Thứ Bảy 24/12/2016 - 16:59

Nghệ sĩ Quốc Cơ tự hào khi phá vỡ kỷ lục Guinness thế giới

Dân trí Từ đất nước Tây Ban Nha xa xôi, nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ đã có những chia sẻ về thành tích mà cả hai anh em vừa đạt được. Cảm xúc của cả hai anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp vẫn còn đong đầy sau khi phá vỡ kỷ lục Guinness thế giới ở hạng mục "chống đầu" thăng bằng đi hết 90 bậc thang của Nhà thờ chính tòa Girona, thuộc thành phố Girona, Tây Ban Nha trong vòng 52 giây.
>>Nghệ sĩ xiếc Việt Nam “gây choáng” khi vừa lập Kỷ lục Guinness Thế giới

Cảm xúc của Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp như thế nào khi là người phá vỡ Kỷ lục Guinness thế giới ở hạng mục “chống đầu” thăng bằng leo hết 90 bậc thang của Nhà thờ chính tòa Girona, thuộc thành phố Girona, Tây Ban Nha trong vòng 52 giây?

Quả là không có từ nào có thể diễn tả đúng cảm xúc của hai anh em chúng tôi lúc này bằng từ “hạnh phúc” và “tự hào”. Đây là một thành công mà hai chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến. Những bậc thang của Nhà thờ chính tòa Girona - Tây Ban Nha quá cao làm cho những bước chân cuối cùng của Quốc Cơ không thể nhấc lên được. Thật lòng là rất hạnh phúc vì mình đã đem được một thành tích nho nhỏ cho đất nước Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để chúng tôi giới thiệu xiếc Việt Nam với bạn bè thế giới.

Màn biểu diễn của anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp ở Nhà thờ chính tòa Girona, thuộc thành phố Girona, Tây Ban Nha.
Màn biểu diễn của anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp ở Nhà thờ chính tòa Girona, thuộc thành phố Girona, Tây Ban Nha.

Vậy điều gì khiến Quốc Cơ và Quốc Nghiệp quyết định sang Tây Ban Nha để phá vỡ kỷ lục bằng một thử thách đầy mạo hiểm này?

Đầu tiên là do hợp đồng của chúng tôi đã ký với đối tác nước ngoài từ rất lâu nên chúng tôi phải sang thực hiện xong hợp đồng này. Theo hợp đồng, chúng tôi sẽ biểu diễn ở các nước: Pháp, Tây Ban Nha và Đức.

Tuy nhiên, một cơ may đã đến đó là khi anh em chúng tôi qua Tây Ban Nha biểu diễn thì được ông Giám đốc Đoàn xiếc Tây Ban Nha phát hiện ra chúng tôi có thể đi được những bước cầu thang thật là nhanh và nhẹ nhàng. Và sau đó họ nghĩ chúng tôi có thể đánh bại Kỷ lục Guinness Thế giới mà trước đó hai nghệ sĩ xiếc người Trung Quốc là Tang Tao và Su Zengxian đã xác lập vào ngày 10/9/2014, khi họ đi được 25 bậc thang trong vòng một phút, tại thành phố Hạ Môn, Phúc Kiến, Trung Quốc.

Clip Quốc Cơ - Quốc Nghiệp xác lập kỷ lục Guinness thế giới ở Tây Ban Nha.

Khi được vị Giám đốc Đoàn xiếc Tây Ban Nha “xúi”, Quốc Cơ nghĩ gì mà quyết định thực hiện?

Khi được ông Giám đốc Đoàn xiếc Tây Ban Nha khuyến khích, tôi rất lo lắng nhưng anh em chúng tôi không suy nghĩ gì cả và nhận lời ngay lập tức. Vì đây là cơ hội rất hiếm có để có thể giới thiệu được bộ môn xiếc của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Áp lực lớn nhất của Quốc Cơ và Quốc Nghiệp khi thực hiện tiết mục này là gì?

Là phải chiến thắng bằng mọi giá. Chúng tôi không thể thất bại. Đây là cơ hội rất hiếm có để chúng tôi giới thiệu và quảng bá xiếc Việt Nam với thế giới như tôi đã nói.


Quốc Cơ - Quốc Nghiệp là nghệ sĩ xiếc đầu tiên của Việt Nam phá vỡ kỷ lục Guinness thế giới.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp là nghệ sĩ xiếc đầu tiên của Việt Nam phá vỡ kỷ lục Guinness thế giới.

