Những bức tranh nổi tiếng khiến người xem… “sởn gai ốc”

Dân trí Những bức tranh dưới đây sẽ cho người xem thấy rằng - để trải nghiệm cảm giác sợ hãi không nhất thiết phải xem phim kinh dị, đôi khi tất cả những gì cần làm chỉ là… ngắm kỹ một bức tranh.

Trong lịch sử hội họa không thiếu những tác phẩm kinh dị, khiến người xem cảm thấy rùng rợn và ám ảnh. Những tác phẩm này còn rất nổi tiếng và được thực hiện bởi những vị danh họa.

Dưới đây là những bức tranh đen tối, đáng sợ nhất từng thấy trong lịch sử mỹ thuật. Những bức tranh sẽ cho người xem thấy rằng để trải nghiệm cảm giác sợ hãi không nhất thiết phải xem phim kinh dị, đôi khi tất cả những gì cần làm chỉ là… ngắm kỹ một bức tranh.

Những bức tranh nổi tiếng khiến người xem… “sởn gai ốc” - 1

“Bộ ba tranh khắc họa sự phù phiếm trần thế và sự cứu rỗi thần thánh” vẽ năm 1485 bởi danh họa người Đức Hans Memling. Bức tranh ở vị trí trung tâm khắc họa một người phụ nữ khỏa thân, hai bức tranh ở hai bên khắc họa cái chết và địa ngục. Đây là một bức tranh ẩn dụ nói về đạo đức con người dưới góc nhìn tôn giáo.

Những bức tranh nổi tiếng khiến người xem… “sởn gai ốc” - 2

Bức “Sự phán xét của vua Cambyses” vẽ năm 1499 bởi danh họa người Hà Lan Gerard David. Tác phẩm nằm trong bộ hai bức tranh khắc họa việc bắt giữ và hành hình đối với thẩm phán nhận hối lộ - Sisamnes, theo lệnh của vua Ba-tư Cambyses.

Tác phẩm thực hiện dựa trên câu chuyện được sử gia đương thời Herodotus ghi chép lại. Bộ tranh từng được đặt hàng bởi chính quyền thành phố Bruges (Bỉ) để đem treo trong phòng thị trưởng ở tòa thị chính.

Những bức tranh nổi tiếng khiến người xem… “sởn gai ốc” - 3

Bộ ba tranh “Khu vườn của những lạc thú trần thế” hoàn tất năm 1505 bởi danh họa người Hà Lan Hieronymus Bosch. Bộ tranh khắc họa câu chuyện về loài người dưới góc nhìn thần thoại và tôn giáo. Từ việc Chúa cho Adam gặp Eve, cho tới những lạc thú của con người lúc sinh thời trên trần thế, cuối cùng là cảnh địa ngục nơi con người phải trả giá cho những lạc thú.

Những bức tranh nổi tiếng khiến người xem… “sởn gai ốc” - 4

Có nhiều giả thuyết về thông điệp của tác phẩm, có thể là một bài giáo huấn luân lý bằng hội họa, cũng có thể là sự khắc họa của thiên đường đánh mất đối với Adam và Eve. Chính ở bức tranh thứ 3, khắc họa sự trừng phạt, người xem sẽ thấy những cảnh rùng rợn nơi địa ngục.

Những bức tranh nổi tiếng khiến người xem… “sởn gai ốc” - 5

Bức “Sự trừng phạt của Marsyas” vẽ năm 1576 bởi danh họa người Ý Titian. Đây là bức họa cuối cùng của Titian. Tác phẩm nằm trong bộ tranh xoay quanh chủ đề thần thoại mà Titian rất quan tâm trong những ngày tháng cuối đời. Bức họa vẽ cảnh hành hình Marsyas - một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp - người đã dám thách đố thần Apollo.

Những bức tranh nổi tiếng khiến người xem… “sởn gai ốc” - 6

Bức “David và cái đầu của Goliath” vẽ năm 1607 bởi danh họa người Ý Caravaggio, khắc họa một câu chuyện trong Kinh thánh, kể về cuộc đối đầu giữa người khổng lồ Goliath và tráng sĩ David, trong đó, David đã giành chiến thắng và kết liễu cuộc đời Goliath bằng chính thanh gươm của người khổng lồ.

