Nghệ sĩ Quốc Tuấn, Nhuệ Giang, Thanh Vân nói gì về kết luận thanh tra Hãng phim?

Dân trí Vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận chính thức về quá trình thanh tra công tác cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam. Nhiều nghệ sĩ cảm thấy hài lòng với kết luận này nhưng cũng vẫn còn nhiều trăn trở.

NSƯT Quốc Tuấn: Từ hôm Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam đến nay, tôi thấy anh chị em nghệ sĩ và cán bộ công nhân viên phấn khởi lên hẳn. Tôi cũng nhận được rất nhiều cuộc gọi của anh chị em đồng nghiệp trong lẫn ngoài ngành gọi đến chúc mừng vì mọi người thấy công lý đã được thực thi.

Mặc dù việc thanh tra hơi muộn màng nhưng cũng đã đưa ra được những kết quả đúng với thực tế.

Tuy nhiên, bên cạnh điều mừng cũng có nhiều anh chị em bức xúc là những cá nhân và tập thể gây ra những sai phạm đó sẽ bị xử lý như thế nào thì không thấy đề cập đến. Đáng ra phải nêu tên những người có sai phạm và hình thức xử lý.

NSƯT Quốc Tuấn. Ảnh: Tùng Long.
NSƯT Quốc Tuấn. Ảnh: Tùng Long.

Anh em hãng phim mấy năm nay sống lay lắt, lương bị cắt, bảo hiểm không được đóng, tinh thần đảo lộn... ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc đó thì không thấy nói lên. Điều này cũng rất quan trọng chứ không phải Vivaso (Tổng Công ty Vận tải Thủy - nhà đầu tư chiến lược) rút vốn là xong.

Vấn đề ở đây là trong một thời gian dài, nhiều cá nhân đã trực tiếp lẫn gián tiếp gây ra những tổn hại tinh thần và vật chất đối với anh chị em nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam nói riêng và giới điện ảnh nói chung sẽ phải bị xử lý như thế nào. Vì họ mà Hãng phim tan nát, mọi người mệt mỏi, hoang mang... Tất cả mọi người vì muốn giữ lại Hãng phim mà đấu tranh bạc hết cả tóc.

Cả một thời gian vừa rồi không ai làm được việc gì cho nên hồn cả. Việc này đã sai ngay từ đầu nhưng một số đơn vị vẫn không nhận ra cái sai của mình mà vẫn tiếp tục bao che. Việc này mà không có vào cuộc của Thanh tra Chính phủ thì có khi còn kéo dài nữa.

Điều mà chúng tôi mong muốn ở một nhà đầu tư chiến lược mới đó chính là phải có tiềm lực và có tâm với điện ảnh. Có tâm với điện ảnh và nghệ sĩ chính là tiếc cho một “ngôi đền thiêng” của điện ảnh và không muốn để nó lụi tàn một cách đau đớn như thế.

Đạo diễn, NSND Nhuệ Giang: Ngay từ đầu, khi bước vào quá trình cổ phần hoá, chúng tôi đã nhìn thấy những sai phạm ở khâu chọn lựa nhà đầu tư, định giá thương hiệu và thực hiện chế độ chính sách với người lao động... Ngoài ra, còn có nhiều cái không được minh bạch và rõ ràng.

Đạo diễn, NSND Nhuệ Giang.
Đạo diễn, NSND Nhuệ Giang.

Tuy nhiên, với bản kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ như vừa rồi đã chỉ ra mọi thứ rất rõ ràng. Chúng tôi cảm thấy thỏa mãn với những kết luận đó. Nhưng những vấn đề sai phạm nêu ra đó nhất thiết phải được xử lý triệt để nếu không việc thanh tra chẳng có giá trị gì cả.

Thêm vào đó, điều mà chúng tôi quan tâm ở thời điểm này đó là Hãng phim truyện Việt Nam bị “bỏ trôi” rất lâu nên bây giờ chỉ còn lại như một “xác chết” rỗng ruột. Đời sống của anh chị em bị đảo lộn và gặp nhiều khó khăn. Tất cả những cái đó đâu phải lỗi của anh chị em làm việc tại Hãng phim?