Quốc Cơ có thể kể cụ thể hơn về những khó khăn khi thực hiện động tác “chống đầu” thăng bằng này khi bước lên bậc thang của nhà thờ chính tòa Girona - Tây Ban Nha?

Những bậc cầu thang của nhà thờ chính tòa Girona, Tây Ban Nha rất gập ghềnh, thời gian đi quá ngắn, Quốc Nghiệp lại quá nặng so với Quốc Cơ. Cộng với đó, thời tiết khá lạnh, áp lực phải chiến thắng quá lớn nên rất khó để giữ thăng bằng.

Bên tổ chức Guinness thế giới có bao nhiêu người theo dõi màn biểu diễn này và họ đã dùng những phương tiện gì để theo dõi?

Họ dùng đồng hồ bấm giờ, camera và mời những người có chức trách lớn trong thành phố đến giám sát. Vì đây là nhà thờ Đức nổi tiếng Tây Ban Nha, nơi mà những bộ phim Mỹ đã đến đây quay và làm phim nên số lượng người đổ về xem phần biểu diễn của chúng tôi rất đông. Đó cũng là áp lực mà chúng tôi phải vượt qua.

Tổ chức Guinness thế giới và những người chứng kiến màn biểu diễn của Quốc Cơ và Quốc Nghiệp đã nói gì?

Họ không thể tin vào mắt của mình được. Đúng là điều kỳ diệu, chúng tôi là một “super man” (cười). Tôi xin nói rõ hơn là đây chưa phải là xác lập Kỷ lục Guinness thế giới mà là phá vỡ Kỷ lục Guinness thế giới đã được xác lập bởi hai nghệ sĩ xiếc Trung Quốc trước đó. Để được xác lập kỷ lục, tổ chức Guinness thế giới còn phải kiểm tra lại rồi mới xác nhận.


Giang Quốc Cơ (bên phải)- Giang Quốc Nghiệp hạnh phúc và tự hào với chiến thắng mình đã đạt được.

Giang Quốc Cơ (bên phải)- Giang Quốc Nghiệp hạnh phúc và tự hào với chiến thắng mình đã đạt được.

Quốc Cơ và em trai đã mất bao lâu để tập và hoàn thiện động tác này? Quá trình tập có gặp khó khăn gì không?

Chúng tôi không nghĩ là mình sẽ được xác lập kỷ lục hoặc được tổ chức Guinness đến để xác lập kỷ lục nên không được chuẩn bị hay tập luyện nhiều. Nếu tập được nhiều hơn tôi nghĩ chúng tôi có thể làm tốt hơn như thế nữa. Tất nhiên, động tác này quá khó khăn cho lần tập đầu tiên của chúng tôi. Tôi đã không thể nhấc chân đi được đến bậc thang cuối cùng. Còn Quốc Nghiệp thì không thể cử động được cổ của mình.

Quốc Cơ và Quốc Nghiệp muốn chia sẻ niềm vui này với những ai?

Tôi muốn chia sẻ với gia đình tôi và những người đồng nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xiếc. Vì thực sự, nếu không có họ là chỗ dựa tinh thần để tiếp thêm cho chúng tôi sức mạnh, chúng tôi khó lòng có thể làm được những điều như thế này. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn truyền niềm tự hào này đến toàn thế những người dân Việt Nam. Chúng ta có quyền tự hào rằng, chúng ta có thể làm được nhiều điều để bạn bè quốc tế biết đến Việt Nam nhiều hơn.

Nhiều người bảo, nghề xiếc là nghề rất khổ luyện và tuổi thọ lại ngắn. Vì thế mà hai anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp toàn phải tìm cơ hội ra nước ngoài biểu diễn?

Đúng là thế về xiếc phải khổ luyện và tuổi thọ lại ngắn nhưng không được nhiều người biết đến tại Việt Nam. Với nước ngoài xiếc luôn là một bộ môn được nhiều người yêu thích.


Nghệ sĩ Quốc Cơ cho rằng, đây là cơ hội để bạn bè quốc tế biết đến xiếc Việt Nam nhiều hơn.

Nghệ sĩ Quốc Cơ cho rằng, đây là cơ hội để bạn bè quốc tế biết đến xiếc Việt Nam nhiều hơn.

