Thứ sáu, 08/05/2015 - 00:06

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chỉ còn “da bọc xương” vì bệnh nặng

Dân trí

Tác giả, “Buồn ơi, chào mi”, “Tình khúc chiều mưa”… ở cái tuổi 75 chỉ còn “da bọc xương” vì bị căn bệnh nghẹt phổi và hen suyễn giày vò. Sức khỏe ốm yếu nên nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dồn hết sức vào liveshow “Kỷ niệm” như thể…lần cuối cùng!

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chia sẻ, cơ thể ông ngày càng ốm yếu vì chứng nghẹt phổi (tên khoa học là COPD) và hen suyễn. Cứ nói nhiều một chút là ông khó thở nên đi đâu cũng phải mang theo ống xịt để thở.

"Tôi bị nghẹt mũi mãn tính có lẽ vì hút quá nhiều thuốc lá. Hồi 18 tuổi, tôi đã bắt đầu hút. Chưa kể lúc ấy, tôi lúc nào cũng chỉ cắm đầu làm việc từ 15h hôm nay đến 4h hôm sau và mỗi lúc rảnh đều hút thuốc, uống cà phê để lấy sức. Đến giờ sức khỏe tôi bị tổn hại, mau xuống sức lắm. Đi đâu, tôi cũng phải mang ống xịt để hỗ trợ hô hấp, liều thuốc cũng ngày càng cao. Chỉ trong vòng 6 tháng, tôi bị sụt 6kg, nói thực không biết tôi…chết lúc nào”, tác giả Buồn ơi, chào mi ngậm ngùi.

Nguyễn Ánh 9 cho biết, giờ người ông chỉ còn da bọc xương
Nguyễn Ánh 9 cho biết, giờ người ông chỉ còn "da bọc xương"

Lời chia sẻ của ông tại buổi gặp mặt báo chí ở Hà Nội thi thoảng bị ngắt quãng, giọng nói run run vì ho, vì khó thở. Tuổi già cùng bệnh nặng khiến người ông gầy dộc, tay chân teo tóp, đi lại khó khăn. Nhạc sĩ Nguyễn Quang, con trai ông tâm sự, vừa xuống sân bay Nội Bài cha mình cũng kịp gọi điện về cho vợ báo tin “anh đã đến nơi, dù người vẫn mệt”. Dù muốn có bà Ngọc Hân ở bên bầu bạn, chăm sóc trong hai đêm liveshow Kỷ niệm diễn ra vào giữa tháng 5 tại Hà Nội nhưng có lẽ điều kiện không thể…

Nhưng dù sức khỏe kém nhưng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bảo chỉ cần ngồi trước đàn piano là “sức khỏe ở đâu tự dưng lại vụt về, bao nhiêu mệt mỏi cũng tan biến hết”. Ông nói, lúc nào ông cũng sẵn sàng lên sân khấu. Khi bước lên sân khấu với “linh hồn” của mình là ông quên hết, đặt bàn tay lên phím đàn là không biết xung quanh tồn tại những điều gì, giống như lên đồng vậy. Kể cả khi ốm nhất, được lên sân khấu, ông như chưa hề ốm, chưa hề bệnh, sau khi trình diễn, ông có thể sẽ đổ bệnh nặng hơn. Ông bảo, người nghệ sĩ là thế, sống với âm nhạc và chết cũng với âm nhạc!

Nguyễn Ánh 9 kể rằng, ông bị cây đàn “hành hạ” từ những năm trung học, khi bắt đầu tập piano. Ông không bao giờ quên cái ngày kiên quyết từ bố mẹ, rời khỏi mái nhà để theo đuổi niềm đam mê âm nhạc. Ông say mê âm nhạc  đến mức có thể từ bỏ tất cả gia đình, tương lai và cả mối tình đầu dang dở.

"Bố tôi nghiêm khắc nói rằng, nếu lựa chọn cây đàn, làm ơn hãy bước ra khỏi nhà. Ý nghĩ của thằng con trai 18 tuổi học trường Tây khi ấy là: mình có thể tự lập, tại sao mình lại phải sống nhờ vào gia đình, nghe theo ý kiến và sự sắp xếp của họ? Đàn piano có gì xấu đâu. Nó là một môn nghệ thuật cơ mà!", vị nhạc sĩ nhớ lại.

Nguyễn Ánh 9 cho biết, giờ người ông chỉ còn da bọc xương

Nguyễn Ánh 9 cho biết, giờ người ông chỉ còn da bọc xương
Lời chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tại buổi gặp mặt báo chí tại Hà Nội bị ngắt quãng vì ho, vì khó thở...

Cũng vì coi cây đàn giống “linh hồn” của mình, hạnh phúc và thỏa mãn khi được đánh đàn nên ông không nề hà danh phận một nhạc sĩ lớn xuất hiện thường xuyên trong đêm nhạc của các ca sĩ như Khánh Ly, Ánh Tuyết chỉ để…đệm đàn. Ông cũng không ngại tuổi cao sức yếu vẫn “lọ mọ” hàng đêm đi đàn tại các phòng trà ở TPHCM. Với ông, đi đàn không phải để kiếm tiền mà để tận hưởng niềm đam mê âm nhạc của chính mình. Ông nói vui: đi đàn để thỏa mãn cái “thú tính” trong mình, sống không được đàn là vô nghĩa!

