Chủ nhật 11/06/2017 - 05:28

Nghệ sĩ lên tiếng về bất cập trong quy định về thời hạn giấy phép biểu diễn

Dân trí “Rất nhiều tác phẩm tồn tại trong rất nhiều năm mà vẫn giữ nguyên giá trị. Không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới cũng như vậy. Thành ra chuyện bây giờ đặt ra lệ “mỗi năm phải cấp giấy phép một lần - một lần”, tôi cảm thấy nó “hạ thấp tác phẩm” dữ lắm”, NSƯT Kim Xuân cho biết.
>>Xử lý bất cập về thời hạn giấy phép chương trình ca múa nhạc

Vừa qua, Nghị định 15/2016/NĐ-CP của Chính phủ có quy định về việc cấp phép vở diễn trong một năm. Điều này đã khiến các nghệ sĩ đang hoạt động sân khấu tại TPHCM bối rối và họ đã lên tiếng.

Nghệ sĩ có ý kiến vì sự bất cập

Đa số những ý kiến của các nghệ sĩ, những người tổ chức sân khấu đều cảm thấy nghị định 15/2016 NĐ-CP có những hạn chế nhất định. Và nếu đem ra áp dụng sẽ gây khó khăn cho tình hình sân khấu tại TPHCM đang trong giai đoạn “xuống dốc” và tìm mọi cách để tồn tại.

NSƯT Kim Xuân cho rằng nghị định hạn chế thời gian cấp phép có thể xem là hạ thấp giá trị tác phẩm
NSƯT Kim Xuân cho rằng nghị định hạn chế thời gian cấp phép có thể xem là "hạ thấp giá trị tác phẩm"

NSƯT Kim Xuân – một trong những thế hệ nghệ sĩ kịch nói đầu tiên, đã đi cùng sự phát triển của kịch nói trong suốt hơn 40 năm qua cũng cho rằng nghị định này có phần “phi lý”.

Nghệ sĩ Kim Xuân bày tỏ: “Rất nhiều tác phẩm tồn tại trong rất nhiều năm mà vẫn giữ nguyên giá trị. Không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới cũng như vậy. Thành ra chuyện bây giờ đặt ra lệ “mỗi năm phải cấp giấy phép một lần - một lần”, tôi cảm thấy nó “hạ thấp tác phẩm” dữ lắm”.

“Mà chưa thấy một đất nước nào mà có chuyện mỗi năm mà cấp lại giấy phép cho một vở diễn”, nghệ sĩ Kim Xuân chia sẻ thêm.

Nghệ sĩ Minh Nhí cũng vừa cho ra mắt sân khấu mới cách đây không lâu, nhưng anh cho biết hiện tại hoạt động cũng không có lời, dù đã tối giản nhất mọi chi phí.

Nghệ sĩ Minh Nhí
Nghệ sĩ Minh Nhí

“Các sân khấu kịch đang “nuôi kịch” đang “ngoi ngóp” vì không có doanh thu, cũng không có lời nên cần được sự ủng hộ. Giấy phép cho một năm là quá ít. Có những vở diễn hiện tại diễn chừng 10-20 suất là hết khán giả, khán giả kịch bây giờ hiếm hoi chứ không còn như xưa”, nghệ sĩ Minh Nhí chia sẻ.

NSƯT Hạnh Thúy cũng cho rằng những thông tin mới nhất trong nghị định này không thể gọi là “cải tiến”.

“Tôi thấy nghị định này làm “phiền” thêm cho các sân khấu, thực ra cũng chẳng kiểm duyệt được gì. Kiểm duyệt phải ngay tại sân khấu, trên sàn diễn chứ không phải bằng giấy phép”, chị nói.

NSƯT Hạnh Thúy
NSƯT Hạnh Thúy

Nghệ sĩ Hạnh Thúy cho rằng một vở sống được 5 hay 10 năm phải thấy mừng, lấy làm hãnh diện về điều đó và ủng hộ cho những tác phẩm sống trong lòng công chúng. Chất lượng các vở diễn được chứng minh qua con số bán vé hàng đêm, qua sức hút với công chúng chứ không phải bằng giấy phép.

