Nam diễn viên khiến đàn ông… khóc nhiều nhất

Dân trí Đàn ông thường hiếm khi xúc động tới mức rơi lệ khi xem phim, nếu điều đó xảy ra, diễn viên nào là người có khả năng “kỳ diệu” đó?

Đài phát thanh NPR của Mỹ vừa thực hiện một khảo sát đối với đàn ông Mỹ để biết những bộ phim nào có thể khiến các đấng mày râu xứ này phải rơi lệ. Trong khi thống kê hơn 5.000 câu trả lời, người ta nhận ra rằng có những bộ phim được nhắc đi nhắc lại, hay nói một cách cụ thể hơn, có một nam diễn viên xuất hiện đi xuất hiện lại, đó là Tom Hanks.

Nam diễn viên khiến đàn ông… khóc nhiều nhất


Tom Hanks được nhắc tới nhiều hơn bất cứ nam diễn viên nào khác, hầu như vai diễn nào của ông cũng được các khán giả nam nhớ tới và nhắc đến. Điều gì khiến Tom Hanks trở thànɨ bậc thầy về khả năng gây xúc động đối với nam giới Mỹ?

Hãy cùng nhìn lại những vai diễn gây xúc động nhất của nam diễn viên kỳ cựu từng khiến nhiều nam giới khác phải rơi lệ:

Forrest Gump (Cuộc đời Forrest Gump - 1994)

ȼP>Bộ phim hài lãng mạn “Forrest Gump” là một con xoay cảm xúc đối với người xem, có những cảnh phim khán giả ôm bụng cười và cũng có những cảnh phim khán giả rơi nước mắt. Bộ phim kể về cậu bé Forrest Gump có trí tuệ chậm phát triển và từng bị dị tật ở lưɮg và chân.

Về sau, cậu bé này đã vượt qua tất cả khó khăn để trở thành một anh hùng, một biểu tượng về sức mạnh và lòng quả cảm. Đứng đằng sau tất cả những thành công của Gump luôn thấp thoáng hình bóng của cô bạn Jenny từ thuở thiếu thời. Nhưng ɶới một người đàn ông trưởng thành chỉ có mức IQ 75, Gump bị cho là “chẳng hiểu gì về tình yêu”.

Là một người có trí tuệ chậm phát triển không có nghĩa Gump không có cảm xúc, Gump đã phải trải qua những thăng trầm, buồn vui như bất cứ người trưởng ɴhành bình thường nào khác.

Một cảnh phim khiến đàn ông thường rơi nước mắt nhiều nhất, đó là khi Gump lần đầu gặp cậu con trai nhỏ mà anh không hề biết về sự tồn tại của cậu bé trước đó: “Vậy thằng bé thông minh hay…” - câu hỏi bỏ dở, nghẹn ngào ȑó đã thể hiện cả tình yêu thương và sự tự ý thức về bản thân mình của người cha có IQ 75.


Cảnh gây xúc động thứ hai trong phim đó là khi Forrest Gump ngồi nói chuyện với Jenny - người bạn thuở ấu thơ, người yêu, người vợ, người mẹ của con trai anh… bên nấm mồ của cô. Đứng bên mộ của Jenny, Forrest nói: “Em qua đời vào một sáng thứ 7. Và giờ anh để em nằm đây, dưới tán cây của chúng ta…”.

Lướt qua màn ảnh lúɣ này là hình ảnh Forrest Gump chăm sóc cho cậu con trai nhỏ, những hình ảnh đã làm thổn thức trái tim của nhiều khán giả nam giới. Tình phụ tử là vô điều kiện và dù Forrest không phải một người cha thông minh, anh vẫn biết cách thể hiện tình yêu thương vàȠsự tận tụy dành cho con.


Forrest đã giữ lời hứa không mở bức thư của con trai viết cho mẹ, trong từng hành động, chúng ta nhìn thấy sự nỗ lực của Forrest Gump với mong muốn trở thành một người cha tốt.

“Forrest Gump”Ƞđược xem là bộ phim khiến đàn ông Mỹ… rơi lệ nhiều nhất. Khi còn là những đứa trẻ, các cậu bé xúc động trước tình cảm bao dung của một người cha như Forrest Gump, rồi khi lớn lên, đã trở thành những người đàn ông trưởng thành, họ lại xúc động theo một cácɨ khác.

Saving Private Ryan (Giải cứu binh nhì Ryan - 1998)

Trong phim, Tom Hanks vào vai Đại úy John H. Miller, với vai diễn này, Hanks chỉ cần nói 2 từ để có thể khiến khán giả xúc động và thấm thía nhiều triết lý sâu xa: “Earn thiɳ” (tạm dịch: Hãy trân trọng điều này!).

