Thứ tư, 22/02/2017 - 08:01

Người Hà Nội sắp được thưởng thức hòa nhạc ngoài trời

Dàn nhạc giao hưởng London - London Symphony Orchestra cùng nhạc trưởng Elim Chan đến từ Anh quốc sẽ tới Việt Nam. Dàn nhạc sẽ có chương trình diễn nghệ thuật ngoài trời vào tối 4/3 tới đây, tại Thủ đô Hà Nội.

Với tên gọi Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017, chương trình biểu diễn nghệ thuật ngoài trời do UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức.

Chương trình sẽ diễn ra vào 19h45 tối 4/3 tới đây, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017 là cầu nối giới thiệu đất nước Việt Nam, Thủ đô Hà Nội với thế giới, không chỉ ở khía cạnh du lịch, mà còn với hình ảnh một đất nước, Thủ đô văn hiến, văn minh, giàu truyền thống văn hoá, bản sắc dân tộc đồng thời hoà nhập với những giá trị văn hoá của thế giới.

Khách mời là Dàn nhạc giao hưởng London - London Symphony Orchestra (LSO) và nhạc trưởng Elim Chan đến từ Anh quốc. Dàn nhạc sẽ mang đến một không gian âm nhạc giao hưởng ngoài trời.

Dàn nhạc LSO có 95 thành viên đến từ khắp nơi trên thế giới
Dàn nhạc LSO có 95 thành viên đến từ khắp nơi trên thế giới

Chương trình dự kiến diễn ra trong 105 phút, với sự tham gia của 95 nghệ sỹ tài năng đến từ khắp nơi trên thế giới thuộc dàn nhạc LSO với trình độ biểu diễn âm nhạc điêu luyện và nhiệt huyết, được điều hành bởi nhạc trưởng Elim Chan - một trong những nhạc trưởng xuất sắc của thế giới.

Khán giả yêu âm nhạc Thủ đô sẽ được tiếp cận với nghệ thuật đỉnh cao qua sự trình diễn của một trong năm dàn nhạc giao hưởng uy tín nhất trên thế giới. Chương trình được truyền hình ra 3 màn hình lớn tại hai đầu đường Đinh Tiên Hoàng và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục để khán giả thưởng thức miễn phí khi tới tham gia hoạt động tại không gian phố đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Được biết, dàn nhạc LSO được thành lập năm 1904, quy tụ những nhạc công tài năng và có cùng quan điểm nghệ thuật. LSO đem âm nhạc đỉnh cao đến với khán giả đại chúng - đây chính là giá trị mà dàn nhạc hướng đến. Và trong suốt hơn 100 năm qua, nó luôn là kim chỉ nam cho dàn nhạc phục vụ những người yêu âm nhạc. Mỗi năm, LSO có hơn 70 buổi trình diễn tại quê nhà và hơn 70 chương trình hòa nhạc lưu diễn quốc tế thường kỳ.

Nhạc trưởng Elim Chan (sinh năm 1986) sinh ra tại Hồng Kông, học cello và piano từ nhỏ. Vốn là sinh viên học Y, nhưng sau những trải nghiệm trong dàn nhạc vào năm thứ 2 đại học, Elim Chan đã thay đổi quyết định và tốt nghiệp Đại học chuyên ngành nghệ thuật tại Mỹ vào năm 2009.

Tháng 12/2014, Elim Chan trở thành nữ nhạc trưởng đầu tiên chiến thắng trong cuộc thi Donatella Flick LSO Conducting Competition - cuộc thi thường niên dành cho các nhạc trưởng của LSO tổ chức. Từ đây, Elim Chan đã giành được vị trí Nhạc trưởng tại London Symphony Orchestra.

LSO với trình độ biểu diễn âm nhạc điêu luyện và nhiệt huyết
LSO với trình độ biểu diễn âm nhạc điêu luyện và nhiệt huyết

Buổi biểu diễn nhằm mục đích với mục đích góp phần xây dựng hình ảnh không gian văn hoá phố đi bộ của Hà Nội, đưa các đỉnh cao âm nhạc thế giới đến gần hơn với người dân Thủ đô; đưa Hà Nội trở thành điểm đến của người yêu nghệ thuật bằng những sự kiện tầm cỡ thế giới.

Giới thiệu, quảng bá về hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam và Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình ra thế giới thông qua việc quảng bá, giới thiệu về sự kiện trên các phương tiện thông tin, truyền thông trong và ngoài nước.

Được biết, trong nhiều năm qua, chương trình “Vietnam Airlines Classic” đã được Vietnam Airlines tổ chức thường xuyên. Chương trình đã mời các nghệ sỹ chơi nhạc cổ điển, dàn hợp xướng, vũ đoàn ballet hàng đầu thế giới tới Việt Nam biểu diễn và thực sự gây ấn tượng tốt đẹp trong công chúng yêu nghệ thuật.

Nhật Minh