Cùng quan điểm với nghệ sĩ Hạnh Thúy, đạo diễn Ngọc Hùng cũng là người quản lý tại tại sân khấu kịch Thế giới trẻ khẳng định: “Tôi biết nghị định đưa ra với mong muốn siết chặt quản lý, kiểm duyệt về chất lượng nhưng thật ra điều đó không thực sự cần thiết. Bởi các vở diễn có thời gian tuổi thọ dài thì vẫn diễn ra ngay tại sân khấu. Nếu những nhà quản lý muốn đi sâu sát tình hình có thể đến xem để biết chất lượng vở diễn như thế nào, chứ không cần một năm phải xin lại giấy phép để kiểm tra vở diễn có chất lượng hay không thì mới cấp phép”.

Mong muốn các cấp lãnh đạo xem xét lại

Đạo diễn Ngọc Hùng cho rằng nếu muốn kiểm tra thì những nhà quản cũng phải đi xem chứ không phải nghe dư luận nói thế này - thế kia mà đánh giá và cấp giấy phép qua những thông tin đó.

Anh nói: “Tôi nghĩ việc cấp giấy phép một năm, một năm sau phải đi xin phép sẽ rườm ra thủ tục, trong khi chúng ta muốn tạo điều kiện thuận lợi về giấy tờ, cải cách thủ tục hành chính thì nghị định này càng khiến mọi thứ rối rắm thêm”.

Đạo diễn Ngọc Hùng là người đã góp phần thành công không nhỏ cho sân khấu kịch thành phố với định hướng phát triển tươi mới cho sân khấu kịch Thế giới trẻ và có được chỗ đứng trong lòng công chúng dù sinh sau đẻ muộn
Đạo diễn Ngọc Hùng là người đã góp phần thành công không nhỏ cho sân khấu kịch thành phố với định hướng phát triển "tươi mới" cho sân khấu kịch Thế giới trẻ và có được chỗ đứng trong lòng công chúng dù "sinh sau đẻ muộn"

Nghệ sĩ Kim Xuân mong muốn các cấp lãnh đạo nên xem xét lại việc này vì đối với sân khấu kịch, chuyện cấp phép mỗi năm hoàn toàn không hợp lý. Mặt khác ngay khi nghị định này đưa ra cũng vấp phải sự phản ứng của cộng đồng cũng cho thấy sự bất cập.

“Tôi tha thiết mong các cấp lãnh đạo xem xét lại. Hiện tại cần ủng hộ, ưu ái cho sân khấu kịch để kịch còn tồn tại, để nghệ sĩ còn làm nghề chứ không phải cấp phép mới như nghị định này, vừa tốn kém vừa mất thời gian. Nếu cần thiết thì khoảng 2 năm sẽ gia hạn giấy phép”, nghệ sĩ Minh Nhí bày tỏ nguyện vọng của mình.

NSƯT Hạnh Thúy cũng cho biết, đa số các nghệ sĩ đều phản đối nghị định mới này bởi không có tác dụng về nghệ thuật lẫn chất lượng quản lý.

“Chất lượng nghệ thuật khi kiểm duyệt cũng đã biết rồi. Nếu cần thiết thì trong thời gian nhất định các nhà quản lý sẽ đi xem lại, nếu thấy vở sai gì hay nghệ sĩ thêm thắt, hay phá nội dung thì góp ý. Cần thiết khi tái phạm thì sẽ phạt. Đây là việc của cơ quan quản lý, phải theo dõi sâu sát chứ đâu thể dùng giấy phép để quản lý”, nghệ sĩ Hạnh Thúy khẳng định.

Trao đổi với báo chí về nghị định này, ông Võ Trọng Nam, Phó giám đốc Sở VHTT TPHCM cho biết đã nắm bắt được ý kiến của nghệ sĩ, báo chí và nhận thấy những bất cập của quy định này. Trong những cuộc họp với Bộ, Sở sẽ kiến nghị để sửa đổi nghị định cho phù hợp hơn.

