Nghệ sĩ Trung Dân: “Lì xì bằng chuyển khoản là sự biến tướng xấu xí”

Dân trí “Việc bỏ một ít tiền tuỳ theo tấm lòng của người biếu vào phong bao lì xì rồi đưa cho người mình muốn lì xì vừa gần gũi, vừa đẹp đẽ. Ấy vậy mà lại có nhiều người đòi lì xì bằng chuyển khoản. Đó là một sự biến tướng rất xấu”, nghệ sĩ Trung Dân nói.
>>Lì xì: Đừng để thói xấu lây sang con trẻ
>>Tục lì xì đầu năm: Bao giờ trở lại như xưa?

Trò chuyện với MC Nguyên Khang trong chương trình "Bốn mùa yêu thương", khi bàn về văn hoá lì xì ngày Tết, nghệ sĩ Trung Dân cho rằng, văn hoá lì xì ngày Tết là một nét văn hoá rất đậm đặc ở một số quốc gia của Châu Á. Nét văn hoá này mang ý nghĩa tinh thần nhiều hơn là vật chất. Bởi lì xì không đơn thuần chỉ là mừng tuổi mà nó còn thể hiện sự cầu chúc may mắn.

Bên cạnh đó, nó cũng hiện thực câu nói “lời nói đi đôi với việc làm”. Không chỉ có trẻ con thích nhận được lì xì mà người lớn cũng thích. Tuy nhiên, nét văn hoá này hiện đang bị mai một hoặc biến tướng.

Trung Dan.png

Nghệ sĩ Trung Dân trò chuyện với MC Nguyên Khang.

Nam nghệ sĩ thừa nhận, bây giờ nhiều người quan tâm đến số tiền trong phong bao lì xì nhiều hơn là ý nghĩa của nó.

“Mấy năm trước, khi tôi đi diễn ngày Tết thì có một diễn viên dắt con tới nói lời chúc mừng năm mới và tôi có lì xì lại. Tuy nhiên, tôi lì xì rất ít, chỉ mang tính tượng trưng. Hai đứa trẻ mở bao lì xì ra thấy ít liền tỏ thái độ liền.

Tôi thì tôi không trách hai đứa trẻ, tôi chỉ trách bố mẹ chúng sao không dạy con những điều tế nhị nhất. Văn hoá lì xì mang ý nghĩa tinh thần nhiều hơn chứ không phải nặng về vật chất”, nghệ sĩ Trung Dân nói.

Nam nghệ sĩ cho biết, ngày xưa, khi đi diễn vào dịp Tết, ông cũng được khán giả chạy lên lì xì. Tuy nhiên, theo nghệ sĩ Trung Dân, lì xì mà không kèm lời chúc không phải lì xì mà đó là cho tiền. Cho tiền thì không phải là nét văn hoá ngày Tết.

“Ông bà ta ngày xưa khi lì xì cho con cháu sẽ gọi con cháu lại bảo con cháu chúc rồi mới trao bao lì xì kèm lời chúc cho từng cháu. Cháu này thì chúc mạnh giỏi - chơi ngoan; cháu này thì chúc nhanh lớn - học giỏi… Và ngược lại, người nhỏ cũng được phép lì xì lại cho người lớn. Chẳng hạn, ba má tôi, khi nào về Tết, sau khi chúc xong tôi cũng lì xì cho ông bà cả.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, nhiều người lại lợi dụng chuyện lì xì để “mua lòng” sếp hòng để được thăng quan tiến chức. Tôi cho đó là một dạng biến tướng của lì xì”.

Li xi 2.png

Nghệ sĩ Trung Dân cho rằng, văn hoá lì xì đang có dấu hiệu biến tướng.

Nam nghệ sĩ khẳng định, văn hoá lì xì thời đại nào cũng chứa đựng ý nghĩa tốt đẹp. Nhưng lại đang có nhiều người làm biến tượng văn hoá đẹp đẽ này. Đó chính là những biến tướng mang tính tiêu cực trong xã hội.

Theo nghệ sĩ Trung Dân, thấy con cái đạt điểm không tốt, ngày Tết cha mẹ lân la cô giáo - thầy giáo để chúc Tết kèm lì xì thật nhiều tiền. Việc lì xì này đã có sự tính toán ở trong đó và như vậy là làm lệch lạc đi ý nghĩa của nét văn hoá lì xì ngày xuân.

“Việc bỏ một ít tiền tuỳ theo tấm lòng của người biếu vào phong bao lì xì rồi đưa cho người mình muốn lì xì vừa gần gũi, vừa đẹp đẽ. Ấy vậy mà lại có nhiều người đòi lì xì bằng chuyển khoản. Đó là một sự biến tướng rất xấu. Nó làm mất đi ý nghĩa màu đỏ của phong bao lì xì, là màu của ánh sáng, màu của sự may mắn.

