Nhặt “sạn” trong những cảnh phim cổ trang

Dân trí Những cảnh phim lấy bối cảnh cổ xưa nhưng lại lọt vào chi tiết hiện đại khiến người xem tinh mắt không khỏi cảm thấy hài hước.

Nhiều khi, các bộ phim truyền hình và điện ảnh lấy bối cảnh cổ xưa vẫn phạm phải lỗi sai phổ biến nhất, đó là để lọt vào khuôn hình những món đồ vật hiện đại không ăn nhập với bối cảnh thời gian mà phim khắc họa.

Những lỗi sai nhỏ này thường gặp là bởi không dễ gì để biến một phim trường hiện đại hoàn toàn trở thành một bối cảnh xưa cũ đến từng chi tiết. Thực tế, trước khi những cảnh phim này tới với người xem, đã có những ê-kíp chuyên nghiệp được giao nhiệm vụ biên tập, chỉnh sửa, nhưng những chi tiết bị lệch về bối cảnh thời gian vẫn có thể “lọt lưới” và trở thành “hạt sạn” trong cảnh phim.

Nhặt “sạn” trong những cảnh phim cổ trang - 1

Cốc nước của hãng đồ ăn nhanh xuất hiện trong “Game of Thrones” (Trò chơi vương quyền)

Trong một tập phim của phần cuối sê-ri phim “Trò chơi vương quyền” vừa lên sóng trong tháng này, ai đó đã quên không mang cốc nước ra khỏi khuôn hình. Bối cảnh của bộ phim là một thời kỳ xa xưa khi con người còn chưa có điện, chưa có những vật dụng sinh hoạt hiện đại... Vì vậy, sẽ không thể nào có chiếc cốc kiểu dùng một lần như thế này.

Nhặt “sạn” trong những cảnh phim cổ trang - 2

Chai nước nhựa xuất hiện trong “Game of Thrones” (Trò chơi vương quyền)

Tập phim cuối cùng kết thúc sê-ri phim vừa lên sóng cũng tiếp tục bị các fan tinh mắt nhận ra chi tiết không ăn nhập, đó là chai nước nhựa trong suốt nằm ở gần chân của nhân vật Samwell Tarly. Sản phẩm nước đóng chai dạng này không phổ biến trên thị trường cho tới tận cuối thế kỷ 20, trong khi đó, bối cảnh của “Trò chơi vương quyền” lại đặt ở một thời kỳ xa xưa chưa hề có điện.

Nhặt “sạn” trong những cảnh phim cổ trang - 3

“Newsies” (1992) có biển báo “Exit” dù bối cảnh là năm 1899

Bộ phim lấy bối cảnh thành phố New York năm 1899, nhưng trong khuôn hình lại có những biển báo “Exit” (lối ra/lối thoát) được thắp sáng - một thiết kế chỉ được thực hiện sau đó nhiều thập kỷ.

Nhặt “sạn” trong những cảnh phim cổ trang - 4

“O Brother, Where Art Thou?” (3 kẻ trốn tù - 2000) cũng bị lỗi biển “Exit”

Bộ phim lấy bối cảnh thập niên 1930, nhưng trong một cảnh phim, nhóm nhân vật nam giới bước vào một rạp chiếu có biển đề “Exit” đang sáng đèn, chi tiết này khiến bộ phim mất đi vẻ cổ điển.

Nhặt “sạn” trong những cảnh phim cổ trang - 5

Trong “Gladiator” (Võ sĩ giác đấu - 2000), có một bình ga đặt dưới gầm một cỗ chiến xa

Một cỗ xe ngựa kéo trong phim khi tham gia cuộc đấu trong đấu trường không hiểu sao lại có một bình ga lớn đặt dưới gầm. Đương nhiên, những bình ga không thể tồn tại ở Rome thời cổ đại.