Nghị định 15/2016/NĐ-CP được ban hành vào ngày 15/3/2016, là nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012, quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2016 với nội dung cụ thể được sửa đổi ở điều 6 (khoản d) về hiệu lực của giấy phép như sau: “Giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang có hiệu lực trên phạm vi toàn quốc, trừ trường hợp hạn chế về địa điểm biểu diễn quy định trong giấy phép. Thời hạn có hiệu lực của giấy phép cấp cho chương trình ca, múa, nhạc tối đa 6 tháng và giấy phép cấp cho chương trình sân khấu tối đa 12 tháng".

Băng Châu (Thực hiện)

MỚI NHẤT
Lễ hội đâm trâu, chém lợn và sự thái quá niềm tin tín ngưỡng
Lễ hội đâm trâu, chém lợn và sự thái quá niềm tin tín ngưỡng

(Dân trí) - Lễ hội Ném Thượng (Bắc Ninh) không còn tổ chức chém lợn giữa sân đình; lễ hội Cầu Trâu (Phú Thọ) không còn nghi thức đập đầu trâu; lễ hội Đông Cuông (Yên Bái) bỏ tục treo cổ trâu… Đó là những thông tin được Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cập nhật.

Thứ hai, 12/06/2017 - 10:11

Làm rõ giá trị của lễ hội và di tích đền ông Hoàng Mười - Nghệ An
Làm rõ giá trị của lễ hội và di tích đền ông Hoàng Mười - Nghệ An

(Dân trí) - Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Giá trị lịch sử - văn hóa của di tích đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An”.

Thứ hai, 12/06/2017 - 10:00

DJ huyền thoại Bert Bevans đến biểu diễn tại Hà Nội
DJ huyền thoại Bert Bevans đến biểu diễn tại Hà Nội

(Dân trí) - Bert Bevans, DJ huyền thoại của Studio 54 - thánh đường của nhiều ngôi sao Hollywood sẽ đến Hà Nội biểu diễn vào ngày 16/6 tới.

Thứ hai, 12/06/2017 - 09:00

Khai mạc Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2017
Khai mạc Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2017

(Dân trí) - Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2017 Astana với chủ đề “Kết nối Truyền thống và Hiện đại - Năng lượng tương lai Việt Nam” vừa khai mạc tại Thủ đô Astana, Kazakhstan sẽ hướng đến mục tiêu cùng hợp tác, phát triển vì một tương lai bền vững và tốt đẹp hơn.

Thứ hai, 12/06/2017 - 08:06

Hát kém, Phi Thanh Vân “năn nỉ” khán giả bình chọn
Hát kém, Phi Thanh Vân “năn nỉ” khán giả bình chọn

(Dân trí) - Thể hiện ca khúc “Lý cây đa” trực tiếp trên sóng truyền hình, nữ diễn viên phim “Cô gái xấu xí” lộ rõ giọng hát yếu, hụt hơi khiến giám khảo và HLV nhí Công Quốc lo lắng.

Thứ hai, 12/06/2017 - 08:00

Sửng sốt trước những vẻ đẹp “bền vững với thời gian”
Sửng sốt trước những vẻ đẹp “bền vững với thời gian”

(Dân trí) - Những người mẫu từng xuất hiện trên trang bìa tạp chí dành cho nam giới - Playboy - đã được mời xuất hiện trở lại trong loạt hình ảnh “ngày ấy - bây giờ” với mục đích tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ ở mọi lứa tuổi.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:46

Khai mạc Festival Tơ lụa thổ cẩm Việt Nam - Châu Á 2017
Khai mạc Festival Tơ lụa thổ cẩm Việt Nam - Châu Á 2017

(Dân trí) - Sáng 12/6, tại làng lụa Hội An (TP Hội An, Quảng Nam), Festival Văn hóa tơ lụa - thổ cẩm Việt Nam - Châu Á 2017 đã khai mạc với sự tham dự của 7 nước Châu Á và 12 làng nghề tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI 2017.

