Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chỉ còn “da bọc xương” vì bệnh nặng

Dân trí Tác giả, “Buồn ơi, chào mi”, “Tình khúc chiều mưa”… ở cái tuổi 75 chỉ còn “da bọc xương” vì bị căn bệnh nghẹt phổi và hen suyễn giày vò. Sức khỏe ốm yếu nên nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dồn hết sức vào liveshow “Kỷ niệm” như thể…lần cuối cùng!
>>Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chuẩn bị cho đêm diễn như thể là lần cuối cùng
>>Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mơ một lần được “cảm ơn” khán giả Hà Nội

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chia sẻ, cơ thể ông ngày càng ốm yếu vì chứng nghẹt phổi (tên khoa học là COPD) và hen suyễn. Cứ nói nhiều một chút là ông khó thở nên đi đâu cũng phải mang theo ống xịt để thở.

"Tôi bị nghẹt mũi mãn tính có lẽ vì hút quá nhiều thuốc lá. Hồi 18 tuổi, tôi đã bắt đầu hút. Chưa kể lúc ấy, tôi lúc nào cũng chỉ cắm đầu làm việc từ 15h hôm nay đến 4h hôm sau và mỗi lúc rảnh đều hút thuốc, uống cà phê để lấy sức. Đến giờ sức khỏe tôi bị tổn hại, mau xuống sức lắm. Đi đâu, tôi cũng phải mang ống xịt để hỗ trợ hô hấp, liều thuốc cũng ngày càng cao. Chỉ trong vòng 6 tháng, tôi bị sụt 6kg, nói thực không biết tôi…chết lúc nào”, tác giả Buồn ơi, chào mi ngậm ngùi.

Nguyễn Ánh 9 cho biết, giờ người ông chỉ còn da bọc xương
Nguyễn Ánh 9 cho biết, giờ người ông chỉ còn "da bọc xương"

Lời chia sẻ của ông tại buổi gặp mặt báo chí ở Hà Nội thi thoảng bị ngắt quãng, giọng nói run run vì ho, vì khó thở. Tuổi già cùng bệnh nặng khiến người ông gầy dộc, tay chân teo tóp, đi lại khó khăn. Nhạc sĩ Nguyễn Quang, con trai ông tâm sự, vừa xuống sân bay Nội Bài cha mình cũng kịp gọi điện về cho vợ báo tin “anh đã đến nơi, dù người vẫn mệt”. Dù muốn có bà Ngọc Hân ở bên bầu bạn, chăm sóc trong hai đêm liveshow Kỷ niệm diễn ra vào giữa tháng 5 tại Hà Nội nhưng có lẽ điều kiện không thể…

Nhưng dù sức khỏe kém nhưng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bảo chỉ cần ngồi trước đàn piano là “sức khỏe ở đâu tự dưng lại vụt về, bao nhiêu mệt mỏi cũng tan biến hết”. Ông nói, lúc nào ông cũng sẵn sàng lên sân khấu. Khi bước lên sân khấu với “linh hồn” của mình là ông quên hết, đặt bàn tay lên phím đàn là không biết xung quanh tồn tại những điều gì, giống như lên đồng vậy. Kể cả khi ốm nhất, được lên sân khấu, ông như chưa hề ốm, chưa hề bệnh, sau khi trình diễn, ông có thể sẽ đổ bệnh nặng hơn. Ông bảo, người nghệ sĩ là thế, sống với âm nhạc và chết cũng với âm nhạc!

Nguyễn Ánh 9 kể rằng, ông bị cây đàn “hành hạ” từ những năm trung học, khi bắt đầu tập piano. Ông không bao giờ quên cái ngày kiên quyết từ bố mẹ, rời khỏi mái nhà để theo đuổi niềm đam mê âm nhạc. Ông say mê âm nhạc  đến mức có thể từ bỏ tất cả gia đình, tương lai và cả mối tình đầu dang dở.

"Bố tôi nghiêm khắc nói rằng, nếu lựa chọn cây đàn, làm ơn hãy bước ra khỏi nhà. Ý nghĩ của thằng con trai 18 tuổi học trường Tây khi ấy là: mình có thể tự lập, tại sao mình lại phải sống nhờ vào gia đình, nghe theo ý kiến và sự sắp xếp của họ? Đàn piano có gì xấu đâu. Nó là một môn nghệ thuật cơ mà!", vị nhạc sĩ nhớ lại.

