Nghệ sĩ Ngân Quỳnh xúc động kể về những ngã rẽ cuộc đời

Dân trí Chia sẻ về những ngã rẽ trong cuộc đời, Ngân Quỳnh không kìm được nước mắt khi nhớ về những ngày u buồn nhất, ngày chị phải rời xa sân khấu và hàng đêm “mua vui” cho người đời trong vũ trường với vai trò ca sĩ.

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh bén duyên với nghệ thuật từ gánh hát cải lương. Theo đó, gia đình chị có truyền thống 3 đời theo nghiệp cải lương. Bà ngoại truyền cho mẹ chị rồi mẹ chị truyền cho các con. Mới đây, khi xuất hiện trong chương trình “Chuyện đêm muộn”, nữ nghệ sĩ đã chia sẻ khá nhiều câu chuyện xoay quanh những ngã rẽ cuộc đời.

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh xúc động kể về những ngã rẽ cuộc đời - 1

Ngân Quỳnh xuất phát điểm là diễn viên của gánh hát cải lương.

“Bà mẹ quốc dân” của bộ phim ăn khách “Về nhà đi con” cho biết, thời chị còn nhỏ, mẹ chị đã là một diễn viên cải lương nổi tiếng. Trong khi chị sống ở thành phố phải ăn cơm trộn bo bo thì mẹ mình sống ở miền Tây với gánh hát toàn được ăn cơm.

“Một lần, mẹ lên thăm tôi, thấy cuộc sống của tôi kham khổ quá, ăn không đủ no và đủ chất nên quyết định dẫn tôi đi theo mẹ. Mẹ tôi bảo: “Không được, con đang tuổi ăn tuổi lớn mà ăn uống như vầy sao đủ chất để phát triển. Thôi, con đi theo mẹ để mẹ truyền nghề cho”.

Mẹ dẫn tôi về miền Tây và chứng kiến cuộc sống của mẹ tôi hết sức ngỡ ngàng. Cơm toàn ăn gạo ngon, lúa thóc ê hề. Đi theo mẹ, lúc đầu tôi cũng không biết cải lương là gì vì chưa một lần được truyền dạy. Nhưng nghe mẹ cùng các cô chú trong đoàn hát và xem một vài vở tuồng là bị cuốn theo liền, không còn nhớ tới chuyện học hành nữa.

Một lần, có một cô trong đoàn bị đau bụng dữ dội lắm, không diễn được. Mọi người trong đoàn thấy tôi hay ca bài mà cô đó ca nên giao cho tôi đóng thay vai. Đó là Hơ-bia trong vở “Núi rừng lên tiếng”. Sau lần diễn đó, mọi người trong đoàn và khán giả rất thích nên tôi được giao đóng các vai đào nhì. Năm 17 tuổi, tôi được giao đóng vai chính đầu tiên trong vở “Phạm Công Cúc Hoa”. Đến năm 19 tuổi, tôi xin nghỉ đoàn để lên thành phố học hỏi thêm”, Ngân Quỳnh kể.

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh xúc động kể về những ngã rẽ cuộc đời - 2

Nữ nghệ sĩ từng bỏ sân khấu vì sân khấu cải lương không có khán giả.

Theo nữ nghệ sĩ, lúc lên thành phố, ba của NSƯT Thanh Hằng (chị gái cùng mẹ khác cha với Ngân Quỳnh) là nghệ sĩ Hương Huyền – Tổng đài đoàn cải lương Thanh Nga có cho chị vào học lớp học viên để vừa học, vừa diễn.

Và trong những tháng ngày đó, thỉnh thoảng chị được cho đóng một vài vai phụ với lớp diễn viên và một vài vai chính với lớp học viên. Một lần, khi đoàn tái diễn lại vở “Tiếng trống Mê Linh” thì người đóng vai Trưng Nhị không may gặp sự cố và chị được đưa lên đóng vai này. Đây là bước ngoặt lớn đầu tiên trong cuộc đời làm sân khấu của Ngân Quỳnh.