Tiểu đội của đại úy Miller được giao trách nhiệm vượt qua mặt trận ác liệt, đi vào vùng quân địch chiếm đóng để giải cứu một binh nhì đang phục vụ trong quân đội. Binh nhì này có tên Ryan, anh là người con tɲai duy nhất còn sống sót trong một gia đình cho cả 4 người con trai ra chiến trường.

Tiểu đội 8 người ra đi làm nhiệm vụ giải cứu binh nhì Ryan, đến thời điểm đại úy Miller qua đời chỉ còn lại hai, nhưng họ đã hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Vì vậy, có thể hiểu rằng một cuộc đời của Ryan đã phải trả giá bằng sinh mạng của 6 người lính khác. Vì vậy, nhân vật đại úy Miller do Tom Hanks đảm nhận, trước lúc qua đời, đã trăng trối với binh nhì Ryan rằng: “Hãy trân trọng điều này!”, hãy trân trọng cuộc sống mà anh đang có.


Về sau, khi đã gần đi đến cuối cuộc đời, ông lão Ryan hỏi vợ rằng: “Hãy nói cho tôi biết tôi có sống một cuộɣ đời tốt đẹp không? Hãy nói cho tôi biết tôi có phải một người đàn ông tốt không?”. Đó vừa là câu hỏi cũng là câu trả lời cho lời trăng trối của người đại úy năm xưa.

Green Mile (Dặm xanh - 1999)

Khi nhân vật John Coffey - một ngườɩ đàn ông Mỹ da màu tốt bụng, nắm giữ những quyền năng kỳ diệu, có khả năng cứu chữa bệnh tật cho người khác - bị hành hình một cách oan ức ở cuối phim, trái tim người xem như bị bóp nghẹt.

Người cai ngục Paul Edgecomb (Tom Hanks) đã đề nghị với pɨạm nhân John để được làm trái luật, được thả tự do cho John - một con người nhân hậu và kỳ diệu.

Nhưng như John nói, khi anh cứu giúp những con người bệnh tật, anh phải nhận về mình những nỗi đau. Thế giới này thực sự có quá nhiều nỗi đau, đến mứcȠvượt quá sức chịu đựng của anh và án tử hình chính là cơ hội tốt nhất để John có thể nằm xuống và nghỉ ngơi vĩnh viễn.


John Coffey - hình ɴượng một con người cao cả, nhận về mình mọi đau đớn và oan uổng, đã bóp nghẹt trái tim người xem ở những phân cảnh cuối. Trong cảnh hành hình trên ghế điện ở cuối phim, người làm khán giả xúc động không hẳn là Tom Hanks nhưng sự góp mặt của anh với cách bɩểu cảm chân thực, thể hiện nỗi đau của một người cai ngục biết rằng bất công đang được thi hành, biết rằng mình đang làm một điều không đúng với lương tâm, khiến cảnh phim thêm xúc động.

Cast Away (Một mình trên hoang đảo - 2000)

BộȠphim phiêu lưu kể về anh chàng Chuck Noland (Tom Hanks) bị lạc lên hoang đảo và sống ở đó 4 năm, anh kết bạn với một… quả bóng chuyền. Đối với Chuck, quả bóng “Wilson” không phải một vật vô tri vô giác, mà là một người bạn tâm giao, một điểm tựa tinh thầnȠgiúp Chuck vượt qua những ngày tháng sống cô đơn trên hoang đảo mà không bị hóa điên.

Cảnh phim lúc Chuck vượt đại dương để từ bỏ hoang đảo, mạo hiểm tìm về với đất liền, với nền văn minh nhân loại, quả bóng “Wilson” bị rơi khỏi chiếc bè, Chuck đãȠkhóc thương nó như vừa mất đi một người bạn chí cốt.

Những ngày còn lại một mình trên bè, vật lộn với đại dương để tìm về với loài người, Chuck đã phải chiến đấu với chính bản thân mình để vượt qua nỗi cô đơn, để vượt qua sự chông chênh không điểɭ tựa khi mất đi người bạn thân thiết - quả bóng “Wilson”.


Cảnh phim nghe có thể… ngớ ngẩn nhưng đặt trong tiến trình phát triển tâm lý nhân vật, cũnɧ như tình huống phim, nó hoàn toàn hợp lý. Thực tế, chi tiết này còn gợi người xem nhớ lại những kỷ niệm tuổi thơ, khi một quả bóng hay chú gấu bông có thể là những người bạn thân thiết nhất và việc chẳng may để thất lạc chúng có thể khiến đứa trẻ là ta kɨi đó phải khóc ròng.

