Thứ Bảy 12/10/2019 - 08:53

Thực trạng của sân khấu kịch TPHCM

Nghệ sĩ trải lòng về Sân khấu kịch Thành phố (Phần 1)

Dân trí Sau thông tin sân khấu kịch của NSND Hồng Vân đã phải đóng cửa sau 14 năm, ngoài việc sân khấu bị lấy lại mặt bằng phải đóng cửa, nhìn lại tình hình sân khấu kịch thời gian qua, không khó để nhận ra rằng, sân khấu hoạt động đã không còn khả quan.

Thực trạng chung của sân khấu kịch ở TPHCM

Trong những ngày qua, câu chuyện về tình hình sân khấu kịch tại TPHCM vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả. Có thể nói, TPHCM là nơi tập trung nhiều sân khấu kịch nói nhất trong cả nước, có thể kể đến: Idecaf, Hoàng Thái Thanh, 5B, Thế Giới trẻ, kịch Phú Nhuận, kịch Sài Gòn… Đa số các sân khấu hiện nay đều hoạt động cầm chừng, nhưng cũng có sân khấu hoạt động khá hiệu quả, như Idecaf, Thế giới trẻ…

Nghệ sĩ trải lòng về Sân khấu kịch Thành phố (Phần 1) - 1

Hiện tại, mỗi tuần Idecaf sáng đèn từ thứ 4 đến chủ nhật, và đa số các vở diễn đều không còn vé để bán.

Cùng với đó, lực lượng diễn viên tên tuổi nhất của sân khấu kịch tại TPHCM đều quy tụ ở sân khấu này, có thể kể đến: Thành Lộc, Hữu Châu, Kim Xuân, Lê Khánh, Hoàng Trinh, Bạch Long...

Nói về sự tồn tại và vị trí vững chắc trong nhiều năm qua của Idecaf, nghệ sĩ Kim Xuân - người đã gắn bó với sân khấu từ năm 1997 đến nay cho biết: “Theo tôi đây là sân khấu hoạt động theo cung cách hiệu quả nhờ có kịch bản tốt và dàn dựng thuyết phục. Khán giả ở Idecaf cũng quen “nếp” ở đây, sân khấu mở màn rất đúng giờ, khán giả không có chuyện đem thức ăn, thức uống vào khán phòng. Đây là nơi thưởng ngoạn nghệ thuật hoàn toàn. Khán giả đến đây chỉ mục đích duy nhất là đến xem kịch mà mình bỏ tiền ra để xem mà không phải bị phân tán gì khác”.

Còn ở sân khấu Thế giới trẻ, đa số là những gương mặt đều là những gương mặt nghệ sĩ trẻ tên tuổi đang lên của sân khấu kịch thành phố, như: Diệu Nhi, Puka, BB Trần, Hải Triều, Hoàng Phi, Anh Tú, Nam Thư...

Nghệ sĩ trải lòng về Sân khấu kịch Thành phố (Phần 1) - 2

Sân khấu Thế Giới Trẻ mang đến các vở diễn có nội dung kịch bản mang tính giải trí cao, các diễn viên đều thoải mái thể hiện bản thân, làm sao để cho khán giả cảm thấy vui vẻ và thoải mái nhất. Có lẽ điều này cũng mang đến cho Thế giới trẻ sức hút riêng so với các sân khấu khác.

Thời hoàng kim và thực trạng hiện tại

Thời hoàng kim - thời kỳ sân khấu kịch và hoạt động mạnh mẽ nhất là từ năm 1997 đến sau năm 2000. Thời điểm đó, có thể kể tên các sân khấu như 5B, Nam Quang, sân khấu kịch Hồng Vân, sân khấu Idecaf, nhà hát Hòa Bình… Không nhiều sân khấu, nhưng sân khấu nào cũng hoạt động hiệu quả, đông nghẹt khán giả.

Nghệ sĩ trải lòng về Sân khấu kịch Thành phố (Phần 1) - 3

Hạnh Thúy chia sẻ, thời kỳ đỉnh cao của sân khấu mỗi ngày chị chạy ít nhất 10 show...

Ở giai đoạn sân khấu kịch ở Sài Gòn sôi nổi nhất, Hạnh Thúy còn là cô diễn viên mới tinh, chỉ chạy show tấu hài là chính. Với sân khấu thì chỉ "ngấp nghé" những vai nhỏ nhưng chị vẫn nhớ.

