Nhạc sĩ Phú Quang, NSND Lê Khanh xúc động khi nhớ về những tháng năm khốc liệt

Dân trí Nhạc sĩ Phú Quang, NSND Lê Khanh, Nhà văn Đỗ Phấn… và rất nhiều nhân chứng đã không kìm được sự xúc động khi nhớ về những tháng năm cùng Hà Nội vượt qua khó khăn, khốc liệt.

Tối qua (9/10), chương trình “Hà Nội - Những năm tháng không quên” phát sóng trên VTV1 đã cho khán giả được thấy trọn vẹn những dấu mốc, quãng đường phát triển từ thời bao cấp cho tới hiện tại của Hà Nội sau ngày giải phóng thủ đô 10/10.

Nhạc sĩ Phú Quang, NSND Lê Khanh xúc động khi nhớ về những tháng năm khốc liệt - 1

Hình ảnh các đoàn quân giải phóng tiến về tiếp quản Thủ đô trong ngày 10/10/1954 được tái hiện trong chương trình.

Chương trình đã không chỉ bao quát về các chặng đường phát triển của Hà Nội từ năm 1954 đến thời điểm hiện tại mà thông qua những lời tự sự, chia sẻ của các khách mời, người xem như được sống lại không khí của thủ đô trong những năm tháng không thể nào quên ấy. Với những con dân của Thủ đô, những người đã được chứng kiến khoảnh khắc trong ngày lịch sử đó, không khí ngày 10/10/1954 vẫn như còn vẹn nguyên trong họ dù 65 năm đã trôi qua.

“Trước hôm tiếp quản Thủ đô, tôi, chị tôi và anh tôi đã thức đến 12 giờ đêm để treo đèn kết hoa... Những ngày đó nhà tôi rất náo nức vì bố tôi là một cán bộ Việt Minh hoạt động nội thành bí mật. Buổi sáng hôm ấy (tức ngày đoàn quân giải phóng trở về tiếp quản Thủ đô) bờ Hồ vắng tanh, không ai dám ra cả.

Tôi còn lấy một cái gương thò tay ra để nhìn lính Pháp rút lui. Sau đó bộ đội về mọi người mới ùa ra. Ngày hôm đó náo nức lắm, mọi người hoan hô ầm ĩ cả lên rồi ùa ra tặng hoa, trước cửa nhà tôi còn có một người đàn ông mang accordion ra kéo. Tôi nhớ lắm”, bà Hoàng Lan Hương, nhà ở phố Hàng Đào nhớ lại.

“Sự đón tiếp của nhân dân vô cùng hân hoan. Về đến thành phố là cờ hoa, náo nhiệt. Tôi chưa bao giờ thấy nhiều hoa như thế. Mọi cùng náo nức đổ ra đường hoà vào niềm vui chung khiến cho con người rất gần gũi nhau…

Chúng tôi về đến khu vực nhà thuỷ tạ ở bờ hồ thì có một nhóm thanh niên đang ca hát những bài ca cách mạng rất là cảm động” - Đại tá Hoàng Bảo, nguyên Trưởng Ban Công tác Chính trị, Tiểu đoàn 265, Trung đoàn 57, Đại đoàn 304, nhớ lại không khí ngày tiếp quản thủ đô.

Nhạc sĩ Phú Quang, NSND Lê Khanh xúc động khi nhớ về những tháng năm khốc liệt - 2

PGS Sử học Lê Văn Lan bồi hồi nhớ lại những ngày Thủ đô giải phóng.

PGS Sử học Lê Văn Lan kể: “Tôi hồi ấy tròn 18 tuổi. Sáng ngày 10/10, bước ra khỏi nhà thì tôi bắt gặp cảnh cờ hoa rực rỡ và các cổng chào được trang trí rất bắt mắt, vì thế không thể không vui.

Những người trẻ gốc Hà Nội mà tôi cũng là hạt nhân đã chủ động tham gia vào sự thay đổi đó. Đi đắp đường Thanh Niên, đi đào sông Kim Ngưu, đi vật bùn để làm công viên Thống Nhất… Nhiều người lên vùng cao xây dựng đời sống kinh tế mới. Không có gì là chúng tôi không thể làm. Tất cả những điều ấy là nhờ phẩm chất của người Tràng An”.

Nhớ về những năm tháng Hà Nội bị máy bay Mỹ ném bom tàn phá, nhạc sĩ Phú Quang không giấu được nghẹn ngào. Ông chia sẻ: “Nhà tôi ở phố Khâm Thiên, bây giờ chỗ đó đã thành đài tưởng niệm. Mấy chục năm trôi qua rồi nhưng tôi không bao giờ quên được những kỷ niệm đau đớn trong những năm tháng ấy.

