Chủ nhật 30/04/2017 - 08:42

Những ca khúc hay về ngày đại thắng 30/4

Dân trí "Đất nước trọn niềm vui" của cố nhạc sĩ Hoàng Hà, "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng" của nhạc sĩ Phạm Tuyên hay "Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh" của cố nhạc sĩ Xuân Hồng... được xem là những ca khúc hay, sâu sắc về ngày đại thắng 30/4 lịch sử.

Đất nước trọn niềm vui - cố nhạc sĩ Hoàng Hà

"Đất nước trọn niềm vui" là một bài hát hay trong số các ca khúc viết về ngày đại thắng 30/4, đây cũng là sáng tác nổi tiếng của cố nhạc sĩ Hoàng Hà.

"Đất nước trọn niềm vui” ra đời vào đêm 26/4/1975 tại nhà riêng của cố nhạc sĩ Hoàng Hà ở Hà Nội. Nhưng hai năm sau, 1977 ông mới đến Sài Gòn lần đầu tiên, không như nhiều người lầm tưởng ông sáng tác khi có mặt tại Sài Gòn thời điểm ca khúc ra đời.

Tên bài hát "Đất nước trọn niềm vui" về sau đã được chọn làm tên của một tuyển tập nhạc ấn hành năm 1975 và tái bản năm 1985 về đề tài sự kiện 30/4/1975.

Bài hát được giao cho Đài Tiếng nói Việt Nam vào ngày hôm sau và được thể hiện lần đầu tiên bởi ca sĩ Trung Kiên. Bài hát còn được phát trên Đài Phát thanh Giải phóng lần đầu vào sáng ngày 1/5/1975 cùng với ca khúc “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” của nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Sau NSND Trung Kiên, NSƯT Tạ Minh Tâm cũng thể hiện lại khá thành công nhạc phẩm này.

NSƯT Tạ Minh Tâm là một trong những nghệ sĩ thể hiện thành công những ca khúc nhạc đỏ
NSƯT Tạ Minh Tâm là một trong những nghệ sĩ thể hiện thành công những ca khúc nhạc đỏ

Chia sẻ cảm xúc khi thể hiện ca khúc này từ những thời tuổi trẻ cho đến hiện tại, nghệ sĩ Tạ Minh Tâm cho biết: “Khi tôi thể hiện ca khúc này vào năm 1975, lúc đất nước mới giải phóng, cảm giác lạ lẫm và hình thành khí thế, sống động trong hoàn cảnh đất nước đang thay đổi. Về niềm vui, cảm xúc đặc biệt của người dân Việt Nam được thể hiện trong "Đất nước trọn niềm vui" mà tôi đã hát. Cảm xúc đó không dễ gì tìm lại được. Ngày nay cảm xúc có chiều sâu, lắng đọng hơn và nhiều trải nghiệm hơn trong quá trình hát. Cảm giác bây giờ là hồi tưởng và ngợi ca sự phát triển của đất nước”.

NSƯT Tạ Minh Tâm thể hiện ca khúc "Đất nước trọn niềm vui"

Nhạc phẩm là tiếng lòng của tác giả, thể hiện niềm hạnh phúc vô biên khi đất nước hoàn toàn giải phóng. “Hội toàn thắng náo nức đất nước/ Ta muốn bay lên say ngắm sông núi hiên ngang/ Ta muốn reo vang hát ca muôn đời Việt Nam/ Tổ quốc anh hùng”.

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng - nhạc sĩ Phạm Tuyên

Ca khúc "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng"

"Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng" được nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác đêm 28/4/1975 và được thu âm ngay trong chiều ngày 30/4 để phát sóng trong bản tin thời sự đặc biệt 17h cùng ngày của Đài tiếng nói Việt Nam, chính thức công bố tin giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam.

Cùng với "Đất nước trọn niềm vui", đây là ca khúc không thể thiếu khi nhắc đến ngày đại thắng.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên chia sẻ về hoàn cảnh ra đời nhạc phẩm "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, khi đó bản tin chiều ngày 28/4/1975 của Đài tiếng nói Việt Nam về hành động oanh tạc sân bay Tân Sơn Nhất của phi công Nguyễn Thành Trung tạo cảm xúc mạnh mẽ để ông cho ra đời bài hát này.

