Thứ năm, 27/12/2012 - 10:23

Nhìn lại một thời máu lửa

Dân trí

– Những bức tranh cổ động với các chủ đề: Việt Nam nhất định thắng, Hà Nội quyết tâm làm theo lời Bác và Không có gì quý hơn độc lập tự do đưa chúng ta trở lại một thời máu lửa, hừng hực quyết tâm của lịch sử dân tộc.

40 trong 1000 tranh cổ động có giá trị lịch sử to lớn trong chống Mỹ cứu nước, đã được họa sĩ Trường Sinh trưng bày tại triển lãm cá nhân lần thứ 4 của ông tại Hà Nội.

Ở nước ta, tranh cổ động được gắn liền với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Ngay từ khi mới ra đời tranh cổ động Việt Nam đã có vai trò to lớn, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền đấu tranh cách mạng, vận động quần chúng gắn liền với cách mạng và trở thành thứ vũ khí tinh thần mạnh mẽ trong hành trình giành độc lập cho dân tộc. Có lẽ không đâu như ở Việt Nam, tranh cổ động đã trở nên hết sức thân thuộc đối với mỗi người dân, đóng góp và có sức lan tỏa lớn trong xã hội, và họa sĩ Trường Sinh đã vẽ lại những sự kiện, sự việc… đã và đang diễn ra như là một nhân chứng sống của cả dân tộc ta.
 
Bức Địch phá ta cứ đi
Bức "Địch phá ta cứ đi"

Khi đất nước hoà bình thống nhất, tranh cổ động lại góp phần thôi thúc toàn dân, toàn quân hăng say lao động, xây dựng và bảo vệ những thành quả cách mạng. Từ những thành quả đó, tranh cổ động đã vượt qua "nhiệm vụ chính trị" của mình để trở thành một phần quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân Việt Nam.

Họa sĩ Trường Sinh - nguyên là họa sỹ sáng tác của sở Văn hóa - Thông tin Hà Nội thời kỳ 1960-1990, mỗi tranh cổ động của ông như một lời kêu gọi toàn dân đứng lên chiến đấu, một khẩu hiệu, một mệnh lệnh cổ vũ tinh thần của người dân ta lúc bấy giờ.

Các tác phẩm của ông được trưng bày tại triển lãm lần này đều là các tác tác phẩm có giá trị lịch sử vô giá, toàn bộ các tác phẩm đã được in đăng báo, phóng làm pa – nô hay trưng bày tại các triển lãm như lời động viên tinh thần đến toàn quân, toàn dân ta thời chống Mỹ cứu nước.

Các bức tranh cổ động trong triển lãm lần này được trưng bày với ba chủ đề: Việt Nam nhất định thắng, Hà Nội quyết tâm làm theo lời BácKhông có gì quý hơn độc lập tự do.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 31/12/2012.
 
Nâng cao năng suất lao động năm 1972

"Nâng cao năng suất lao động" năm 1972

Bắn rơi 3500 máy bay Mỹ- 1972
"Bắn rơi 3500 máy bay Mỹ"- 1972

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Lê-nin
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Lê-nin

Chiến thắng Đường 9 Nam Lào- 1971
Chiến thắng Đường 9 Nam Lào- 1971

Đẩy mạnh sản xuất chi viện chiến trường- 1971
Đẩy mạnh sản xuất chi viện chiến trường- 1971

Hoan hô chiến công bắn rơi 1900 máy bay Mỹ
Hoan hô chiến công bắn rơi 1900 máy bay Mỹ

Quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch nhà nước 1972
Quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch nhà nước 1972

Tác phẩm hưởng ứng phong trào 3 đảm đang
Tác phẩm hưởng ứng phong trào 3 đảm đang

Tác phẩm Không có gì quý hơn độc lập tự do
Tác phẩm "Không có gì quý hơn độc lập tự do"

Việt Nam thân thương
Việt Nam thân thương

Nixown phải trả nợ máu
"Nixown phải trả nợ máu"

3000 máy bay Mỹ bị đánh rơi
"3000" máy bay Mỹ bị đánh rơi

Thiên Lam