Cả khu phố Khâm Thiên hoang tàn và đổ nát hết. Hình ảnh bà cụ già đứng bất động nhìn cảnh người ta vào khiêng con cháu của bà ra chỗ chôn đã khiến tôi khóc lặng. Nhà bà có tới 27 người thì chết mất 26 người. Tôi cứ ám ảnh mãi hình ảnh đó. May mắn là sau này tôi đã gửi được những đau đớn của mình vào bản giao hưởng “Hồi ức”.

Nhạc sĩ Phú Quang, NSND Lê Khanh xúc động khi nhớ về những tháng năm khốc liệt - 3

Nhạc sĩ Phú Quang nghẹn ngào khi nhớ lại những hình ảnh ám ảnh tuổi thơ.

Nhà văn, hoạ sĩ Đỗ Phấn và NSND Lê Khanh cũng là những người đã lớn lên giữa Hà Nội trong những năm tháng bao cấp, mọi thứ thiếu thốn, cuộc sống khó khăn. Và những ngày tháng ấy vẫn đậm sâu trong ký ức của mỗi người.

NSND Lê Khanh kể, chị sinh năm 1963, khi sinh ra đất nước đang trong thời kỳ chiến tranh ác liệt. Tuổi thơ của chị gắn liền với thời bao cấp. “Ngày xưa, mẹ tôi đẹp lắm! Nhưng vì bà phải đi diễn rồi chăm sóc các con nên bà không còn là “hoa khôi” nữa. Thậm chí, cuộc sống nghèo khó khiến bà gầy ốm chỉ còn có 34 kg.

Vì ngoại hình gầy yếu đó mà bà đã ý nhị xin rút khỏi đoàn văn công. Trở về cuộc sống, bà nhận làm rất nhiều việc, miễn ra tiền để nuôi 3 chị em và để bố tôi yên tâm làm nghề. Dù khó khăn và thiếu thốn như vậy nhưng bà luôn căn dặn các con “Có nghèo khó cũng phải sống cho tử tế các con nhé!”.

NSND Lê Khanh chia sẻ thêm rằng, chị sinh ra thiếu tháng nên chỉ nặng có 1,7kg. Thời bé, chị nhiều lần ốm đau, nguy cơ đến tính mạng. Có những lần vì nhà không còn gì quý giá nên nghệ sĩ Lê Mai – mẹ chị đã định bỏ cuộc. Nhưng may mắn lúc đó, có người bác của chị đi tàu từ Hải Phòng lên cho mẹ chị 5 hào để mua thuộc và nhờ 5 hào tiền thuốc đó mà từ đó chị không còn đau ốm nữa.

Nhà văn Đỗ Phấn cũng kể, thế hệ của ông thời đó gắn liền với văn hoá xếp hàng để mua đồ mậu dịch. Và ai ở trong những năm tháng đó đều chứng kiến cảnh nhà cửa vô cùng chật chội. Trong một ngôi nhà có thể phải chia cho 4 - 5 hộ cùng ở. Những giờ lấy nước, các hộ phân chia nhau một cách rất công bằng. Nay hộ này lấy vào giờ đó thì mai sẽ đến lượt hộ khác, không ai tranh giành của ai.

Nhạc sĩ Phú Quang, NSND Lê Khanh xúc động khi nhớ về những tháng năm khốc liệt - 4
Nhạc sĩ Phú Quang, NSND Lê Khanh xúc động khi nhớ về những tháng năm khốc liệt - 5

Những bức ảnh đầy kỷ niệm của gia đình nghệ sĩ Lê Khanh thời đó.

“Đám của chúng tôi thời đó làm một công việc vẽ. Công việc này đỏi hỏi rất nhiều vật liệu mà thời đó trong nước không sản xuất được, cái gì cũng phải đi mua, kể cả cái bút chì. Chính vì thế mà thời đó tôi đã có được rất nhiều tác phẩm đẹp”, nhà văn Đỗ Phấn tâm sự.

“Thời ấy, mấy chị em chăm nhau và phải lo cái Tết. Chị lớn của tôi là Lê Vân lo lắng lắm. Có một lần chị về báo tin là xin được chân làm gia công hộp đựng mứt. Mấy chị em háo hức lắm, đêm về làm liền tay liền chân… vèo một cái đã có một xe chở đầy hộp mứt đến Hàng Chuối.

