Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề

Dân trí Sáng nay (10/9) nhiều nhà hát, đơn vị nghệ thuật, các tổ chức và cá nhân nghệ sĩ đã long trọng tổ chức Ngày truyền thống của nghề sân khấu. Nhân dịp này các nghệ sĩ gạo cội của 2 miền Nam - Bắc cùng thành kính tổ chức Lễ giỗ Tổ nghề.

Tại Hà Nội, Lễ giỗ Tổ ngành sân khấu diễn ra trang trọng và ấm cúng ở nhiều địa điểm như: Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát Tuồng Việt Nam…

Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề - 1
Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề - 2

Đông đảo nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ, người mẫu, người dẫn chương trình... tề tựu tại lễ giỗ Tổ nghề sân khấu ngày 9/9 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô.

Đạo diễn Việt Thanh - người nhiều năm liền làm Trưởng BTC Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô cho biết: “Dâng nén tâm hương, tri ân công đức tổ nghề là để thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn và tôn sư trọng đạo. Cao hơn nữa là để tạo ra một sự đoàn tụ và kết nối giữa các anh chị em nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Năm nay, chúng tôi tổ chức sớm hơn so với mọi năm một ngày vì bị phụ thuộc vào lịch của Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô. Và cũng để Lễ giỗ Tổ được diễn ra vào đúng ngày hàng năm, chúng tôi đã chính thức xin đặt lịch với đơn vị này trong vòng 5 năm tới đây. Thực sự rất xúc động khi năm nay, anh chị em nghệ sĩ và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tổ chức biểu diễn đã tấp nập về góp giỗ và hội ngộ cùng nhau.

Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề - 3
Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề - 4

Lễ giỗ Tổ đẩy đủ các nghi thức về lễ và hội.

NSƯT Lê Chức - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Việt Nam đã nắn nót chuẩn chỉnh từng câu từng chữ cho bài “Chúc văn tế Tổ”. Các nghệ sĩ đang hào hứng với các tiết mục nghệ thuật dâng tổ. Năm nào chúng tôi cũng đều tự tay lựa chọn từng thứ hoa quả, vật phẩm và bầy biện trang trí… Có thể không quá hoàn hảo nhưng chắc chắn là cực kì thành tâm”.

NSƯT Hồng Liên cho biết, dịp giỗ Tổ nghề năm nào bà cũng tham gia đầy đủ. Năm nay, bà rất hoan hỷ và xúc động khi được chứng kiến công tác tổ chức hết sức chu đáo, trang nghiêm và thành kính tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô.

Lễ giỗ Tổ không chỉ có phần rước linh vị chư vị Thánh Tổ từ nhà truyền thống của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - 51 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) về Cung mà còn được thưởng thức các tiết mục do nhiều nghệ sĩ thành kính dâng lên Tổ nghề. Bà rất mong anh chị em nghệ sĩ lúc nào cũng đoàn kết và chung lòng để có được những ngày hội của những người làm nghề ấm áp như thế.

Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề - 5

Các nghệ sĩ chụp ảnh trước ban thờ Tổ nghề trong ngày giỗ Tổ.

NSƯT Đức Hùng cũng bày tỏ: “Vai diễn đầu tiên khi tôi bước chân vào con đường nghệ thuật lúc tôi tròn 16 tuổi, đang là học sinh khoa Sân khấu trường Nghệ thuật Hà Nội.

Hôm nay ngày giỗ Tổ nghề sân khấu Việt Nam biết bao thế hệ nghệ sỹ cả nước đã và đang tiếp tục cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà. Tôi chỉ là một hạt cát nhỏ nhưng luôn ý thức và trân quí những gì đã làm và sẽ tiếp tục làm việc lao động sáng tạo, ước mơ là người nghệ sỹ để được phục vụ khán giả thân yêu”.

Sáng nay (10/9), Nhà hát Tuổi trẻ cũng tổ chức Lễ giỗ Tổ nghề tại sân khấu của Nhà hát. Nhiều nghệ sĩ tên tuổi như: NSƯT Chí Trung, NSƯT Minh Phương, NSƯT Sỹ Tiến, diễn viên Thu Quỳnh, Bảo Thanh, Thanh Sơn, Mạnh Dũng… đã có mặt khá sớm để dâng lên Tổ nghiệp nén hương thành kính.

Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề - 6
Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề - 7

Lễ giỗ Tổ nghề tại Nhà hát Tuổi trẻ.

Chia sẻ tại Lễ giỗ Tổ, NSƯT Chí Trung cho biết, năm nay là năm thứ hai, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức Lễ giỗ Tổ. So với năm trước, năm nay công tác tổ chức có phần chuyên nghiệp và chu đáo hơn. Đặc biệt, số lượng các nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ… tham gia Lễ giỗ Tổ cũng đông đúc hơn. Và sau phần “lễ” còn có phần “hội” là dịp để anh chị em nghệ sĩ ngồi lại với nhau, hàn huyên, tâm sự, trò chuyện… về công việc, về cuộc sống.

Tối 9/9 tại Trung tâm Văn hóa quận 5 - TP. HCM, NSND Minh Vương cũng đã tổ chức Lễ giỗ Tổ sân khấu nhằm tri ân tình cảm và sự đồng hành của các nghệ sĩ đồng nghiệp đối với ông.

Đến tham dự lễ giổ Tổ sân khấu có rất đông các nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ như: NSND Kim Cương, NSND Lệ Thủy, NSND Văn Giỏi, NSƯT Nam Hùng, Tô Kim Hồng, Thanh Điền, Phú Quý, Trọng Phúc, Cẩm Tiên, NS Điền Tử Lang, Hề Sa, Bích Hạnh, Bảo Anh, Thanh Phú, Hồng Tơ, họa sĩ Trịnh Thiên Tài, Chí Hải…

Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề - 8

Tôn vinh các nghệ sĩ có nhiều cống hiến cho hoạt động sân khấu.

Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề - 9
Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề - 10

Các nghệ sĩ, đạo diễn gạo cội miền Bắc hội ngộ trong ngày truyền thống.

Trong dịp đặc biệt này, các nghệ sĩ đã ôn lại những năm tháng hoạt động nghệ thuật, những vai diễn và vở diễn gắn liền với tên tuổi của một số nghệ sĩ. Xúc động hơn cả là dù đã ở tuổi “xế chiều” nhưng nhiều nghệ sĩ vẫn ước mong có thật nhiều sức khoẻ để phục vụ công chúng gần xa cũng như cống hiến được nhiều hơn cho nền nghệ thuật cải lương truyền thống mà cha ông đã truyền lại.

Tương tự, tối 9/9, đông đảo nghệ sĩ đã có mặt tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM để tham dự chương trình kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam. Nhiều thế hệ nghệ sỹ gạo cội như các: NSND Trần Hiếu, NSND Trần Ngọc Giàu, NSND Kim Xuân, NSƯT Ca Lê Hồng, Thế Hiển, NSƯT Thanh Ngân, Tuyết Thu, NSƯT Trịnh Kim Chi, Đàm Loan... cùng nhiều nghệ sỹ trẻ đã tề tựu trong ngày kỷ niệm ngày truyền thống ngành sân khấu Việt Nam.

Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề - 11
Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề - 12
Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề - 13

Với các nghệ sĩ phía Nam, giỗ Tổ là dịp để họ được gặp gỡ các bậc tiền bối và hội ngộ những đồng nghiệp cùng nghề.

Trước ban thờ Tổ nghiệp, nhiều nghệ sĩ thể hiện lòng thành kính với các bậc tiền nhân. Đồng thời dâng lên các bậc Tổ nghiệp những lời ca tiếng hát của chính mình.

Nhân dịp này, nhiều văn nghệ sỹ gạo cội và thế hệ trẻ đã đón nhận danh hiệu “Nghệ sỹ vì cộng đồng” như một phần thưởng xứng đáng với những đóng góp cho cộng đồng xã hội và hoạt động miệt mài trong lĩnh vực sân khấu nghệ thuật.

Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề - 14

Diễn viên Quốc Trường làm lễ giỗ Tổ nghề tại tư gia ở Cần Thơ.

Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề - 15
Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề - 16

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh - Lưu Thiên Hương cũng giỗ tổ theo cách riêng của mình, không ồn ào nhưng lại thành kính và ấm cúng.

