Nhạc sĩ Dương Thụ: “Viết nhạc là để được sống”

Dân trí Những câu chuyện làm nghệ thuật, làm văn hóa của Dương Thụ- người nhạc sĩ ở tuổi ngoài 70 vẫn đang nỗ lực giành lại công chúng cho dòng âm nhạc tử tế.

Mặc dù bận bịu chuẩn bị cho chương trình “Cửa sổ âm nhạc số 3” sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội đêm 13/12 tới, ông vẫn dành cho PV Dân Trí một cuộc trò chuyện đầy thú vị!

Chân dung nhạc sĩ Dương Thụ
Chân dung nhạc sĩ Dương Thụ

Mỗi lần mở cửa sổ là một câu chuyện ông muốn kể với mọi người. Lần này sẽ là câu chuyện gì ạ?

Những “câu chuyện kể” lần này có một tên chung: “Bài hát ru mùa đông”; cái ký ức âm nhạc về những năm tháng sống qua của riêng mình: có mất mát, có buồn , có vui, có khao khát, có đắm chìm , có bay bổng  và mơ mơ về một điều gì đó.

Những bài hát có rất nhiều hình ảnh mùa đông, như là một biểu tượng. Ông có thể chia sẻ về điều này, về mùa đông, về Hà Nội ?

Khi còn ở ngoài Bắc, cái đêm từ Tuyên Quang về Hà Nội vào khoảng cuối năm 1975, nằm trên gác xép nhà mình, tôi thấy buồn lắm và cũng thấy thương lắm cái nơi mình đang sống. Lúc ấy nhiều người đang rất hồ hởi khi được chuyển công tác vào Miền Nam.

Tôi nhớ, năm 1972 khi phải học dự thính ở nhạc viện (vì chưa chuyển được hồ sơ cán bộ về trường) tôi đã viết bài Ở lại mùa đông, và cho thầy Chu Minh nghe. Ông rất thích bài này. Tôi nói với thầy mùa đông cái mùa buồn nhất trong năm nhưng nó là tôi, tôi không thể đi ra khỏi tôi.

Năm 1977, tôi được chuyển công tác vào TPHCM. Sống ở thành phố xa lạ này nhưng mùa đông vẫn ở lại trong tâm hồn mình, tôi đã viết bài Gửi mùa đông (các bạn sẽ được nghe Bằng Kiều hát trong chương trình).

Mùa đông là cái ký ức tôi về năm tháng đã sống qua, gian khổ nhưng cực kỳ trong sáng. Mùa đông là Miền Bắc, là Hà Nội. Nó là một biểu tượng tinh thần.

Trong lần mở cửa sổ thứ 3 này, có sáng tác nào mới của ông không? Sự xuất hiện của Bằng Kiều trong liveshow lần này có phải là một cách để thu hút người xem không thưa ông ?

Có nhiều bài mới vì tôi không muốn lặp lại những bài đã diễn trong hai cửa sổ trước. Nếu có thì đó chỉ là trường hợp đặc biệt và sẽ được dựng lại theo một phần phối khác.

Biển mặn, Mây trưa đã ngủ, Xa xăm, Bài hát buồn, Gửi mùa đông… là những sáng tác mới diễn trên sân khấu lần đầu. Tôi muốn mỗi cửa sổ phải có nhiều bài mới, vì tôi viết nhiều mà dàn dựng tuy cũng nhiều nhưng vẫn chưa hết. Còn có thể mở thêm được vài cửa sổ nữa.

Còn việc bạn hỏi: “Sự xuất hiện của Bằng Kiều trong liveshow lần này có phải là một cách để thu hút người xem không?”.  Câu hỏi này bạn nên dành cho một “bầu sô” nào đó thì đúng hơn là hỏi Dương Thụ. Nếu muốn hút khách nên mời anh Đàm Vĩnh Hưng và cô Mỹ Tâm mới đúng chứ Bằng Kiều ăn thua gì. Tôi không phải là người kinh doanh nghệ thuật và cũng đủ tự trọng để không dùng mẹo vặt khi làm chương trình.