Bố tôi là nghệ sĩ Trần Tiến lúc đó cảm thấy rất thẹn khi đường đường là nghệ sĩ nổi tiếng mà lại đẩy một cái xe kéo chất đầy hộp mứt đi ra phố giao cho người ta. Vì ngượng nên lúc buộc dây thừng ông thắt không kỹ và khi đẩy lên đến phố Hàng Chiếu thì dây thừng bục tung ra. Bao nhiêu hộp mứt vung vãi ra đường.

Rồi đêm đến còn cố làm thật nhanh để còn được làm tiếp nhưng cũng không làm được nhiều vì phải phân chia cho người khác. Chúng tôi lại quay sang làm công việc gián ni lông, quấn thuốc lá, đóng phi-la-tốp… Thời đó đúng là cuộc sống rất khó khăn và thiếu thốn nhưng đã tôi luyện cho chúng tôi một ý chí và nghị lực”, NSND Lê Khanh nhớ lại.

Nữ nghệ sĩ bày tỏ thêm rằng, thời đó vì mọi thứ thiếu thốn nên công việc làm phim cũng rất vất vả. Nhưng mọi người vẫn cố gắng làm ra những thước phim để mang đi thi thố với quốc tế và lay động cảm xúc của người xem. Sở dĩ làm được như thế là vì những bộ phim ấy có đời sống thật. Cái khiến người ta rung động đó chính là khát vọng sống và những điều giản dị.

“Trải qua những năm tháng khó khăn ấy đã cho chúng ta một nghị lực. Chúng ta phải sống và sống đàng hoàng. Bước qua những khốc liệt, thử thách, khó khăn… con người ta vươn tới những điều dễ dàng, đầy đủ và giá trị hơn. Nhưng khi bước qua rồi người ta mới thấy trân trọng quá trình vượt qua đó”, NSND Lê Khanh nói thêm.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Vận may mỉm cười với người phụ nữ vô gia cư sở hữu giọng hát mê hoặc
Vận may mỉm cười với người phụ nữ vô gia cư sở hữu giọng hát mê hoặc

(Dân trí) - Một người phụ nữ vô gia cư đã bắt đầu nhận được những lời mời biểu diễn và những cơ hội hé mở dành cho công việc sau khi một đoạn video clip ghi lại cô trong giây phút say sưa hát ở một ga tàu được lan truyền trên mạng.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 05:59

Thăm “Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” tại Đại Lải
Thăm “Không gian Nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam” tại Đại Lải

(Dân trí) - Từ những chất liệu đa dạng của điêu khắc và hội hoạ, các nghệ sĩ Việt Nam và thế giới đang miệt mài chuẩn bị cho triển lãm nghệ thuật đương đại tầm cỡ mùa 5 mang tên Art In The Forest. Mỗi tác phẩm là một “lời thì thầm” dưới tán thông vi vút bên hồ Đại Lải.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 05:48

“Tượng đài sống” của âm nhạc cổ điển Jean - Yves Thibaudet đến Việt Nam
“Tượng đài sống” của âm nhạc cổ điển Jean - Yves Thibaudet đến Việt Nam

(Dân trí) - Nghệ sĩ piano người Pháp Jean - Yves Thibaudet, người được coi là “tượng đài sống” của âm nhạc cổ điển, sẽ đến Việt Nam trình diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời vào tối 23/10 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

Thứ bảy, 12/10/2019 - 12:06

Chân dung những bóng hồng quyền lực nơi kinh đô điện ảnh
Chân dung những bóng hồng quyền lực nơi kinh đô điện ảnh

(Dân trí) - Ấn bản đặc biệt “Women in Hollywood” (Những phụ nữ ở Hollywood) do tạp chí thời trang Elle thực hiện đã quy tụ những ngôi sao nữ đình đám nhất tại kinh đô điện ảnh.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 10:27

Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt: Đi khắp thế giới vẫn thích về nhà ăn cơm vợ nấu
Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt: Đi khắp thế giới vẫn thích về nhà ăn cơm vợ nấu

(Dân trí) - Là người từng tiếp đón “Vua đầu bếp Mỹ” Gordon Ramsay, đầu bếp Nguyễn Thường Quân đã nhiều lần mang ẩm thực Việt ra thế giới trong các sự kiện giao lưu văn hoá. Đi khắp nơi, anh vẫn thích nhất về nhà ăn cơm vợ con nấu.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 09:44

Chuyện tình của hai ca sĩ nên duyên nhờ làm giám khảo “The Voice”
Chuyện tình của hai ca sĩ nên duyên nhờ làm giám khảo “The Voice”

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Gwen Stefani (50 tuổi) tâm sự về cuộc tình với bạn trai hiện tại - nam ca sĩ Blake Shelton (43 tuổi), rằng chính anh đã giúp cô hàn gắn sau hôn nhân đổ vỡ.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:26

Chân dung hai nhà văn vừa nhận giải Nobel Văn học 2018-2019
Chân dung hai nhà văn vừa nhận giải Nobel Văn học 2018-2019

(Dân trí) - Cuộc họp báo công bố hai tác giả thắng giải Nobel Văn học do Viện hàn lâm Thụy Điển tiến hành đã kết thúc với lời khẳng định từ ban tổ chức rằng cả hai nhà văn sẽ nhận được giải thưởng với trị giá 9 triệu krona Thụy Điển mỗi người (tương đương hơn 21 tỷ đồng).