Tâm nguyện chung của anh chị em nghệ sĩ làm thế nào để tái tổ chức lại cho đúng với mô hình một Hãng phim. Nền điện ảnh cách mạng được xây dựng từ cái nôi này phải được bảo vệ và tiếp tục phát triển chứ không phải chuyển đổi mục đích rồi phá nát. Chúng tôi mong muốn các cấp lãnh đạo cần ngồi với anh chị em nghệ sĩ để lắng nghe ý kiến của họ và sớm đưa ra các giải pháp để vực dậy Hãng phim.

Quay phim Vũ Quốc Tuấn: Điều đầu tiên khi anh chị em nghệ sĩ đấu tranh đó là Vivaso phải rút khỏi Hãng phim truyện Việt Nam vì mục đích của họ khi đầu tư vào đây không phải để vực dậy nền điện ảnh đã có bề dày hơn 60 năm mà mang mục đích khác và kết luận thanh tra đã chỉ ra được điều đó. Đó là điều mừng trước nhất.

Nghệ sĩ Vũ Quốc Tuấn từng có nhiều năm gắn bó với Hãng phim truyện Việt Nam. Ảnh: Tùng Long.
Nghệ sĩ Vũ Quốc Tuấn từng có nhiều năm gắn bó với Hãng phim truyện Việt Nam. Ảnh: Tùng Long.

Điều thứ hai nữa mà chúng tôi cảm thấy không thoải mái đó là việc thu hồi đất ở số 6 Thái Văn Lung (TP.HCM) và số 4 Thụy Khuê (Hà Nội). Thu hồi đất ở số 6 Thái Văn Lung thì chúng tôi có thể chấp nhận nhưng đất ở số 4 Thụy Khuê thì anh em chúng tôi không bao giờ chấp nhận. Bao nhiêu thế hệ nghệ sĩ, đạo diễn, cán bộ công nhân viên... đã gắn bó với nơi này và làm nên nhiều tác phẩm điện ảnh kinh điển cho nước nhà.

Thêm nữa, trong kết luận thanh tra không hề nêu rõ hình thức xử lý đối với những cá nhân có sai phạm. Vì thế, chúng tôi đọc xong mừng đó nhưng rồi lại lo đó. Cái sai đầu tiên bắt nguồn từ Ban giúp việc cổ phần hóa của Bộ VHTT&DL và từ đó mà dẫn đến vô vàn cái sai khác.

Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là bằng mọi giá phải giữ lại được mảnh đất ở số 4 Thụy Khuê và thương hiệu của Hãng phim truyện Việt Nam. Còn đơn vị đầu tư chiến lược nào vào đây thì cũng phải vì mục đích phát triển nền điện ảnh chứ không thể vì mục đích nào khác. Và điều đặc biệt là cần phải lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của anh chị em nghệ sĩ, đạo diễn, cán bộ công nhân viên...

Thật sự là mấy năm vừa qua, việc cổ phần hóa đã làm cho mọi thứ trì trệ lại và đội ngũ nghệ sĩ cũng mòn dần đi. Nó làm cho anh chị em không ai còn tinh thần để muốn tiếp tục cống hiến. Thời gian vừa qua chúng tôi đã mất đi rất nhiều người. Chúng tôi cũng sắp về hưu cả rồi nhưng vẫn muốn chung tay khôi phục lại để các thế hệ trẻ sau này vẫn tiếp tục có niềm tin vào Hãng phim truyện Việt Nam thì người ta mới cống hiến và đẩy nó lên được.

NSND Nguyễn Thanh Vân: Ít ra là việc tranh đấu của nghệ sĩ và những người yêu điện ảnh đã đạt được mục tiêu ban đầu đó là buộc Vivaso phải rút khỏi Hãng phim truyện Việt Nam vì họ thực sự không có đủ năng lực và không hề yêu điện ảnh như tuyên bố của họ ban đầu.

Đạo diễn, NSND Nguyễn Thanh Vân. Ảnh: Tùng Long.
Đạo diễn, NSND Nguyễn Thanh Vân. Ảnh: Tùng Long.

Tuy nhiên, mục tiêu quan trọng và trọng tâm của vấn đề đó là việc xây dựng lại mô hình của Hãng phim truyện Việt Nam sau này như thế nào. Cổ phần theo mô hình nào và đường hướng phát triển tương lai ra sao mới là điều tất cả chúng tôi quan tâm. Dù tồn tại ở mô hình nào thì cũng nhất thiết phải cho ra được những tác phẩm điện ảnh xứng tầm và phù hợp với xu hướng phát triển chung của xã hội.

