Thứ năm, 01/09/2016 - 19:27

Người khổng lồ của giới nhiếp ảnh qua đời

Dân trí

Nhiếp ảnh gia người Pháp Marc Riboud vốn nổi tiếng với phong cách chụp ảnh theo chủ nghĩa nhân văn, ông luôn đi tìm những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống giữa những bối cảnh hỗn loạn, kịch tính nhất.

Trong giới nhiếp ảnh quốc tế, Marc Riboud được biết tới như một người khổng lồ, giờ đây, người khổng lồ ấy đã nằm xuống ở tuổi 93.

Trong sự nghiệp cầm máy của Marc Riboud, nổi tiếng nhất phải kể tới bức ảnh phản chiến “Cô gái và bông hoa” chụp năm 1967, ghi lại hình ảnh một cô gái trẻ trên tay cầm bông hoa, đứng trước mặt cô là một nhóm cảnh sát Mỹ có vũ trang đang đứng canh gác ngoài Lầu Năm Góc ở Washington DC.

Người khổng lồ của giới nhiếp ảnh qua đời - 1

Cô gái có tên Jan Róe Kasmir đang tham gia vào một cuộc biểu tình phản đối Chiến tranh Việt Nam. Giờ đây, khi cuộc chiến đã đi vào dĩ vãng, hai đất nước đã trở thành bạn bè hữu nghị, cùng hướng tới tương lai, chúng ta nhìn lại bức ảnh này như một khoảnh khắc đã in dấu ấn trong lịch sử nhiếp ảnh thế giới.

Sau khi khoảnh khắc này được ghi lại, nó đã trở nên nổi tiếng chỉ sau một đêm. Bức ảnh này kể từ đó đã tiếp tục được sử dụng lại trong suốt 5 thập kỷ qua và là biểu tượng của “sức mạnh đóa hoa”. Ở trong bức ảnh, đặt giữa bối cảnh một cuộc biểu tình, người ta vẫn thấy sáng lên trong đó điều đẹp đẽ, nhân văn, thay vì sự rùng rợn.

Nhiếp ảnh gia theo đuổi chủ nghĩa nhân văn người Pháp - Marc Riboud - đã qua đời ngày 30/8, ở tuổi 93.
Nhiếp ảnh gia theo đuổi chủ nghĩa nhân văn người Pháp - Marc Riboud - đã qua đời ngày 30/8, ở tuổi 93.

Trong sự nghiệp cầm máy của mình, Marc Riboud đã đi đến nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam hồi năm 1970, ông đã thực hiện bộ ảnh ghi lại cuộc sống của người dân miền bắc Việt Nam thời bấy giờ:

Người khổng lồ của giới nhiếp ảnh qua đời - 3

Người khổng lồ của giới nhiếp ảnh qua đời - 4

Người khổng lồ của giới nhiếp ảnh qua đời - 5

Người khổng lồ của giới nhiếp ảnh qua đời - 6

Người khổng lồ của giới nhiếp ảnh qua đời - 7

Bích Ngọc
Theo Time