Captain Phillips (Thuyền trưởng Phillips - 2013)

Những bộ phim kể trên đều đã được thực hiện từ cách đây hơn một thập kỷ, tuy vậy, điều đó không có nghĩa giờ đây Tom Hanks không còn lấy nước mắt của đàn ông.Trong bộ phim “Captain Phillips” mới ra mắt hồi năm trước, Tom Hanks vào vai thuyền trưởng Phillips chỉ huy con tàu chở hàng bị cướp biển tấn công. Một mình ông đã dũng cảm đương đầu với bọn cướp với mong muốn tính mạng của các thuyền viên trên tàu đʰợc bảo đảm an toàn. Để làm được điều đó, suýt nữa thuyền trưởng Phillips đã bị bọn cướp hành hình.

Bộ phim được thực hiện dựa trên một câu chuyện có thật từng xảy ra hồi năm 2009. Ở cuối phim, khi may mắn được lực lượng đặc nhiệm giải cứu và thoáɴ khỏi cái chết kinh hoàng trong gang tấc, thuyền trưởng Phillips lúc này được cấp cứu khẩn trương, dù là một con người đầy lòng dũng cảm nhưng đứng trước những biến cố kinh hoàng, thuyền trưởng Phillips đã bị sốc.

ȼPARAM NAME="Scale" VALUE="NoScale">

Cảnh cuối phim khi Phillips bối rối, hoảng sợ ɶà đôi lúc bật khóc khi được nhân viên y tế cấp cứu khiến khán giả vừa thở phào nhẹ nhõm (vì tính mạng ông đã an toàn) vừa xúc động trước hình ảnh một con người quả cảm nhưng rốt cuộc… vẫn là con người. Cách diễn xuất của Tom Hanks chân thực tới mức khiến ɫhán giả không thể cầm lòng.

Thực tế, rất nhiều bộ phim khác của Tom Hanks cũng được người xem đề cập tới vì từng khiến họ xúc động, nhưng trên đây là những vai diễn nổi bật nhất, được đề cập tới nhiều nhất.

Bích Ngọc
ɔheo NPR

Tag :
MỚI NHẤT
Hơn 30 tác giả cùng viết sách về lòng tự hào dân tộc Việt Nam
Hơn 30 tác giả cùng viết sách về lòng tự hào dân tộc Việt Nam

(Dân trí) - “Nếu chúng ta không tự hào về những giá trị của dân tộc thì liệu chúng ta có thể làm gì để khiến cho đất nước giàu mạnh, khiến cho đất nước hùng cường?”

Thứ tư, 27/08/2014 - 03:28

Đôi sư tử đá kiểu Trung Quốc đầu tiên bị di dời
Đôi sư tử đá kiểu Trung Quốc đầu tiên bị di dời

(Dân trí) - Đôi sư tử đá kiểu Trung Quốc đã bị di dời khỏi chùa Gia Quất, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội. Đây là nơi đầu tiên tiến hành đưa sư tử đá mang yếu tố văn hóa ngoại lai ra khỏi di tích sau công văn số 2662 của Bộ VH,TT&DL.

Thứ tư, 27/08/2014 - 12:56

Nhà sản xuất bộ phim 18+ “Căn hộ 69” đang lẩn trốn
Nhà sản xuất bộ phim 18+ “Căn hộ 69” đang lẩn trốn

(Dân trí) - Ông Trần Văn Minh, Phó Chánh Thanh tra Bộ VH,TT&DL cho biết nếu nhà sản xuất bộ phim sitcom dán nhãn 18+ “Căn hộ số 69” tiếp tục trốn chạy, sau 2 lần gửi giấy triệu tập, cơ quan an ninh sẽ dùng biện pháp áp giải đến để xử lý.

Thứ tư, 27/08/2014 - 10:42

Kinh ngạc sự điêu luyện của một tiết mục múa
Kinh ngạc sự điêu luyện của một tiết mục múa

(Dân trí) - Sự điêu luyện trong từng động tác của người nghệ sĩ dưới đây hẳn sẽ khiến nhiều người xem phải kinh ngạc.

Thứ tư, 27/08/2014 - 06:56

Những thư viện bí mật, khó tìm thấy ở London
Những thư viện bí mật, khó tìm thấy ở London

(Dân trí) - Thư viện thường là địa điểm công cộng, nơi người ta tới để đọc sách và tận hưởng sự yên tĩnh. Tuy nhiên, vẻ đẹp của London thường được tìm thấy ở những ngõ ngách ít người biết. Và dưới đây là những thư viện bí mật, khó tìm thấy tại London.