Ngoài những ca sĩ đã gắn bó với âm nhạc của Dương Thụ, chương trình lần này có rất nhiều cái tên mới như Hà Linh, Nhật Thủy, Vũ Thắng Lợi, Trần Nguyễn Minh Đức. Họ đã đến với âm nhạc của ông như thế nào. Ông có hy vọng gì vào những người trẻ đó.

Cả 4 người đều là những triển vọng, theo nhận xét của riêng tôi. Hà Linh có tính cách của một nghệ sĩ, giàu cảm xúc và sự sáng tạo nhưng vốn bài còn quá ít, Nhật Thủy có kỹ thuật và tham vọng, tôi  đã nghe cô ấy hát với dàn nhạc giao hưởng trong chương trình Toyota Classic xuyên Việt. Vũ Thắng Lợi là giọng nam cao trữ tình sáng giá của dòng thính phòng đương đại. Trần Nguyễn Minh Đức là một trí thức trẻ đến với âm nhạc bằng những tìm tòi mới mẻ thiên về phong cách Jazz thính phòng  với chất giọng đẹp và một tâm hồn trong sáng.

Tôi đã trực tiếp nghe Hà Linh, Nhật Thủy, Vũ Thắng Lợi trên sân khấu, riêng Minh Đức tôi nghe qua album cậu ấy tự làm với Sơn “Mozart”, một nhà soạn nhạc trẻ đang du học ở Đức.

Cả 4 người được hát với 4 ca sĩ đã nổi tiếng: Mỹ Linh, Bằng Kiều, Nguyên Thảo, Khánh Linh, hát cùng một tác giả, trên cùng một mặt bằng âm nhạc. Đây là một cơ hội, cũng là một thử thách.

Từ trái qua: Ca sĩ Nhật Thủy, nhạc sĩ Anh Quân, Dương Thụ, ca sĩ Mỹ Linh, Khánh Linh và Vũ Thắng Lợi
Từ trái qua: Ca sĩ Nhật Thủy, nhạc sĩ Anh Quân, Dương Thụ, ca sĩ Mỹ Linh, Khánh Linh và Vũ Thắng Lợi

Trong một cuộc trò chuyện, ông có nói rằng, ca sĩ xứng danh diva không chỉ nổi tiếng mà phải là tiếng hát của thời đại mình đang sống. Nhưng bây giờ các ca sĩ đua nhau đi hát nhạc xưa, nhạc thị trường. Ông có buồn không. Ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Buồn chứ!

Như tôi đã nói : Diva là những nữ ca sĩ không phải chỉ nổi tiếng mà còn phải là tiếng hát của thời đại mình đang sống, có đóng góp vào sự phát triển của âm nhạc (trong lĩnh vực thanh nhạc)và có ảnh hưởng lớn tới đồng nghiệp. Họ có tính chất một biểu tượng, là giọng điệu của một thời . Bây giờ, nổi tiếng thì nhiều nhưng liệu có ai được như thế?

Người nghe hiện nay, đa phần là nghe giải trí. Nghe cái gì cho đỡ nặng đầu. Thực chất là đi xem hát chứ không phải là nghe hát. Xinh đẹp, sexy nóng bỏng, có múa phụ họa, có khói nặng bồng bềnh hát mà như đi trong mây, thế là ok. Giọng hát ư, bài hát ư đâu có quan trọng lắm. Nhạc xưa là diễm tình nhất, nhạc thị trường là sôi động nhất. Nhạc mới, nhạc tử tế, cái tiếng hát của thời đại mình đang sống, không phải là không có, nhưng mấy người hát, mấy người nghe.

Bạn cứ ngồi xem/nghe các chương trình ca nhạc trên TV, trên radio, hoặc trên xe Bus, xe khách đường dài, các văn phòng, quán ăn, bar-cafe, tụ điểm , phòng trà ca nhạc và cả các chương trình diễn trân sân khấu nữa thì sẽ hiểu điều tôi nói.