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:24

Nobel Văn học 2018-2019 gọi tên hai tác giả nào?
Nobel Văn học 2018-2019 gọi tên hai tác giả nào?

(Dân trí) - Vào 1h chiều ngày 10/10 (theo giờ Thụy Điển, tức 6 giờ tối cùng ngày tại Việt Nam), giải thưởng danh giá Nobel Văn học đã xướng tên hai tác giả: Nobel Văn học 2018 được trao cho nhà văn người Ba Lan Olga Tokarczuk (57 tuổi), Nobel Văn học 2019 trao cho nhà văn người Áo Peter Handke (76 tuổi).

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:12

Phát sốt với bộ ảnh lịch của những người lính cứu hỏa
Phát sốt với bộ ảnh lịch của những người lính cứu hỏa

(Dân trí) - Những người lính cứu hỏa đến từ nước Úc đã vừa thực hiện một bộ ảnh lịch bên các loài động vật để chào đón năm 2020. Số tiền thu về từ việc bán lịch sẽ được dành để làm từ thiện. Bộ ảnh lịch quá... ấn tượng tới mức ngay lập tức gây xôn xao cộng đồng mạng.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:41

Hoạt cảnh chân thực về cuộc chiến đấu 60 ngày đêm trên đường phố Hà Nội
Hoạt cảnh chân thực về cuộc chiến đấu 60 ngày đêm trên đường phố Hà Nội

(Dân trí) - "Ký ức Hà Nội - 65 năm" thông qua hai hoạt cảnh tái hiện từ giai đoạn cuộc chiến đấu 60 ngày đêm trên đường phố Hà Nội cho đến ngày trở về chiến thắng 10/10/1954 là chương trình văn hóa ý nghĩa nhân kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019) vừa diễn ra tại phố Phùng Hưng.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:17

Vì sao không xử phạt 4 người khoả thân chụp ảnh trên đèo Mã Pí Lèng?
Vì sao không xử phạt 4 người khoả thân chụp ảnh trên đèo Mã Pí Lèng?

(Dân trí) - 4 người đàn ông gần như khoả thân chạy xe và chụp ảnh trước nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama đã có lời xin lỗi, nhưng nhiều người vẫn đặt câu hỏi tại sao cơ quan chức năng không xử phạt để làm gương và răn đe những người có ý định tương tự?

Thứ năm, 10/10/2019 - 01:57

Những bức ảnh đẹp vùng cao qua ống kính nhiếp ảnh gia Lào Cai, Hoà Bình
Những bức ảnh đẹp vùng cao qua ống kính nhiếp ảnh gia Lào Cai, Hoà Bình

(Dân trí) - Các nghệ sĩ nhiếp ảnh 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai đã giới thiệu hơn 100 bức ảnh nghệ thuật, du lịch đặc sắc, đủ sắc màu các dân tộc thiểu số...

Thứ năm, 10/10/2019 - 11:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà hát Lớn Hà Nội chật kín khán giả xem “Ngàn năm mây trắng“
Nhà hát Lớn Hà Nội chật kín khán giả xem “Ngàn năm mây trắng“

Khán phòng Nhà hát Lớn tối 9/10 gần như không còn một chỗ trống khi vở "Ngàn năm mây trắng" được công diễn tại Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:27

Diva Mariah Carey “rục rịch” cho ra mắt hồi ký
Diva Mariah Carey “rục rịch” cho ra mắt hồi ký

(Dân trí) - Nữ diva đã hoạt động trong nền công nghiệp giải trí được gần 30 năm. Tới đây, cô sẽ nhìn lại sự nghiệp thành công của mình trong cuốn hồi ký đề cập tới tất cả những thăng trầm trong sự nghiệp và đời sống.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:17

Cha của Dakota Johnson khẳng định không xem phim 18+ của con
Cha của Dakota Johnson khẳng định không xem phim 18+ của con

(Dân trí) - “Có những điều bạn không muốn thấy”, cha của nữ diễn viên Dakota Johnson - người đẹp trong sê-ri phim “50 sắc thái” - tiết lộ rằng ông sẽ không xem những bộ phim 18+ do con gái đóng.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:16