Nhặt “sạn” trong những cảnh phim cổ trang - 6

Xe hơi xuất hiện trong hậu cảnh chiến trận của phim “Braveheart” (Trái tim dũng cảm - 1995)

Trong một cảnh chiến trận trên lưng ngựa, người xem tinh mắt có thể nhìn thấy một chiếc xe hơi màu trắng xuất hiện ở hậu cảnh. Bối cảnh của phim đặt ở Scotland thế kỷ 13, và đương nhiên thời ấy chưa có xe hơi.

Nhặt “sạn” trong những cảnh phim cổ trang - 7

Nhân vật trong phim “Glory” (Vinh quang - 1989) đeo đồng hồ điện tử

Lấy bối cảnh cuộc nội chiến ở nước Mỹ hồi giữa thế kỷ 19, bộ phim đã đưa về cho nam diễn viên Denzel Washington một tượng vàng Oscar dành cho nam phụ xuất sắc. Dù vậy, bộ phim vẫn có một hạt sạn khi để lọt vào khuôn hình một diễn viên quần chúng đeo đồng hồ điện tử - một sản phẩm chỉ được sáng tạo ra ở khoảng một thế kỷ sau đó.

Nhặt “sạn” trong những cảnh phim cổ trang - 8

Người đàn ông “đi lạc” trong “Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl” (Cướp biển Caribbean: Lời nguyền tàu Ngọc Trai Đen - 2003)

Xuất hiện một người đàn ông dường như không thuộc về “nhân sự” trên tàu khi tất cả nhân vật đều hóa trang lem luốc với những bộ trang phục tối màu, không chau chuốt cầu kỳ, thì riêng người đàn ông này lại xuất hiện rất “bảnh” với áo phông trắng, mũ cao bồi trắng, và đeo kính râm.

Nhặt “sạn” trong những cảnh phim cổ trang - 9

“M*A*S*H” (1976) để nhân vật đọc một cuốn truyện tranh “đến từ tương lai”?

Bộ phim truyền hình lấy bối cảnh thập niên 1950 nhưng lại để nhân vật đọc một cuốn truyện tranh xuất bản hồi cuối thập niên 1960 kể về biệt đội siêu anh hùng Avengers. Tập truyện tranh đầu tiên về biệt đội Avengers xuất bản năm 1963, vì vậy, về logic thời gian thì nhân vật trong phim chưa thể đọc tập truyện tranh này ở thời điểm ấy.

Nhặt “sạn” trong những cảnh phim cổ trang - 10

“The Doors” lấy bối cảnh thập niên 1970, nhưng biển quảng cáo giới thiệu bộ phim ra mắt năm 1990

“The Doors” (1991) theo chân nam ca sĩ Jim Morrison và ban nhạc rock The Doors đi qua thập niên 1960-1970, nhưng có một khoảnh khắc bị thiếu logic. Giữa một cảnh phim đặt ở năm 1971, nam ca sĩ Jim Morrison (nam diễn viên Val Kilmer) ngồi bên một bệ cửa sổ, ngay gần đó, có một biển quảng cáo bộ phim “Another 48 Hours” ra rạp hồi năm 1990.

Nhặt “sạn” trong những cảnh phim cổ trang - 11

Bộ phim “Bernie” (2011) lấy bối cảnh thập niên 1990 nhưng lại xuất hiện điện thoại thông minh

“Bernie” được thực hiện dựa trên sự việc có thật xảy ra hồi năm 1996, khi một góa phụ giàu có bị sát hại. Vậy nhưng trong một cảnh phim lại xuất hiện chiếc điện thoại thông minh ra mắt lần đầu hồi năm 2007.

Nhặt “sạn” trong những cảnh phim cổ trang - 12

“The Hurt Locker” (Chiến dịch Sói sa mạc - 2008) để nhân vật chơi trò chơi điện tử khi ấy còn chưa ra đời

Bộ phim điện ảnh lấy bối cảnh năm 2004 nhưng trong một cảnh phim, một nhân vật chơi trò chơi điện tử ra mắt hồi năm 2006, thiết bị mà anh này sử dụng để chơi lần đầu ra mắt vào năm 2005.