Nguyễn Ánh 9 cho biết, giờ người ông chỉ còn da bọc xương

Nguyễn Ánh 9 cho biết, giờ người ông chỉ còn da bọc xương
Lời chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tại buổi gặp mặt báo chí tại Hà Nội bị ngắt quãng vì ho, vì khó thở...

Cũng vì coi cây đàn giống “linh hồn” của mình, hạnh phúc và thỏa mãn khi được đánh đàn nên ông không nề hà danh phận một nhạc sĩ lớn xuất hiện thường xuyên trong đêm nhạc của các ca sĩ như Khánh Ly, Ánh Tuyết chỉ để…đệm đàn. Ông cũng không ngại tuổi cao sức yếu vẫn “lọ mọ” hàng đêm đi đàn tại các phòng trà ở TPHCM. Với ông, đi đàn không phải để kiếm tiền mà để tận hưởng niềm đam mê âm nhạc của chính mình. Ông nói vui: đi đàn để thỏa mãn cái “thú tính” trong mình, sống không được đàn là vô nghĩa!

Người xưa có câu, người trẻ hướng đến tương lai, người già thường nhìn về quá khứ; ở cái tuổi không biết ra đi bất cứ lúc nào, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 hay hoài niệm, nhớ lại những thời điểm khó quên trong cuộc đời. Chính vì thế, ông mới lấy chủ đề Kỷ niệm cho liveshow mà ông tự nhận có thể là liveshow cuối cùng của mình.

Khi được hỏi: Tại sao ông chọn thời điểm này làm liveshow, trong khi những nhạc phẩm man mác buồn hợp với thời tiết giá lạnh hơn? Ông trả lời: “Mùa nào thì cũng có sự cô đơn, lãng mạn của riêng nó và đều có những góc lặng cho nhạc phẩm của mình. Tôi nghĩ ở cái tuổi này, với bệnh tình thế này, có cơ hội phải chộp lấy, làm được cái gì thì làm ngay. Chính vì thế khi con trai tôi, nhạc sĩ Nguyễn Quang kết hợp cùng học trò của mình, ca sĩ Ngọc Châm đưa ra kế hoạch thực hiện 2 đêm nhạc này, tôi rất hào hứng. Một liveshow lớn tại Nhà hát Lớn là tâm nguyện cả đời tôi”

Tại liveshow Kỷ niệm, dù chưa thực hiện được mong ước cả gia đình xuất hiện trên sân khấu: Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đàn cùng hai con trai, nhạc sĩ Nguyễn Quang và nhạc sĩ Nguyễn Đình Quang Anh để vợ nhảy thiết hài (vợ ông bị ngã vài lần nên chân đã yếu không thể nhảy được nữa) nhưng niềm an ủi lớn nhất là ông và con trai Nguyễn Quang sẽ cùng hòa tấu một nhạc phẩm chưa được tiết lộ.

Nguyễn Ánh 9 cho biết, giờ người ông chỉ còn da bọc xương

Liveshow vào hai ngày 16 và 17/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội là món quà tinh thần mà nhạc sĩ Nguyễn Quang (phải) dành tặng cho cha mình. Các nghệ sĩ tham gia chương trình gồm: NSƯT Đức Long, Nguyễn Hưng, Lê Hiếu, NSƯT Kim Tiến, Ngọc Ánh Kim, Ngọc Châm, Minh Thu...

Cũng trong liveshow lớn này, Nguyễn Ánh 9 dự định sẽ nói hết, giãi bày hết tất cả những tâm tình chưa một lần được bộc lộ. Đó là hoàn cảnh ra đời những ca khúc được mọi người yêu thích, đó là “giai thoại” về Không- nhạc phẩm đầu tiên giúp chàng nhạc công Nguyễn Ánh trở thành nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, vì sao ông lại lấy tên Nguyễn Ánh 9, hay trăn trở về những kỷ niệm, những tri kỷ, thậm chí là những bóng hồng đi qua cuộc đời mình…

Có ý kiến băn khoăn rằng, liveshow lớn của Nguyễn Ánh 9 sao không có những tên tuổi như Khánh Ly, Ánh Tuyết mà hầu như là những gương mặt ca sĩ Hà Nội như NSƯT Đức Long, NSƯT Kim Tiến, Lê Hiếu, Minh Thu, Ngọc Châm, nhóm Con gái…? Theo Nguyễn Ánh 9, khó có thể mời Khánh Ly vì không đủ tiền trả cát- sê, hơn nữa có tiền cũng không mời nữ danh ca này vì mục đích của chương trình là muốn những gương mặt mới thể hiện những nhạc phẩm của Nguyễn Ánh 9. Nghệ sĩ mới sẽ thổi làn gió mới trong âm nhạc của ông. Bên cạnh những gương mặt mới, theo dự kiến ca sĩ Nguyễn Hưng, người đã rất thành công với nhạc phẩm Không của ông sẽ có màn kết hợp thú vị với kiện tướng dance sport Mỹ An.

