“Ngôi sao” không rơi xuống từ… trời!

Dân trí Không cần cộng thêm những hoa hậu, những “chân dài”, những ca sỹ lấn sân đóng phim, lực lượng diễn viên trẻ vẫn có thể hùng hậu hơn mỗi ngày. Nhưng, để tìm trong dàn diễn viên trẻ đẹp một chất diễn ấn tượng, một tài năng sắc nét… Khó như tìm “trăng nơi đáy giếng”.
>>Nghề diễn viên- những phù hoa, những cay đắng

 
Cùng với sự phát triển chóng vánh của dòng phim truyền hình, lực lượng diễn viên ngày càng đông đảo.  “Người người đóng phim, nhà nhà đóng phim”, hỏi bất kỳ diễn viên trẻ nào, hỏi bất kỳ người mẫu (có tiếng hoặc chưa có tiếng) đều chia sẻ rằng đang bận rộn chạy sô qua lại giữa mấy phim trường.

 

Chia sẻ về “chất lượng” diễn viên trẻ hiện tại, NSND Hoàng Dũng từng nói, ông rất buồn khi nhìn thấy sự ngộ nhận ở nhiều diễn viên trẻ. Họ ngộ nhận về tài năng của bản thân, ngộ nhận về danh tiếng, và còn ngộ nhận ở chính quan điểm về nghề diễn. Nhiều bạn trẻ đơn giản cho rằng, mình có nhan sắc tội gì không đóng phim? Và đóng phim là để… nổi tiếng.
 
Điện ảnh đã chứng kiến sự đổ bộ của những cô gái chân dài...
Điện ảnh đã chứng kiến sự đổ bộ của "những cô gái chân dài"...
 

 

Đã có những bài viết dài kỳ về các vai diễn “thảm họa”, những bộ phim “thảm họa” và cả những diễn viên “thảm họa”. Dư luận chỉ trích, báo chí phê bình, nhưng nhìn lại mặt bằng phim truyền hình hiện tại vẫn thấy sự nhạt nhẽo, vô vị trong câu chuyện, trong đề tài, trong diễn xuất.

 

Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng chia sẻ, diễn viên trẻ bây giờ không chỉ… nhạt, họ còn rất… lười biếng. Họ lười tư duy, lười trải nghiệm, lười tìm kiếm cho mình một cách thức tái hiện để ra được “chất” của nhân vật.

 

Bởi thế, danh xưng “Ngôi sao điện ảnh” ngày càng trở nên xa xỉ. “Ngôi sao” không rơi xuống từ trời. “Ngôi sao” phải đến từ tài năng và khổ luyện.
 
... Ai trong vô vàn những diễn viên trẻ hiện tại có thể trở thành Ngôi sao điện ảnh
... Ai trong vô vàn những diễn viên trẻ hiện tại có thể trở thành "Ngôi sao điện ảnh"
với tài năng đích thực?
 

 

“Khi đóng vai ăn cắp, đừng cố tỏ ra bặm trợn”

 

NSND Hoàng Dũng được giới trong nghề suy tôn là một trong những bậc thầy về diễn xuất. NSND Hoàng Dũng có lối diễn xuất gần gũi, giản dị, chân thực. Ở vai diễn nào, dù chính diện hay phản diện, Hoàng Dũng vẫn diễn như… không diễn.

 

Cho rằng các diễn viên trẻ không chịu tìm tòi, học hỏi để có những sáng tạo trong cách diễn, NSND Hoàng Dũng khẳng định, với nghề diễn- phải tìm ra cách diễn riêng và “càng chân thật càng tốt”.

 

Ví như khi đóng vai một kẻ ăn cắp, nhiều diễn viên cứ phải gồng mình lên, tỏ ra bặm trợn, hung ác, chưa kể còn “mắt la mày liếc” ra vẻ gian xảo… Nhưng, theo NSND Hoàng Dũng “Lối diễn lên gân chỉ càng làm cho nhân vật trở nên giả tạo, không thuyết phục. Khi bạn vào vai một kẻ ăn cắp, bạn phải lấy được niềm tin của khán giả. Bạn phải lấy được niềm tin của người bạn muốn ăn cắp, bạn mới có thể ăn cắp. Nếu ngay từ đầu, khi nhìn thấy bạn, tôi đã mắt la mày liếc, phồng mồm trợn mắt, bạn sẽ đề phòng, sẽ cất túi xách đi ngay. Phải trò chuyện như một người bạn, phải làm cho bạn tin rằng, tôi đang ngồi ở đây, chỉ để trò chuyện, và bạn sẽ bị mất cắp lúc nào không hay. Như thế mới là sự đánh cắp tài tình. Việc bị mất cắp ấy mới khiến người ta sốc”.