Bích Ngọc

Theo Insider

MỚI NHẤT
Kinh ngạc nam diễn viên có mái tóc đẹp khiến nữ giới cũng phải ghen tị
Kinh ngạc nam diễn viên có mái tóc đẹp khiến nữ giới cũng phải ghen tị

(Dân trí) - Nam diễn viên kiêm người mẫu đến từ Brazil - anh Cristiano Braga (28 tuổi) - sở hữu mái tóc đẹp đến nữ giới cũng phải ghen tị.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 09:14

Clip chú chó “đồng cam cộng khổ” với chủ trong cuộc mưu sinh thường ngày
Clip chú chó “đồng cam cộng khổ” với chủ trong cuộc mưu sinh thường ngày

(Dân trí) - Một chú chó đã hợp tác với chủ một cách hoàn hảo khi hóa thân thành “tượng sống” trên đường phố. Nằm trên tay chủ, chú chó hoàn toàn yên lặng khiến những người qua đường không khỏi kinh ngạc trước sự nỗ lực “đồng cam cộng khổ” của chú chó với người chủ của mình.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 07:01

Bộ VH,TT&DL yêu cầu kiểm tra vi phạm vùng lõi di sản vịnh Hạ Long
Bộ VH,TT&DL yêu cầu kiểm tra vi phạm vùng lõi di sản vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL giao Cục Di sản chủ trì, phố hợp với Thanh tra Bộ làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh về vấn đề quản lý vịnh Hạ Long, đề xuất phương án bảo vệ di tích. Thanh tra Bộ chủ động triển khai kiểm tra, xử lý vi phạm nếu có.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:03

Vì sao màu đỏ được ưa chuộng trên thảm đỏ Cannes?
Vì sao màu đỏ được ưa chuộng trên thảm đỏ Cannes?

(Dân trí) - Những bộ đầm đỏ gợi cảm đã trở thành một hình ảnh không thể thiếu trên thảm đỏ Cannes qua nhiều thập kỷ, tới mức trở thành một công thức chung tại sự kiện điện ảnh này. Không có màu sắc nào quyền lực hơn màu đỏ tại Cannes.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:00

Xử phạt 50 triệu đồng đối với những sai phạm của đoàn phim “Vợ ba”
Xử phạt 50 triệu đồng đối với những sai phạm của đoàn phim “Vợ ba”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã ra quyết định xử phạt đoàn làm phim “Vợ ba” về những sai phạm trong quá trình phát hành, phổ biến bộ phim.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:41

Cục Trẻ em: “Để trẻ em 13 tuổi đóng “cảnh nóng” là vi phạm pháp luật”
Cục Trẻ em: “Để trẻ em 13 tuổi đóng “cảnh nóng” là vi phạm pháp luật”

(Dân trí) - Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ,TB&XH cho rằng, “Vợ ba” có thể vi phạm bộ luật Hình sự, bởi quay phim, chụp ảnh khỏa thân trẻ dưới 16 tuổi là hành vi khiêu dâm, không được phép.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:08

Bãi cỏ trong mắt mẹ tôi (kỳ 1)
Bãi cỏ trong mắt mẹ tôi (kỳ 1)

(Dân trí) - Mỗi một người sẽ có một những chốn bình yên cho riêng mình, đó có thể là tình bạn, cũng có thể là trong tình yêu và có những người cho rằng chốn bình yên nhất là tình cảm gia đình. Còn gì hạnh phúc hơn khi ta có một gia đình để yêu thương.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 01:50

Lý do khiến diễn viên từ chối đóng cảnh khỏa thân
Lý do khiến diễn viên từ chối đóng cảnh khỏa thân

(Dân trí) - Trong khi nhiều diễn viên chấp nhận cảnh khỏa thân như một phần của nghề nghiệp, thì cũng có nhiều diễn viên kiên quyết từ chối phải cởi bỏ xiêm y trước ống kính máy quay.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 01:39

