NSND Đặng Nhật Minh:

“Những bộ phim hay của chúng ta không kém gì kiệt tác điện ảnh thế giới”

Dân trí Đó là nhận định của đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh khi nhìn lại chặng đường 65 năm Điện ảnh Việt Nam đã đi qua.
>>NSND Đặng Nhật Minh kể về những “tài sản để lại” của GS. Đặng Văn Ngữ
>>Đạo diễn Đặng Nhật Minh nhận giải Điện ảnh Nobel Hòa bình Kim Dae-jung

Sáng nay (14/3), Những ngày phim Việt Nam kỷ niệm 65 năm thành lập ngành Điện ảnh Việt Nam đã được diễn ra tại rạp Ngọc Khánh - Hà Nội. Bộ phim “Thương nhớ đồng quê” của Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh được chọn làm phim khai mạc tại cụm rạp này. Bên cạnh bộ phim này, hai phim “Mùa ổi” và “Cô gái trên sông” của đạo diễn Đặng Nhật Minh cũng được lựa chọn chiếu tại cụm rạp này vào ngày 15/3 và 16/3.

Trước khi bắt đầu buổi chiếu phim, Đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh đã có phần giao lưu với khán giả trong không khí ấm cúng và xúc động.

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh và Diễn viên Minh Tiệp trước buổi chiếu phim. Ảnh: Tùng Long.
Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh và Diễn viên Minh Tiệp trước buổi chiếu phim. Ảnh: Tùng Long.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh chia sẻ, nhìn lại chặng đường 65 năm Điện ảnh Việt Nam đã đi qua, thời gian càng lùi xa thì khán giả lẫn những làm phim mới cảm nhận hết giá trị của nền điện ảnh đó. Nền điện ảnh đó thậm chí bây giờ đang mai một dần khiến người ta càng luyến tiếc về nó.

“Từ ngày về hưu, mỗi khi đi ra đường tôi gặp thường rất nhiều người, từ anh lái xe ôm đến chị bán hàng… hỏi tôi rằng: “Tại sao ngày xưa vật chất và phương tiện kỹ thuật thiếu thốn mà những người làm điện ảnh Việt Nam lại làm ra được nhiều bộ phim hay như vậy? Bây giờ phim nhiều nhưng phim để chúng tôi xem xong còn nhớ được lại rất ít”.

Đó là câu hỏi tôi nghe được rất nhiều mà cũng không biết trả lời thế nào cả. Tôi chỉ biết chia sẻ rằng, những phim trước đây từng làm nên giá trị của nền điện ảnh Việt Nam chính là thời kỳ bao cấp, là thời kỳ Nhà nước còn quan tâm mới có được những phim như vậy. Bản thân tôi làm hơn 10 phim thì cũng toàn là những phim do Nhà nước đóng góp cả. Từ thời đổi mới đến giờ chưa có đơn vị tư nhân nào bỏ tiền cho tôi làm phim cả.

Những phim mà khán giả xem trong Những ngày phim Việt Nam kỷ niệm 65 năm thành lập Điện ảnh Việt Nam không nằm trong khung giải trí và cũng không nằm trong khung kỷ niệm những ngày lễ lớn. Bây giờ người ta đổ xô làm nhiều phim giải trí nhưng vừa xem xong đã quên. Vì thế, càng lùi xa thời gian, chúng ta mới thấy chúng ta có một nền điện ảnh rất đáng tự hào. Và những bộ phim hay của chúng ta không kém gì các kiệt tác điện ảnh của thế giới. Nghệ sĩ Trà Giang đã xứng tầm nghệ sĩ điện ảnh đẳng cấp quốc tế dù chị đóng rất ít phim.

Cái mà thế giới kính nể nền điện ảnh chúng ta chính là nền điện ảnh không giống ai, không lai căng và không bắt chước. Nó thực sự là nền điện ảnh của Việt Nam, mang dấu ấn, văn hoá, tâm tư - tình cảm của con người Việt Nam.

NSND Đặng Nhật Minh nhận hoa của đại diện lãnh đạo Viện Phim Việt Nam. Ảnh: Tùng Long.
NSND Đặng Nhật Minh nhận hoa của đại diện lãnh đạo Viện Phim Việt Nam. Ảnh: Tùng Long.