Thứ tư, 27/08/2014 - 06:01

Chuyện ít biết về MC có gương mặt baby của VTV
Chuyện ít biết về MC có gương mặt baby của VTV

Là MC trẻ nhất bản tin thời sự của Đài THVN, Thu Hà - người đẹp có gương mặt baby đã có những chia sẻ thú vị về tình yêu, gia đình và công việc.

Thứ ba, 26/08/2014 - 07:54

“Thế giới là một khối lập phương”… đi qua Việt Nam
“Thế giới là một khối lập phương”… đi qua Việt Nam

(Dân trí) - Cần bao nhiêu người tham gia để có thể “xử lý” một khối lập phương Rubik? Hãy xem khối lập phương đó được “xử lý” như thế nào khi đi qua Việt Nam và 10 nước khác trên thế giới.

Thứ ba, 26/08/2014 - 06:50

Bài trừ cái xấu trong thi hoa hậu!
Bài trừ cái xấu trong thi hoa hậu!

Cuộc thi nhan sắc hằng năm nhiều vô kể, từ hoa hậu cho đến hoa khôi, nữ hoàng, người đẹp… nhưng chất lượng các cuộc thi và cả chất lượng người đẹp đăng quang đang ngày càng đi xuống. Danh hiệu người đẹp đang trở nên rẻ rúng, thậm chí còn bị xem là thứ rác vứt đi.

Thứ ba, 26/08/2014 - 06:39

Cần tăng nặng chế tài xử phạt
Cần tăng nặng chế tài xử phạt

(Dân trí) - Ngày 19/8/2014, tại Thái Nguyên, Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện công tác phòng chống in lậu từ năm 2009-2014 và tập huấn nghiệp vụ phòng chống in lậu năm 2014.

Thứ ba, 26/08/2014 - 05:58

Nhà tre Việt Nam nhận thêm giải thưởng quốc tế IAA 2014
Nhà tre Việt Nam nhận thêm giải thưởng quốc tế IAA 2014

(Dân trí) - Dự án với thiết kế nhà làm bằng tre “Tổ ấm nở hoa - Blooming Bamboo home” để sống chung với thiên tai ở Việt Nam của công ty H&P Architects một lần nữa được vinh danh trong một giải thưởng quốc tế uy tín về kiến trúc và đô thị.

Thứ ba, 26/08/2014 - 11:26

Triển lãm với con thuyền chở muông thú đi khắp Thượng Hải
Triển lãm với con thuyền chở muông thú đi khắp Thượng Hải

(Dân trí) - Với hình ảnh một con thuyền chở những loài động vật ốm yếu, một nghệ sĩ Trung Quốc muốn truyền tải một thông điệp về môi trường tới đất nước mình và thế giới.

Thứ ba, 26/08/2014 - 06:34

“Thảm họa” MC!
“Thảm họa” MC!

Ca sĩ Thu Thủy, MC hậu trường của chương trình truyền hình thực tế "Nhân tố bí ẩn" đang khiến nhiều khán giả “choáng váng” vì cách dẫn dắt nhạt nhẽo đến nỗi mọi người đều thốt lên: “Hết người làm MC rồi sao?”. Không chỉ Thu Thủy, người đẹp Jennifer Phạm cũng bị những nhận xét tương tự.

Thứ ba, 26/08/2014 - 12:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghẹt thở trước hình ảnh những con đường đẹp nhất thế giới
Nghẹt thở trước hình ảnh những con đường đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - Những con đường có khung cảnh đẹp đẽ, lãng mạn đã bước vào thơ văn, mỹ thuật, âm nhạc, nhiếp ảnh… Những con đường đó cũng bước vào miền ký ức, vùng kỷ niệm của mỗi người.

Thứ hai, 25/08/2014 - 02:01

Làng đá mỹ nghệ Non Nước được công nhận là Di sản  quốc gia
Làng đá mỹ nghệ Non Nước được công nhận là Di sản quốc gia

(Dân trí) - Làng đá mỹ nghệ Non Nước nằm trong quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng vừa được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch chính thức công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Thứ hai, 25/08/2014 - 10:47

Cứu ca trù khỏi “tình trạng khẩn cấp”
Cứu ca trù khỏi “tình trạng khẩn cấp”

Liên hoan ca trù toàn quốc sẽ diễn ra tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam từ ngày 26 - 29/8, nhằm đánh giá lại chặng đường 5 năm “cứu” ca trù khỏi tình trạng “cần bảo vệ khẩn cấp”.