Vậy Quốc Cơ - Quốc Nghiệp có kế hoạch gì cho tương lai sau bước ngoặt lớn này?

Đầu tháng 2/2017 chúng tôi sẽ về Việt Nam. Chắc chắn sau bước ngoặt này, chúng tôi sẽ có nhiều kế hoạch dài hơi hơn nhưng cũng phải 3 năm nữa vì hợp đồng của chúng tôi phải làm việc đến 2019.

Cám ơn Quốc Cơ đã chia sẻ thông tin. Chúc mừng những thành tích mà các bạn vừa đạt được. Mong các bạn có nhiều sức khỏe hơn để làm nên những bước ngoặt mới.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Kỷ lục Guinness của xiếc Việt và chuyện nghệ sĩ đóng Táo Quân
Kỷ lục Guinness của xiếc Việt và chuyện nghệ sĩ đóng Táo Quân

(Dân trí) - Nghệ sĩ xiếc của Việt Nam xác lập Kỷ lục Guinness Thế giới và tản mạn xung quanh những nghệ sĩ thường xuyên góp mặt trong chương trình Táo Quân là hai tiêu điểm văn hóa của tuần qua.

Thứ hai, 26/12/2016 - 07:02

“Ẩm thực đem Pháp - Việt đến gần nhau”
“Ẩm thực đem Pháp - Việt đến gần nhau”

Say mê nói về những trải nghiệm văn hoá tại Việt Nam, bà Eva Nguyễn Bình, Phu nhân cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam - Tham tán Hợp tác và Văn hóa của Đại sứ quán Pháp và là Giám đốc Viện Văn hóa Pháp L’Espace nói về những trải nghiệm đặc biệt với “một nửa quê hương” mà bà đã yêu dấu.

Thứ hai, 26/12/2016 - 03:18

Mãn nhãn xiếc trên băng của nghệ sĩ Ukraine trong đêm Noel
Mãn nhãn xiếc trên băng của nghệ sĩ Ukraine trong đêm Noel

(Dân trí) - Những nghệ sĩ Ukraine đã mang đến cho khán giả Thủ đô những màn trình diễn tuyệt đẹp và lạ với những màn xiếc trên băng lạ mắt. Đây là chương trình lần đầu đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam và trong dịp Noel.

Thứ hai, 26/12/2016 - 03:00

Dân góp tiền xây dựng đền thờ bộ xương cá voi “khổng lồ”
Dân góp tiền xây dựng đền thờ bộ xương cá voi “khổng lồ”

(Dân trí) - Người dân thông Hùng Thành, xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã cùng nhau góp tiền để xây dựng đền Ngài Nam Hải (hay còn gọi đền Cá Ông) để thờ bộ xương cá voi khổng lồ, nặng hàng tấn. Bộ xương cá voi được người dân trong vùng quan niệm rất linh thiêng.

Thứ hai, 26/12/2016 - 01:05

Ấn tượng đêm hội sắc Xuân miền Tây xứ Nghệ
Ấn tượng đêm hội sắc Xuân miền Tây xứ Nghệ

(Dân trí) - Tối 25/12, tại quảng trường huyện Nghĩa Đàn, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ khai mạc ngày hội hoa hướng dương và đêm hội sắc Xuân miền Tây xứ Nghệ 2017. Đêm hội đã để lại nhiều ấn tượng cho du khách và người dân địa phương ở mảnh đất Phủ Quỳ.

Thứ hai, 26/12/2016 - 01:00

Điện ảnh thế giới năm 2017: Được ăn cả, ngã về không!
Điện ảnh thế giới năm 2017: Được ăn cả, ngã về không!

(Dân trí) - Chưa bao giờ nền công nghiệp điện ảnh kiếm tiền giỏi như năm 2016 vừa qua, hàng tỷ USD đã được khéo léo “kéo ra” khỏi túi người yêu điện ảnh một cách ngoạn mục. Năm 2017 hứa hẹn sẽ còn bùng nổ hơn nữa với hàng loạt bom tấn công phá. Nhưng hãy cẩn thận…

Chủ nhật, 25/12/2016 - 03:00

“Zippo, Mù tạt và Em” đoạt giải Vàng tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc
“Zippo, Mù tạt và Em” đoạt giải Vàng tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc

(Dân trí) - Tối qua (24/12), tại lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 36 diễn ra tạo TP. Lào Cai đã vinh danh 27 giải Vàng, 56 giải Bạc và 1 giải Đặc biệt. Bộ phim “Zippo, Mù tạt và Em” đã được vinh danh giải Vàng thể loại Phim truyện truyền hình.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 10:23

Quảng Trị: Hai cổ vật Chăm pa quý hiếm được công nhận là bảo vật Quốc gia
Quảng Trị: Hai cổ vật Chăm pa quý hiếm được công nhận là bảo vật Quốc gia

(Dân trí) - Hai cổ vật này được đánh giá là độc bản, quý hiếm đang được trưng bày tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Quảng Trị vừa được công nhận là bảo vật Quốc gia, cùng với 10 hiện vật, nhóm hiện vật khác trong nước.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 08:57

10 phim ăn khách nhất năm 2016 có sự trùng hợp kỳ lạ
10 phim ăn khách nhất năm 2016 có sự trùng hợp kỳ lạ

(Dân trí) - 10 phim có doanh thu cao nhất năm 2016 đã cho thấy người xem điện ảnh trên khắp thế giới trong năm qua có xu hướng… bỏ quên thực tế, để đi tìm những điều ly kỳ, viễn tưởng, siêu thực trong… điện ảnh.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 02:00

Bình Định: Khai quật di tích thành Cha phát hiện 2 lớp văn hóa: Sa Huỳnh và Champa
Bình Định: Khai quật di tích thành Cha phát hiện 2 lớp văn hóa: Sa Huỳnh và Champa

(Dân trí) - Qua các hố khai quật, các nhà khảo cổ thu nhiều tư liệu quý về di tích, di vật… đặc biệt họ còn phát hiện có 2 tầng lớp văn hóa: Sa Huỳnh muộn ở dưới và lớp văn hóa Champa ở trên.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 01:15

Bảo vật quốc gia thứ 8 tại xứ Thanh được công nhận
Bảo vật quốc gia thứ 8 tại xứ Thanh được công nhận

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa vừa có thêm một bảo vật quốc gia được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là Bia "Đại Việt Lam Sơn Chiêu Lăng bi". Đây bảo vật quốc gia thứ 8 tại xứ Thanh và là bảo vật thứ 3 tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh. Bia ghi lại thân thế, sự nghiệp của Vua Lê Thánh Tông - vị Vua có công lao lớn trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 01:00

Giáng sinh lung linh sắc màu trên khắp thế giới
Giáng sinh lung linh sắc màu trên khắp thế giới

(Dân trí) - Trên khắp thế giới, ánh sáng mùa lễ hội đã phủ khắp. Hãy cùng chiêm ngưỡng những sắc màu lung linh, rực rỡ đặc trưng của Giáng sinh. Chúc bạn một Giáng sinh vui vẻ, an lành!

Thứ bảy, 24/12/2016 - 05:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Không khí Giáng sinh trong 15 siêu phẩm hội họa
Không khí Giáng sinh trong 15 siêu phẩm hội họa

(Dân trí) - Giáng sinh năm nay diễn ra vào đúng dịp cuối tuần, nếu bạn đang có đủ sự thảnh thơi, hãy cùng ngồi lại để chiêm ngưỡng vẻ đẹp Giáng sinh kỳ diệu được khắc họa trong 15 bức tranh nổi tiếng…

Thứ bảy, 24/12/2016 - 03:00

Thực hư chuyện Xuân Hinh, Thanh Thanh Hiền đóng Táo Quân 2017
Thực hư chuyện Xuân Hinh, Thanh Thanh Hiền đóng Táo Quân 2017

(Dân trí) - Mới đây, NSƯT Xuân Hinh đăng lên trang cá nhân hình ảnh anh đang ngồi bàn kịch bản với NSƯT Thanh Thanh Hiền, NSND Tự Long và Vân Dung tại phòng tập Táo Quân làm không ít người chắc nịch rằng các nghệ sĩ này đang tập Táo Quân 2017.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 10:59

Ca sĩ Quang Hào được bổ nhiệm quyền Giám đốc Nhà hát Trưng Vương
Ca sĩ Quang Hào được bổ nhiệm quyền Giám đốc Nhà hát Trưng Vương