Cách đây đã lâu, khi giới thiệu nền điện ảnh Việt Nam ra thế giới, người đầu tiên là Nhà phê bình điện ảnh nổi tiếng người Pháp Georges Sadoul (tác giả cuốn “Lịch sử điện ảnh thế giới”). Ông có giới thiệu thế này: “Đó là một nền điện ảnh nằm trên bán đảo Đông Dương (đọc là “Indochine”) nhưng nó không “Indo” mà cũng không “Chine”. Có nghĩa là một nền điện ảnh không lai căng, không giống Ấn Độ mà cũng không giống Trung Quốc. Đó là cách đánh giá cao của điện ảnh thế giới đối với điện ảnh chúng ta. Có thể kỹ thuật chưa bằng họ nhưng mà mang bản sắc Việt Nam 100%”, Đạo diễn Đặng Nhật Minh nhấn mạnh.

Nói về bộ phim “Thương nhớ đồng quê”, Đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh cho biết, bộ phim do Đài Truyền hình N.H.K của Nhật Bản tài trợ 100% kinh phí sản xuất nhân dịp kỷ niệm 100 năm điện ảnh thế giới vào năm 1995. Thời điểm đó, Đài Truyền hình N.H.K của Nhật đã mời 5 nhà điện ảnh Châu Á làm phim để chiếu cho người Nhật xem, trong đó có Đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh.

Sau khi hoàn thành, phim “Thương nhớ đồng quê” do NSND Đặng Nhật Minh làm đạo diễn được mang sang chiếu khắp truyền hình nước Nhật. Và khi phim đã phát sóng xong, Đài N.H.K có viết một bức thư gửi cho Bộ trưởng Trần Hoàn khi đó là Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thông tin cảm ơn.

“Tôi còn nhớ như in một câu trong bức thư đó rằng “Chúng tôi đánh giá cao đất nước Ngài, nơi đã làm ra một bộ phim như vậy”. Tôi cho đó là một lời khen mà không một phần thưởng nào cao quý bằng bởi thông qua một bộ phim để người ta đánh giá cao một đất nước thì không còn gì bằng”, Đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh nói thêm.

Cảnh trong phim Thương nhớ đồng quê của Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh.
Cảnh trong phim "Thương nhớ đồng quê" của Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh.

Được chuyển thể từ truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, “Thương nhớ đồng quê” lấy bối cảnh xã hội Việt Nam trong những năm 1980 của thế kỷ trước, thời điểm mà tình hình kinh tế, xã hội đứng trước nhiều thử thách. Cái làng quê vốn bằng lặng yên ả chợt xao động đổi thay… từ tâm tư con người đến nhịp sống thường ngày.

Duyên (Lê Vân) sau những năm tháng vượt biên sống nơi đất khách quê người, nay trở về thăm lại làng xưa với bao nỗi niềm thương nhớ. Còn Ngữ (Thuý Hường) thì an phận sống tần tảo bên cạnh cậu em chồng, âm thầm chờ chồng đi xa làm ăn. Và Nhâm (Tạ Ngọc Bảo) chàng trai vừa tới tuổi vào đời, nhạy cảm, lãng mạn, gắn một thời tuổi thơ với đồng quê, đến khi gia nhập quân ngũ, vẫn không sao dứt được mối cảm thương đồng quê da diết… Tất cả họ, bằng những điểm tựa khác nhau, đều hướng về quê nhà, đều một lòng thương nhớ đồng quê.

Bộ phim từng đoạt Giải A Hội Điện ảnh VN (năm 1995), Giải đạo diễn xuất sắc tại LHP VN lần XI (năm 1996), Giải Khán giả tại LHP Quốc tế Ba Châu - Nantes, Pháp (Năm 1996), Giải Khán giả tại LHP Quốc tế Vesoul - Pháp (năm 1997), Giải Khán giả tại LHP Quốc tế Fribourg- Thụy Sỹ (năm 1996) Giải KODAK tại LHP Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 42 tại New Zealand (năm 1996), Giải phim Châu Á hay nhất của NETPAC tại LHP Quốc tế Rotterdam - Hà Lan (Năm 1996).