Người xưa có câu, người trẻ hướng đến tương lai, người già thường nhìn về quá khứ; ở cái tuổi không biết ra đi bất cứ lúc nào, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 hay hoài niệm, nhớ lại những thời điểm khó quên trong cuộc đời. Chính vì thế, ông mới lấy chủ đề Kỷ niệm cho liveshow mà ông tự nhận có thể là liveshow cuối cùng của mình.

Khi được hỏi: Tại sao ông chọn thời điểm này làm liveshow, trong khi những nhạc phẩm man mác buồn hợp với thời tiết giá lạnh hơn? Ông trả lời: “Mùa nào thì cũng có sự cô đơn, lãng mạn của riêng nó và đều có những góc lặng cho nhạc phẩm của mình. Tôi nghĩ ở cái tuổi này, với bệnh tình thế này, có cơ hội phải chộp lấy, làm được cái gì thì làm ngay. Chính vì thế khi con trai tôi, nhạc sĩ Nguyễn Quang kết hợp cùng học trò của mình, ca sĩ Ngọc Châm đưa ra kế hoạch thực hiện 2 đêm nhạc này, tôi rất hào hứng. Một liveshow lớn tại Nhà hát Lớn là tâm nguyện cả đời tôi”

Tại liveshow Kỷ niệm, dù chưa thực hiện được mong ước cả gia đình xuất hiện trên sân khấu: Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đàn cùng hai con trai, nhạc sĩ Nguyễn Quang và nhạc sĩ Nguyễn Đình Quang Anh để vợ nhảy thiết hài (vợ ông bị ngã vài lần nên chân đã yếu không thể nhảy được nữa) nhưng niềm an ủi lớn nhất là ông và con trai Nguyễn Quang sẽ cùng hòa tấu một nhạc phẩm chưa được tiết lộ.

Nguyễn Ánh 9 cho biết, giờ người ông chỉ còn da bọc xương

Liveshow vào hai ngày 16 và 17/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội là món quà tinh thần mà nhạc sĩ Nguyễn Quang (phải) dành tặng cho cha mình. Các nghệ sĩ tham gia chương trình gồm: NSƯT Đức Long, Nguyễn Hưng, Lê Hiếu, NSƯT Kim Tiến, Ngọc Ánh Kim, Ngọc Châm, Minh Thu...

Cũng trong liveshow lớn này, Nguyễn Ánh 9 dự định sẽ nói hết, giãi bày hết tất cả những tâm tình chưa một lần được bộc lộ. Đó là hoàn cảnh ra đời những ca khúc được mọi người yêu thích, đó là “giai thoại” về Không- nhạc phẩm đầu tiên giúp chàng nhạc công Nguyễn Ánh trở thành nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, vì sao ông lại lấy tên Nguyễn Ánh 9, hay trăn trở về những kỷ niệm, những tri kỷ, thậm chí là những bóng hồng đi qua cuộc đời mình…

Có ý kiến băn khoăn rằng, liveshow lớn của Nguyễn Ánh 9 sao không có những tên tuổi như Khánh Ly, Ánh Tuyết mà hầu như là những gương mặt ca sĩ Hà Nội như NSƯT Đức Long, NSƯT Kim Tiến, Lê Hiếu, Minh Thu, Ngọc Châm, nhóm Con gái…? Theo Nguyễn Ánh 9, khó có thể mời Khánh Ly vì không đủ tiền trả cát- sê, hơn nữa có tiền cũng không mời nữ danh ca này vì mục đích của chương trình là muốn những gương mặt mới thể hiện những nhạc phẩm của Nguyễn Ánh 9. Nghệ sĩ mới sẽ thổi làn gió mới trong âm nhạc của ông. Bên cạnh những gương mặt mới, theo dự kiến ca sĩ Nguyễn Hưng, người đã rất thành công với nhạc phẩm Không của ông sẽ có màn kết hợp thú vị với kiện tướng dance sport Mỹ An.

Trả lời về câu hỏi: Dù có cuộc hôn nhân êm đềm nhưng những bài hát của Nguyễn Ánh 9 đều đượm một nỗi buồn man mác như Cô đơn, Buồn ơi chào mi, Ai đưa em về, Chia phôi, Lời cuối cho em... nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trải lòng: "Ai cũng nghĩ chắc tôi đào hoa lắm mới viết được các bài hát như thế.  Nhưng toàn là bóng hồng của người ta chứ đâu phải của mình. Cũng như mỗi nhà thơ, nhà văn khi sáng tác, tôi vẫn hay tưởng tượng trong lúc viết nhạc, nhưng nó đều xuất phát từ thực tế. Tôi luôn muốn viết về tình yêu nhẹ nhàng, sâu lắng và đẹp đẽ. Tôi không muốn tình yêu trong âm nhạc của mình quá hùng hổ, sỗ sàng."

Nguyễn Hằng

Ảnh: Việt Khôi