Chị kể: "Khi đó khán giả và nghệ sĩ đến với sân khấu kịch như đến với thánh đường. Những năm đầu của sân khấu kịch dài duy nhất là 5B, nghe anh chị lớn kể, diễn viên chỉ biết diễn hết mình, dù cát-sê lúc đó chỉ có thể mua vài tô phở nhưng được hoá thân vào những nhân vật ở sân khấu là điều thiêng liêng mà diễn viên trẻ như tôi có mơ cũng không được. Thời đó vừa ra trường, tôi tham gia tấu hài với các anh lớn, chạy show tấu hài mỗi ngày cả chục điểm là chuyện bình thường… Nhà hát Hòa Bình dựng một vở kịch mỗi đêm bán hàng ngàn vé cũng có khán giả. Rất lâu rồi sân khấu Sài Gòn không còn không khí như vậy…”

Chị cho rằng, có lẽ bây giờ khán giả có nhiều sự lựa chọn nên không còn mặn mà, nhiều loại hình nên khán giả cũng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Nghệ sĩ Kim Xuân chia sẻ về tình hình sân khấu kịch hiện tại: “Tình hình sân khấu hiện nay không trong thời kì hoàng kim, chúng ta không có một sân khấu kịch mà khán giả đến xem ở mức độ từ 1000-2000 người như ở nhà hát Hòa Bình ngày xưa. Trong khi chúng ta có lực lượng diễn viên, có những tài năng khác nhau và có thể thu hút được khán giả. Theo tôi ở các sân khấu kịch nói cũng đang sống không được thoải mái”.

Nghệ sĩ trải lòng về Sân khấu kịch Thành phố (Phần 1) - 4

NSND Kim Xuân luôn cảm thấy trăn trở về thực trạng khiến sân khấu kịch khó phát triển.

Nhìn nhận thực tế tình hình sân khấu miền Nam, nghệ sĩ Hạnh Thúy thẳng thắn: “Sân khấu miền Nam đang buồn, nhưng buồn do nghệ sĩ, diễn viên chứ không phải do khán giả. Một số sân khấu quá kén khán giả. Một số sân khấu chưa đủ để khán giả lựa chọn đầu tiên. Mỗi sân khấu đều gánh gồng để làm, nhưng có chỗ làm tốt, chỗ làm không tốt”.

Chị cho rằng, nếu gọi là sân khấu tàn cũng không hẳn, đây có lẽ là khoảng lắng, là giai đoạn khán giả sẽ làm việc sàng lọc, sẽ có câu trả lời đúng nhất về nhu cầu của mình. “Sân khấu muốn tồn tại phải thay đổi hoặc là tìm cách để tiếp cận khán giả hiệu quả hơn. Ở đây không nói về chất lượng, có những sân khấu làm rất chỉn chu, nghiêm túc, thậm chí chất lượng nghệ thuật rất tốt nhưng không đến được với khán giả. Có thể họ chưa tìm được sự đồng cảm của khán giả”.

Nghệ sĩ Mỹ Uyên, người đang tổ chức và điều hành sân khấu kịch 5B cho biết, không chỉ 3 năm gần đây, mà suốt hơn 6 năm qua sân khấu kịch nói vơi dần khán giả. “Bởi rất nhiều lý do, phần lớn là bị lấn áp của giải trí số trong thời buổi 4.0”

Nghệ sĩ trải lòng về Sân khấu kịch Thành phố (Phần 1) - 5

Vì yêu sân khấu, nghệ sĩ Mỹ Uyên đã tự bỏ tiền túi để đầu tư và gầy dựng 5B trở lại sau 3 năm đóng cửa.

5B từng “gồng không nổi” với dàn ban giam đốc là những nghệ sĩ từng làm nên tên tuổi của sân khấu. Nghệ sĩ làm quản lý nhưng làm theo kiểu “nghệ sĩ tính” nên tiền thu không đủ chi. Sân khấu 5B đã phải đóng cửa từ năm 2015 đến 2018. Vào tháng 4/2018, nghệ sĩ Mỹ Uyên đã bỏ 100% tiền ra để gầy dựng và sáng đèn trở lại cho đến nay.

“Nhưng cũng bù lỗ suốt, diễn viên nồng cốt của sân khấu đã không còn ai, người già, người mất, người không còn làm nghề. Tôi mong muốn sân khấu 5B tồn tại không phải ở thế hệ nối tiếp giữ lửa sân khấu hiện tại như Mỹ Uyên, Hanh Thúy Tuyết Thu, Trung Dũng, Quý Bình… thì phải dành sân cho các bạn trẻ”, Mỹ Uyên chia sẻ thêm.