Clip: Sửng sốt với chú chó có biệt tài... thăng bằng vạn vật
Clip: Sửng sốt với chú chó có biệt tài... thăng bằng vạn vật

(Dân trí) - Chú chó Harlso có biệt tài “thăng bằng vạn vật”. Những clip về chú chó dễ thương đang gây sốt trên mạng xã hội.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:14

Thi sĩ Du Tử Lê - tác giả ca khúc “Khúc thụy du” qua đời ở tuổi 77
Thi sĩ Du Tử Lê - tác giả ca khúc “Khúc thụy du” qua đời ở tuổi 77

Theo thông tin từ gia đình, nhà thơ Du Tử Lê đã qua đời ở tuổi 77 tại nhà riêng của ông ở Garden Grove (Mỹ).

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:12

Phi Thanh Vân: “Tôi đã nếm trải cảm giác của một siêu mẫu hết thời”
Phi Thanh Vân: “Tôi đã nếm trải cảm giác của một siêu mẫu hết thời”

(Dân trí) - Nữ người mẫu kiêm diễn viên Phi Thanh Vân chia sẻ, cô từng thi hoa hậu 3 lần nhưng đều trắng tay. Cô cũng từng là một siêu mẫu thành công và cũng nếm trải cảm giác cảm giác hết thời…

Thứ tư, 09/10/2019 - 01:20

Đấu giá những bức tranh “tiền tỷ” của... tinh tinh
Đấu giá những bức tranh “tiền tỷ” của... tinh tinh

(Dân trí) - Bộ sưu tập 55 bức tranh được thực hiện bởi chú tinh tinh Congo sắp được đem ra đấu giá. Những bức tranh do Congo thực hiện đã từng được những nhân vật nổi tiếng mua về, trong đó có danh họa Pablo Picasso.

Thứ tư, 09/10/2019 - 01:03

Vụ chụp ảnh phản cảm trên Mã Pí Lèng:  “Tôi thấy đau lòng cho di sản”
Vụ chụp ảnh phản cảm trên Mã Pí Lèng: “Tôi thấy đau lòng cho di sản”

(Dân trí) - “Thực sự tôi thấy đau lòng cho di sản Mã Pí Lèng hơn là tức giận. Tại sao họ lại có những nhận thức không bình thường và bất chấp như thế”, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ quan điểm khi xem hình ảnh 4 người đàn ông trong trạng thái gần như khỏa thân tạo dáng chụp ảnh trên Mã Pì Lèng Panorama, xuất hiện trên mạng ngày hôm qua 8/10.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:52

Khỏa thân chạy xe trên đèo Mã Pí Lèng: Hành vi phản cảm, “lệch lạc” về suy nghĩ?
Khỏa thân chạy xe trên đèo Mã Pí Lèng: Hành vi phản cảm, “lệch lạc” về suy nghĩ?

(Dân trí) - Vụ 4 người đàn ông khỏa thân, chạy xe máy đến khách sạn xây dựng trên đèo Mã Pí Lèng rồi livestream, khi đăng tải trên mạng xã hội đã nhận về nhiều ý kiến chỉ trích từ dư luận.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:24

Kết cục khác nhau của những cặp đôi chia tay rồi tái hợp
Kết cục khác nhau của những cặp đôi chia tay rồi tái hợp

(Dân trí) - Trong giới giải trí, có nhiều cặp đôi chia tay rồi tái hợp, nhưng sau khi quay lại, có cặp đôi gắn bó bền chặt, có cặp lại… tiếp tục chia tay.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:24

Đang biểu diễn, nghệ sĩ bị thiết bị sân khấu rơi... trúng đầu
Đang biểu diễn, nghệ sĩ bị thiết bị sân khấu rơi... trúng đầu

(Dân trí) - Một nam ca sĩ người Argentina đã gặp phải tai nạn hy hữu khi thiết bị sân khấu rơi trúng đầu khi anh đang biểu diễn.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:22

Sách ảnh 2,5 tỷ đồng của Rihanna bán hết trong “một nốt nhạc”
Sách ảnh 2,5 tỷ đồng của Rihanna bán hết trong “một nốt nhạc”

(Dân trí) - Rihanna mới đây đã cho ra mắt cuốn sách ảnh với phiên bản đắt nhất có giá 111.000 USD (tương đương 2,5 tỷ đồng). Phiên bản này có bệ đỡ sách bằng cẩm thạch được nghệ sĩ tạo tác bằng tay. Hiện phiên bản “siêu đắt” này đã... hết hàng.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:48