Xót xa nhìn chuông quý đời Trần duy nhất ở Hà Tĩnh sắp thành... phế liệu
Xót xa nhìn chuông quý đời Trần duy nhất ở Hà Tĩnh sắp thành... phế liệu

(Dân trí) - Do điều kiện bảo quản không tốt, chiếc chuông đồng quý hiếm có niên đại từ đời Trần được phát hiện từ dưới gốc cây ở một ngôi chùa gần 30 năm trước tại Hà Tĩnh, hiện bị ô xi hóa và đang dần hư hỏng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 12:45

Danh hài Chí Tài khóc vì “cú lừa” của cha ruột
Danh hài Chí Tài khóc vì “cú lừa” của cha ruột

(Dân trí) - Dù luôn thể hiện sự hài hước trên sân khấu, trên ghế nóng các chương trình gameshow nhưng danh hài Chí Tài cũng đem đến cho khán giả những khoảnh lặng xúc động khi chia sẻ về gia đình.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 12:36

Lê Hoàng phản đối bố mẹ “nghiện” khoe ảnh cởi truồng của con trên mạng
Lê Hoàng phản đối bố mẹ “nghiện” khoe ảnh cởi truồng của con trên mạng

(Dân trí) - Đạo diễn Lê Hoàng cho rằng, ông ngao ngán khi thấy cảnh nhiều ông bố bà mẹ “nghiện” khoe con trên mạng xã hội, nhiều người còn đăng những bức ảnh con cái cởi truồng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:50

Liên hoan âm nhạc ASEAN 2019 diễn ra tại Hải Phòng
Liên hoan âm nhạc ASEAN 2019 diễn ra tại Hải Phòng

(Dân trí) - Ban tổ chức cho biết, liên hoan lần này có 7 nước ASEAN tham gia, gồm: Campuchia, Lào, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Brad Pitt và Leonardo DiCaprio: Tài tử đích thực không “chồn chân mỏi gối”
Brad Pitt và Leonardo DiCaprio: Tài tử đích thực không “chồn chân mỏi gối”

(Dân trí) - Giàu có và nổi tiếng, đã có giải Oscar, đã có sự nghiệp lớn, và... đã có tuổi, nhưng Brad Pitt và Leonardo DiCaprio không cho phép mình dừng chân trên con đường của nghệ thuật điện ảnh.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:50

“Nói thế nào, dùng diễn viên nhí để đóng vai “người lớn” đã là không phù hợp”!
“Nói thế nào, dùng diễn viên nhí để đóng vai “người lớn” đã là không phù hợp”!

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội Phạm Tất Thắng nhấn mạnh quan điểm đó khi trao đổi về bộ phim “Vợ ba” để nữ diễn viên 13 tuổi đóng những cảnh nhạy cảm. Dù vậy, không dễ để “quy trách nhiệm” trong trường hợp này…

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:25

Khai mạc các hoạt động Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam
Khai mạc các hoạt động Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam

Tối 22/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cùng với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và đại diện các bộ, ban ngành Nga đã tham dự Lễ khai mạc Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam 2019 – 2020, tại Phòng hoà nhạc Zariadie, thủ đô Moskva, Liên bang Nga.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:09

Mỹ Lệ tiết lộ lí do bỏ nghề hát khi có cuộc sống giàu có với chồng Việt kiều
Mỹ Lệ tiết lộ lí do bỏ nghề hát khi có cuộc sống giàu có với chồng Việt kiều

(Dân trí) - Sau nhiều năm vắng bóng trên thị trường âm nhạc, ca sĩ Mỹ Lệ bất ngờ xuất hiện trong chương trình “Chuyện của sao” và bật mí nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh cuộc sống làm vợ, làm mẹ cũng như lý do bỏ nghề hát.