Tất nhiên, dần dần rồi mọi người cũng buộc phải làm quen với những hình thức đó. Tuy nhiên, nếu như thế thì nó mất đi điểm son của ngày xuân và càng không nên lấy nét văn hoá đó để trục lợi. Lì xì là nét văn hoá ông bà đã truyền trao và con cháu phải cố công gìn giữ”, nghệ sĩ Trung Dân nhấn mạnh.

Nam nghệ sĩ cũng cho rằng, bây giờ thời đại công nghệ số nên trẻ con khi tiếp xúc với tiền là tiếp xúc với số. Vì thế, thỉnh thoảng chúng ta vẫn bắt gặp cảnh con trẻ mở phong bao lì xì người lớn trao ra để kiểm tra xem số tiền lì xì ít hay nhiều. Những đứa trẻ nào nhận được tiền ít mà bày tỏ thái độ luôn thì người lớn cần phải xem lại phương pháp dạy con.

Li xi 3.png

Nói về những lời chúc nhau đầu năm, nghệ sĩ Trung Dân bày tỏ, khi chúng ta nghĩ ra một lời chúc đầy tâm huyết để chúc người thân, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp… khi gặp nhau, nhìn thấy người nhận được lời chúc vui vẻ, chúng ta cũng vui vẻ theo.

Tuy nhiên, nếu ngày xưa, khi nghe được những lời chúc từ phía người thân - bạn bè, người ta thích thú và xúc động bởi đó là những lời chúc tự đáy lòng thì bây giờ người ta không còn nhiều cảm giác đó nữa.

Lí do là bởi bây giờ người ta toàn chúc nhau theo kiểu “công nghiệp” tức là copy của nhau. Thậm chí, nhiều người còn copy một lời chúc duy nhất rồi gửi qua mạng xã hội cho hàng nghìn người. Điều đó cũng làm mất đi tình cảm của người chúc và nét đẹp của lời chúc ngày xuân.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Ồ ạt dâng sao giải hạn: Người dân đang bị lừa gạt, bị lợi dụng?
Ồ ạt dâng sao giải hạn: Người dân đang bị lừa gạt, bị lợi dụng?

(Dân trí) - “Người dân đang bị lừa, bị lợi dụng”, GS Trần Lâm Biền, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian thẳng thắn và gay gắt đưa ra ý kiến riêng xoay quanh hiện tượng người dân “đua nhau” đi hành lễ dâng sao giải hạn đầu năm mới.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:57

“Chưa có năm nào, tôi thấy Táo Quân bị “ném đá” nhiều như năm nay”
“Chưa có năm nào, tôi thấy Táo Quân bị “ném đá” nhiều như năm nay”

(Dân trí) - “Trong 4 đại kỵ mà cổ nhân dạy: Quyền bất tận thi, lực bất tận dụng, ngôn bất tận xuất và lộc bất tận hưởng thì Táo Quân 2019 đã phạm cả 4 điều”, Tiến sỹ Mỹ học Nguyễn Thế Hùng nhìn nhận.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:10

Cục NTBD nói gì về thông tin “bỏ cấp phép ca khúc trước 1975”?
Cục NTBD nói gì về thông tin “bỏ cấp phép ca khúc trước 1975”?

(Dân trí) - Ông Nguyễn quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có những chia sẻ chính thức với báo chí xoay quanh thông tin “bỏ cấp phép ca khúc trước 1975”.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:03

Cảnh sư tử rượt đuổi kinh dị hơn cả... phim kinh dị
Cảnh sư tử rượt đuổi kinh dị hơn cả... phim kinh dị

(Dân trí) - Cảnh tượng người dân trong một ngôi làng chạy tán loạn khi bất ngờ một con sư tử chạy về phía họ, khiến những người chứng kiến cảm thấy kinh dị hơn cả... phim kinh dị.

Thứ tư, 13/02/2019 - 07:33

Xem lễ hội khai hạ ở suối cá thần lớn nhất xứ Thanh
Xem lễ hội khai hạ ở suối cá thần lớn nhất xứ Thanh

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày 8 tháng giêng âm lịch, người dân xã Cẩm Lương (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) lại mở hội rước kiệu linh đình đến đền thờ thần cá, thần rắn ở chân núi Trường Sinh, cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Thứ tư, 13/02/2019 - 06:00

Khánh Huyền: “Tôi trải qua hai lần đò chắc chắn không phải do số mệnh”
Khánh Huyền: “Tôi trải qua hai lần đò chắc chắn không phải do số mệnh”

(Dân trí) - “Việc hai lần đò đó không biết có ngôi sao nào chiếu mệnh không nhưng tôi nghĩ đó cũng là do bản thân mỗi người, do không hợp nhau nên chia tay thôi chứ không phải do số mệnh gì cả”, diễn viên Khánh Huyền nói.