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Tranh cãi việc thí sinh American Idol bị giám khảo… “hôn trộm”
Tranh cãi việc thí sinh American Idol bị giám khảo… “hôn trộm”

(Dân trí) - Thí sinh nam 19 tuổi chia sẻ rằng cậu chưa có nụ hôn đầu tiên với một cô gái nào và từng hy vọng rằng nụ hôn đầu của mình sẽ thật ngọt ngào và đặc biệt.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 07:05

“Hiện tượng mạng” Hoa Vinh: Món ăn lạ hay chỉ là hiệu ứng đám đông?
“Hiện tượng mạng” Hoa Vinh: Món ăn lạ hay chỉ là hiệu ứng đám đông?

(Dân trí) - Có độc giả so sánh “hiện tượng mạng” Hoa Vinh chỉ là hiệu ứng đám đông, giống như món ăn lạ “cá tép kho dưa” khi đã chán ngấy... cơm thịt. Blogger truyền thông xã hội, Nguyễn Ngọc Long thì cho rằng “nếu không có gì đột phá, Hoa Vinh sẽ “bình thường” trở lại”…

Thứ sáu, 16/03/2018 - 07:01

Nghệ sĩ Thành Lộc từng ngại mặc áo dài vì nhìn "yếu yếu"
Nghệ sĩ Thành Lộc từng ngại mặc áo dài vì nhìn "yếu yếu"

(Dân trí) - "Nghiện" mặc áo dài, là một trong những đại sứ của Lễ hội áo dài TPHCM đang diễn ra, ít ai biết trước đây NSƯT Thành Lộc từng rất ngại khi hình dung đến việc đàn ông mặc áo dài cứ thấy yếu yếu làm sao. Thay đổi quan điểm, cách nhìn nên anh rất muốn truyền cảm hứng để cho cánh đàn ông yêu áo dài Việt.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 02:04

Trao tặng phiên bản Sắc lệnh quý giá cho lãnh đạo Cục Điện ảnh
Trao tặng phiên bản Sắc lệnh quý giá cho lãnh đạo Cục Điện ảnh

(Dân trí) - Chiều ngày 15/3 tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã trao tặng bản sao Sắc lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Cục Điện ảnh. Đây là một sự kiện nhiều ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 02:00

Mỹ Tâm bất ngờ “trở lại” giải Cống hiến, xóa tan những đồn thổi
Mỹ Tâm bất ngờ “trở lại” giải Cống hiến, xóa tan những đồn thổi

(Dân trí) - Đây là thông tin thực sự gây bất ngờ cho những ai theo dõi hành trình của nữ ca sĩ “Họa mi tóc nâu” bởi từ nhiều năm nay, cô gần như “lắc đầu” với tất cả những giải thưởng cũng như sự kiện vinh danh trong nước.

Thứ năm, 15/03/2018 - 03:48

Châu Tinh Trì đã bắt tay vào làm “Mỹ nhân ngư 2”
Châu Tinh Trì đã bắt tay vào làm “Mỹ nhân ngư 2”

(Dân trí) - Ra mắt năm 2016, phim hài “Mỹ nhân ngư” của “vua hài” Châu Tinh Trì đã phá vỡ nhiều kỷ lục của phòng vé Trung Quốc.

Thứ năm, 15/03/2018 - 12:48

Di tích - di sản bị xâm phạm tràn lan, ai là người “cứu”?
Di tích - di sản bị xâm phạm tràn lan, ai là người “cứu”?

(Dân trí) - Chuyện di tích - di sản ở Việt Nam bị xâm phạm đang ngày càng trở nên phổ biến khi liên tiếp có những sự việc được phanh phui. Điều đáng nói là ai sẽ đứng ra “cứu” di sản trước những nguy cơ xâm phạm này?

Thứ năm, 15/03/2018 - 12:46

Stephen Hawking và những câu nói triết lý sống giá trị
Stephen Hawking và những câu nói triết lý sống giá trị

(Dân trí) - Trong những cuộc phỏng vấn của mình, Hawking không chỉ nói về khoa học, về những điều cao siêu mà rất nhiều người có thể không hiểu hết, ông còn nói những điều giản dị mà sâu sắc về cuộc sống.

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:02

Xem sao Hollywood “lột xác” ngoạn mục dưới bàn tay của chuyên gia hóa trang
Xem sao Hollywood “lột xác” ngoạn mục dưới bàn tay của chuyên gia hóa trang

(Dân trí) - Dưới bàn tay của các bậc thầy hóa trang hàng đầu Hollywood, nhiều ngôi sao đã có màn “lột xác” 180 độ, để trở thành một nhân vật có ngoại hình khác xa dung nhan ngoài đời thực của họ.