Trả lời về câu hỏi: Dù có cuộc hôn nhân êm đềm nhưng những bài hát của Nguyễn Ánh 9 đều đượm một nỗi buồn man mác như Cô đơn, Buồn ơi chào mi, Ai đưa em về, Chia phôi, Lời cuối cho em... nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trải lòng: "Ai cũng nghĩ chắc tôi đào hoa lắm mới viết được các bài hát như thế.  Nhưng toàn là bóng hồng của người ta chứ đâu phải của mình. Cũng như mỗi nhà thơ, nhà văn khi sáng tác, tôi vẫn hay tưởng tượng trong lúc viết nhạc, nhưng nó đều xuất phát từ thực tế. Tôi luôn muốn viết về tình yêu nhẹ nhàng, sâu lắng và đẹp đẽ. Tôi không muốn tình yêu trong âm nhạc của mình quá hùng hổ, sỗ sàng."

Nguyễn Hằng

Ảnh: Việt Khôi

MỚI NHẤT
Xử lí nghiêm các cơ sở kinh doanh “chặt chém” khách dịp Lễ Carnaval Hạ Long
Xử lí nghiêm các cơ sở kinh doanh “chặt chém” khách dịp Lễ Carnaval Hạ Long

(Dân trí) - Ông Trần Trọng Trung, Phó Chủ tịch UBNDTP Hạ Long, Phó Trưởng ban tổ chức Lễ hội Carnaval Hạ Long 2015 cho biết, sẽ xử lí nghiêm các cơ sở kinh doanh, nhà nghỉ, khách sạn, bãi trông giữ xe... có hành vi chặt chém khách du lịch dịp Lễ hội Carnaval Hạ Long 2015.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 05:38

Sự nổi loạn hoàn hảo
Sự nổi loạn hoàn hảo

(Dân trí) - Năm 2012 đã chứng kiến những thắng lợi ngoài sức tưởng tượng của “Pitch Perfect” – bộ phim xoay quanh câu chuyện về Bellas – nhóm hát Acapella gồm những nữ sinh đến từ trường Đại học Barden.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 02:36

Những hình ảnh xúc động về minh tinh điện ảnh Audrey Hepburn
Những hình ảnh xúc động về minh tinh điện ảnh Audrey Hepburn

(Dân trí) - Trong cuộc đời mình, Audrey Hepburn đã dành nhiều công sức cho các hoạt động thiện nguyện. Từ năm 1990, Audrey Hepburn đã tới Việt Nam để thế giới biết rằng Việt Nam có nhiều điều để biết đến hơn một cuộc chiến tranh…

Thứ sáu, 08/05/2015 - 02:28

Carnaval Hạ Long chuẩn bị khai mạc
Carnaval Hạ Long chuẩn bị khai mạc

(Dân trí) - 20h tối nay 8/5, Carnval Hạ Long 2015 với chủ đề: “Hội tụ tinh hoa - Lan tỏa nụ cười” sẽ chính thức khai mạc tại phường Hùng Thắng, TP Hạ Long. Với sự góp mặt của 2.700 diễn viên, 9 ca sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng và 2 đoàn nghệ thuật nước ngoài.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 01:40

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của Victor Vũ sẽ chiếu tại LHP Cannes?
“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của Victor Vũ sẽ chiếu tại LHP Cannes?