Nghệ sĩ Kim Xuân cho rằng, tình hình sân khấu kịch ở hiện tại cũng giống như một chu kỳ vận hành của cuộc sống. “Này xưa tôi đã từng chứng kiến mấy chục đoàn cải lương nhưng tất cả những rạp trong thành phố họ đều tua nhau hàng tuần và luân phiên diễn nhưng diễn rất là tốt. Lúc đó không có video xem ở nhà, không có sân khấu hài các tụ điểm và các gameshow như bây giờ, sau đó đến thời kì cực thịnh của kịch nói, phim chiếu rạp, gameshow và bây giờ đã trở lại phim truyền hình, gameshow bây giờ cũng gần như bão hòa rồi..’.

(Còn tiếp)

Băng Châu

Ảnh: FBNV

MỚI NHẤT
Chi 2 tỷ đồng trùng tu, tôn tạo lũy đá cổ Kỳ Anh
Chi 2 tỷ đồng trùng tu, tôn tạo lũy đá cổ Kỳ Anh

(Dân trí) - Được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia từ năm 2014, thế nhưng lũy đá cổ Kỳ Anh đang bị xuống cấp ngày một nghiêm trọng. Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định chi 2 tỷ đồng để trùng tu, tôn tạo lũy đá cổ “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:20

Những ngôi sao từng bị chỉ trích vì sử dụng trang phục của nền văn hóa khác
Những ngôi sao từng bị chỉ trích vì sử dụng trang phục của nền văn hóa khác

(Dân trí) - Việc đi mượn những nét đẹp trang phục hay phong cách trang điểm truyền thống của một đất nước, một nền văn hóa khác luôn đòi hỏi sự dày công tìm hiểu, sự tôn trọng và cả sự nhạy cảm của người nghệ sĩ.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:18

Kinh ngạc chân dung nghệ sĩ được vẽ... bằng chân của chàng trai 8X
Kinh ngạc chân dung nghệ sĩ được vẽ... bằng chân của chàng trai 8X

(Dân trí) - Vượt qua nỗi đau đớn, mất mát sau tai nạn lao động, họa sĩ Nguyễn Văn Tây khiến nhiều người phải trầm trồ, ngưỡng mộ trước những bức chân dung sống động anh vẽ... bằng chân.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:13

Quách Thu Phương bất ngờ đoạt Huy chương Vàng sau 10 năm nghỉ diễn
Quách Thu Phương bất ngờ đoạt Huy chương Vàng sau 10 năm nghỉ diễn

(Dân trí) - Diễn viên Quách Thu Phương - người từng để lại nhiều ấn tượng với các vai diễn trong phim truyền hình vừa đoạt được Huy chương Vàng với vai chính trong vở “Dưới cát là nước” tại Liên hoan sân khấu quốc tế thử nghiệm lần thứ 4 sau hơn 10 năm nghỉ diễn.

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:29

Người phụ nữ ngất xỉu vì bị “cắt phăng” mái tóc dài trong chương trình làm đẹp
Người phụ nữ ngất xỉu vì bị “cắt phăng” mái tóc dài trong chương trình làm đẹp

(Dân trí) - Một phụ nữ khi tham gia chương trình làm đẹp, giúp tạo diện mạo mới ấn tượng, đã gặp phải một cú sốc khi cô bất ngờ bị cắt phăng mái tóc dài, trong khi người tạo mẫu tóc không hề có sự bàn bạc trước với cô. Sự việc đã khiến người phụ nữ bật khóc và... ngất lịm.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 08:58

Clip: Bạn sẽ phải sửng sốt với “diễn viên lồng tiếng” hài hước khó tin này...
Clip: Bạn sẽ phải sửng sốt với “diễn viên lồng tiếng” hài hước khó tin này...

(Dân trí) - Mỗi lần mang chú vẹt Nico xuống phố, người chủ của chú rất dễ gặp phiền phức, bởi chú vẹt rất thích thu hút sự chú ý của người qua đường, chú ta luôn... “khóc rống” lên như một đứa trẻ khiến rất nhiều người chạy lại vì tưởng có chuyện bất thường xảy ra.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 08:57

Nam diễn viên đóng thế suốt 20 năm thay cho tài tử kiếm tiền giỏi nhất thế giới
Nam diễn viên đóng thế suốt 20 năm thay cho tài tử kiếm tiền giỏi nhất thế giới

(Dân trí) - Có những diễn viên đóng thế suốt cả sự nghiệp luôn thực hiện những pha hành động nguy hiểm thay cho ngôi sao điện ảnh, nhưng họ không được biết đến.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:12

Vừa lái xe, vừa nghe nhạc, chỉ nên nghe giai điệu chậm?
Vừa lái xe, vừa nghe nhạc, chỉ nên nghe giai điệu chậm?