 

Được khen ngợi về những vai diễn phản diện trong các phim Cuồng phong, Đàn trời… NSND Hoàng Dũng cho biết, ông đã vào những vai phản diện theo đúng cách diễn xuất giống như của… kẻ ăn cắp. Không lên gân, không trợn mắt, không cố tỏ ra gian ác, xảo quyệt… Ông diễn bằng cách lấy niềm tin của khán giả. “Phải cho khán giả thấy rằng, nhân vật ấy tồn tại, nhân vật ấy là bất cứ ai- khán giả đã gặp ở ngoài đời. Nhân vật ấy có một lớp vỏ bọc bên ngoài rất đỗi bình thường, giản dị. Cái ác không lộ ra ngoài. Cái ác chỉ thỉnh thoảng lóe lên rất nhanh…”.
 
NSND Hoàng Dũng
NSND Hoàng Dũng

 

Chính vì thế, NSND Hoàng Dũng luôn có những vai phản diện đầy thuyết phục. Một ông chủ tịch Tỉnh tham nhũng, cửa quyền, nhưng lại luôn giấu mình trong vẻ bên ngoài lịch lãm, điềm đạm (trong phim Đàn trời). Một tay trùm buôn ma túy gian xảo khét tiếng nhưng lại có vẻ mặt ưu tư, trầm tĩnh, hiền lành (trong phim Cuồng phong).

 

“Sự hiền lành, lịch lãm của nhân vật  là cách để lấy niềm tin từ khán giả. Khán giả càng thấy nhân vật gần gũi bao nhiêu, cái ác của nhân vật càng trở nên đáng sợ bấy nhiêu”- SND Hoàng Dũng chia sẻ. Bởi vậy, khi nhân bất kỳ một kịch bản phim nào, ông cũng luôn dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng về nhân vật, từ những mối quan hệ đến cuộc đời, sự nghiệp, cá tính, tình yêu… Khi đã thực sự hiểu nhân vật, từ đó mới có thể tìm ra cách thể hiện tốt nhất.

 

Với nghề diễn, tài năng thực sự là kết quả của tìm tòi, khổ luyện.

 

“Lo trang phục cho nhân vật ngay từ khi đọc kịch bản”

 

Hiện tại, Kiều Thanh là một diễn viên trẻ được đánh giá cao của dòng phim truyền hình phía Bắc. Trước đó, Kiều Thanh cũng đã từng có những vai diễn không thành công, thậm chí vai phóng viên Sương trong Gái nhảy còn bị dư luận chê tơi tả.
 
Diễn viên Kiều Thanh
Diễn viên Kiều Thanh

 

 

Từ những bài học ấy, Kiều Thanh đã rút ra cho mình những kinh nghiệm quý giá trong nghề. “Bây giờ, mỗi khi nhận một kịch bản, tôi phải đọc rất kỹ. Sau khi đọc xong kịch bản, tôi vẽ một phác thảo cụ thể cho nhân vật của mình. Từ tính cách, phong thái, biểu hiện… tôi phác thảo rất chi tiết. Sau đó, tôi suy tính cho việc, ở bối cảnh này, bối cảnh kia, nhân vật của tôi sẽ xuất hiện như thế nào, trang phục ra sao. Ở mỗi bối cảnh, tôi ghi rõ, nhân vật mặc gì, nói gì, và biểu hiện tâm trạng như thế nào. Tôi chuẩn bị kỹ cả trang phục cho nhân vật ở từng bối cảnh. Và hầu như đạo diễn nào cũng đồng ý với kế hoạch phục trang của tôi. Tôi chuẩn bị trang phục luôn hợp với nhân vật và hợp với cả bối cảnh”.

 

Sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng về trang phục, sau khi đã phác thảo chi tiết về nhân vật, Kiều Thanh đọc lại kịch bản một lần nữa, “Tôi phải đọc kỹ để khi phim bắt đầu bấm máy, nhân vật đã đầy lên trong mình. Lúc ấy, chỉ việc diễn. Diễn với tất cả cảm xúc của nhân vật. Khi ấy, mình đã chính là nhân vật rồi”.

 

Theo Kiều Thanh, khi càng còn trẻ, người diễn viên càng phải học hỏi nhiều, nếu không vai diễn sẽ rất nông cạn, mờ nhạt. Đã chọn nghề diễn, đừng bao giờ lười biếng, đừng ngại sống và trải nghiệm, đừng ngại tìm tòi, học hỏi. “Hãy học hỏi từ những việc đơn giản nhất đó là, quan sát. Hãy quan sát từ bà bán rau, chị hàng nước, cô bán chè, chị làm công sở… Hãy tích lũy từng kiến thức nhỏ như thế về con người, về cuộc sống để làm vốn diễn xuất cho mình”- Kiều Thanh chia sẻ.
 