Bức “Judith giết chết Holofernes” hoàn thành năm 1621 bởi danh họa người Ý Artemisia Gentileschi. Tác phẩm xoay quanh câu chuyện ngụ ngôn lịch sử được kể trong Kinh thánh về nàng Judith - người đã tận dụng nhan sắc quyến rũ của mình để tiếp cận vị tướng của quân địch - Holofernes, để rồi tranh thủ lúc Holofernes say rượu đã lấy đầu Holofernes.

Câu chuyện về nàng Judith và tướng Holofernes vốn đã là một đề tài quen thuộc trong hội họa thời kỳ Phục hưng, phản ánh sức mạnh của nữ giới thời bấy giờ, thể hiện qua hình ảnh người phụ nữ chiến thắng người đàn ông quyền lực.

Bức “Saturn” hoàn thành năm 1638 bởi danh họa người Đức Peter Paul Rubens. Trong thần thoại La Mã, Saturn là một vị thần khá phức tạp, bức tranh này đã phần nào khắc họa khía cạnh “phức tạp” của thần. Bức “Saturn” được vua Philip IV của Tây Ban Nha đặt hàng Rubens thực hiện để treo trong một nhà nghỉ chuyên dùng cho những chuyến đi săn của nhà vua.

Những bức tranh nổi tiếng khiến người xem… “sởn gai ốc” - 7

Bức “Ác mộng” vẽ năm 1781 bởi danh họa người Thụy Sĩ Henry Fuseli. Bức vẽ khắc họa một phụ nữ đang nằm ngủ và rơi vào cơn mộng mị, những hình ảnh kỳ quái xuất hiện trong tranh dường như là “nội dung” giấc mơ của nàng. Thần bóng đè và hình đầu ngựa vốn được dân gian Thụy Sĩ coi là những biểu tượng của cơn ác mộng.

Bức “Những khúc giải phẫu” vẽ năm 1819 bởi danh họa người Pháp Théodore Géricault. Thời này, các họa sĩ say mê với bộ môn giải phẫu học, để tìm hiểu cấu trúc cơ thể người và khắc họa nhân vật một cách chân thực nhất. Bức tranh… tĩnh vật rùng rợn này đã phản ánh một ngày làm việc với bộ môn giải phẫu học của vị danh họa.

Những bức tranh nổi tiếng khiến người xem… “sởn gai ốc” - 8

Bức “Linh hồn một con bọ chét” vẽ năm 1820 bởi danh họa người Anh William Blake. Tác phẩm được thực hiện bằng hỗn hợp màu keo trộn cám vàng trên phiến gỗ gụ.

Những bức tranh nổi tiếng khiến người xem… “sởn gai ốc” - 9

Bức “Người đàn bà điên” vẽ năm 1822 bởi danh họa người Pháp Théodore Géricault. Sinh thời, Géricault từng thực hiện một chùm tranh về những người bị tâm thần, những người đang hấp hối và những tội phạm phải lên máy chém. Trong số những tác phẩm ấy, bức “Người đàn bà điên” được xem là tác phẩm đỉnh cao của Géricault.

Bức “Saturn ăn thịt con trai” hoàn thiện năm 1823 bởi danh họa người Tây Ban Nha Francisco Goya. Bức tranh khắc họa lại câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp, kể về thần Titan Cronus (trong thần thoại La Mã là thần Saturn). Vì lo sợ rằng mình sẽ bị lật đổ bởi một trong những người con, nên Saturn đã ăn thịt con để triệt mầm hậu họa.

Những bức tranh nổi tiếng khiến người xem… “sởn gai ốc” - 10

Bức “Đầu lâu hút thuốc” vẽ năm 1886 bởi danh họa người Hà Lan Vincent Van Gogh. Bức tranh là một lời bình luận đầy hài hước và châm biếm của Van Gogh đối với tư duy hội họa mang nặng tính học thuật, bảo thủ đương thời.

Những bức tranh nổi tiếng khiến người xem… “sởn gai ốc” - 11

Bức “Người khổng lồ một mắt” hoàn thành năm 1900 bởi danh họa người Pháp Odilon Redon. Tác phẩm khắc họa câu chuyện thần thoại kể về nàng Galatea - một nữ thủy thần không may bị người khổng lồ một mắt Polyphemus đem lòng yêu. Polyphemus vốn mang tính cách phản diện, là một sinh vật hoang dã, chuyên đi săn nạn nhân rồi ăn thịt.