Hà Tùng Long

Ảnh: HTL.

MỚI NHẤT
16 nhà hát với 26 vở diễn tham gia Liên hoan Chèo toàn quốc
16 nhà hát với 26 vở diễn tham gia Liên hoan Chèo toàn quốc

(Dân trí) - Liên hoan Chèo toàn quốc – 2019 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 28/9 tại thành phố Bắc Giang. Đêm khai mạc Liên hoan sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình Bắc Giang vào 20h ngày 14/9.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:42

Choáng ngợp xem vũ điệu xiếc đỉnh cao của những tài năng Ấn Độ
Choáng ngợp xem vũ điệu xiếc đỉnh cao của những tài năng Ấn Độ

(Dân trí) - Ấn Độ, nơi có nền công nghiệp làm phim Bollywood mang nặng yếu tố âm nhạc và vũ đạo, đang khiến thế giới sửng sốt với nhóm nhảy V.Unbeatable. Nhóm này kết hợp giữa vũ đạo và xiếc nhào lộn thăng bằng gây choáng ngợp.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:09

Chuyện diễn viên bị quỵt cát - sê: Vết nhơ không thể gột sạch?
Chuyện diễn viên bị quỵt cát - sê: Vết nhơ không thể gột sạch?

(Dân trí) - Chuyện diễn viên bị nhà sản xuất quỵt cát – sê dẫn đến ồn ào trên phương tiện truyền thông không phải là chuyện mới mẻ. Tuy nhiên, đã bao năm nay, câu chuyện này vẫn cứ lặp đi lặp lại mà không ai đứng ra bênh vực người yếu thế.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:07

Sửng sốt xem Jennifer Lopez tập múa cột dẻo dai ở tuổi 50
Sửng sốt xem Jennifer Lopez tập múa cột dẻo dai ở tuổi 50

(Dân trí) - Nữ ca sĩ - diễn viên Jennifer Lopez (50 tuổi) đã cho thấy năng khiếu vận động viên của mình khi cô trình diễn những động tác múa cột đầy khỏe khoắn và gợi cảm trong đoạn clip ghi lại quá trình luyện tập, chuẩn bị cho vai diễn vũ nữ thoát y trong phim mới - “Hustlers”.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:05

Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu
Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu

(Dân trí) - Những tấm thiệp sẽ được dành tặng cho các bạn nhỏ trên chuyến bay Trung Thu của Vietnam Airlines là công sức thầm lặng của những mảnh đời kém may mắn.

Thứ năm, 12/09/2019 - 05:00

Brad Pitt thừa nhận trải qua “đau đớn, nuối tiếc, mất mát” sau khi chia tay Angelina Jolie
Brad Pitt thừa nhận trải qua “đau đớn, nuối tiếc, mất mát” sau khi chia tay Angelina Jolie

(Dân trí) - Brad Pitt cho biết anh đã sử dụng những “đau đớn, nuối tiếc, mất mát” sau khi chia tay với Angelina Jolie hồi năm 2016 để… đóng phim mới “Ad Astra”.

Thứ tư, 11/09/2019 - 12:44

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh xúc động kể về những ngã rẽ cuộc đời
Nghệ sĩ Ngân Quỳnh xúc động kể về những ngã rẽ cuộc đời

(Dân trí) - Chia sẻ về những ngã rẽ trong cuộc đời, Ngân Quỳnh không kìm được nước mắt khi nhớ về những ngày u buồn nhất, ngày chị phải rời xa sân khấu và hàng đêm “mua vui” cho người đời trong vũ trường với vai trò ca sĩ.

Thứ tư, 11/09/2019 - 12:43

Lập trường quay tập chơi “Ai là triệu phú?”, đi thi thật… liền trở thành triệu phú
Lập trường quay tập chơi “Ai là triệu phú?”, đi thi thật… liền trở thành triệu phú

(Dân trí) - Một người đàn ông theo dõi chương trình “Ai là triệu phú?” suốt 15 năm, lập trường quay tại nhà để luyện tập lại từng tập phát sóng, đến khi đi thi thật liền giành giải cao nhất. Số tiền thưởng được dự định dành để… nâng cấp trường quay tại nhà, tiếp tục… luyện tập.