Tuy nhiên, khi mới diễn được hai suất diễn thì đoàn Thanh Nga nhận được công văn của đoàn cải lương Tiền Giang cho rằng Ngân Quỳnh đang là diễn viên của đoàn này và đề nghị đoàn Thanh Nga không được nhận vào diễn. Mặc dù các cô chú trong đoàn Thanh Nga đã tìm mọi cách để giữ Ngân Quỳnh lại nhưng cuối cùng vẫn không được.

Dẫu vậy, nữ nghệ sĩ vẫn nhất quyết không chịu quay về đoàn cải lương Tiền Giang. Trong thời gian đó, thấy chị buồn, một người bạn rủ đi chơi. Và không ngờ sau đó, chị lại được nhận vào đoàn cải lương công an. Nhưng cũng không được bao lâu sau chị lại nghỉ vì đồng lương của đoàn ít quá.

“Thời gian này, mẹ tôi lại ký với đoàn Sông Hương ở Huế nên mẹ con tôi lại ra đây hoạt động. Tại đây, tôi gặp được ông xã và có hứa hẹn khi tôi về Sài Gòn gầy dựng được sự nghiệp thì sẽ nên vợ nên chồng. Không ngờ, lá thư tôi viết cho anh bị mẹ tôi bắt gặp, bà đã ra sức cản trở cuộc tình này.

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh xúc động kể về những ngã rẽ cuộc đời - 3

Ngân Quỳnh từng cãi lại lời mẹ để chạy theo tiếng gọi tình yêu.

Nhưng càng bị mẹ ngăn cản thì tình yêu của chúng tôi càng sâu đậm và mãnh liệt hơn. Ai nói không tin vào định mệnh nhưng tôi tin. Lúc đó, mẹ tôi dắt tôi vào đoàn cải lương Quãng Ngãi nhưng ông xã tôi đã tìm vào tận nơi kéo tôi quay trở ra Huế.

Lúc đó tôi nghĩ, đang yêu mà người ta yêu mình nhiều như vậy, nếu sau này làm vợ người ta, người ta sẽ yêu mình nhiều hơn. Thôi thì mình chọn tình yêu đi rồi mình sẽ gầy dựng sự nghiệp sau. Đó là lí do mình chọn đến với anh xã.

Tôi đi theo sân khấu đến năm 31 tuổi thì gặp một biến cố. Thời đó, khi mà cải lương bị các bộ phim truyền hình nước ngoài như: Đơn giản tôi là Maria, Người giàu cũng khóc… tràn về khiến khán giả bỏ luôn thói quen đến sân khấu xem kịch. Các nhà hát khốn đốn vì không có khán giả, diễn viên cũng điêu đứng vì không có thu nhập.

Bao nhiêu của nả trong nhà đem ra bán hết để nuôi sống gia đình nhưng vẫn không đủ. May thay, lúc đang khốn khó nhất thì một số người em cùng đoàn trước đây giới thiệu cho tôi đi hát ở vũ trường. Nghe tôi hát, ông chủ nhận luôn và trả lương mỗi đêm diễn là 30.000 đồng. 30.000 đồng thời đó cả gia đình có thể sống được 2 ngày. Đó là quãng thời gian buồn và u tối nhất.

Nhưng tôi nghĩ, khi mình đã làm mẹ rồi, mình sẽ không nghĩ về sĩ diện nữa. Mình phải làm sao để kiếm được tiền lo cho con, cho gia đình… đó là khoảng thời gian tôi phải xa sân khấu. Ông xã tôi hồi đó làm tài xế nên thu nhập cũng khá bếp bênh. Mặc dù thời điểm đó, đời sống khá chật vật và phải tìm mọi phương để mưu sinh nhưng bù lại đứa con trai rất dễ thương, ông xã là người sống rất lạc quan. Nên dù thiếu thốn nhưng cuộc sống lại hạnh phúc”.