Chỉ có một bí quyết để trở thành ngôi sao điện ảnh đó là,
"Chỉ có một bí quyết để trở thành ngôi sao điện ảnh đó là,
hãy không ngừng học hỏi, không ngừng tích lũy vốn sống, không ngừng khổ luyện..."

 

Bí quyết của nghề diễn có thể đơn giản chỉ là, “Nếu bạn không muốn làm nhạt nhẽo, vô vị hình ảnh diễn viên của mình, hãy bắt đầu từ việc quan sát bà bán rau ở buổi chợ chiều nay, hãy xem sự vất vả được thể hiện như thế nào trong mỗi hành động, cử chỉ của bà ấy…”.

 

“Ngôi sao” có thể được sinh ra từ những việc như thế, “ngôi sao” không rơi xuống từ trời.

 

 

Hào Hoa

MỚI NHẤT
"Huế chưa phát huy tốt sản phẩm qua các kỳ Festival"
"Huế chưa phát huy tốt sản phẩm qua các kỳ Festival"

(Dân trí) - “Dư luận cho rằng Huế chưa phát huy tốt sản phẩm qua các kỳ Festival Huế, cũng như các điểm tham quan du lịch hấp dẫn như thuyền cung đình, nhà vườn Phú Mộng, làng cổ Phước Tích, cầu ngói Thanh Toàn…”

Thứ sáu, 13/07/2012 - 09:18

Ấn tượng với lễ hội Bodypainting lớn nhất thế giới
Ấn tượng với lễ hội Bodypainting lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Lễ hội vẽ tranh trên cơ thể người (Bodypainting) thế giới lần thứ 15 vừa diễn ra tại thị trấn Poertschach (Áo), thu hút hơn 200 nghệ sĩ từ 44 quốc gia khác nhau. Đây là lễ hội lớn nhất thế giới về Bodypainting.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 06:17

Thương nhớ Đồng Văn…
Thương nhớ Đồng Văn…

Phiên chợ Đồng Văn những sáng chủ nhật, những người yêu thích “phượt” và mê chụp ảnh sẽ đến phiên chợ tặng ảnh cho những “nhân vật” đã chụp. Người tặng ảnh vui, người nhận ảnh vui. Một bà lão người Mông cứ thắc mắc, “Đây là con trai tôi, nhưng tại sao nó không có… màu?”

Thứ sáu, 13/07/2012 - 04:17

Ba Lan giúp tập huấn kỹ thuật bảo tồn đá, kim loại, giấy, vải trong di tích Huế
Ba Lan giúp tập huấn kỹ thuật bảo tồn đá, kim loại, giấy, vải trong di tích Huế

(Dân trí) - Ngày 12/7, tin từ Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan vừa ký bản thỏa thuận tài trợ cho lớp tập huấn kỹ thuật bảo tồn cho chuyên gia các khu di sản ở Việt Nam tại Huế.

Thứ năm, 12/07/2012 - 08:35

Đình làng Văn Xá - di tích quốc gia độc đáo cần sớm trùng tu và bảo vệ
Đình làng Văn Xá - di tích quốc gia độc đáo cần sớm trùng tu và bảo vệ

(Dân trí) - Đình làng Văn Xá – di tích lịch sử cấp quốc gia, một công trình độc đáo về kiến trúc và có bề dày về lịch sử cao tại tỉnh Thừa Thiên – Huế đang cần được sớm trùng tu vì đã xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ năm, 12/07/2012 - 03:31

Giải quyết xong ly hôn, Tom Cruise phản pháo truyền thông
Giải quyết xong ly hôn, Tom Cruise phản pháo truyền thông

(Dân trí) - Luật sư Bert Fields của Tom Cruise đã gửi một bức thư tới toà soạn của tờ National Enquirer sau khi báo này đăng tải một bài với cái tên gây sốc “House of Horrors” (Ngôi nhà của những nỗi kinh hoàng).

Thứ năm, 12/07/2012 - 03:20

Nước Anh, một giấc mơ trong tôi
Nước Anh, một giấc mơ trong tôi

(Dân trí) - Đến London bao nhiêu lần và lần nào cũng đong đầy cảm xúc, lưu luyến trở về. London Tower Bridge những buổi tối rảo bước trên dòng sông Thames, vẫn thấy lành lạnh dù giữa hè hay đêm đông, Big Ben và London Eyes trong sương mù mà sao ấm áp đến lạ.