(Dân trí) - Bộ phim được chuyển thể kịch bản từ truyện dài của tác giả Nguyễn Nhật Ánh, do Victor Vũ làm đạo diễn vừa được hãng phát hành Fortissimo đưa vào danh sách giới thiệu tại LHP Cannes 2015. LHP Cannes diễn ra từ 13-24/5 tới.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 12:06

Chuyện đời “người đọc truyện đêm khuya”
Chuyện đời “người đọc truyện đêm khuya”

(Dân trí) - Bao nhiêu năm gắn bó với chuyên mục “Đọc truyện đêm khuya” trên Đài tiếng nói Việt Nam, giọng đọc của NSƯT Kim Cúc không chỉ dừng lại ở sự mến yêu, thân thuộc, còn là ký ức đẹp đẽ trong lòng nhiều thế hệ khán giả nghe đài…

Thứ sáu, 08/05/2015 - 10:30

Từ chuyện nhà Lang bị cháy đến chuyện “thiếu văn hóa” của nhiều người Việt
Từ chuyện nhà Lang bị cháy đến chuyện “thiếu văn hóa” của nhiều người Việt

(Dân trí) - Nhiều nhà văn hóa, nhà xã hội học đã đặt câu hỏi, họ không thể giải thích được vì sao lại có người nướng ngô làm cháy nhà Lang trăm tuổi? Tại sao trên tường của chùa Bút Tháp lại chi chít những dòng chữ “Anh yêu em”, “Nếu không lấy được Lan anh sẽ chết”..?!

Thứ sáu, 08/05/2015 - 10:12

Có nên bỏ chữ “Xin”?
Có nên bỏ chữ “Xin”?

(Dân trí) - Chữ “Xin” có tự bao giờ?

Thứ sáu, 08/05/2015 - 09:40

“Bước vào thế giới của nhau”
“Bước vào thế giới của nhau”

(Dân trí) - Dung dị, thành thật và sâu sắc, những câu chuyện khác nhau được kể bằng chính lời của những người trong cuộc- những "con người của Hà Nội" dù họ có sinh ra hay lớn lên ở đây…

Thứ sáu, 08/05/2015 - 08:00

Viết cho thiếu nhi, chưa ai vượt qua được Nguyễn Nhật Ánh
Viết cho thiếu nhi, chưa ai vượt qua được Nguyễn Nhật Ánh

(Dân trí) - Nhắc đến nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, tiến sĩ ngữ văn, nhà phê bình Phạm Xuân Thạch đã dành lời nhiều khen ngợi. Theo ông, những tác phẩm trinh thám của Việt Nam do Nguyễn Nhật Ánh viết được giới trẻ yêu thích và nhớ nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:24

Lễ hội làng Sen phải mang đậm bản sắc văn hóa xứ Nghệ
Lễ hội làng Sen phải mang đậm bản sắc văn hóa xứ Nghệ

(Dân trí) - Đó là phát biểu của bà Đinh Thị Lệ Thanh - PCT UBND tỉnh Nghệ An tại buổi họp báo tuyên truyền Lễ hội Làng Sen toàn quốc năm 2015, kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 03:22

Nepal đối diện với nguy cơ bị trộm cắp cổ vật hàng loạt
Nepal đối diện với nguy cơ bị trộm cắp cổ vật hàng loạt

(Dân trí) - Hiện tại, tình trạng trộm cắp cổ vật đã bắt đầu xảy ra ở Nepal. Tận dụng tình cảnh rối ren, những kẻ trộm cắp đã bắt đầu săn lùng cổ vật. Ngay cả những tín đồ sùng đạo cũng tìm tới lấy đi tượng thờ ở đền chùa mong “lấy may” sau tai ương vừa trải qua.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 02:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Thăng hoa cảm xúc với “Đỏ”
Thăng hoa cảm xúc với “Đỏ”

Ngày 6/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra đêm nhạc VietinBank Premium Moments tri ân khách hàng thân thiết của VietinBank. Với chủ đề “Đỏ”, các ca sĩ hàng đầu Việt Nam như Đàm Vĩnh Hưng, Thu Phương, Hồng Nhung, Quang Dũng… đã cùng tụ hội.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 12:01

Tuổi trẻ “lộng lẫy” của NSƯT Thanh Quý
Tuổi trẻ “lộng lẫy” của NSƯT Thanh Quý

(Dân trí) - Nói như đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, “Thế hệ của những NSND Trà Giang, NSND Phương Thanh, NSƯT Thanh Quý… Họ đẹp lộng lẫy, và lộng lẫy theo những cách khác nhau”. Dưới đây là những bức ảnh “độc” về một thời tuổi trẻ lộng lẫy của NSƯT Thanh Quý.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:00

Kinh ngạc trước các “lão bà” là...  “fan cuồng” K-pop
Kinh ngạc trước các “lão bà” là... “fan cuồng” K-pop