Nhắc đến ông, người ta nhớ ngay đến Cà phê thứ Bảy với rất nhiều sự kiện văn hóa thú vị, mang hơi thở đương đại. Đến nay, sau nhiều năm hoạt động, ông thấy mong ước về một “Việt Nam tinh hoa” của mình đã thu được những gì?

Tôi làm nghệ thuật và làm văn hóa vì mình là một phần ở trong đó. Đất nước này là của mình, mình không thể là một kẻ ngoại cuộc.

Tôi đã nhận ra khi làm việc với các bạn trẻ thông qua Cà Phê Thứ Bảy và các hoạt động âm nhạc của mình. Tôi nhận ra khi tham dự các cuộc triển lãm mỹ thuật các cuộc trình diễn nghệ thuật và các hoạt động nghệ thuật khác của một số ít các bạn trẻ và một số rất ít những người lớn hơn.

Họ là những kẻ tự trọng, tự nghĩ, tự làm, không dựa dẫm vào ai, họ theo đuổi những giá trị khác chứ không phải là tiền bạc, danh tiếng hay quyền lực. Những người thuộc số ít này biết yêu mình và yêu đất nước theo cái cách riêng của họ...

Nhạc sĩ Dương Thụ và ca sĩ Nhật Thủy Idol
Nhạc sĩ Dương Thụ và ca sĩ Nhật Thủy Idol

Nhưng tôi băn khoăn, ông bảo, thế hệ nhạc sĩ Nguyễn Cường, nhạc sĩ Dương Thụ mang trong mình giấc mơ gãy cánh ? Ông nhớ gì về thời đó?

Tôi đã viết trong một bài báo Tết năm 1999: “...Khi còn trẻ, tôi hay nằm mơ thấy mình vẫy tay, bay như chim. Ở đâu đó, người ta nói rằng giấc mơ bay là biểu thị những khát vọng không thực hiện được trong đời sống. Có lẽ thế kỷ 20 mà tôi sắp phải giã từ, với riêng tôi là thế kỷ của những giấc mơ bay...”.

Hiểu như Nguyễn Cường gãy cánh là khát vọng không thực hiện được trong đời sống, cũng đúng, nhưng không phải là giấc mơ gãy cánh mà là thực tế gãy cánh. Tôi và Nguyễn Cường cùng thi vào Đai học âm nhạc khoa sáng tác cùng năm (1972) , cùng đỗ với số điểm rất cao. Nhưng rốt cuộc với tôi chỉ là một sự nghiệp dở dang.

Tôi còn nhớ thời kỳ 68-72, lúc ấy tôi mới ngoài hai mươi tuổi, đang nổi máu phá phách. Không có chỗ dựng bài, không có ai hát giúp (tôi hát dở), mình làm gì cũng chẳng ai biết, vậy mà cứ âm thầm viết. Viết nhạc là để được sống, giống như chuyện ăn cơm uống nước vậy.

Thiếu điều kiện đi sâu vào khí nhạc, tôi dồn hết năng lực của mình vào viết bài hát. Viết để hát lên cái nội tâm đầy ắp, viết để vượt ra ngoài ảnh hưởng của một tên tuổi là thần tượng thuở thiếu thời (ông Phạm Duy), viết để không giống những gì mình đã nghe.

Tôi loay hoay làm những điều lúc bấy giờ chẳng mấy ai quan tâ : viết nhạc một mô-típ, nhạc theo hệ thống ba âm, điệu thức lưỡng tính. Bài nào cũng chuyển điệu như điên, vùng vẫy cố thoát ra khỏi vòng hòa thanh T-S-D (cách gọi trong giới về vòng hòa thanh cổ điển) để tìm ra cái “mạch đập” cho riêng mình. Cực đoan và cô độc nhưng trong sáng.

May mắn lúc ấy tôi có một người tri kỷ: anh Nguyễn Cường. Cường hiểu được và thích thú công việc viết lách của tôi. Một người bạn như thế, tôi nghĩ mình phải hàm ơn suốt đời.

Còn ở tuổi này, ông hay nghĩ về điều gì nhất ?

