Thứ hai, 05/12/2016 - 17:52

Nhiều phim Việt bất ngờ đoạt giải tại các liên hoan phim quốc tế

Dân trí

Phim ngắn “Vị”, phim hoạt hình “Painted Flower” và phim điện ảnh chiếu rạp “Lật mặt 2” đã đoạt được những giải thưởng danh giá tại các liên hoan phim diễn ra bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Tại Liên hoan phim quốc tế Singapore lần thứ 27 diễn ra hôm 3/12, phim ngắn “Vị” (Taste) của đạo diễn trẻ Lê Bảo đã được vinh danh giải Dự án triển vọng nhất trong Lễ trao giải Màn ảnh Bạc (Silver Screen Awards). Đạo diễn trẻ Lê Bảo là một đạo diễn không chuyên, vì đam mê mà theo học một khóa làm phim ngắn rồi tự học hỏi mà làm phim. “Vị” là phim ngắn demo cho dự án phim truyện dài đầu tay của đạo diễn trẻ này.

Một cảnh trong phim ngắn Vị của đạo diễn trẻ Lê Bảo. Ảnh: ĐLP.
Một cảnh trong phim ngắn "Vị" của đạo diễn trẻ Lê Bảo. Ảnh: ĐLP.

Bộ phim có cốt truyện khá lạ lẫm kể về công cuộc mưu sinh của cầu thủ Bassley người Nigeria nhập cư vào Việt Nam để tham gia các giải đấu bóng đá, sau khi bị gãy chân, anh giải nghệ và phải làm đủ nghề để kiếm sống cũng như kiếm tiền để cho vợ con hồi hương tại đất Sài Gòn, Việt Nam.

Trước đó phim ngắn “Vị” được trình chiếu trong Liên hoan Phim ngắn và video tại Thái Lan (Thai Short Film & Video Festival 2016) diễn ra hồi tháng 8/2016.

Liên hoan phim quốc tế Singapore được thành lập vào năm 1987 và đã trở thành một sự kiện mang tính biểu trưng trong các sự kiện nghệ thuật hàng năm của Singapore, được biết đến với một chương trình đa dạng và tập trung vào những điểm đột phá của điện ảnh châu Á đối với Singapore và khu vực. Liên hoan phim là dịp để các nước trong khu vực đề cử và vinh danh những câu chuyện của châu Á, Đông Nam Á và thế giới qua nghệ thuật điện ảnh cũng như kinh nghiệm của điện ảnh.

Với khoảng 100 bộ phim từ khắp thế giới, Liên hoan phim thu hút gần 12.000 khán giả mỗi năm. Trong khuôn khổ Liên hoan phim, ngoài các buổi chiếu phim còn có các tọa đàm, thảo luận sau khi trình chiếu, khám phá các chủ đề phổ quát và những câu chuyện chưa được kể trong tác phẩm của đạo diễn nổi tiếng thế giới và các nhà làm phim hứa hẹn nhất của châu Á.

Trước đó, vào 30/11, lần đầu tiên một phim hoạt hình của Việt Nam lọt vào vòng tuyển chọn cuối cùng sau khi chọi lại hơn 4000 đối thủ tại Liên hoan phim Ngắn quốc tế Trung Quốc (CSFF). Theo đó, “Painted Flower” trở thành đại diện đầu tiên của Việt Nam lọt vào vòng tuyển chọn cuối cùng cho giải thưởng KingBonn danh giá dành cho đạo diễn phim ngắn xuất sắc, vượt qua hàng ngàn ứng viên từ 110 quốc gia và được lựa chọn trình chiếu tại CSFF 2016.

Phim hoạt hình 3D “Painted Flower” được lựa chọn trình chiếu trong Liên hoan phim Ngắn quốc tế Trung Quốc. Ảnh: ĐLP.
Phim hoạt hình 3D “Painted Flower” được lựa chọn trình chiếu trong Liên hoan phim Ngắn quốc tế Trung Quốc. Ảnh: ĐLP.