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:59

Stephen Hawking trong siêu phẩm điện ảnh “Thuyết yêu thương”
Stephen Hawking trong siêu phẩm điện ảnh “Thuyết yêu thương”

(Dân trí) - Bộ phim tiểu sử làm về một nhà khoa học kiệt xuất nhưng cũng rất “đời thường”. Bản thân Hawking khi xem xong bộ phim này, cũng đã khóc. Người y tá chăm sóc cho ông kể lại rằng cô đã lau dòng nước mắt lăn trên má ông.

Thứ năm, 15/03/2018 - 06:00

Cây đại thụ ca Huế qua đời ở tuổi 94
Cây đại thụ ca Huế qua đời ở tuổi 94

(Dân trí) - Ngày 15/3 theo tin từ Câu lạc bộ Ca Huế cho biết, cụ Nguyễn Thị Mẫn hay còn gọi là nghệ nhân Minh Mẫn - cây đại thụ của ca Huế đã từ trần hưởng thượng thọ 94 tuổi (theo tuổi âm lịch).

Thứ năm, 15/03/2018 - 02:00

Hoàng Quyên nói gì khi bị chỉ trích “phát ngôn gây sốc”?
Hoàng Quyên nói gì khi bị chỉ trích “phát ngôn gây sốc”?

(Dân trí) - Mới đây, nữ ca sĩ gây xôn xao làng giải trí khi nói ra sự lẫn lộn về khái niêm nghệ sĩ bấy lâu nay tại Việt Nam với lời nhận xét: "Nực cười khi hoa hậu, ca sĩ giải trí nhận là nghệ sĩ". Phát ngôn của Hoàng Quyên đã vấp phải sự phản ứng…

Thứ tư, 14/03/2018 - 09:56

ĐÁNG QUAN TÂM
18 Nhà thiết kế Ý - Việt sẽ mang đến Hà Nội hơi thở mộng mơ của nước Ý
18 Nhà thiết kế Ý - Việt sẽ mang đến Hà Nội hơi thở mộng mơ của nước Ý

(Dân trí) - Hoạt động trình diễn thời trang thuộc Tuần lễ Thời trang Ý - Việt 2018 sẽ diễn ra tại vườn hoa Diên Hồng nhân kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Trước đó, hoà nhạc với màn trao tước hiệu hiệp sĩ của Tổng thống Ý cho NTK Minh Hạnh diễn ra vào 16/3.

Thứ tư, 14/03/2018 - 03:00

Nổi tiếng “bất đắc dĩ” vì… phẫu thuật thẩm mỹ hỏng
Nổi tiếng “bất đắc dĩ” vì… phẫu thuật thẩm mỹ hỏng

(Dân trí) - Sau khi phẫu thuật thẩm mỹ bị hỏng, cuộc sống của người phụ nữ này bỗng trở nên bi hài khó tưởng. Cô thậm chí được mời xuất hiện trên một số chương trình tin tức và được đề cập tới trên mặt báo vì… “vòng 3” khác thường.

Thứ tư, 14/03/2018 - 02:26

Chuyện về người đàn ông khiến phụ nữ thích mặc váy đen
Chuyện về người đàn ông khiến phụ nữ thích mặc váy đen

(Dân trí) - Phụ nữ từng có thời chỉ mặc váy đen khi để tang, vậy nhưng, chính nhờ có người đàn ông này và sáng tạo “kiệt tác” của ông với đầm đen, mà phụ nữ bắt đầu thích mặc váy đen. Kể từ đó, váy áo của phụ nữ có thêm một màu sắc vốn từng là màu kiêng kỵ.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:38

Phan Đăng lên tiếng sau nhiều lần bị chê khi dẫn “Ai là triệu phú”
Phan Đăng lên tiếng sau nhiều lần bị chê khi dẫn “Ai là triệu phú”

(Dân trí) - Tối qua (13/3), sau khi kết thúc chương trình “Ai là triệu phú” phát sóng trên VTV3, Nhà báo Phan Đăng đã có trải lòng về những lời khen chê thời gian qua. Đây là lần đầu tiên Phan Đăng lên tiếng về việc này.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:35

Cổng tam quan chùa Bổ Đà xây đúng quý trình, không phá vỡ cảnh quan?
Cổng tam quan chùa Bổ Đà xây đúng quý trình, không phá vỡ cảnh quan?