Thứ hai, 25/08/2014 - 08:44

Khai mạc vòng sơ khảo Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2014
Khai mạc vòng sơ khảo Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2014

(Dân trí) -Sáng 25/8, tại Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc và vòng sơ khảo Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2014. Có 150 thí sinh dự thi trong ngày sơ khảo đầu tiên này…

Thứ hai, 25/08/2014 - 08:40

Quốc Trung tái ngộ Thanh Lam trong “bản giao hưởng của tóc”
Quốc Trung tái ngộ Thanh Lam trong “bản giao hưởng của tóc”

(Dân trí) - Nhạc sĩ Quốc Trung sẽ tái ngộ vợ cũ, Diva Thanh Lam, “Bống” Hồng Nhung, Phạm Thu Hà, Hoàng Quyên Idol… trong đêm nghệ thuật “Hair Sonata – Bản giao hưởng của âm nhạc & mái tóc- Khi tóc nàng hát” diễn ra tối ngày 4/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Thứ hai, 25/08/2014 - 08:30

Ấn tượng với những khuôn mặt tạo hình từ... lõi giấy
Ấn tượng với những khuôn mặt tạo hình từ... lõi giấy

(Dân trí) - Chỉ từ lõi giấy vệ sinh thông thường, một nghệ sĩ người Pháp đã biến nó thành những tác phẩm nghệ thuật vô cùng ấn tượng.

Thứ hai, 25/08/2014 - 05:11

Phương Thanh song ca mùi mẫn với ông xã trên sân khấu
Phương Thanh song ca mùi mẫn với ông xã trên sân khấu

(Dân trí) - Tối ngày 24/8, Giải Nhì dòng nhạc dân gian 2011 Nguyễn Phương Thanh đã có một đêm minishow thành công rực rỡ tại Hà Nội cùng khách mời là ông xã Tiến Mạnh và em chồng, ca sỹ Hương Tràm.

Thứ hai, 25/08/2014 - 05:00

Tạo mẫu tóc nổi tiếng đi khắp nơi cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư
Tạo mẫu tóc nổi tiếng đi khắp nơi cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư

(Dân trí) - Mark Bustos là một nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng ở thành phố New York, nhưng không phải tất cả khách hàng của anh đều là người giàu có. Đôi khi họ còn không có xu nào trong túi.

Chủ nhật, 24/08/2014 - 08:30

NSND Trà Giang cùng đồng nghiệp và gia đình tiễn đưa tác giả “Hòn đất”
NSND Trà Giang cùng đồng nghiệp và gia đình tiễn đưa tác giả “Hòn đất”

(Dân trí) - Sáng nay (24/8), “Chị Tư Hậu” - NSND Trà Giang cùng đông đảo đồng nghiệp, bạn bè, người thân và đại diện các ban ngành đoàn thể đã đến viếng thăm nhà văn Anh Đức lần cuối trước khi làm lễ truy điệu và tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Chủ nhật, 24/08/2014 - 08:08

Nhìn lại khoảnh khắc Khắc Việt rơi nước mắt trên sân khấu
Nhìn lại khoảnh khắc Khắc Việt rơi nước mắt trên sân khấu

(Dân trí) - Trong liveshow của mình, Khắc Việt đã ôm chặt đàn anh và khóc như mưa khi trải lòng với khán giả về sự dìu dắt, giúp đỡ của Tuấn Hưng dành cho mình. Anh cũng òa khóc trên sân khấu khi được bố mẹ và em trai lên sân khấu chia sẻ, ủng hộ…

Chủ nhật, 24/08/2014 - 05:15

Những ngày tháng cuối đời của Elvis Presley qua lời kể của người tình
Những ngày tháng cuối đời của Elvis Presley qua lời kể của người tình

(Dân trí) - “Anh sẽ vào phòng tắm đọc sách”, đó là những lời cuối cùng mà ông vua nhạc rock ‘n roll - Elvis Presley - nói với vợ chưa cưới Ginger Alden trong buổi sáng sớm của ngày định mệnh 16/8/1977.

Chủ nhật, 24/08/2014 - 05:00

Kỷ niệm 222 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung
Kỷ niệm 222 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung

(Dân trí) - Sáng 24/8, tại Bảo tàng Quang Trung (huyện Tây Sơn, Bình Định), UBND tỉnh Bình Định long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 222 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung (1792 - 2014) - người anh hùng áo vải cờ đào, một thiên tài quân sự, một vị vua anh minh của dân tộc.

Chủ nhật, 24/08/2014 - 11:38