Chia sẻ về chuyện yêu thương và tôn trọng con cái, Ngân Quỳnh thú nhận, chị đạt thang điểm tuyệt đối khi xét về mức độ tôn trọng con cái. Nữ nghệ sĩ cho biết: “Trước đây tôi nhiều lần không tôn trọng con, tự quyết theo ý mình thành ra bị hỏng việc, tốn tiền và cả thời gian nữa. Sau những lần như vậy mình đã rút ra được kinh nghiệm.

Nếu thấy con sai, phải hướng con về điều đúng nhưng thật khéo léo chứ không áp đặt. Còn nếu con đường của con chọn là đúng và theo nguyện vọng của con, dù không theo ý mình thì cũng phải tôn trọng quyết định của con”.

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh xúc động kể về những ngã rẽ cuộc đời - 4

30 năm gắn bó, vợ chồng Ngân Quỳnh vẫn giữ được lửa hạnh phúc.

Theo Ngân Quỳnh, có nhiều cha mẹ bảo lưu ý kiến, ép con cái phải theo mình, gây cho gia đình bất hòa. Ngược lại, cũng có nhiều cha mẹ thuận theo tự nhiên giúp gia đình hạnh phúc. Đặc biệt, cha mẹ luôn phải quan tâm con khi từ nhỏ, phát hiện con có năng khiếu gì đặc biệt để kịp thời uốn nắn cho con phát triển đúng cách. Tuy nhiên, khi con có nguyện vọng bất hợp lí, sai với đạo đức xã hội phải nhanh chóng can thiệp.

Nữ nghệ sĩ không ngần ngại thừa nhận từng dùng đòn roi để dạy con: “Lúc đó con mình chỉ mới 7 tuổi, cứ chạy nô đùa ở hành lang chung cư rất nguy hiểm, tôi vừa sợ con té vừa tức nên đã đánh con. Một lần khác, con ham chơi game, tôi trong cơn giận cũng đập hết đĩa game của con”.

Chị kể: “Hồi nhỏ con tôi thích vẽ lắm, tôi nói lớn lên cho con theo học kiến trúc sư. Nhưng con phủ định ngay với lí do con không giỏi toán, tính sai làm sập nhà người ta thì sao? Nghe con nói thế mình vô cùng bất ngờ, không nghĩ là con còn nhỏ mà đã lo xa đến vậy”.

Chị cảm thấy có nhiều điều cha mẹ làm không được nhưng bắt con lại làm cho bằng được để thỏa mãn chính mình, như vậy rất sai.

“Cha mẹ phải biết tâm lý của con cái. Tôi rất thích đàn piano nên cho con đi học đàn, con trai tôi chiều mẹ cũng đi học vài buổi nhưng sau đó con nói là không thích chơi đàn, tôi phải tôn trọng ý thích của con nên dừng việc này lại”, Ngân Quỳnh bày tỏ.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
“Người đàn bà viết” Hoàng Thư ra mắt hai cuốn tiểu thuyết ngàn trang
“Người đàn bà viết” Hoàng Thư ra mắt hai cuốn tiểu thuyết ngàn trang

(Dân trí) - Mới đây, “người đàn bà viết” Hoàng Thư lại tiếp tục khẳng định sức viết bền bỉ khi cho ra mắt hai cuốn tiểu thuyết nghìn trang “Kẻ mê hoặc” và “Bắt đầu từ biển chết”.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:24

Người mẫu quá khổ lên sàn diễn và cuộc chơi “độc - đẹp” của thời trang thuần Việt
Người mẫu quá khổ lên sàn diễn và cuộc chơi “độc - đẹp” của thời trang thuần Việt

(Dân trí) - NTK Minh Hạnh hé lộ, Tuần lễ Thời trang Việt Nam Xuân - Hè 2020, có tới 7 NTK mạnh dạn sử dụng chất liệu truyền thống, hứa hẹn nhiều bất ngờ thú vị. Điểm đặc biệt, người mẫu quá khổ cũng tự tin lên sàn diễn với đúng tinh thần: thời trang dành cho tất cả mọi người.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:56