Còn tất cả những sai phạm kéo dài trong 3 năm qua mà chúng tôi đã vạch ra về giá trị đất đai, về giá trị thương hiệu, về chính sách trả lương… chúng tôi cũng đã chỉ ra rồi. Và kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng như thừa nhận những điều chúng tôi đưa ra là đúng. Việc Vivaso phải rút khỏi Hãng phim truyện Việt Nam là điều tất yếu như công lý phải được thực thi.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Clip hổ bị co giật khi đang biểu diễn xiếc
Clip hổ bị co giật khi đang biểu diễn xiếc

(Dân trí) - Đoạn clip gây sửng sốt dưới đây cho thấy hổ cái Zena bị lên cơn co giật và bị ngất khi đang trong lúc biểu diễn và ở khoảng cách rất gần khán giả.

Thứ năm, 27/09/2018 - 07:31

Chàng trai không có tiền in hồ sơ xin việc “đổi vận” nhờ chữ viết tay
Chàng trai không có tiền in hồ sơ xin việc “đổi vận” nhờ chữ viết tay

(Dân trí) - Chàng trai 21 tuổi đang rơi vào tình cảnh thất nghiệp đã viết hồ sơ xin việc bằng chữ viết tay vì không có đủ tiền ra tiệm in.

Thứ năm, 27/09/2018 - 07:30

Tại sao chúng ta thường chỉ thoải mái nhất trong nhóm trò chuyện bốn người?
Tại sao chúng ta thường chỉ thoải mái nhất trong nhóm trò chuyện bốn người?

(Dân trí) - Chúng ta thường gặp phải một vấn đề chung khi dự tiệc đông người, đó là chúng ta sẽ rất nhanh chóng tự chia thành những nhóm nhỏ hơn và có những cuộc trò chuyện riêng theo nhóm 2-4 người.

Thứ năm, 27/09/2018 - 07:27

“Cô Ba Sà Gòn” đại diện điện ảnh Việt dự giải Oscar 2019 tại Mỹ
“Cô Ba Sà Gòn” đại diện điện ảnh Việt dự giải Oscar 2019 tại Mỹ

(Dân trí) - Bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” do Ngô Thanh Vân sản xuất chính thức đại diện cho điện ảnh Việt Nam tham dự hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc” tại Oscar 2019.

Thứ năm, 27/09/2018 - 01:00

Khối đá nặng 2 tạ trên vòm cổng Nam di sản Thành nhà Hồ bị nứt vỡ
Khối đá nặng 2 tạ trên vòm cổng Nam di sản Thành nhà Hồ bị nứt vỡ

(Dân trí) - Trải qua hơn 600 năm, dưới tác động của thiên nhiên, con người, di tích cổng Nam Thành nhà Hồ đã xuất hiện tình trạng sụt vỡ các khối đá tạo vòm và tiếp tục diễn ra. Khả năng tụt vỡ khi có chấn động hoặc bị ăn mòn là rất lớn gây nguy hại đến kiến trúc và nguy hiểm cho khách tham quan...

Thứ tư, 26/09/2018 - 03:25

Minh tinh quyến rũ ở tuổi 57 “phát ngán” vì phải nói về tuổi tác
Minh tinh quyến rũ ở tuổi 57 “phát ngán” vì phải nói về tuổi tác

(Dân trí) - Julianne Moore là một trong những nhan sắc tài năng tồn tại bền bỉ nhất trong “vòng quay đào thải” ở Hollywood. Hiện tại, Julianne đang gắn bó với người chồng kém mình 9 tuổi. Mới đây, người đẹp tâm sự rằng mình “phát ngán” vì luôn phải nói về tuổi tác.

Thứ tư, 26/09/2018 - 02:02

Vì sao điện ảnh Việt vẫn loay hoay với cơn “khát” kịch bản thuần Việt?
Vì sao điện ảnh Việt vẫn loay hoay với cơn “khát” kịch bản thuần Việt?

(Dân trí) - Ở Việt Nam, chuyện “khát” kịch bản đối với phim chiếu rạp lẫn phim truyền hình đã trở thành câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi…”.