(Dân trí) - Khi đang tham gia giao thông, nếu nghe những ca khúc có nhịp điệu nhanh, người nghe sẽ dễ bị tác động tâm lý và “lái ẩu”.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 01:31

Điều gì khiến Công Lý, Bằng Kiều giữ được quan hệ “tình thân mến thân” với vợ cũ sau khi ly hôn?
Điều gì khiến Công Lý, Bằng Kiều giữ được quan hệ “tình thân mến thân” với vợ cũ sau khi ly hôn?

(Dân trí) - Nhiều cặp vợ chồng nghệ sĩ sau khi ly hôn sẽ đoạn tuyệt quan hệ hoặc mang lòng oán hận đối phương. Nhưng nhìn vào mối quan hệ “tình thân mến thân” của Công Lý - Thảo Vân, Bằng Kiều - Trizzie Phương Trinh thì người ta sẽ phải đặt câu hỏi.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 01:11

9 quốc gia tham dự Liên hoan Xiếc quốc tế 2019
9 quốc gia tham dự Liên hoan Xiếc quốc tế 2019

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cục Nghệ thuật Biểu diễn, các nước tham gia Liên đoàn Xiếc quốc tế 2019 gồm: Úc, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Hunggari, Lào, Singapore, Việt Nam.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 01:08

“Hà Nội nhìn từ trên cao” đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh quốc tế
“Hà Nội nhìn từ trên cao” đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh quốc tế

(Dân trí) - Vượt qua 2.659 tác phẩm của 430 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên đến từ 8 quốc gia, tác phẩm "Hà Nội - Nhìn từ trên cao" của tác giả Lê Ngọc Huy đã giành giải nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế “Tự hào Hà Nội”.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 09:08

Phim siêu anh hùng bị chê “không phải điện ảnh”, Người Sắt nói gì?
Phim siêu anh hùng bị chê “không phải điện ảnh”, Người Sắt nói gì?

(Dân trí) - Nam tài tử “Người Sắt” Robert Downey Jr. (54 tuổi) chia sẻ rằng ông “trân trọng” ý kiến của đạo diễn Martin Scorsese khi vị đạo diễn này cho rằng phim siêu anh hùng “không phải là điện ảnh”.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 09:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Kim Kardashian muốn tạo công ăn việc làm cho người có quá khứ “bất hảo”
Kim Kardashian muốn tạo công ăn việc làm cho người có quá khứ “bất hảo”

(Dân trí) - Ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian chia sẻ về việc nuôi dạy 4 người con nhỏ, việc cô đang theo đuổi ngành luật, đặc việt là lĩnh vực luật hình sự, khiến cô có mong muốn tạo cơ hội làm lại cuộc đời cho những người từng có quá khứ lầm lỡ.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:00

Vận may mỉm cười với người phụ nữ vô gia cư sở hữu giọng hát mê hoặc
Vận may mỉm cười với người phụ nữ vô gia cư sở hữu giọng hát mê hoặc

(Dân trí) - Một người phụ nữ vô gia cư đã bắt đầu nhận được những lời mời biểu diễn và những cơ hội hé mở dành cho công việc sau khi một đoạn video clip ghi lại cô trong giây phút say sưa hát ở một ga tàu được lan truyền trên mạng.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 05:59

Thăm “Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” tại Đại Lải
Thăm “Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” tại Đại Lải

(Dân trí) - Từ những chất liệu đa dạng của điêu khắc và hội hoạ, các nghệ sĩ Việt Nam và thế giới đang miệt mài chuẩn bị cho triển lãm nghệ thuật đương đại tầm cỡ mùa 5 mang tên Art In The Forest. Mỗi tác phẩm là một “lời thì thầm” dưới tán thông vi vút bên hồ Đại Lải.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 05:48

“Tượng đài sống” của âm nhạc cổ điển Jean - Yves Thibaudet đến Việt Nam
“Tượng đài sống” của âm nhạc cổ điển Jean - Yves Thibaudet đến Việt Nam

(Dân trí) - Nghệ sĩ piano người Pháp Jean - Yves Thibaudet, người được coi là “tượng đài sống” của âm nhạc cổ điển, sẽ đến Việt Nam trình diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời vào tối 23/10 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