Tôi nghĩ về sức khỏe. Sợ bệnh tật sẽ cướp đi những ngày cuối của đời mình. Tôi cần khỏe mạnh vì còn nhiều việc đang dở dang.

Xin cảm ơn nhạc sĩ Dương Thụ!

Quỳnh Nguyên

MỚI NHẤT
Lê Uyên và Phương - Cặp tình nhân kỳ lạ của nền nhạc Việt
Lê Uyên và Phương - Cặp tình nhân kỳ lạ của nền nhạc Việt

(Dân trí) - Nhiều người từng gọi âm nhạc là “bà mối mát tay” bởi chính âm nhạc đã se duyên cho nhiều cặp nghệ sĩ nên vợ nên chồng. Và cũng nhờ mối duyên âm nhạc này mà nhiều cặp nghệ sĩ đã trở thành những “hiện tượng” trong lòng công chúng bởi sự cộng hưởng mà họ mang lại. Sự cộng hưởng đó chính là sự thấu hiểu và đồng cảm của hai tâm hồn nghệ sĩ qua những tác phẩm âm nhạc họ dành cho nhau.

Thứ ba, 08/12/2015 - 03:00

Bản tin thời tiết “kịch tính” được mix lại thành bản rap “cực chất”
Bản tin thời tiết “kịch tính” được mix lại thành bản rap “cực chất”

(Dân trí) - Một biên tập viên thời tiết hiện đang gây sốt với bản tin “kịch tính chưa từng thấy”, được thực hiện giữa vùng tâm bão. Bản tin thậm chí còn được DJ mix lại thành một bản rap “cực chất”.

Thứ ba, 08/12/2015 - 12:05

Long trọng tổ chức Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
Long trọng tổ chức Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

(Dân trí) - Sáng 8/12 (27/10 âm lịch), tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc (TP.Cao Lãnh), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 86 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:36

Thêm vài điều nhấn nhá sau những vàng, bạc tại LHP Việt Nam thứ 19
Thêm vài điều nhấn nhá sau những vàng, bạc tại LHP Việt Nam thứ 19

(Dân trí) - Với LHP VN lần thứ 19, bộ phim “Quyên” của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình, chuyển thể theo tác phẩm của nhà văn Nguyễn Văn Thọ hầu như trắng tay, cho dù cách xử thế xưa nay của các Hội diễn sân khấu, các Liên hoan phim ở nước ta bao giờ cũng là một cuộc chia phần kẻ nắm xôi, người miếng thịt để ra về ai ai cũng hỉ hả.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:28

Đã tìm thấy con tàu đắm chở kho báu trị giá… 1,5 tỉ đô
Đã tìm thấy con tàu đắm chở kho báu trị giá… 1,5 tỉ đô

(Dân trí) - Con tàu huyền thoại chở kho báu khổng lồ của lịch sử hàng hải đã vừa được tìm thấy lại. Đây được xem là một phát hiện khảo cổ gây chấn động. Con tàu “thánh tích” này đã bị đắm cách đây 300 năm khi đang chở khối lượng vàng bạc, châu báu trị giá lên tới… 1,5 tỉ đô.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:00

Nhiều ý kiến trái chiều, “Cuộc chiến của tôi” vẫn sẽ ra mắt ở Đức đầu 2016
Nhiều ý kiến trái chiều, “Cuộc chiến của tôi” vẫn sẽ ra mắt ở Đức đầu 2016

(Dân trí) - Cuốn “Mein Kampf” (Cuộc chiến của tôi) do trùm Phát-xít Hitler viết đã bị cấm ở Đức kể từ khi chủ nghĩa Phát-xít sụp đổ. Tuy vậy, “cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới” này sẽ xuất hiện trở lại tại các hiệu sách Đức vào đầu năm 2016 tới.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:00

Chiêm ngưỡng 4 món ăn giành giải thưởng 1 tỷ đồng “Chiếc Thìa Vàng 2015”
Chiêm ngưỡng 4 món ăn giành giải thưởng 1 tỷ đồng “Chiếc Thìa Vàng 2015”

Lập hattrick giải nhất (sơ tuyển, bán kết và chung kết), các đầu bếp Khách sạn Lotte Hà Nội đã bước lên bục cao nhất dành cho nhà vô địch của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2015. Ngoài Cúp đầu bếp danh giá, ba chàng trai đến từ Hà Nội nhận được số tiền thưởng kỷ lục: 1 tỉ đồng!