Thứ năm, 12/07/2012 - 02:34

Văn Mai Hương tiếc khi người ta không còn tặng nhau... thơ tình
Văn Mai Hương tiếc khi người ta không còn tặng nhau... thơ tình

(Dân trí)- Tiếc nuối những ngày người ta yêu nhau gửi tặng nhau thơ tình, ca sỹ trẻ Văn Mai Hương gửi gắm mong ước vào single mới- Chuyện tình nhà thơ. Ca khúc thuộc thể loạn Pop Dance với nội dung xoay quanh một câu chuyện tình lãng mạn…

Thứ năm, 12/07/2012 - 02:33

Những cú “lột xác” nhờ truyền hình
Những cú “lột xác” nhờ truyền hình

Từ những cái tên còn chưa ai biết đến hoặc đang khá mờ nhạt, họ trở thành nhân vật "nóng" được săn đón mời mọc và "nổi như cồn" trong làng giải trí.

Thứ năm, 12/07/2012 - 01:24

Phát hiện nguồn tư liệu quý về vai trò của dòng họ đối với làng xã
Phát hiện nguồn tư liệu quý về vai trò của dòng họ đối với làng xã

(Dân Trí)- Bức Đại tự “Ngũ đại đồng đường” còn được gọi là “Ngự tứ kim biên”, có nghĩa là: “Biển vàng vua ban” và bức Đại tự được chế tác thủ công bằng chất liệu gỗ quý vừa được tìm thấy tại nhà thờ dòng họ Nguyễn Duy ở thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

Thứ năm, 12/07/2012 - 01:00

Nhà vô địch Wushu châu Á đi thi Vietnam Idol 2012
Nhà vô địch Wushu châu Á đi thi Vietnam Idol 2012

(Dân trí) - Dù bận rộn với lịch tập cho Giải vô địch châu Á nhưng Nguyễn Thanh Tùng, vận động viên 20 tuổi từng đoạt nhiều chức vô địch châu Á và thế giới môn wushu vẫn quyết định tham gia vòng thử giọng cuộc thi Vietnam Idol.

Thứ năm, 12/07/2012 - 11:52

Brad- Angelina "Con cái là chìa khóa của hạnh phúc"
Brad- Angelina "Con cái là chìa khóa của hạnh phúc"

(Dân trí) - Là cặp diễn viên quyền lực nhất thế giới, đồng thời là cha mẹ của sáu đứa con, đại gia đình nhà Brangelina luôn thu hút sự quan tâm của giới truyền thông. Nhưng họ luôn có cách để duy trì một nhịp sống đều đặn và giản dị cho cả gia đình.

Thứ năm, 12/07/2012 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Dịu dàng "Ký ức Huế"
Dịu dàng "Ký ức Huế"

(Dân trí) - Triển lãm tranh sơn dầu và tranh lụa Ký ức Huế của hai vợ chồng họa sĩ nổi tiếng Nguyễn Khoa Nhy và Tôn Nữ Tường Hoa đang diễn ra tại TP HCM. Đây là hai hoạ sĩ mà cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rất yêu thích và dành nhiều lời ca tụng.

Thứ năm, 12/07/2012 - 04:08

“Cục NT&BD đã có những điều tra về Á hậu Hoàng My”
“Cục NT&BD đã có những điều tra về Á hậu Hoàng My”

(Dân trí)- Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Vương Duy Biên- Cục trưởng Cục Nghệ thuật và Biểu diễn cho biết “Trước những thông tin tranh cãi giữa Hoàng My và Phúc Nguyễn, phía Cục đã phải có những điều tra cụ thể trước khi cấp phép cho Hoàng My đi thi Hoa hậu Thế giới”.

Thứ tư, 11/07/2012 - 03:11

Ấn tượng với màn trình diễn của hai nghệ sĩ Nhật Bản
Ấn tượng với màn trình diễn của hai nghệ sĩ Nhật Bản

(Dân trí) - Đêm nhạc song tấu Aki và Kuniko vừa diễn ra tại Học viện âm nhạc Quốc Gia – Hà Nội nằm trong khuôn khổ sự kiện “Ngày Nhật Bản” đã đem lại cho khán giả những tác phẩm hay cùng những giây phút chìm đắm trong không gian âm nhạc quyến rũ và cuốn hút.