Thứ bảy, 12/10/2019 - 12:06

Chân dung những bóng hồng quyền lực nơi kinh đô điện ảnh
Chân dung những bóng hồng quyền lực nơi kinh đô điện ảnh

(Dân trí) - Ấn bản đặc biệt “Women in Hollywood” (Những phụ nữ ở Hollywood) do tạp chí thời trang Elle thực hiện đã quy tụ những ngôi sao nữ đình đám nhất tại kinh đô điện ảnh.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 10:27

Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt: Đi khắp thế giới vẫn thích về nhà ăn cơm vợ nấu
Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt: Đi khắp thế giới vẫn thích về nhà ăn cơm vợ nấu

(Dân trí) - Là người từng tiếp đón “Vua đầu bếp Mỹ” Gordon Ramsay, đầu bếp Nguyễn Thường Quân đã nhiều lần mang ẩm thực Việt ra thế giới trong các sự kiện giao lưu văn hoá. Đi khắp nơi, anh vẫn thích nhất về nhà ăn cơm vợ con nấu.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 09:44

Chuyện tình của hai ca sĩ nên duyên nhờ làm giám khảo “The Voice”
Chuyện tình của hai ca sĩ nên duyên nhờ làm giám khảo “The Voice”

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Gwen Stefani (50 tuổi) tâm sự về cuộc tình với bạn trai hiện tại - nam ca sĩ Blake Shelton (43 tuổi), rằng chính anh đã giúp cô hàn gắn sau hôn nhân đổ vỡ.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:26

Chân dung hai nhà văn vừa nhận giải Nobel Văn học 2018-2019
Chân dung hai nhà văn vừa nhận giải Nobel Văn học 2018-2019

(Dân trí) - Cuộc họp báo công bố hai tác giả thắng giải Nobel Văn học do Viện hàn lâm Thụy Điển tiến hành đã kết thúc với lời khẳng định từ ban tổ chức rằng cả hai nhà văn sẽ nhận được giải thưởng với trị giá 9 triệu krona Thụy Điển mỗi người (tương đương hơn 21 tỷ đồng).

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:24

Nobel Văn học 2018-2019 gọi tên hai tác giả nào?
Nobel Văn học 2018-2019 gọi tên hai tác giả nào?

(Dân trí) - Vào 1h chiều ngày 10/10 (theo giờ Thụy Điển, tức 6 giờ tối cùng ngày tại Việt Nam), giải thưởng danh giá Nobel Văn học đã xướng tên hai tác giả: Nobel Văn học 2018 được trao cho nhà văn người Ba Lan Olga Tokarczuk (57 tuổi), Nobel Văn học 2019 trao cho nhà văn người Áo Peter Handke (76 tuổi).

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:12

Phát sốt với bộ ảnh lịch của những người lính cứu hỏa
Phát sốt với bộ ảnh lịch của những người lính cứu hỏa

(Dân trí) - Những người lính cứu hỏa đến từ nước Úc đã vừa thực hiện một bộ ảnh lịch bên các loài động vật để chào đón năm 2020. Số tiền thu về từ việc bán lịch sẽ được dành để làm từ thiện. Bộ ảnh lịch quá... ấn tượng tới mức ngay lập tức gây xôn xao cộng đồng mạng.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:41

Hoạt cảnh chân thực về cuộc chiến đấu 60 ngày đêm trên đường phố Hà Nội
Hoạt cảnh chân thực về cuộc chiến đấu 60 ngày đêm trên đường phố Hà Nội

(Dân trí) - "Ký ức Hà Nội - 65 năm" thông qua hai hoạt cảnh tái hiện từ giai đoạn cuộc chiến đấu 60 ngày đêm trên đường phố Hà Nội cho đến ngày trở về chiến thắng 10/10/1954 là chương trình văn hóa ý nghĩa nhân kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019) vừa diễn ra tại phố Phùng Hưng.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:17

Vì sao không xử phạt 4 người khoả thân chụp ảnh trên đèo Mã Pí Lèng?
Vì sao không xử phạt 4 người khoả thân chụp ảnh trên đèo Mã Pí Lèng?

(Dân trí) - 4 người đàn ông gần như khoả thân chạy xe và chụp ảnh trước nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama đã có lời xin lỗi, nhưng nhiều người vẫn đặt câu hỏi tại sao cơ quan chức năng không xử phạt để làm gương và răn đe những người có ý định tương tự?

Thứ năm, 10/10/2019 - 01:57