Thứ tư, 26/09/2018 - 01:59

Selena Gomez tạm “nghỉ chơi” mạng xã hội vì tổn thương
Selena Gomez tạm “nghỉ chơi” mạng xã hội vì tổn thương

(Dân trí) - Nữ ca sĩ người Mỹ Selena Gomez (26 tuổi) vừa tuyên bố sẽ “nghỉ chơi” mạng xã hội một thời gian để được “sống cuộc sống của mình”, cô cũng nhấn mạnh thêm rằng “những bình luận tiêu cực có thể làm tổn thương cảm xúc của bất kỳ ai”.

Thứ tư, 26/09/2018 - 07:27

Lần đầu tiên đấu giá tranh không phải do… con người vẽ
Lần đầu tiên đấu giá tranh không phải do… con người vẽ

(Dân trí) - Lần đầu tiên rao bán một bức họa không phải được vẽ bằng xúc cảm của họa sĩ mà bằng những thuật toán được lập trình.

Thứ tư, 26/09/2018 - 07:24

“Hoàn Châu Cách Cách” hy vọng gỡ gạc lại sau thất bại
“Hoàn Châu Cách Cách” hy vọng gỡ gạc lại sau thất bại

(Dân trí) - “Tân Hoàn Châu Cách Cách” từng bị xem là phần phim làm lại thất bại nặng nề khi đem so với loạt phim gốc gây sốt hồi năm 1998-1999. Với lần làm lại thứ 2 này, nữ sĩ Quỳnh Dao hy vọng sẽ “gỡ gạc” lại.

Thứ tư, 26/09/2018 - 07:23

“Thời trang ninja” xuất hiện trên sàn catwalk
“Thời trang ninja” xuất hiện trên sàn catwalk

(Dân trí) - Show trình diễn thời trang của nhà thiết kế Chein Hsiang Hung tại Tuần lễ Thời trang Vancouver (Canada) gây chú ý bởi sự kỳ quặc của những bộ phục trang và phụ kiện, khiến người ta liên tưởng tới... ninja.

Thứ ba, 25/09/2018 - 07:56

9 diễn viên đạt tới “cảnh giới” cao nhất khi hóa thân vào nhân vật
9 diễn viên đạt tới “cảnh giới” cao nhất khi hóa thân vào nhân vật

(Dân trí) - Để thực sự nhập vai, diễn viên phải dám dấn thân và hy sinh vì vai diễn. Dưới đây là những diễn viên đã có những nỗ lực “kinh khủng” nhất để thực sự hòa vào nhân vật “làm một”.

Thứ ba, 25/09/2018 - 06:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Danh hài Tự Long nói về Tết Trung thu: Trẻ con giờ thiệt thòi?
Danh hài Tự Long nói về Tết Trung thu: Trẻ con giờ thiệt thòi?

(Dân trí) - “Trẻ em bây giờ có nhiều đồ chơi nhưng không thật sự có ý nghĩa nhiều bằng Trung thu ngày xưa của tôi. Giờ chúng được ăn thường xuyên rồi nên bánh dẻo bánh nướng không còn ý nghĩa lắm”, NSND Tự Long hoài niệm về Tết Trung thu xưa.

Thứ hai, 24/09/2018 - 04:46

Hoãn phát sóng “Quỳnh búp bê” và “Hậu duệ mặt trời”
Hoãn phát sóng “Quỳnh búp bê” và “Hậu duệ mặt trời”

(Dân trí) - Đài truyền hình Việt Nam vừa đăng tải thông báo sẽ ngừng phát sóng hai tập 13, 14 bộ phim “Quỳnh búp bê” trong tuần này.

Thứ hai, 24/09/2018 - 01:35

Cụ ông 89 tuổi thổi harmonica bằng mũi khiến Cát Phượng “đứng hình”
Cụ ông 89 tuổi thổi harmonica bằng mũi khiến Cát Phượng “đứng hình”

(Dân trí) - Tập 3 của chương trình “Mãi mãi thanh xuân” gây “chấn động” với màn vừa thổi harmonica, vừa ăn chuối của cụ ông 89 tuổi Tòng Sơn.

Thứ hai, 24/09/2018 - 10:16

Tấm thảm thêu bằng chỉ vàng và bạc được tìm thấy lại sau gần 250 năm
Tấm thảm thêu bằng chỉ vàng và bạc được tìm thấy lại sau gần 250 năm

(Dân trí) - Giờ đây, tấm thảm sẽ lần đầu tiên được đem trưng bày sau gần 250 năm mất tích. Giá trị ước tính hiện tại của tấm thảm vào khoảng 5 triệu bảng Anh (tương đương 152 tỷ đồng).

