Thứ năm, 14/04/2016 - 18:01

Nghe lại những ca khúc của cố nhạc sĩ “Buồn ơi chào mi”

Dân trí

Nhắc đến nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, người ta không thể không nhắc tới các ca khúc: “Ai đưa em về”, “Buồn ơi chào mi”, “Chia phôi”, “Không”, “Mẹ Việt Nam ơi”, “Tình khúc chiều mưa”,... Âm nhạc của ông chất chứa nỗi buồn man mác thấu tận tâm can.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tên thật là Nguyễn Đình Ánh, sinh năm 1940 tại Phan Rang, Ninh Thuận. Gia đình ông chuyển vào Sài Gòn sống khi ông 11 tuổi. Ông bắt đầu theo đuổi con đường âm nhạc từ năm 18 tuổi.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long cho biết, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 14h30 chiều ngày 14/4 tại Bệnh viện ĐH Y Dược (TP.HCM), hưởng thọ 76 tuổi.
Nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long cho biết, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 14h30 chiều ngày 14/4 tại Bệnh viện ĐH Y Dược (TP.HCM), hưởng thọ 76 tuổi.

Ai đưa em về

Ông bắt đầu sự nghiệp viết nhạc một cách tình cờ trong một chuyến đi Nhật biểu diễn cùng ca sĩ Khánh Ly và ca khúc đầu tiên ông sáng tác là “Không”. Sau đó, nhạc sĩ viết thêm một số ca khúc khác, cũng được yêu thích như “Ai đưa em về”, “Lời cuối cho em”, “Chia phôi”…

Xin tiễn biệt cố nhạc sĩ bằng chính những nhạc phẩm của ông:

“Chiều nay một mình chiếc bóng đơn côi/Mưa rơi giọt buồn giá buốt tim tôi/Mưa rơi lạnh lùng xóa dấu chân xưa/Tin yêu bây giờ trả lại người xưa…” (Tình khúc chiều mưa)

“Đêm nay khi em đi rồi/Đường khuya riêng một mình tôi/Đêm nay khi em đi rồi/Tôi về đếm bước lẻ loi..” (Ai đưa em về)

“Nếu trên đường tình ta lẻ loi một mình/Thì trên đường đời ta có mi buồn ơi!.../Buồn ơi thế nhân là thế/Sao người yêu vẫn mãi say mê…” (Buồn ơi chào mi)

“Sống bên nhau một phút giây thôi để rồi chia tay đương đời. Đến bên nhau lần cuối hôm nay khi ngày mai đã muộn rồi. Khóc chi cho lệ thắm hoen mi, hỡi người ơi! Cuối trời phiêu lãng thoáng mênh mông tình buồn. Tình yêu nào ai có hay tựa như một thoáng mây bay/chợt đến ta không đón mời, rồi đi không câu giã từ...” (Mênh mông tình buồn)…

Buồn ơi chào mi (Ca sĩ Bằng Kiều thể hiện).

Tình khúc chiều mưa (Elvis Phương biểu diễn).

Ai đưa em về (Đàm Vĩnh Hưng thể hiện).

Phương Nhung
Ảnh: Dương Việt Khôi