(Dân trí) - Họ có thể đã ở tuổi 50-60 nhưng vẫn “điên cuồng” vì những Big Bang, Super Junior, Girls’ Generation…

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:05

Hàng nghìn thuyền rước trong lễ hội Đức Thánh Quý Minh Đại Vương
Hàng nghìn thuyền rước trong lễ hội Đức Thánh Quý Minh Đại Vương

(Dân trí) - Cứ vào ngày 18-3 âm lịch hàng năm, lễ hội truyền thống Đức thánh Quý Minh Đại Vương lại được tổ chức tại đền Trần (đền Nội Lâm, một trong tứ trấn của Kinh đô Hoa Lư và nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An ngày nay).

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:52

Liên hoan dân ca Việt Nam khu vực Nam bộ trên đất sen hồng
Liên hoan dân ca Việt Nam khu vực Nam bộ trên đất sen hồng

(Dân trí) - Sáng 6/5, tại TP.Cao Lãnh đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan dân ca Việt Nam lần thứ 6, năm 2015 khu vực Nam bộ do Trung tâm Đài Truyền hình Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh (VTV9) tổ chức.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:25

Báo Singapore khen ngợi phim của đạo diễn gốc Việt
Báo Singapore khen ngợi phim của đạo diễn gốc Việt

(Dân trí) - Tờ Straits Times của Singapore vừa đăng bài bình luận về phim “Nước 2030” của đạo diễn người Mỹ gốc Việt - Nguyễn Võ Nghiêm Minh.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:15

Đưa tập truyện cổ tích của nhà văn đoạt giải Nobel đến với độc giả
Đưa tập truyện cổ tích của nhà văn đoạt giải Nobel đến với độc giả

(Dân trí) - Chiều 5/6, tập truyện cổ tích “Huệ tím” của nhà văn đoạt giải Nobel - Hermann Hesse đã được Tiến sĩ - Dịch giả Thái Kim Lan giới thiệu đến bạn đọc tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu quán Huế.

Thứ năm, 07/05/2015 - 03:05

Tái hiện sinh động chiến thắng "chấn động địa cầu"
Tái hiện sinh động chiến thắng "chấn động địa cầu"

Một trong những điểm hấp dẫn du khách khi đến thăm tỉnh Điện Biên là Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nơi cách đây 61 năm đã diễn ra trận quyết chiến giữa Quân đội nhân dân Việt Nam do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy với Quân đội viễn chinh Pháp.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:16

Phát hành bộ tem “Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Hoàng Văn Thái”
Phát hành bộ tem “Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Hoàng Văn Thái”

(Dân trí) - Bộ tem được phát hành nhân dịp 100 năm ngày sinh Đại tướng Hoàng Văn Thái và 61 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Hình ảnh thiết kế theo phong cách đồ hoạ, thể hiện chân dung Đại tướng Hoàng Văn Thái trên nền lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” đang tung bay.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:04

Chiến binh sói
Chiến binh sói

(Dân trí) - “Chiến binh sói” là phim điện ảnh về đề tài quân sự do Ngô Kinh chỉ đạo thực hiện và trực tiếp tham gia diễn xuất. Đây là câu chuyện dậy sóng về lòng yêu nước.

Thứ tư, 06/05/2015 - 04:10

Đằng sau sự “biến mất” của các nhạc sĩ chuyên viết nhạc thiếu nhi
Đằng sau sự “biến mất” của các nhạc sĩ chuyên viết nhạc thiếu nhi

Sự ra đi của nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích đã mang đến nhiều hụt hẫng cho khán thính giả nhiều thế hệ. Đáng suy ngẫm hơn còn ở sự “biến mất" của các nhạc sĩ chuyên viết nhạc thiếu nhi trong thời hiện tại.

Thứ tư, 06/05/2015 - 02:49

Báo Mỹ giới thiệu bộ ảnh “Việt Nam xưa và nay”
Báo Mỹ giới thiệu bộ ảnh “Việt Nam xưa và nay”

(Dân trí) - Mới đây, tờ Business Insider (Mỹ) vừa giới thiệu bộ ảnh “Việt Nam xưa và nay” của một nhiếp ảnh gia Việt Nam. Bộ ảnh này từng được giới thiệu trên báo Dân trí trước đó.

Thứ tư, 06/05/2015 - 01:42