Thứ tư, 24/08/2016 - 18:27

“Nhận vơ” ca khúc, Mờ Naive bị xử phạt

Dân trí

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với hot girl Mờ Naive (tên thật là Trần Hà My) trong vụ "nhận vơ" ca khúc “Điều em muốn nói” của tác giả Hoàng Thu Trang.

Chiều ngày 23/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VH,TH&DL) có công văn gửi công ty TNHH IPCOM Việt Nam (đại diện pháp lý của Hoàng Thu Trang (nghệ danh Chim Sâu), tác giả của tác phẩm “Điều còn lại” (trước đây có tên là “Điều em muốn nói”) thông báo kết quả xử phạt vi phạm hành chính đối với Trần Hà My.

“Nhận vơ” ca khúc, Mờ Naive bị Bộ VH,TT&DL xử phạt hành chính
“Nhận vơ” ca khúc, Mờ Naive bị Bộ VH,TT&DL xử phạt hành chính

Công văn do ông Trần Văn Minh, phó chánh Thanh tra Bộ VH,TT&DL ghi rõ: Thanh tra Bộ VH,TT&DL nhận được đơn yêu cầu xử lý xâm phạm bản quyền sở hữu trí tuệ của công ty TNHH IPCOM Việt Nam về việc bà Trần Hà My (nghệ danh Mờ Naive) đã sử dụng tác phẩm “Điều em muốn nói” mà không nêu tên thật tác giả (Hoàng Thu Trang) trong chương trình “Bữa trưa vui vẻ” trên kênh VTV6 ngày 08/7/2016.

Thanh tra Bộ đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chị Trần Hà My vì có hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định 131/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan.

Thanh tra Bộ cũng có công văn ngày 3/8/2016 thông báo Cục Bản quyền tác giả và Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam về sự việc trên.

Tác giả Hoàng Thu Trang
Tác giả Hoàng Thu Trang

Trước đó, trên chương trình “Bữa trưa vui vẻ” phát sóng ngày 8/7/2016 vừa qua, Trần Hà My đã tự nhận mình là tác giả và biểu diễn ca khúc “Điều em muốn nói”. Tuy nhiên, sau đó Hoàng Thu Trang (nghệ danh Chim Sâu), hiện đang sống tại Pháp, đã lên tiếng tố cáo Hà My có hành vi mạo nhận tác giả.

Cụ thể, Thu Trang khẳng định cô mới chính là tác giải ca khúc đó và được nhạc sĩ Minh Ngọc phối khí. Bên cạnh đó, anh còn giúp cô bằng cách gửi bài này cho các ca sĩ như: Dương Hoàng Yến, Bích Phương, Văn Mai Hương và cả Mờ Naive.

Trang cũng từng chia sẻ trên facebook cá nhân và với báo chí rằng, cô sáng tác ca khúc này vào năm 2014 và đăng tải trên kênh YouTube và kênh Souncloud từ tháng 2/2016.

Việc tác giả Hoàng Thu Trang quyết liệt ủy quyền cho luật sư đề nghị Thanh tra Bộ vào cuộc bởi mong muốn “những người đã đủ 18 tuổi, đều cần có trách nhiệm với những gì mình nói và mình làm. Nếu bạn làm sai, bạn hãy dũng cảm gánh chịu hậu quả”.

Nguyễn Hằng