“Painted Flower” là bộ phim hoạt hình 3D thực tế ảo đầu tiên của Việt Nam, cũng là phim hoạt hình đầu tay của đạo diễn Phùng Đình Dũng. Bộ phim hoạt hình không lời là một thử nghiệm ngắn kể một câu chuyện hài hước về hai cô bé họa sĩ nhí Su và Sy với độ dài vỏn vẹn 3 phút.

Ngoài CSFF, “Painted Flower” cũng đã được đón nhận rất tốt tại các cộng đồng chuyên môn trong nước và quốc tế, xuất hiện trong các liên hoan phim tại Hy Lạp, Canada, Pakistan...

Giải thưởng KingBonn (KingBonn Short Film Director Support Program) là giải thưởng chính thức của CSFF dành cho các đạo diễn phim ngắn xuất sắc với tổng giá trị lên tới 1 triệu NDT (tương đương gần 3.3 tỉ VND). Giải thưởng dành cho hạng mục chính Đạo diễn xuất sắc nhất là 300 000 NDT. Đây cũng là hạng mục duy nhất cho phép các phim quốc tế (trong đó có “Painted Flower”) tham gia. Năm nay, giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất đã thuộc về phim hoạt hình ngắn “Dissonance” của đạo diễn người Đức Till Nowak.

“Painted Flower” là bộ phim hoạt hình 3D thực tế ảo đầu tiên của Việt Nam, cũng là phim hoạt hình đầu tay của đạo diễn Phùng Đình Dũng. Ảnh: ĐLP.
“Painted Flower” là bộ phim hoạt hình 3D thực tế ảo đầu tiên của Việt Nam, cũng là phim hoạt hình đầu tay của đạo diễn Phùng Đình Dũng. Ảnh: ĐLP.

Liên hoan phim Ngắn quốc tế (China International New Media Short Film Festival) lần thứ 7,diễn ra tại Thẩm Quyến, Trung Quốc từ ngày 25 đến 30/11. Có 51 bộ phim xuất sắc nhất được trình chiếu tại CSFF lần thứ 7, trong đó 10 phim được giới thiệu từ các đối tác quốc tế của CSFF, 41 bộ phim còn lại đã được ban giám khảo tự tay chọn lọc từ 4132 phim ngắn gửi đến từ 110 quốc gia trên thế giới, trong đó có đại diện duy nhất từ Việt Na - “Painted Flower”.

Hôm 30/11 vừa qua, Lý Hải cũng đã bất ngờ nhận giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất châu Á tại đêm trao giải Korean Culture & Global Entertainment Awards 2016 cho bộ phim “Lật mặt 2".

Để dành được chiến hắng ở hạng mục này Lý Hải phải vượt qua những đối thủ nặng ký đến từ các nước trong khu vực châu Á như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore, Thái Lan, Philippines … Trước đó vài ngày, Lý Hải cũng vinh dự nhận giải WebTV Asia Awards dành cho phim Lật mặt 1 ở hạng mục Phim điện ảnh mạng phổ biến nhất năm 2016. Không chỉ thành công trong nước khi bộ phim “Lật mặt 2” thu về doanh thu hơn 50 tỷ đồng mà còn được phía Hàn Quốc đánh giá cao với những pha hành động và nhiều tình huống hài trong phim.

Tối 30/11, Lý Hải cùng vợ đã tham dự đêm trao giải Korean culture & global entertainment awards được tổ chức tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Ảnh: ĐLP.
Tối 30/11, Lý Hải cùng vợ đã tham dự đêm trao giải Korean culture & global entertainment awards được tổ chức tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Ảnh: ĐLP.

Korean culture & global entertainment awards là giải thưởng do Tổng Hiệp hội Nhà báo và Hiệp hội Giải trí xứ Hàn tổ chức thường niên vào tháng 11 hàng năm. Sự kiện ghi nhận, đánh giá, tôn vinh thành tích của những người làm trong ngành giải trí như đạo diễn, diễn viên, ca sĩ, người mẫu... của Hàn Quốc nói riêng và các nước châu Á nói chung. Là giải thưởng uy tín của Hàn Quốc trải qua 23 mùa giải. Trong mùa giải 24 này, lần thứ hai sân chơi mở rộng phạm vi trao giải sang các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Hà Tùng Long