Thứ bảy, 29/09/2018 - 06:16

Nam giới chụp ảnh tự sướng “vụng”… dễ “được lòng” phụ nữ hơn

Dân trí

Đối với những nam giới vụng về trong việc chụp ảnh tự sướng, hay những người đàn ông thấy ngoại hình của mình chỉ ở mức trung bình, hãy yên tâm, bởi chính những điều này sẽ giúp họ “được lòng” phụ nữ hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những nam giới muốn trưng trổ vẻ “đỏm dáng” trên mạng xã hội thường hay cẩn thận khoe ra cơ bắp cuồn cuộn, cân chỉnh sao cho góc đẹp nhất của diện mạo mình đã được “show” ra trong ảnh.

Nhưng một nghiên cứu thú vị mới đây của trường Đại học Oxford (Anh) đã cho thấy rằng những nam giới sở hữu ngoại hình trung bình, thực tế lại được phụ nữ dành nhiều thiện cảm hơn, đặc biệt khi hai bên đang tìm kiếm may mắn trong chuyện hẹn hò.

Các nhà nghiên cứu cho rằng phụ nữ có xu hướng lựa chọn những người đàn ông ít hấp dẫn về mặt ngoại hình là bởi họ nghĩ những người đàn ông này sẽ chung thủy và đáng tin cậy hơn trong mối quan hệ tình cảm.

Các dữ liệu được nhóm nghiên cứu tiến hành phân tích cho thấy những nam giới tự chấm điểm ngoại hình mình 5/10 thường nhận được nhiều tin nhắn làm quen từ phụ nữ hơn những nam giới tự tin cho mình 10/10 điểm ngoại hình.

Phân tích những tin nhắn được gửi đi trên một chuyên trang hỗ trợ hẹn hò, với biên độ thời gian nghiên cứu là 10 năm, các chuyên gia đã quan sát hành vi nhắn tin của hơn 150.000 người, họ nhận thấy rằng phụ nữ càng lúc càng ít chủ động nhắn tin làm quen trước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ở thời điểm năm 2008, khả năng nam giới gửi tin nhắn làm quen trước chỉ cao hơn nữ giới 6%. Nhưng sang đến năm nay, khả năng chủ động nhắn tin làm quen ở nam giới đã tăng tới 29% so với nữ giới.

Những người độc thân giờ đây cũng ít quan tâm hơn tới trình độ học vấn và tiềm lực kinh tế của đối phương, họ không coi đó là những yếu tố quan trọng và tiên quyết nữa; nhưng bù lại, phụ nữ ngày càng kén chọn hơn trên tất cả các bình diện và tiêu chí.

Các nhà nghiên cứu nhận định rằng trong chuyện hẹn hò hiện nay, người ta cởi mở hơn khi sẵn sàng gặp gỡ những người có sự khác biệt với mình về xuất thân và đẳng cấp, nhưng những quan niệm về giới thì vẫn còn rất rõ nét ngay cả trong thời buổi hẹn hò nhờ mạng xã hội như hôm nay.

Ông Taha Yasseri, giảng viên khoa khoa học xã hội điện toán của Viện Internet, thuộc trường Đại học Oxford (Anh), cũng là người đứng dầu nghiên cứu này, cho rằng những người đàn ông tự chấm điểm mình 10/10 về mặt ngoại hình lại kém hấp dẫn ở những khía cạnh khác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, phụ nữ có thể cảm thấy ái ngại khi tiếp cận với những đối tác tiềm năng sở hữu ngoại hình quá xuất sắc: “Phụ nữ thường e ngại và nghĩ rằng mình có quá ít cơ hội để tiến xa với những người đàn ông có ngoại hình quá đỗi nổi bật.

“Vấn đề nằm ở sự tự tin của những người phụ nữ. Họ có thể tự nhủ rằng: Mình không đẹp như vậy, và nếu mình tiếp cận một người đẹp hơn mình quá nhiều, mình có thể sẽ gặp phải những vấn đề, chẳng hạn như sự chung thủy của người đàn ông”.

Ông Romain Bertrand, chuyên gia quản lý một chuyên trang hẹn hò tại Anh chia sẻ: “Chúng ta đã tiến xa trong việc đưa những con người từ những bối cảnh văn hóa, xã hội khác biệt đến gần với nhau trong chuyện hẹn hò, nhưng những vai trò truyền thống trong quan niệm về giới thì vẫn tồn tại rất mạnh mẽ.

“Đàn ông vẫn được cho là người cần chủ động, ngay cả trong thế giới online và đàn ông thường cảm thấy tự tin hơn nhiều khi chủ động tiếp cận một người phụ nữ, cho dù đó là người phụ nữ đẹp đến thế nào. Điều này chưa xảy ra đối với tâm lý nữ giới. Hy vọng chúng ta sẽ có nhiều bước tiến hơn trong tương lai để phụ nữ cũng cảm thấy tự tin khi chủ động”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Năm ngoái, nghiên cứu được thực hiện bởi YouGov - một công ty có trụ sở tại Anh chuyên phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường dựa trên Internet - cũng đã thống kê được rằng phụ nữ thích nam giới có diện mạo trung bình hơn là nam giới có diện mạo hấp dẫn.

Bích Ngọc
Theo Telegraph