Những bức tranh nổi tiếng khiến người xem… “sởn gai ốc” - 12

Bức “Gương mặt chiến tranh” vẽ năm 1940 bởi danh họa người Tây Ban Nha Salvador Dali. Tác phẩm được thực hiện khi Thế chiến II đã trở nên không thể tránh khỏi. Bức tranh khắc họa một gương mặt quái gở trên nền sa mạc khô cằn. Gương mặt khô héo như thể một chiếc đầu lâu, “khoác” lên mình những biểu cảm khốn khổ. Trong hốc mắt và miệng lại là những gương mặt y hệt… Bò trên chiếc đầu lâu là những con rắn.

Bích Ngọc
Tổng hợp

Những bức tranh nổi tiếng khiến người xem… “sởn gai ốc” - 13
MỚI NHẤT
Sẽ thế nào nếu bạn nhìn vào mắt người lạ trong 60 giây?
Sẽ thế nào nếu bạn nhìn vào mắt người lạ trong 60 giây?

(Dân trí) - Trong cuộc sống hối hả và xô bồ, giữa những không gian đông đúc và chật hẹp, chúng ta dường như càng lúc càng cố giữ để ánh mắt mình khỏi chạm vào ánh mắt người khác. Thậm chí, có người còn coi ánh mắt xa lạ hướng vào mình là rắc rối và vô duyên.

Thứ tư, 28/10/2015 - 02:00

Phim “Tuổi thanh xuân” phần 2 dự kiến khởi quay vào giữa năm 2016
Phim “Tuổi thanh xuân” phần 2 dự kiến khởi quay vào giữa năm 2016

(Dân trí) - Đại diện Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam cho biết, bộ phim “Tuổi thanh xuân” phần 2 dự kiến sẽ được khởi quay vào tháng 5/2016.

Thứ tư, 28/10/2015 - 01:21

Khai mạc triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” 2015
Khai mạc triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” 2015

(Dân trí) - Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” năm 2015 với chủ đề “Hà Nội - hành trình 30 năm đổi mới” sẽ diễn ra từ 27/10 đến 31/10 tại khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Thứ tư, 28/10/2015 - 01:00

Bí mật lãng mạn đằng sau bức ảnh “Nụ hôn dung nham”
Bí mật lãng mạn đằng sau bức ảnh “Nụ hôn dung nham”

(Dân trí) - Sau thời gian dài xa cách, cặp đôi trẻ người Mỹ đã có một nụ hôn nóng bỏng ngay trên miệng núi lửa khiến cả thế giới “bùng cháy”.

Thứ ba, 27/10/2015 - 04:00

Nhạc sĩ Đoàn Bổng:“Nếu tôi buông xuôi thì người thiệt thòi đầu tiên là vợ”
Nhạc sĩ Đoàn Bổng:“Nếu tôi buông xuôi thì người thiệt thòi đầu tiên là vợ”

(Dân trí) - Nhạc sĩ Đoàn Bổng- nguyên Trưởng phòng ca nhạc Đài THVN, là người có tên tuổi trong làng âm nhạc Việt. Nhưng ít người biết ông còn là thi sĩ, đồng thời là người chồng không thể tuyệt vời hơn trong tình yêu với người bạn đời tri kỉ, gắn bó.

Thứ ba, 27/10/2015 - 03:00

Nghị lực phi thường của nữ họa sĩ không tay không chân
Nghị lực phi thường của nữ họa sĩ không tay không chân

(Dân trí) - Cuộc sống đã có lúc là một thách thức khó khăn tưởng như không thể nào vượt qua nổi đối với cô gái này, tuy vậy, đúng như câu nói “điều gì không thể quật ngã bạn, sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn”, giờ đây, cô gái ấy đang vươn lên mạnh mẽ một cách phi thường.

Thứ ba, 27/10/2015 - 11:00

Ngỡ ngàng trước sự giản đơn của... hạnh phúc
Ngỡ ngàng trước sự giản đơn của... hạnh phúc

(Dân trí) - Những bức vẽ dưới đây minh họa những điều giản dị trong cuộc sống, những điều có thể khiến chúng ta mỉm cười, để rồi chợt nhận ra rằng có rất nhiều lý do để cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày.