Ngôi sao bị chỉ trích vì mặc đồ gợi cảm, khoe “sang chảnh” trong ảnh tưởng niệm
Ngôi sao bị chỉ trích vì mặc đồ gợi cảm, khoe “sang chảnh” trong ảnh tưởng niệm

(Dân trí) - Nữ diễn viên người Mỹ Kristin Cavallari (32 tuổi) đã vừa sa thải người quản lý mạng xã hội của cô sau khi Kristin vấp phải những chỉ trích của cộng đồng mạng vì chụp hình trong bộ phục trang gợi cảm và đính kèm những thương hiệu xa xỉ trong một bức ảnh… tưởng niệm.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:57

Tết Trung Thu của những nhóc tỳ đáng yêu trên máy bay
Tết Trung Thu của những nhóc tỳ đáng yêu trên máy bay

(Dân trí) - Trong hai ngày 12-13/9, Vietnam Airlines tổ chức các chuyến bay Trung thu với những món quà xinh xắn, ý nghĩa dành tặng các hành khách nhí dưới 12 tuổi, chương trình nằm trong chiến dịch Hành trình Yêu thương - Flights of Love của Hãng hàng không Quốc gia, cảm ơn tới các hành khách “nhí” đã đồng hành cùng Hãng trong thời gian qua.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:00

Các địa phương sẽ được quyền cấp phép các cuộc thi sắc đẹp cấp toàn quốc?
Các địa phương sẽ được quyền cấp phép các cuộc thi sắc đẹp cấp toàn quốc?

(Dân trí) - Tinh thần của dự thảo Nghị định mới về hoạt động nghệ thuật biểu diễn là phân cấp quản lý cho các địa thương. Theo đó, các cuộc thi sắc đẹp cấp toàn quốc cho đến cấp ngành đều do địa phương cấp phép. Điều này có thực sự cần thiết?

Thứ năm, 12/09/2019 - 02:28

Angelina Jolie và Brad Pitt hoàn toàn đối lập về hướng đi sau ly hôn
Angelina Jolie và Brad Pitt hoàn toàn đối lập về hướng đi sau ly hôn

(Dân trí) - Trong khi một người cảm thấy thoải mái vì sự dịch chuyển từ diễn xuất sang làm phim, thì người còn lại từ bỏ làm phim để dồn sức cho diễn xuất. Đằng sau đó là những lý do, những tâm sự khác biệt.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:43

16 nhà hát với 26 vở diễn tham gia Liên hoan Chèo toàn quốc
16 nhà hát với 26 vở diễn tham gia Liên hoan Chèo toàn quốc

(Dân trí) - Liên hoan Chèo toàn quốc – 2019 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 28/9 tại thành phố Bắc Giang. Đêm khai mạc Liên hoan sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình Bắc Giang vào 20h ngày 14/9.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:42

Choáng ngợp xem vũ điệu xiếc đỉnh cao của những tài năng Ấn Độ
Choáng ngợp xem vũ điệu xiếc đỉnh cao của những tài năng Ấn Độ

(Dân trí) - Ấn Độ, nơi có nền công nghiệp làm phim Bollywood mang nặng yếu tố âm nhạc và vũ đạo, đang khiến thế giới sửng sốt với nhóm nhảy V.Unbeatable. Nhóm này kết hợp giữa vũ đạo và xiếc nhào lộn thăng bằng gây choáng ngợp.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:09

Chuyện diễn viên bị quỵt cát - sê: Vết nhơ không thể gột sạch?
Chuyện diễn viên bị quỵt cát - sê: Vết nhơ không thể gột sạch?