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:08

Trả sách quá hạn cho thư viện sau 52 năm, tự động gửi 3 triệu đồng tiền phạt
Trả sách quá hạn cho thư viện sau 52 năm, tự động gửi 3 triệu đồng tiền phạt

(Dân trí) - Một người mượn sách của thư viện mới đây đã trả lại cuốn sách bị trả quá hạn sau… 52 năm với một số tiền phạt tự nguyện nộp kèm trị giá tương đương 3 triệu đồng. Người này viết một tờ giấy nhắn gửi lời xin lỗi và thú nhận rằng bản thân cảm thấy “rất xấu hổ”.

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:05

“Vợ ba” ngừng chiếu tại Việt Nam lên báo nước ngoài
“Vợ ba” ngừng chiếu tại Việt Nam lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Việc bộ phim từng giành giải tại một số liên hoan phim quốc tế và được nhiều trang phê bình điện ảnh quan tâm đã khiến “Vợ ba” tiếp tục được báo chí nước ngoài đưa tin sau khi ngừng chiếu tại Việt Nam.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:58

Sau 25 năm, sao phim “Tốc độ” mới dám thổ lộ tình cảm
Sau 25 năm, sao phim “Tốc độ” mới dám thổ lộ tình cảm

(Dân trí) - Lúc này, khi mọi việc đã trở nên quá muộn màng, Sandra Bullock và Keanu Reeves mới dám thổ lộ tình cảm dành cho nhau. Trước đó, khi cả hai còn trẻ và độc thân, họ đều không dám tin người còn lại cũng thích mình.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:22

Nữ diễn viên tìm cách... bớt xinh đẹp, mong đỡ bị làm phiền
Nữ diễn viên tìm cách... bớt xinh đẹp, mong đỡ bị làm phiền

(Dân trí) - Nữ diễn viên kiêm doanh nhân thành đạt Jessica Alba - “Thiên thần bóng tối” tuổi 38 - vừa tiết lộ rằng cô từng phải nhịn ăn để bớt đi những đường cong, tất cả chỉ bởi cô mong mình sẽ không bị làm phiền, bị đeo bám và quấy rối bởi nam giới trong nền công nghiệp làm phim.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:08

Thu Quỳnh bị chê vì quá cam chịu và nhu nhược trong “Về nhà đi con”
Thu Quỳnh bị chê vì quá cam chịu và nhu nhược trong “Về nhà đi con”

(Dân trí) - Vai Thu Huệ của Thu Quỳnh trong “Về nhà đi con” bị nhiều khán giả chê vì quá nhu nhược và cam chịu. Nhiều người cho rằng, nhân vật này chắc chỉ tồn tại trong tiểu thuyết ngôn tình.

Thứ tư, 22/05/2019 - 03:01

Ngọc Trinh và những mỹ nhân Việt mặc lố lăng tại Cannes: Hình thức xử phạt là gì?
Ngọc Trinh và những mỹ nhân Việt mặc lố lăng tại Cannes: Hình thức xử phạt là gì?

(Dân trí) - Theo nhà tâm lý Trịnh Trung Hòa, nổi tiếng bằng tai tiếng như con dao hai lưỡi. Có thể, trước mắt Ngọc Trinh đã thu hút được sự chú ý với cách ăn mặc lố lăng của mình tại LHP Cannes, nhưng có lẽ nữ người mẫu nội y không lường hết được cái giá phải trả sau này...

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:26

Bà xã Quyền Linh nói gì trước tuyên bố giải nghệ của chồng?
Bà xã Quyền Linh nói gì trước tuyên bố giải nghệ của chồng?

(Dân trí) - Tuyên bố sẽ giải nghệ trong thời gian tới vì không chịu nổi áp lực và thị phi của nghệ sĩ Quyền Linh đã khiến cả bà xã lẫn giới nghệ sĩ và những người yêu mến anh hết sức xót xa.

Thứ tư, 22/05/2019 - 01:29

Đâu là người thật, đâu là tượng sáp?
Đâu là người thật, đâu là tượng sáp?

(Dân trí) - Những bức tượng sáp dưới đây được thực hiện quá chân thực đến mức khó lòng phân biệt đâu là người thật, đâu là tượng sáp nếu chỉ thoáng nhìn qua.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:05