Thứ ba, 12/02/2019 - 11:30

Người phụ nữ kiện vũ công thoát y vì... gây thương tật
Người phụ nữ kiện vũ công thoát y vì... gây thương tật

(Dân trí) - Một phụ nữ có tên Merle Groenewald (58 tuổi) đã kiện một vũ đoàn và đòi mức bồi thường 150.000 bảng Anh (gần 4,5 tỷ đồng) sau khi bà bị mất thị lực bên mắt trái vĩnh viễn, bên mắt phải bị mất thị lực tạm thời.

Thứ ba, 12/02/2019 - 10:51

Chính phủ chấp thuận chủ trương không cần cấp phép ca khúc trước 1975
Chính phủ chấp thuận chủ trương không cần cấp phép ca khúc trước 1975

(Dân trí) - Chính phủ vừa chấp thuận chủ trương về xóa bỏ cấp phép ca khúc trước 1975, cấp phép trực tiếp cho nghệ sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn...

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:50

Những nỗi đau đẹp đẽ trong một chuyện tình kinh điển
Những nỗi đau đẹp đẽ trong một chuyện tình kinh điển

(Dân trí) - “Vì sao vụt sáng” đưa lại những nỗi đau đẹp đẽ muôn thuở trong tình yêu, có phải người ta không thể nào cùng lúc có được cả hạnh phúc và thành công? Một chuyện phim được kể lại 4 lần trên màn bạc, xuyên suốt các thập kỷ, hẳn phải có lý do.

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:17

Lễ hội xuân Ngọa Vân 2019 đã sẵn sàng
Lễ hội xuân Ngọa Vân 2019 đã sẵn sàng

(Dân trí) - Lễ hội Xuân Ngọa Vân 2019 sẽ chính thức khai hội vào ngày 13/2/2019 (tức ngày mùng 9, tháng Giêng Âm lịch) và diễn ra đến hết tháng 3 âm lịch tại chùa Trung (thuộc quần thể di tích Ngoạ Vân, Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần, xã Bình Khê, TX Đông Triều, Quảng Ninh.

Thứ ba, 12/02/2019 - 03:35

Lady Gaga lẻ loi trình diễn Shallow tại Grammy
Lady Gaga lẻ loi trình diễn Shallow tại Grammy

(Dân trí) - Bradley Cooper hiện đang đại diện bộ phim “A Star Is Born” tham dự lễ trao giải BAFTA nên vắng mặt tại Grammy và không thể trình diễn bản nhạc phim đình đám nhất năm Shallow cùng bạn diễn Lady Gaga.

Thứ ba, 12/02/2019 - 01:35

Disney hé lộ “Thần đèn” Will Smith trong “Aladdin 2019”
Disney hé lộ “Thần đèn” Will Smith trong “Aladdin 2019”

(Dân trí) - “Nhà Chuột” Disney mang tới Grammy 2019 đoạn trailer mới nhất của Aladdin, lần đầu tiên tiết lộ nhân vật Will Smith trong tạo hình Thần đèn.

Thứ hai, 11/02/2019 - 04:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiểu về trái tim: Tha thứ giúp ân tình còn mãi (kỳ 5)
Hiểu về trái tim: Tha thứ giúp ân tình còn mãi (kỳ 5)

(Dân trí) - Tha thứ luôn là linh dược có thể chữa trị mọi nỗi khổ niềm đau cho kẻ được tha thứ và cả người tha thứ.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:22

Ngỡ ngàng trước cặp tranh chân dung không bao giờ lặp lại
Ngỡ ngàng trước cặp tranh chân dung không bao giờ lặp lại

(Dân trí) - Một cặp tranh chân dung nam nữ không bao giờ lặp lại chính mình. Cặp tranh chân dung liên tục biến đổi, lần lượt hiện ra rồi biến mất và không bao giờ lặp lại. Tác phẩm này có giá lên tới 40.000 bảng (tương đương 1,2 tỷ đồng).

Thứ hai, 11/02/2019 - 01:18

Đừng chỉ ăn Tết mà hãy trải nghiệm Tết thời 4.0!
Đừng chỉ ăn Tết mà hãy trải nghiệm Tết thời 4.0!

(Dân trí) - Những ngày qua chúng ta rạo rực với nhiều cung bậc cảm xúc xoay quanh câu chuyện Tết sáng tạo, Tết mua sắm, Tết cười vang, Tết yêu thương, Tết khám phá… Tuy nhiên cũng nên dành ít phút giây nhìn lại để cảm nhận rõ ràng hơn một cái Tết trải nghiệm đã được cộng đồng mạng hưởng ứng rầm rộ như thế nào!