(Dân trí) - Chuyện diễn viên bị nhà sản xuất quỵt cát – sê dẫn đến ồn ào trên phương tiện truyền thông không phải là chuyện mới mẻ. Tuy nhiên, đã bao năm nay, câu chuyện này vẫn cứ lặp đi lặp lại mà không ai đứng ra bênh vực người yếu thế.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:07

Sửng sốt xem Jennifer Lopez tập múa cột dẻo dai ở tuổi 50
Sửng sốt xem Jennifer Lopez tập múa cột dẻo dai ở tuổi 50

(Dân trí) - Nữ ca sĩ - diễn viên Jennifer Lopez (50 tuổi) đã cho thấy năng khiếu vận động viên của mình khi cô trình diễn những động tác múa cột đầy khỏe khoắn và gợi cảm trong đoạn clip ghi lại quá trình luyện tập, chuẩn bị cho vai diễn vũ nữ thoát y trong phim mới - “Hustlers”.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:05

Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu
Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu

(Dân trí) - Những tấm thiệp sẽ được dành tặng cho các bạn nhỏ trên chuyến bay Trung Thu của Vietnam Airlines là công sức thầm lặng của những mảnh đời kém may mắn.

Thứ năm, 12/09/2019 - 05:00

Brad Pitt thừa nhận trải qua “đau đớn, nuối tiếc, mất mát” sau khi chia tay Angelina Jolie
Brad Pitt thừa nhận trải qua “đau đớn, nuối tiếc, mất mát” sau khi chia tay Angelina Jolie

(Dân trí) - Brad Pitt cho biết anh đã sử dụng những “đau đớn, nuối tiếc, mất mát” sau khi chia tay với Angelina Jolie hồi năm 2016 để… đóng phim mới “Ad Astra”.

Thứ tư, 11/09/2019 - 12:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Lập trường quay tập chơi “Ai là triệu phú?”, đi thi thật… liền trở thành triệu phú
Lập trường quay tập chơi “Ai là triệu phú?”, đi thi thật… liền trở thành triệu phú

(Dân trí) - Một người đàn ông theo dõi chương trình “Ai là triệu phú?” suốt 15 năm, lập trường quay tại nhà để luyện tập lại từng tập phát sóng, đến khi đi thi thật liền giành giải cao nhất. Số tiền thưởng được dự định dành để… nâng cấp trường quay tại nhà, tiếp tục… luyện tập.

Thứ tư, 11/09/2019 - 07:45

Clip: Bật cười khoảnh khắc người đàn ông bất ngờ gặp “anh em song sinh”
Clip: Bật cười khoảnh khắc người đàn ông bất ngờ gặp “anh em song sinh”

(Dân trí) - Khoảnh khắc gây ngỡ ngàng dưới đây cho thấy một người đàn ông bất ngờ gặp “người anh em song sinh” của mình tại một bữa tiệc cưới của một người bạn, thậm chí, hai người đàn ông này còn vô tình mặc cùng một bộ trang phục.

Thứ tư, 11/09/2019 - 07:44

Nghệ sĩ miền Nam rộn ràng ngày giỗ Tổ
Nghệ sĩ miền Nam rộn ràng ngày giỗ Tổ

(Dân trí) - Các sân khấu kịch nổi tiếng tại TPHCM, như: Idecaf, Hoàng Thái Thanh, SK 5B, Kịch Hồng Vân, Kịch Trịnh Kim Chi… đặc biệt là nhà thờ Tổ của danh hài Hoài Linh đều rộn ràng, tấp nập các nghệ sĩ khắp nơi tề tựu về để thắp nhang kính nhớ Tổ nghiệp và chia sẻ cùng nhau sau 1 năm nhiều vui buồn.

Thứ tư, 11/09/2019 - 12:52

Vẻ đẹp của biệt thự 21 triệu USD nằm bên vách núi trông ra Thái Bình Dương
Vẻ đẹp của biệt thự 21 triệu USD nằm bên vách núi trông ra Thái Bình Dương

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Alicia Keys vừa sở hữu căn biệt thự trị giá 21 triệu USD (tương đương hơn 488 tỷ đồng). Căn biệt thự nằm bên mép một vách núi với cảnh quan ngoạn mục.