Thứ tư, 11/07/2012 - 03:00

Một đài truyền hình Trung Quốc phát sóng... phim sex
Một đài truyền hình Trung Quốc phát sóng... phim sex

(Dân trí) - Một đoạn phim sex nước ngoài đã bất ngờ “lên sóng” trên một chương trình truyền hình địa phương của tỉnh Trùng Khánh khiến ban lãnh đạo và nhân viên của đài đứng trước nhiều rắc rối pháp lý.

Thứ tư, 11/07/2012 - 02:51

Xem hòa nhạc xuyên Đông Dương với giá “siêu rẻ”
Xem hòa nhạc xuyên Đông Dương với giá “siêu rẻ”

(Dân trí) Chỉ với 100 ngàn đồng, khán giả có thể thưởng thức buổi hòa nhạc xuyên Đông Dương với sự tham gia của nghệ sĩ violon Bùi Công Duy và ca sĩ opera hát giọng tenor hàng đầu hiện nay là Trịnh Thanh Bình, chỉ huy là nhạc trưởng Honna Tetsuji.

Thứ tư, 11/07/2012 - 12:47

Kim Oanh trở lại và “nổi loạn” với sân khấu
Kim Oanh trở lại và “nổi loạn” với sân khấu

(Dân trí)- Vở kịch Mùa hạ cay đắng sẽ là tác phẩm tham dự Liên hoan Sân khấu toàn quốc trung tuần tháng 7 tới của nhà hát Tuổi trẻ. Trở lại sân khấu sau thời gian dài xa cách, Kim Oanh đã có một đêm “lên đồng” với vai diễn mới …

Thứ tư, 11/07/2012 - 11:46

Những bãi biển tuyệt vời nhất thế giới
Những bãi biển tuyệt vời nhất thế giới

(Dân trí) - Mùa hè đến, ai cũng mong được rời khỏi bàn làm việc và đắm chìm trong những ngọn gió biển. Nếu ai đó nói rằng tôi chẳng thích đi biển đâu, ra biển cả ngày chỉ nằm ươn người trên bãi cát, có lẽ họ đã chọn sai điểm đến.

Thứ tư, 11/07/2012 - 11:31

Giới trẻ sành điệu bùng nổ với đêm nhạc Live Access
Giới trẻ sành điệu bùng nổ với đêm nhạc Live Access

(Dân trí) - Dạ tiệc âm nhạc quốc tế đỉnh cao Live Access tại Nexttop Club Hà Nội vừa qua, hàng trăm người tham dự đã đắm chìm không khí sôi động, cuống nhiệt và vũ điệu hoành tráng. Cùng nhìn lại những trải nghiệm độc đáo mà Heineken Live Access đem lại cho khán giả Việt Nam.

Thứ tư, 11/07/2012 - 11:11

Những ngày Văn hóa Lào tại Việt Nam
Những ngày Văn hóa Lào tại Việt Nam

(Dân trí) - Từ ngày 16 đến ngày 20/7/2012, đoàn Nghệ thuật Quốc gia Lào sẽ sang biểu diễn Việt Nam trong khuôn khổ “Những ngày Văn hóa Lào tại Việt Nam”. Khán giả sẽ được thưởng thức thời trang của các bộ tộc Lào cũng như các bài hát Lào đặc sắc…

Thứ tư, 11/07/2012 - 10:12

"Lục giác không đều"- nghệ thuật đương đại Colombia đến Việt Nam
"Lục giác không đều"- nghệ thuật đương đại Colombia đến Việt Nam

(Dân trí) - Tối 12/7 tới, tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra triển lãm cá nhân của nghệ sĩ đương đại Colombia nổi tiếng Luz Angela Lizarazo. Triển lãm này nằm trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình “Lục giác không đều: Nghệ thuật Colombia lưu trú”.

Thứ tư, 11/07/2012 - 09:20

Phim về người đồng tính gây sốc ở Bangladesh
Phim về người đồng tính gây sốc ở Bangladesh

(Dân trí) - “Common Gender”, bộ phim kể về mối tình giữa một người đàn ông chuyển giới và một chàng trai bình thường theo đạo Hindu đã trở thành bộ phim bom tấn trong lịch sử điện ảnh Bangladesh.

Thứ tư, 11/07/2012 - 09:01

Những thể nghiệm nhân sinh từ Người đẹp ngủ mê
Những thể nghiệm nhân sinh từ Người đẹp ngủ mê

Nghệ thuật Nhật Bản đặc trưng bởi sự tinh tế đậm chất u huyền, bí ẩn và cả đáng sợ khi đi sâu tìm hiểu những tình thế cực đoan nhất của tâm lý con người. Người đẹp ngủ mê của Kawabata - một viên ngọc trong văn học Nhật Bản …

Thứ tư, 11/07/2012 - 04:18