Thứ hai, 12/06/2017 - 06:32

Triển lãm tranh "Hương Sắc Việt Nam" tại Romania
Triển lãm tranh "Hương Sắc Việt Nam" tại Romania

(Dân trí) - Triển lãm tranh "Hương Sắc Việt Nam" do Văn Dương Thành diễn ra tại bảo tàng quốc gia “Village Museum”, Bucharest, Romania - 8/6-2/7/2017. 40 bức tranh với nhiều khổ lớn nhỏ trưng bày tại phòng triển lãm của bảo tàng được họa sĩ Văn Dương Thành vẽ trong 5 năm qua.

Thứ hai, 12/06/2017 - 12:00

Nhớ về phim “Mẹ chồng tôi” từng lấy nước mắt của khán giả 23 năm về trước
Nhớ về phim “Mẹ chồng tôi” từng lấy nước mắt của khán giả 23 năm về trước

(Dân trí) - Bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” dù sắp đi đến hồi kết nhưng vẫn không ngớt tạo nên những tranh luận gay gắt trên các diễn đàn, mạng xã hội. Trong những lời tranh luận, nhiều khán giả nhắc đến bộ phim “Mẹ chồng tôi” từng lấy đi nhiều nước mắt của khán giả 23 năm về trước.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 02:00

Mê mẩn trước vẻ đẹp của “khu phố ổ chuột”
Mê mẩn trước vẻ đẹp của “khu phố ổ chuột”

(Dân trí) - “Khu phố ổ chuột” này có thể được hiểu theo đúng nghĩa đen, đó là một khu nhà xinh xắn, được thực hiện cầu kỳ, tinh xảo tới từng chi tiết, để phục vụ cho những chú chuột hamster - chủ nhân của khu phố.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 09:15

“Cậu bé mê hát rock” khiến khán giả bật cười vì đối đáp hài hước
“Cậu bé mê hát rock” khiến khán giả bật cười vì đối đáp hài hước

(Dân trí) - “Cậu bé mê rock” Minh Chiến hay còn gọi là “Quang Linh phiên bản lười uống sữa” khiến giám khảo thích thú, cười lăn trước màn đối đáp hài hước với ca sĩ Võ Minh Lâm khi thể hiện ca khúc “Yêu em gái miền Tây”.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 09:06

Tuổi già đãng trí trở thành đặc sản của “nhà hàng mang nhầm món”
Tuổi già đãng trí trở thành đặc sản của “nhà hàng mang nhầm món”

(Dân trí) - “Nhà hàng mang nhầm món” chuyên tuyển dụng nhân viên là những cụ già bị chứng mất trí nhớ. Thực khách cứ việc gọi món, nhưng việc họ được phục vụ món gì lại là một… ẩn số.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngắm quê hương - con người Nam Trung Bộ - Tây Nguyên qua ảnh
Ngắm quê hương - con người Nam Trung Bộ - Tây Nguyên qua ảnh

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017 (10-13/6), đã diễn ra triển lãm ảnh nghệ thuật: “Quê hương - con người vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 02:00

“Đêm đò đưa nhớ Bác”, ấn tượng và xúc động
“Đêm đò đưa nhớ Bác”, ấn tượng và xúc động

(Dân trí) - 120 phút chương trình nghệ thuật “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” đã mang đến không gian trang trọng, ấm cúng, gần gũi, lay động lòng người, sâu lắng; Từ đó khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và hướng về nguồn cội trong mỗi người dân Nghệ An nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 01:10

Lung linh “Đêm huyền thoại Apsara”
Lung linh “Đêm huyền thoại Apsara”

(Dân trí) - Tối 10/6, tại Di sản văn hóa Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã trình diễn nghệ thuật “Đêm huyền thoại Apsara”. Đây là một trong những chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động Festival Di sản Quảng Nam 2017.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 01:06

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017: “Mở rộng vòng tay bè bạn”
Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017: “Mở rộng vòng tay bè bạn”