Thứ ba, 10/09/2019 - 04:54

NSƯT Quế Trân, Thuý Nga nhận giải thưởng diễn viên xuất sắc
NSƯT Quế Trân, Thuý Nga nhận giải thưởng diễn viên xuất sắc

(Dân trí) - Ngày 10/9, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức Ngày Sân khấu Việt Nam đúng vào ngày truyền thống (12/8 âm lịch) của ngành sân khấu tại Rạp Đại Nam, Hà Nội.

Thứ ba, 10/09/2019 - 04:52

Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề
Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề

(Dân trí) - Sáng nay (10/9) nhiều nhà hát, đơn vị nghệ thuật, các tổ chức và cá nhân nghệ sĩ đã long trọng tổ chức Ngày truyền thống của nghề sân khấu. Nhân dịp này các nghệ sĩ gạo cội của 2 miền Nam - Bắc cùng thành kính tổ chức Lễ giỗ Tổ nghề.

Thứ ba, 10/09/2019 - 11:55

Clip: Bật cười với chú chó diễn trò “xứng đáng nhận giải Oscar”
Clip: Bật cười với chú chó diễn trò “xứng đáng nhận giải Oscar”

(Dân trí) - Đoạn clip hài hước dưới đây ghi lại khoảnh khắc một chú chó pitbull giả vờ... bị ngất khi người chủ chuẩn bị cắt móng cho nó.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:39

Nicole Kidman và Kylie Minogue “đập tan” tin đồn bất hòa với bức ảnh chụp chung đầu tiên
Nicole Kidman và Kylie Minogue “đập tan” tin đồn bất hòa với bức ảnh chụp chung đầu tiên

(Dân trí) - Hai ngôi sao nổi tiếng đến từ nước Úc cùng sở hữu sự nghiệp giải trí thành công tầm cỡ quốc tế, vậy nhưng hai người họ chưa từng có một bức ảnh chụp chung tại bất cứ sự kiện nào trong suốt hơn... ba thập kỷ cùng “chinh chiến” trong giới showbiz quốc tế.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:28

Những ngôi sao gây “đứng hình” trên thảm đỏ trong năm 2019
Những ngôi sao gây “đứng hình” trên thảm đỏ trong năm 2019

(Dân trí) - Những ngôi sao mặc đẹp nhất trong năm 2019 theo bình chọn của tạp chí People (Mỹ) đã vừa được xướng tên. Thời trang là cách để người ta đưa ra thông điệp, là cách để trân trọng thẩm mỹ, hoặc chia sẻ những niềm vui.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:27

30 chiếc nón dát vàng cùng di sản Việt mở màn New York Couture Fashion Week
30 chiếc nón dát vàng cùng di sản Việt mở màn New York Couture Fashion Week

(Dân trí) - Bộ sưu tập “S Viet” mở màn, kỷ niệm lần thứ 30 New York Couture Fashion Week của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam đã gây bất ngờ với những gam màu tươi mới của di sản Việt kết hợp cùng điểm nhấn là 30 chiếc nón dát vàng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:37

Nghịch lý “bắt khách đi ngủ sớm” ở Việt Nam
Nghịch lý “bắt khách đi ngủ sớm” ở Việt Nam

(Dân trí) - Trong khi thế giới coi nền kinh tế ban đêm là cách “hái ra tiền” thì ở Việt Nam lại có chuyện bắt khách đi ngủ sớm. Nghịch lý du khách không có chỗ chơi, không cả biết tiêu tiền thế nào, ở đâu vào ban đêm diễn ra nhiều năm qua khiến ngay cả những “thủ phủ” du lịch cũng ngủ quên trên kho vàng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:36

Làng làm đèn ông sao lâu đời ở xứ Thanh
Làng làm đèn ông sao lâu đời ở xứ Thanh

(Dân trí) - Phố Mật Sơn, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa được biết đến là nơi làm đồ chơi Trung thu truyền thống lâu đời ở xứ Thanh. Những đồ chơi truyền thống giản dị, nhưng chứa đựng những giá trị văn hóa dân gian, được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:02