Thứ hai, 24/09/2018 - 07:38

Người đẹp Nguyễn Thúc Thùy Tiên hóa thân thành chị Hằng trên máy bay
Người đẹp Nguyễn Thúc Thùy Tiên hóa thân thành chị Hằng trên máy bay

(Dân trí) - Mới đây, trên chuyến bay BL799 từ Hà Nội đến TPHCM của Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific, hành khách bất ngờ với sự có mặt của Top 5 Hoa HậuViệt Nam 2018 - Người đẹp nhân ái Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Đặc biệt hơn nữa, cô đã hóa thân thành chị Hằng cực kỳ xinh đẹp và tặng quà cho tất cả các hành khách.

Thứ hai, 24/09/2018 - 07:04

Nhìn lại một tuần bàng hoàng vì vụ 7 người chết ở lễ hội âm nhạc
Nhìn lại một tuần bàng hoàng vì vụ 7 người chết ở lễ hội âm nhạc

(Dân trí) - Trong tuần qua, sự việc 7 người chết ở lễ hội âm nhạc điện tử đã gây bàng hoàng dư luận.

Thứ hai, 24/09/2018 - 07:03

Việt Anh bị vợ ghen tuông, doạ ly hôn vì đóng “cảnh nóng”
Việt Anh bị vợ ghen tuông, doạ ly hôn vì đóng “cảnh nóng”

(Dân trí) - Ca sĩ Quang Hà tiết lộ, vì đóng cảnh tình cảm trong MV của anh quá đạt mà diễn viên Việt Anh đã mấy lần bị bà xã ghen tuông và doạ ly hôn.

Thứ hai, 24/09/2018 - 06:00

Nhiều phát hiện khảo cổ học lớn tại Việt Nam được công bố
Nhiều phát hiện khảo cổ học lớn tại Việt Nam được công bố

(Dân trí) - Từ ngày 23-28/9 tại TP Huế diễn ra Đại hội lần thứ 21 Hội tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPPA), Sự kiện lớn nhất của giới khảo cổ học.

Thứ hai, 24/09/2018 - 03:00

NSND Lan Hương tái xuất với phim về “chị dâu - em chồng”
NSND Lan Hương tái xuất với phim về “chị dâu - em chồng”

(Dân trí) - Từng gây ấn tượng với vai mẹ chồng tai quái, NSND Lan Hương sắp tái ngộ với khán giả bằng một vai mới tinh trong phim “Sống chung với em chồng”.

Thứ hai, 24/09/2018 - 02:00

Cuộc sống lặng lẽ khó tin trong ngôi làng chỉ có… hai cư dân
Cuộc sống lặng lẽ khó tin trong ngôi làng chỉ có… hai cư dân

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng già trở thành những cư dân cuối cùng còn sinh sống ở làng, một ngôi làng miền núi đìu hiu, lặng lẽ nhưng không hề khiến hai cư dân cuối cùng này cảm thấy buồn bã chút nào.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 09:37

Ngỡ ngàng trước hình ảnh “khi xưa ta bé” của dàn diễn viên “Quỳnh búp bê”
Ngỡ ngàng trước hình ảnh “khi xưa ta bé” của dàn diễn viên “Quỳnh búp bê”

(Dân trí) - Mới đây, nhiều diễn viên của “Quỳnh búp bê” đã hé lộ một số hình ảnh “khi xưa ta bé” để khán giả hiểu hơn về tuổi thơ của họ.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 02:51

Bạn thấy cô gái hay bà lão trong bức tranh này sẽ cho thấy tuổi tác của chính bạn
Bạn thấy cô gái hay bà lão trong bức tranh này sẽ cho thấy tuổi tác của chính bạn

(Dân trí) - Bức tranh này đã được giới tâm lý học biết đến từ năm 1915 với hiệu ứng thị giác khiến người xem hoặc nhìn ra cô gái trẻ ngoảnh mặt đi, hoặc nhìn ra bà cụ đang cúi đầu trầm ngâm. Hình ảnh mà bạn nhìn ra cho thấy tuổi đời của chính bạn.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:04