Thứ tư, 11/09/2019 - 07:45

Clip: Bật cười khoảnh khắc người đàn ông bất ngờ gặp “anh em song sinh”
Clip: Bật cười khoảnh khắc người đàn ông bất ngờ gặp “anh em song sinh”

(Dân trí) - Khoảnh khắc gây ngỡ ngàng dưới đây cho thấy một người đàn ông bất ngờ gặp “người anh em song sinh” của mình tại một bữa tiệc cưới của một người bạn, thậm chí, hai người đàn ông này còn vô tình mặc cùng một bộ trang phục.

Thứ tư, 11/09/2019 - 07:44

Nghệ sĩ miền Nam rộn ràng ngày giỗ Tổ
Nghệ sĩ miền Nam rộn ràng ngày giỗ Tổ

(Dân trí) - Các sân khấu kịch nổi tiếng tại TPHCM, như: Idecaf, Hoàng Thái Thanh, SK 5B, Kịch Hồng Vân, Kịch Trịnh Kim Chi… đặc biệt là nhà thờ Tổ của danh hài Hoài Linh đều rộn ràng, tấp nập các nghệ sĩ khắp nơi tề tựu về để thắp nhang kính nhớ Tổ nghiệp và chia sẻ cùng nhau sau 1 năm nhiều vui buồn.

Thứ tư, 11/09/2019 - 12:52

Vẻ đẹp của biệt thự 21 triệu USD nằm bên vách núi trông ra Thái Bình Dương
Vẻ đẹp của biệt thự 21 triệu USD nằm bên vách núi trông ra Thái Bình Dương

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Alicia Keys vừa sở hữu căn biệt thự trị giá 21 triệu USD (tương đương hơn 488 tỷ đồng). Căn biệt thự nằm bên mép một vách núi với cảnh quan ngoạn mục.

Thứ ba, 10/09/2019 - 04:54

NSƯT Quế Trân, Thuý Nga nhận giải thưởng diễn viên xuất sắc
NSƯT Quế Trân, Thuý Nga nhận giải thưởng diễn viên xuất sắc

(Dân trí) - Ngày 10/9, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức Ngày Sân khấu Việt Nam đúng vào ngày truyền thống (12/8 âm lịch) của ngành sân khấu tại Rạp Đại Nam, Hà Nội.

Thứ ba, 10/09/2019 - 04:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Clip: Bật cười với chú chó diễn trò “xứng đáng nhận giải Oscar”
Clip: Bật cười với chú chó diễn trò “xứng đáng nhận giải Oscar”

(Dân trí) - Đoạn clip hài hước dưới đây ghi lại khoảnh khắc một chú chó pitbull giả vờ... bị ngất khi người chủ chuẩn bị cắt móng cho nó.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:39

Nicole Kidman và Kylie Minogue “đập tan” tin đồn bất hòa với bức ảnh chụp chung đầu tiên
Nicole Kidman và Kylie Minogue “đập tan” tin đồn bất hòa với bức ảnh chụp chung đầu tiên

(Dân trí) - Hai ngôi sao nổi tiếng đến từ nước Úc cùng sở hữu sự nghiệp giải trí thành công tầm cỡ quốc tế, vậy nhưng hai người họ chưa từng có một bức ảnh chụp chung tại bất cứ sự kiện nào trong suốt hơn... ba thập kỷ cùng “chinh chiến” trong giới showbiz quốc tế.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:28

Những ngôi sao gây “đứng hình” trên thảm đỏ trong năm 2019
Những ngôi sao gây “đứng hình” trên thảm đỏ trong năm 2019

(Dân trí) - Những ngôi sao mặc đẹp nhất trong năm 2019 theo bình chọn của tạp chí People (Mỹ) đã vừa được xướng tên. Thời trang là cách để người ta đưa ra thông điệp, là cách để trân trọng thẩm mỹ, hoặc chia sẻ những niềm vui.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:27

30 chiếc nón dát vàng cùng di sản Việt mở màn New York Couture Fashion Week
30 chiếc nón dát vàng cùng di sản Việt mở màn New York Couture Fashion Week