Thứ ba, 27/10/2015 - 06:00

"Con ma nhà họ Vương là bước thụt lùi của Vũ Ngọc Đãng"
"Con ma nhà họ Vương là bước thụt lùi của Vũ Ngọc Đãng"

(Dân trí) - Đó là ý kiến của không ít người khi bình về phim “Con ma nhà họ Vương” của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng. Bộ phim là những “mảnh vỡ” được chắp nối một cách vụng về khiến người xem mơ hồ đến tức tưởi.

Thứ ba, 27/10/2015 - 05:00

“Inside Out” - Sự trở lại đầy ngoạn mục của Pixar
“Inside Out” - Sự trở lại đầy ngoạn mục của Pixar

(Dân trí) - Sau hai năm im hơi lặng tiếng kể từ Monsters University, mùa hè 2015 vừa rồi, studio Pixar đã đánh dấu sự trở lại của mình bằng một tác phẩm ấn tượng – Inside out, và không hề ngoa khi nói rằng, Pixar chắc chắn đang nhăm nhe đòi lại tượng vàng Oscar mà hai năm liền đã rơi vào tay studio Walt Disney, và Inside out có đủ mọi tiêu chuẩn để làm được việc này.

Thứ ba, 27/10/2015 - 03:00

Tháng 9 âm lịch rộn ràng lễ hội chùa Cổ Lễ
Tháng 9 âm lịch rộn ràng lễ hội chùa Cổ Lễ

(Dân trí) - Chùa Cổ Lễ (Thần Quang Tự) là công trình kiến trúc văn hóa Phật giáo nằm ở phía tây thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Được xây dựng từ thế kỷ 12, đền thờ Phật và Đức Thánh Tổ Nguyễn Minh Không - ngài được mệnh danh là “Nam Thiên Tam Vị Thánh Tổ”.

Thứ ba, 27/10/2015 - 02:00

Người đàn ông bí ẩn “đeo bám” 007 hơn nửa thế kỷ qua là ai?
Người đàn ông bí ẩn “đeo bám” 007 hơn nửa thế kỷ qua là ai?

(Dân trí) - 007 - điệp viên vĩ đại nhất trên màn ảnh thế giới - đã bị đeo bám bởi một bậc thầy ngụy trang trong suốt hơn nửa thế kỷ qua mà không hề hay biết. Đây hoàn toàn là sự thật.

Thứ hai, 26/10/2015 - 04:39

4 bộ phim do Nhà nước đặt hàng được phê duyệt kịch bản
4 bộ phim do Nhà nước đặt hàng được phê duyệt kịch bản

(Dân trí) - Bộ VH,TT&DL vừa ra quyết định phê duyệt 4 kịch bản và đưa kế hoạch Nhà nước đặt hàng sản xuất phim truyện điện ảnh năm 2015-2016.

Thứ hai, 26/10/2015 - 01:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Khán giả bức xúc vì chương trình xiếc “treo đầu dê, bán thịt chó”
Khán giả bức xúc vì chương trình xiếc “treo đầu dê, bán thịt chó”

(Dân trí) - Được quảng cáo rầm rộ với các tiết mục xiếc đặc sắc, hứa hẹn sẽ mang tới cho các em nhỏ một buổi tối đầy thích thú. Song khán giả tại tỉnh Vĩnh Phúc đã trở nên bức xúc sau khi chương trình kết thúc mà không được thưởng thức những tiết mục như quảng cáo.

Thứ hai, 26/10/2015 - 10:00

Ngắm những cổ vật ngàn năm ở Đồng Tháp
Ngắm những cổ vật ngàn năm ở Đồng Tháp

(Dân trí) - Nhiều cổ vật thuộc Văn hóa Óc Eo, có từ thế kỷ V - VII được các nhà khảo cổ tìm thấy tại Khu di tích lịch sử Gò Tháp (xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười), như: cối chày đá, khuyên tai… Đặc biệt là tượng thần Visnu, Laskmi bằng đá có niên đại trên 1.500 năm.

Thứ hai, 26/10/2015 - 06:00

Giao lưu nghệ thuật giữa tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Prây-veng - Campuchia
Giao lưu nghệ thuật giữa tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Prây-veng - Campuchia

(Dân trí) - Mới đây, tại tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao giữa tỉnh Đồng Tháp với tỉnh Prây -veng - Campuchia nhằm thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc.