(Dân trí) - Ông Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP. Đà Nẵng vừa trao quyết định bổ nhiệm ông Trần Quang Hào (ca sĩ Quang Hào) giữ chức Quyền Giám đốc Nhà hát Trưng Vương. Theo quyết định này, ca sĩ Quang Hào sẽ đảm nhiệm chức vụ từ ngày 1/1/2017.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 10:26

​Tái hiện lễ lên ngôi của Hoàng đế Quang Trung
​Tái hiện lễ lên ngôi của Hoàng đế Quang Trung

(Dân trí) - Sáng 23/12, UBND TP Huế đã tổ chức lễ dâng hương, kỷ niệm 228 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tại khu tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung, núi Bân, phường An Tây.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 08:00

Độc đáo những hình ảnh “Chuyến bay Noel”
Độc đáo những hình ảnh “Chuyến bay Noel”

Nhân dịp mùa Giáng sinh 2016, Vietnam Airlines tổ chức chuỗi sự kiện nhằm mang đến niềm vui bất ngờ cho hành khách tại ba sân bay nội địa chính và trên một số chuyến bay nội địa và quốc tế của hãng.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 03:59

Sống như người Pháp: chậm rãi hơn để tận hưởng nhiều hơn
Sống như người Pháp: chậm rãi hơn để tận hưởng nhiều hơn

Những con người mang dòng máu tài hoa có sẵn trên đất nước này, dù sống hay dù yêu, mọi điều họ làm đều có thể đúc kết thành nghệ thuật.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 03:56

Khi Hoa hậu ngoài đời thực còn xinh đẹp hơn giây phút đăng quang
Khi Hoa hậu ngoài đời thực còn xinh đẹp hơn giây phút đăng quang

(Dân trí) - Sẽ thật hài hước khi khen một Hoa hậu… xinh đẹp. Điều đó là một sự thật hiển nhiên, mà nói ra chắc chắn… thành thừa thãi. Nhưng chùm ảnh dưới đây sẽ khiến bạn phải thốt lên rằng có nhiều Hoa hậu trong cuộc sống đời thường còn… xinh đẹp hơn phút đăng quang.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 02:00

Bằng Kiều: “Nhớ da diết không khí ngày cận Tết”
Bằng Kiều: “Nhớ da diết không khí ngày cận Tết”

(Dân trí) - Trong không khí đón Tết đang cận kề, với tâm thế của người sống xa quê, “chàng Bầu” Bằng Kiều nhớ da diết cái không khí lo toan hối hả của người lớn bên cạnh sự háo hức, chờ đợi của trẻ con…

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:00

NSƯT Xuân Bắc bật mí kịch bản Táo Quân 2017 dày 120 trang
NSƯT Xuân Bắc bật mí kịch bản Táo Quân 2017 dày 120 trang

(Dân trí) - Trong buổi ghi hình cho một chương trình đặc biệt phát sóng dịp Tết của VTV, “Nam Tào” Xuân Bắc và “cô Đẩu” Công Lý đã tiết lộ kịch bản của Táo quân 2017 sẽ dày 120 trang.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 02:46

Nghệ sĩ xiếc Việt Nam “gây choáng” khi vừa lập Kỷ lục Guinness Thế giới
Nghệ sĩ xiếc Việt Nam “gây choáng” khi vừa lập Kỷ lục Guinness Thế giới

(Dân trí) - Hiện tại, những thông tin đầu tiên về Kỷ lục Guinness Thế giới vừa được xác lập bởi hai anh em nghệ sĩ xiếc người Việt Nam - Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp - đã bắt đầu được các tờ tin tức quốc tế đăng tải.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 12:58

Bình chọn các sự kiện văn hóa, thể thao nổi bật của Hà Nội năm 2016
Bình chọn các sự kiện văn hóa, thể thao nổi bật của Hà Nội năm 2016

(Dân trí) - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa tổ chức gặp mặt báo chí để lấy ý kiến về việc bình chọn các sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Hà Nội năm 2016.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 11:00

Những ban nhạc lừng danh nào đã đến Việt Nam trong năm 2016?
Những ban nhạc lừng danh nào đã đến Việt Nam trong năm 2016?

(Dân trí) - Năm 2016 được xem là năm của nhiều ban nhạc/nhóm nhạc nổi tiếng thế giới đến Việt Nam biểu diễn. Chính những đêm diễn đầy màu sắc này đã góp phần làm thay đổi rất lớn diện mạo thị trường âm nhạc trong nước năm 2016.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 10:58