(Dân trí) - Bộ sưu tập “S Viet” mở màn, kỷ niệm lần thứ 30 New York Couture Fashion Week của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam đã gây bất ngờ với những gam màu tươi mới của di sản Việt kết hợp cùng điểm nhấn là 30 chiếc nón dát vàng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:37

Nghịch lý “bắt khách đi ngủ sớm” ở Việt Nam
Nghịch lý “bắt khách đi ngủ sớm” ở Việt Nam

(Dân trí) - Trong khi thế giới coi nền kinh tế ban đêm là cách “hái ra tiền” thì ở Việt Nam lại có chuyện bắt khách đi ngủ sớm. Nghịch lý du khách không có chỗ chơi, không cả biết tiêu tiền thế nào, ở đâu vào ban đêm diễn ra nhiều năm qua khiến ngay cả những “thủ phủ” du lịch cũng ngủ quên trên kho vàng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:36

Làng làm đèn ông sao lâu đời ở xứ Thanh
Làng làm đèn ông sao lâu đời ở xứ Thanh

(Dân trí) - Phố Mật Sơn, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa được biết đến là nơi làm đồ chơi Trung thu truyền thống lâu đời ở xứ Thanh. Những đồ chơi truyền thống giản dị, nhưng chứa đựng những giá trị văn hóa dân gian, được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:02

Con gái Johnny Depp lo sợ mình... “yêu muộn” so với chúng bạn
Con gái Johnny Depp lo sợ mình... “yêu muộn” so với chúng bạn

(Dân trí) - Lily-Rose Depp kể lại nụ hôn đầu khi cô 14 tuổi. Con gái của nam tài tử Johnny Depp cũng tiết lộ rằng cô từng rất lo lắng, sợ mình sẽ “muộn yêu” so với chúng bạn.

Thứ hai, 09/09/2019 - 02:13

NSƯT, phát thanh viên Thúy Hoa tiết lộ bí mật sau tên gọi “Hoa hậu HTV”
NSƯT, phát thanh viên Thúy Hoa tiết lộ bí mật sau tên gọi “Hoa hậu HTV”

(Dân trí) - Ở tuổi 62, phát thanh viên vang bóng một thời Thúy Hoa - người từng lồng tiếng phim “Bao thanh thiên”, “Thần điêu đại hiệp” vẫn khiến khán giả choáng ngợp trước nhan sắc trẻ đẹp, lộng lẫy.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:11

Mai Thu Huyền: "Đến giờ người ta vẫn gọi tôi là con Trúc nghiện"
Mai Thu Huyền: "Đến giờ người ta vẫn gọi tôi là con Trúc nghiện"

(Dân trí) - “Ngày đó rất ít phim và chỉ được chiếu vào chiều thứ bảy, chủ nhật nên khán giả rất khát khao từng tập phim một. “Những ngọn nến trong đêm” hồi đó là một trong những bộ phim dài tập nhất của VTV, với 18 tập 75 phút, chiếu ròng rã suốt 18 tuần”, Mai Thu Huyền nhớ lại.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:13

Tâm sự của 3 đạo diễn tên Dũng
Tâm sự của 3 đạo diễn tên Dũng

(Dân trí) - Những chia sẻ của đạo diễn Nguyễn Danh Dũng về quá trình làm phim “Về nhà đi con”, ký ức của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng về một lần “hứa đại”, hay phân tích của đạo diễn Lương Đình Dũng về cách đưa phim Việt ra nước ngoài... là điểm nhấn văn hóa tuần qua.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:05

Bật cười với sự khác nhau “một trời một vực” giữa ảnh ảo và thực tế
Bật cười với sự khác nhau “một trời một vực” giữa ảnh ảo và thực tế

(Dân trí) - Những bức ảnh hậu trường hài hước cho thấy sự khác nhau “một trời một vực” giữa “ảnh ảo” và thực tế khiến người xem phải bật cười.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:34

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng”
Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng”

(Dân trí) - Chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng” nhằm tìm về cội nguồn lịch sử, tôn vinh và tri ân những đóng góp của các anh hùng, liệt sỹ, giúp thế hệ hôm nay hiểu hơn về một quá khứ hào hùng của dân tộc.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:08