Thứ hai, 26/10/2015 - 03:00

Choáng ngợp trước những chiếc vương miện đắt giá nhất thế giới
Choáng ngợp trước những chiếc vương miện đắt giá nhất thế giới

(Dân trí) - Những chiếc vương miện dưới đây sẽ khiến “thường dân” trên khắp thế giới phải choáng ngợp trước mức độ xa hoa của giới hoàng gia ở một số nước.

Thứ hai, 26/10/2015 - 03:00

Việt Nam có hai phim dự  LHP Quốc tế Singapore 2015
Việt Nam có hai phim dự LHP Quốc tế Singapore 2015

(Dân trí) - Liên hoan phim quốc tế Singapore (SGIFF) lần thứ 26 sẽ diễn ra từ ngày 26/11- 6/12 tới. Ra đời vào năm 1987, SGIFF được xem là Liên hoan phim quốc tế có tuổi đời lâu nhất ở Đông Nam Á và là sự kiện điện ảnh lớn nhất của đất nước Singapore.

Thứ hai, 26/10/2015 - 01:20

Sân khấu kịch... tắt đèn
Sân khấu kịch... tắt đèn

Nếu chỉ tập trung khoảng 4 sân khấu xã hội hóa mạnh như lâu nay để đầu tư thì tình trạng đìu hiu của sàn kịch sẽ không tệ như ngày nay

Thứ hai, 26/10/2015 - 01:01

Góp ý Đại hội Đảng: Tuyên chiến với nạn giả dối và thành tích
Góp ý Đại hội Đảng: Tuyên chiến với nạn giả dối và thành tích

"Thanh niên phải đề cao tính trung thực, đặc biệt tập trung tuyên chiến với nạn giả dối và thành tích kéo dài trong xã hội thời gian qua".

Chủ nhật, 25/10/2015 - 07:00

Tác giả “Chúa tể những chiếc nhẫn” công bố phác hoạ đắt giá
Tác giả “Chúa tể những chiếc nhẫn” công bố phác hoạ đắt giá

(Dân trí) - Tác giả Tolkien trong quá trình sáng tác truyện "Chúa tể của những chiếc nhẫn" đã thực sự vẽ về thế giới trong đó. Và những bản phác thảo này sắp tới sẽ được giới thiệu tới độc giả qua tập sách mang tên The Art of the Lord of the rings .

Chủ nhật, 25/10/2015 - 03:00

Nhà văn phải tự trọng và pháp luật phải nghiêm minh
Nhà văn phải tự trọng và pháp luật phải nghiêm minh

PV Báo CAND đã có cuộc trao đổi cùng nhà thơ Vũ Quần Phương (NT VQP), nguyên Chủ tịch Hội Văn nghệ Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội đồng thơ Hội Nhà Văn Việt Nam (NVVN) xung quanh các vụ ồn ào về "đạo thơ" gần đây.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 11:25

Chuyện chưa biết về tranh Việt chớm ngưỡng triệu đô
Chuyện chưa biết về tranh Việt chớm ngưỡng triệu đô

Sau nhiều năm ròng rã đấu giá ở các sàn đấu giá lớn trên thế giới, nhà sưu tập Nguyễn Minh đã “hồi hương” thành công gần 30 bức tranh Việt của các họa sĩ Vũ Cao Đàm, Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Lê Thị Lựu…

Chủ nhật, 25/10/2015 - 09:56

“Chiêu trò” của điện ảnh thuở chưa có kỹ xảo hình ảnh
“Chiêu trò” của điện ảnh thuở chưa có kỹ xảo hình ảnh

(Dân trí) - Thuở chưa có kỹ xảo hình ảnh, mỗi bối cảnh quay là một thách thức đối với người làm phim. Thuở ấy, mỗi phim trường được dựng lên thực sự là một tác phẩm nghệ thuật.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 05:00

Hoàng Quyên Idol bật mí chuyện nhận thư tỏ tình từ năm lớp 6
Hoàng Quyên Idol bật mí chuyện nhận thư tỏ tình từ năm lớp 6

(Dân trí) - Ca sỹ Hoàng Quyên tiết lộ rằng cô đã nhận được thư tỏ tình của một người anh học trên mình hai lớp từ năm lớp 6. Và đó là lời tỏ tình đầu tiên mà cô không bao giờ có thể quên.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 03:00