Thứ hai, 11/02/2019 - 11:57

NSƯT Minh Vượng: “Có những cái Tết vừa đi làm, vừa khóc"
NSƯT Minh Vượng: “Có những cái Tết vừa đi làm, vừa khóc"

(Dân trí) - “Có những cái Tết vừa phải đi làm, vừa nặng trĩu trong lòng việc hương khói cho ông bà, tổ tiên… nên nhiều khi vừa làm vừa khóc”, NSƯT Minh Vượng chia sẻ.

Thứ hai, 11/02/2019 - 11:32

“Báu vật” của đồng bào Mông nơi biên giới
“Báu vật” của đồng bào Mông nơi biên giới

(Dân trí) - Khi hoa đào, hoa mơ bung nở bên hiên nhà cùng với tiếng chày giã bánh giày rộn ràng của đồng bào Mông và tiếng khèn cất lên cũng chính là gọi mùa Xuân về. Khèn được xem là vật thiêng mang giá trị tâm linh, gắn liền với đời sống tinh thần của đồng bào Mông. Khèn được cất lên trong những ngày hội, ngày Xuân, gắn kết tình yêu đôi lứa...

Thứ hai, 11/02/2019 - 09:53

Đến hội xuân mê mẩn xem đấu cờ người
Đến hội xuân mê mẩn xem đấu cờ người

(Dân trí) - Thi đấu cờ người là một trò chơi dân gian đặc sắc có ở nhiều vùng miền nhưng đang mai một dần. Riêng ở Ninh Thuận, trò chơi này vẫn được tổ chức trong những ngày hội xuân thu hút đông đảo người dân tham gia.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:34

“Bằng chứng” cho thấy vẻ đẹp luôn có sự tương đồng
“Bằng chứng” cho thấy vẻ đẹp luôn có sự tương đồng

(Dân trí) - Kỳ thực, khi so sánh những bức ảnh ở thời kỳ xuân sắc nhất của nhiều người đẹp, người ta có thể nhận thấy dễ dàng sự giống nhau đến lạ kỳ giữa họ.

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:20

Chất lượng Táo quân, văn hóa lễ chùa, và tâm tình nghệ sĩ trong ngày Tết
Chất lượng Táo quân, văn hóa lễ chùa, và tâm tình nghệ sĩ trong ngày Tết

(Dân trí) - Dù là một tuần nghỉ lễ khá dài, nhưng đời sống văn hóa không kém phần sôi động với những bàn luận về chất lượng chương trình Táo Quân năm nay, về văn hóa lễ chùa đầu năm, và đương nhiên, không thể thiếu tâm tình nghệ sĩ trong ngày Xuân...

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:15

Gần 100.000 lượt khách tham quan Yên Tử trong những ngày đầu năm mới
Gần 100.000 lượt khách tham quan Yên Tử trong những ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Chỉ trong 5 ngày từ mùng 1 tết đến mùng 5 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi Khu di tích quốc gia Yên Tử đã đón tới gần 100.000 lượt khách đến tham quan. Trong đó có ngày cao điểm lên tới hơn 40.000 lượt khách đổ về đây.

Thứ hai, 11/02/2019 - 06:17

Mùng 6 Tết, đi phiên chợ chứng kiến màn ném cà chua
Mùng 6 Tết, đi phiên chợ chứng kiến màn ném cà chua

(Dân trí) - Mùng 6 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, người dân từ khắp nơi lại tấp nập về xóm Giang, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham dự phiên chợ Chuộng “độc nhất vô nhị” của xứ Thanh và chứng kiến màn... ném cà chua nảy lửa.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 05:17

Hiểu về trái tim: Thấu hiểu cơn giận dữ của mình (kỳ 4)
Hiểu về trái tim: Thấu hiểu cơn giận dữ của mình (kỳ 4)

(Dân trí) - Khi ta chưa thấu hiểu cơn giận thì dù có điều khiển được nó cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 04:54

Khi heo trong tranh Đông Hồ đi vào gốm Bàu Trúc
Khi heo trong tranh Đông Hồ đi vào gốm Bàu Trúc

(Dân trí) - Khó có thể nghĩ ra được rằng hình ảnh những chú heo âm dương trong tranh dân gian Đông Hồ đi vào gốm Bàu Trúc sẽ như thế nào, anh Nguyễn Xuân Huy, một người trẻ với ý tưởng đầy táo bạo ấy đã mang đến cho năm Kỷ Hợi một dòng sản phẩm bao không “đụng hàng”.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 03:03