên thành vô cảm. Không phải vậy, đúng không?

Là một người viết sách, tôi đề nghị xử lý nghiêm minh những kẻ làm giảm giá trị của sách, của bản quyền. Họ đang kinh doanh trên trí não của người khác một cách vô lương tâm.

Là một người đọc sách và là một khách hàng, tôi rất mong muốn mọi người cùng tẩy chay những đơn vị bán đồ lậu".

MC Phan Anh, Tùng Leo và First News lên tiếng tuyên chiến với sách lậu - 5

MC Phan Anh cũng lên tiếng tuyên chiến với sách giả, sách lậu: “Sách giả, sách in lậu tràn lan.. bán công khai trên các trang bán hàng trực tuyến lừa dối người tiêu dùng. Vấn nạn của sự quản lý lỏng lẻo, và thiếu sự giáo dục về nhân cách”.

PV