Thứ bảy, 05/12/2015 - 05:00

Hà Tĩnh:

Ngắm những bức họa phóng tác về 14 nhân vật trong truyện Kiều

Dân trí

Bộ tranh gồm 150 bức tranh phóng tác, minh họa về 14 nhân vật trong Truyện Kiều trưng bày tại Khu lưu niệm Nguyễn Du được du khách đặc biệt quan tâm trong đợt mở cửa trưng bày “di sản văn chương Nguyễn Du và truyện Kiều”.

Những bức tranh phóng tác bằng sơn dầu về các nhân vật trong truyện Kiều

 

Trong những ngày này, khu di tích  lịch sử văn hóa Tiền Điền, Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đón tiếp hàng ngàn lượt du khách của các đoàn trong và ngoài nước về tham quan, dâng hương, tìm hiểu, nghiên cứu về thân thế và sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du, danh nhân văn hóa thế giới.

 

Khu lưu niệm Nguyễn Du ở Tiên Điền, Nghi Xuân
Khu lưu niệm Nguyễn Du ở Tiên Điền, Nghi Xuân

 

Hàng ngàn lượt du khách đến tham quan khu lưu niệm trong đợt kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du
Hàng ngàn lượt du khách đến tham quan khu lưu niệm trong đợt kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du

Để phục vụ du khách đến tham quan, Sở VHTT&DL Hà Tĩnh đã mở cửa phòng trưng bày “di sản văn chương Nguyễn Du và truyện Kiều”.

Phòng trưng bày triển lãm gồm tập thơ các tác phẩm tiêu biểu về di sản văn chương và truyện Kiều, hình ảnh hiện vật di chỉ khảo cổ Phôi Phối - Bãi Cọi, mộc bản Trường Lưu và các tác phẩm văn phái Hồng Sơn. Trưng bày trên 1.000 tác phẩm, tài liệu, hình ảnh. Trong đó có hơn 600 tác phẩm, tài liệu khoa học, luận văn, luận án, hiện vật và sách báo tiêu biểu về Nguyễn Du và truyện Kiều, 150 đầu sách qúy được số hóa, các hiện vật gốc về dòng họ và quê hương Ngyễn Du.

Trước lễ kỷ niệm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du, khu di tích đã trưng bày 20 bộ tranh Truyện Kiều trên chất liệu giấy gió, 15 đầu sách Truyện Kiều được dịch sang tiếng nước ngoài.

 

Bộ tranh sơn dầu gồm 150 bức tranh được trưng bày theo lối đi trong khu lưu niệm
Bộ tranh sơn dầu gồm 150 bức tranh được trưng bày theo lối đi trong khu lưu niệm

Đặc biệt, đáng chú ý là bộ tranh sơn dầu  của 20  họa sỹ trong và ngoài nước được phóng tác, nhằm minh họa 14 nhân vật tiêu biểu trong truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du. Đó là: Kiều, Kim Trọng, Mã Giám Sinh, Tú Bà, Mã Qui, Sở Khanh, Thúc Sinh, Hoan Thư, Bạc Bà - Bạc Hạnh, Từ Hải, Thằng bán tơ,  Hồ Tôn Hiến và Giác Duyên.

 

Ngắm những bức họa phóng tác về 14 nhân vật trong truyện Kiều - 4

 

Ngắm những bức họa phóng tác về 14 nhân vật trong truyện Kiều - 5

 

Ngắm những bức họa phóng tác về 14 nhân vật trong truyện Kiều - 6

 

Ngắm những bức họa phóng tác về 14 nhân vật trong truyện Kiều - 7

 

Ngắm những bức họa phóng tác về 14 nhân vật trong truyện Kiều - 8

 

Ngắm những bức họa phóng tác về 14 nhân vật trong truyện Kiều - 9

 

Một số hình ảnh về các nhân vật trong khu lưu niệm
Một số hình ảnh về các nhân vật trong khu lưu niệm

 

Bộ tranh cỡ lớn minh họa nội dung Truyện Kiều gồm 150 bức tranh, kích thước 130cm x 215cm với chất liệu sơn dầu được các giảng viên Mỹ thuật và học sinh lớp năng khiếu Hội họa (khóa 3) trường Cao đẳng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Du (Hà Tĩnh) thực hiện từ tháng 11/2013 đến tháng 5/ 2015.

Bộ ảnh này được đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, yêu thích, ngưỡng mộ và đánh giá cao về ý nghĩa và tầm quan trọng của bộ tranh mà các họa sỹ đã dày công thể hiện.

Minh Lý - Văn Dũng

Tin liên quan

Mới nhất