Thứ ba, 08/12/2015 - 07:27

Nhà văn Trang Thế Hy qua đời
Nhà văn Trang Thế Hy qua đời

(Dân trí) - Lúc 0h50 phút ngày 8/12 nhà văn Trang Thế Hy đã qua đời tại nhà riêng (phường Phú Tân, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre). Ông là một trong những nhà văn hàng đầu của văn chương Nam Bộ nửa sau thế kỷ 20.

Thứ ba, 08/12/2015 - 04:00

Kinh hoàng tội ác bị tưởng nhầm là… sắp đặt nghệ thuật
Kinh hoàng tội ác bị tưởng nhầm là… sắp đặt nghệ thuật

(Dân trí) - Mới đây, một phụ nữ đã bị tấn công suýt mất mạng tại một phòng trưng bày nghệ thuật, nhưng khi người phụ nữ này ngã ra sàn, kêu khóc vì đau đớn, thì những người xung quanh vẫn chỉ đứng yên… quan sát.

Thứ ba, 08/12/2015 - 03:00

Thử nghiệm thú vị ghi lại phản ứng của mọi người khi được khen đẹp
Thử nghiệm thú vị ghi lại phản ứng của mọi người khi được khen đẹp

(Dân trí) - Mỗi người đều sở hữu một vẻ đẹp của riêng mình, và sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta nhận được lời khen cho vẻ đẹp đó.

Thứ ba, 08/12/2015 - 01:00

Đà Nẵng sẽ đăng cai Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36
Đà Nẵng sẽ đăng cai Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có buổi làm việc với ông Mohammed Al-Afkham - Chủ tịch Hiệp hội đoàn Hiệp hội Sân khấu thế giới về việc tổ chức Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36 vào năm 2018 dự kiến do Đà Nẵng đăng cai.

Thứ hai, 07/12/2015 - 09:17

Chuyên gia hiến kế  “cởi trói” luật giúp người đẹp Việt tránh nạn thi chui
Chuyên gia hiến kế “cởi trói” luật giúp người đẹp Việt tránh nạn thi chui

(Dân trí) - Cựu người mẫu Thuý Hằng, “cha đẻ” của Hoa hậu Việt Nam Dương Kỳ Anh và Luật sư Tô Đình Huy đều đề xuất nên điều chỉnh lại luật để tạo hành lang thông thoáng cho hoạt động dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế.

Thứ hai, 07/12/2015 - 04:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Tôi không bị ham muốn thể xác chi phối khi làm việc với người mẫu nude
Tôi không bị ham muốn thể xác chi phối khi làm việc với người mẫu nude

Nghệ sĩ đầu tiên ứng dụng nghệ thuật vẽ trên cơ thể người ở Việt Nam chia sẻ: Anh phải vượt qua những cảm xúc thông thường của con người khi vẽ trên một cơ thể khác giới đang khỏa thân.

Thứ hai, 07/12/2015 - 09:48

Nhạc sỹ Quốc Dũng- Bảo Yến ngại ngùng khi chụp ảnh kỉ niệm ngày cưới
Nhạc sỹ Quốc Dũng- Bảo Yến ngại ngùng khi chụp ảnh kỉ niệm ngày cưới

(Dân trí) - Trải qua bao phen sóng gió, tưởng chừng như tan vỡ, cuối cùng, nhạc sĩ Quốc Dũng vẫn ở bên cạnh mẹ con danh ca Bảo Yến. Cặp đôi đẹp của làng nhạc tràn đầy sự hạnh phúc, viên mãn trong bộ ảnh kỉ niệm gần 30 năm ngày cưới của mình bên cạnh hai cậu con trai tài năng, ngoan ngoãn.