(Dân trí) - Đó là ý kiến của ông Trần Minh Hà - Giám đốc Sở VHTT&DL Bắc Giang về những ồn ào liên quan đến việc chùa Bổ Đà - ngôi chùa độc đáo nhất xứ Kinh Bắc xây dựng cổng tam quan.

Thứ tư, 14/03/2018 - 06:00

Vì sao hiện tượng mạng Hoa Vinh lại “gây sốt” đến thế?
Vì sao hiện tượng mạng Hoa Vinh lại “gây sốt” đến thế?

(Dân trí) - Chỉ thời gian ngắn trước đó, gần như không ai biết giọng hát này là ai, vậy nhưng chỉ sau một vài bản cover bất ngờ thu hút tới hàng triệu lượt xem, có bản lên tới trên 7 triệu lượt xem, cái tên Hoa Vinh đã lan tỏa mạnh mẽ trong thế giới mạng…

Thứ tư, 14/03/2018 - 02:08

NSND Trà Giang nghẹn ngào trong lễ kỷ niệm 65 năm Điện ảnh Cách mạng
NSND Trà Giang nghẹn ngào trong lễ kỷ niệm 65 năm Điện ảnh Cách mạng

(Dân trí) - Sáng ngày 13/3, tại Nhà hát Âu Cơ (Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội), Cục Điện ảnh đã tổ chức “Lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì” do Chủ tịch nước trao tặng nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

Thứ ba, 13/03/2018 - 07:26

Bí mật về bộ “com-plê” của nam giới
Bí mật về bộ “com-plê” của nam giới

(Dân trí) - Việc lựa chọn một bộ “com-plê” phù hợp còn quan trọng hơn cả việc chi bộn tiền cho một bộ “com-plê” hàng hiệu. Nhưng lựa chọn được bộ đồ hợp với mình không phải là điều nhiều đàn ông biết cách thực hiện.

Thứ ba, 13/03/2018 - 03:00

Nhân viên vườn thú tử vong vì bị hổ tấn công
Nhân viên vườn thú tử vong vì bị hổ tấn công

(Dân trí) - Một nhân viên vườn thú ở thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, đã vừa bị thiệt mạng sau khi bị một con hổ trong vườn thú tấn công. Đây chính là con hổ đã được người đàn ông tận tay chăm sóc kể từ khi còn là một con hổ con.

Thứ ba, 13/03/2018 - 01:50

Ca sĩ Ánh Tuyết, BTV Diệp Anh “kêu cứu” vì bị mượn danh lừa tiền
Ca sĩ Ánh Tuyết, BTV Diệp Anh “kêu cứu” vì bị mượn danh lừa tiền

(Dân trí) - Ca sĩ Ánh Tuyết, cựu BTV Diệp Anh đã phải khẩn thiết "kêu cứu" và cảnh báo bạn bè trên trang cá nhân về việc bị mạo danh lừa đảo tiền, ảnh hưởng lớn đến uy tín lẫn danh dự.

Thứ ba, 13/03/2018 - 01:46

Á hậu Hoàng Thùy bật khóc khi được Hoài Linh, Việt Hương mừng sinh nhật
Á hậu Hoàng Thùy bật khóc khi được Hoài Linh, Việt Hương mừng sinh nhật

(Dân trí) - Á hậu Hoàn Vũ Việt Nam Hoàng Thùy đã không giấu được sự bất ngờ và xúc động khi được hai vị tiền bối đáng kính, danh hài Hoài Linh và Việt Hương tặng bánh kem, chúc mừng sinh nhật.

Thứ ba, 13/03/2018 - 01:00

Chế Linh- Trường Vũ cùng hàng ngàn người dự khai hội đền Diên Cờ (Nghệ An)
Chế Linh- Trường Vũ cùng hàng ngàn người dự khai hội đền Diên Cờ (Nghệ An)

Từ 19 - 22 tháng Giêng (Âm lịch), tức 6 – 9/3/2018, hàng ngàn người dân khắp mọi miền tổ quốc đã nô nức hành hương về xã Nghi Trường, Nghi Lộc (Nghệ An) để chiêm bái công trình tâm linh nổi tiếng - Đền Diên Cờ và tham dự Lễ hội truyền thống đặc sắc tại Đền.

Thứ ba, 13/03/2018 - 11:37