(Dân trí) - Tối 10/6, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2017 với chủ đề: “Mở rộng vòng tay bè bạn”, đã chính thức khai mạc tại Quảng trường 2 tháng 4 TP Nha Trang với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, cùng sự góp mặt biểu diễn của các đoàn nghệ thuật bè bạn quốc tế.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 01:00

Đoàn Philippines đạt giải nhất hội thi hợp xướng quốc tế Hội An 2017
Đoàn Philippines đạt giải nhất hội thi hợp xướng quốc tế Hội An 2017

(Dân trí) - Tối ngày 10/6, tại Nhà hát Hội An (Quảng Nam); hội thi hợp xướng quốc tế Hội An lần thứ V năm 2017 đã chính thức bế mạc, trao giải sau 4 ngày tranh tài, trình diễn.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 07:00

Bí mật thú vị về diễn viên đóng vai Bảo Ngậu phim “Người phán xử”
Bí mật thú vị về diễn viên đóng vai Bảo Ngậu phim “Người phán xử”

(Dân trí) - Trong “Người phán xử”, Bảo Ngậu (Bảo Anh đảm vai) được xây dựng với vẻ ngoài điển trai, nụ cười bí hiểm và một thân phận khá mập mờ. Điều này khiến nhiều khán giả tò mò tột độ về nhân vật này.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 04:46

Cảm động chú chó trung thành 3 năm đợi chủ quay về
Cảm động chú chó trung thành 3 năm đợi chủ quay về

(Dân trí) - Câu chuyện về một chú chó trung thành 3 năm đứng đầu ngõ đợi chủ quay về đã khiến người dân Hàn Quốc cảm động.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 12:06

Clip “thần tượng âm nhạc trong mắt con” đốn tim người xem
Clip “thần tượng âm nhạc trong mắt con” đốn tim người xem

(Dân trí) - Một đoạn clip ngọt ngào làm tan chảy trái tim người xem hiện đang gây sốt trên mạng. Đoạn clip ghi lại hình ảnh người mẹ dịu dàng hát cho con nghe. Bé gái nằm trong vòng tay mẹ có ánh mắt ngưỡng mộ như “biết nói”, khiến người xem sẽ phải mỉm cười.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 12:01

Vụ thuê trai cơ bắp, cởi trần làm tóc, phục vụ đồ ăn: Hà Nội vào cuộc kiểm tra
Vụ thuê trai cơ bắp, cởi trần làm tóc, phục vụ đồ ăn: Hà Nội vào cuộc kiểm tra

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí về sự việc một cửa hàng tại Hà Nội thuê nguyên dàn trai đẹp cởi trần phục vụ làm tóc, phục vụ đồ ăn cho cả người lớn tuổi, trẻ em đang xôn xao dư luận, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Hà Nội cho biết: Sở đang kiểm tra vụ việc và yêu cầu cấp cơ sở báo lên vụ việc sau đó sẽ tiến hành các trình tự tiếp theo.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 08:20

Thuê “trai đẹp” cởi trần bán hàng: Có thể bị xử phạt!
Thuê “trai đẹp” cởi trần bán hàng: Có thể bị xử phạt!

(Dân trí) - Luật sư Trần Đình Triển cho rằng hành vi thuê “trai đẹp” cởi trần bưng bê đồ ăn, gội đầu, sấy tóc… là xâm phạm thuần phong mỹ tục, là hình thức quảng cáo trái pháp luật, có thể bị xử phạt.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 08:13

“Nhà nhỏ, sống sang”, tại sao không?!
“Nhà nhỏ, sống sang”, tại sao không?!

(Dân trí) - Không gian sống dù chật hẹp, vẫn có thể mang một diện mạo sáng tạo, tinh tế, và đẳng cấp.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 06:05

Choáng ngợp xem nghệ sĩ nhào lộn thăng bằng trên lưng voi
Choáng ngợp xem nghệ sĩ nhào lộn thăng bằng trên lưng voi

(Dân trí) - Một nghệ sĩ xiếc trẻ tuổi người Hungary vừa gây sửng sốt với những kỹ năng trình diễn nhào lộn, thăng bằng gây kinh ngạc bên hai chú voi.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 02:00