Thứ hai, 07/12/2015 - 08:00

TPHCM phát triển 170 CLB đờn ca tài tử
TPHCM phát triển 170 CLB đờn ca tài tử

(Dân trí) - Ngày 5/12/2015, nhân kỷ niệm 2 năm ngày UNESCO ghi danh nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ là di sản văn hóa phi vật thể, Trung tâm Văn hóa TPHCM đã tổ chức tổng kết 2 năm hoạt động quảng bá môn nghệ thuật này đến cộng đồng.

Thứ hai, 07/12/2015 - 06:00

Truyện cổ tích đằng sau kiến trúc của “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”
Truyện cổ tích đằng sau kiến trúc của “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”

(Dân trí) - Nhà trẻ Fuji nổi tiếng nhất nước Nhật được nhiều tờ báo xưng tụng là “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”. Đằng sau kiến trúc khác lạ của công trình này là một câu chuyện “cổ tích” truyền cảm hứng.

Thứ hai, 07/12/2015 - 06:00

Kỳ cuối: Cổ vật cung đình Huế cần quay về “cố hương”
Kỳ cuối: Cổ vật cung đình Huế cần quay về “cố hương”

(Dân trí) - Với những giá trị mà cổ vật cung đình Huế vốn có, và với “quê hương” nó được sinh ra, cố đô Huế xứng đáng đón nhận lại những cổ vật quan trọng một thời của cha ông.

Thứ hai, 07/12/2015 - 02:00

Nghệ sĩ Hà Linh: "Tôi bị ám ảnh nhiều sau cái chết của cha mẹ"
Nghệ sĩ Hà Linh: "Tôi bị ám ảnh nhiều sau cái chết của cha mẹ"

Nhân ngày giỗ của người mẹ - nữ nghệ sĩ tài năng Thanh Nga, diễn viên Hà Linh chia sẻ về những biến cố đau buồn của gia đình mà anh đã phải chứng kiến từ khi còn rất nhỏ.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 12:28

Sửng sốt trước khả năng của “cậu bé Người Nhện” 2 tuổi
Sửng sốt trước khả năng của “cậu bé Người Nhện” 2 tuổi

(Dân trí) - Một cậu bé 2 tuổi thường được người dân bản địa gọi là “cậu bé Người Nhện” bởi cậu có khả năng leo tường một cách thần kỳ, “bám dính” y như Người Nhện.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 11:15

Kỳ 4: Điểm qua những cổ vật quý giá còn lại ở Huế
Kỳ 4: Điểm qua những cổ vật quý giá còn lại ở Huế

(Dân trí) - Theo ThS. Huỳnh Thị Anh Vân, Giám đốc Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế), hiện tại Bảo tàng đang quản lý hơn 13.000 hiện vật. Trong số này, nhiều cổ vật rất có giá trị về ý nghĩa biểu tượng, tinh thần của triều Nguyễn.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 06:00

Nghe lại các bản hit đình đám của năm 2015 trong 5 phút
Nghe lại các bản hit đình đám của năm 2015 trong 5 phút

(Dân trí) - Tất cả những bản hit của năm 2015 đã được tổng hợp lại thành một MV “cực chất” chỉ kéo dài 5 phút.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 05:00

Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du
Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du

(Dân trí) - Tối 5/12, Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du, Danh nhân văn hóa thế giới.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 03:18

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" thắng giòn giã tại LHP 19
"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" thắng giòn giã tại LHP 19

(Dân trí) - Ngoài giải thưởng cao nhất là Bông Sen Vàng, bộ phim còn nhận được giải thưởng bộ phim hay nhất do khán giả bình chọn, đạo diễn xuất sắc nhất và quay phim xuất sắc nhất.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 02:33

Người Hà Nội kéo nhau đi chợ phiên sách cũ dù trời mưa rét
Người Hà Nội kéo nhau đi chợ phiên sách cũ dù trời mưa rét

(Dân trí) - Sáng 5/12, chợ phiên sách cũ đã diễn ra tại khuôn viên trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, thu hút khá đông độc giả tham dự dù thời tiết không mấy thuận lợi

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:41