"Trong nguồn cảm hứng dào dạt, hai tiếng đồng hồ sau bài hát được hoàn thành, không cần sửa một câu, một chữ. Và định để dành đến 7/5 kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ mời dàn dựng. Không ngờ thắng lợi nhanh đến thế! 30/4, cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập", nhạc sĩ Phạm Tuyên chia sẻ.

Trong những giây phút trọng đại của lịch sử, ca khúc nhanh chóng được đưa đi dàn dựng và phát sóng. Suốt đêm hôm ấy, mỗi lần đọc xong tin thắng trận, bài hát lại cất lên vang dội qua làn sóng phát thanh của Đài tiếng nói Việt Nam.

Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh - cố nhạc sĩ Xuân Hồng

Nhạc phẩm "Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh” của cố nhạc sĩ Xuân Hồng ra đời vào năm 1978, khi đất nước đã hoàn toàn tự do. Đây là một trong những nhạc phẩm hay viết về ngày vui độc lập của dân tộc.

Năm 1963, nhạc sĩ Xuân Hồng thành lập đoàn văn công của Quân giải phóng miền Nam Việt Nam. Từ đây, những nhạc phẩm nổi tiếng của ông ra đời như "Xuân chiến khu", "Bài ca may áo", "Chiếc khăn tay", "Tiếng chày trên sóc Bom Bo"...

Ca khúc Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh

Sức sống của những ca khúc đi cùng năm tháng

Những ngày này, ngoài những ca khúc hào hùng được vang lên, tình cảm mà các nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ trẻ yêu thích những nhạc phẩm này cũng có nhiều cơ hội thể hiện hơn.

“Những ngày tôi hát liên tục ca khúc này ở các điểm từ Ninh Thuận, Vĩnh Long, Châu Đốc, Thành phố HCM... ở nơi nào tôi cũng thể hiện ca khúc này”, nghệ sĩ Tạ Minh Tâm cũng cho biết trong suốt những ngày này anh tham gia rất nhiều chương trình nhưng đều thể hiện tác phẩm “Đất nước trọn niềm vui”, ca khúc làm nên tên tuổi và hình ảnh của mình.

Ca sĩ Khánh Ngọc chia sẻ, đã 12 năm nhưng cô luôn tự hào và dạt dào cảm xúc khi hát về các ca khúc cách mạng. “Bởi từ nhỏ tôi đã đi hát ở câu lạc bộ quận 4. Sau đó tham gia thông tin lưu động tuyên truyền nên nhạc đỏ nó ngấm trong máu”, nữ ca sĩ nói.

Ca sĩ Khánh Ngọc thể hiện thành công các ca khúc nhạc đỏ. Nữ ca sĩ khá đắt show trong những dịp lễ 30/4 bởi các chương trình văn nghệ đậm tính truyền thống.
Ca sĩ Khánh Ngọc thể hiện thành công các ca khúc nhạc đỏ. Nữ ca sĩ khá đắt show trong những dịp lễ 30/4 bởi các chương trình văn nghệ đậm tính truyền thống.

Khánh Ngọc cũng cho biết thêm, vào những dịp lễ lớn của đất nước, cô luôn được nhà đài ưu ái mời hát những ca khúc nhạc cách mạng. Trong số đó, ca khúc “Trị An âm vang mùa xuân” là bài mà nữ ca sĩ thích nhất.

Ca sĩ Thu Minh, từng đoạt giải nhất Tiếng hát Truyền hình 1993 với bài hát Bóng cây Kơnia, đã phát hành đĩa Tình em với những bài hát khá “kinh điển” ra đời từ thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ như Sông Lô, Thời hoa đỏ, Con kênh xanh xanh…

Đan Trường cũng thường hát những ca khúc truyền thống cách mạng, những ca khúc từng được Đan Trường hát trong dịp kỷ niệm 30/4 như: "Tình đồng chí", "Hát về anh", "Nhánh lan rừng", "Việt Nam ngàn dặm", "Hát về cây lúa", "Đất nước"...

Ngoài ra, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Quỳnh Hương, Đoan Trang, Quang Dũng, Hiền Thục, Mai Khôi... cũng nhiều lần thể hiện những ca khúc nhạc đỏ và được khán giả yêu thích.

Băng Châu

MỚI NHẤT
Sáu bà mẹ chồng khiến khán giả sởn da gà trên phim Việt
Sáu bà mẹ chồng khiến khán giả sởn da gà trên phim Việt

(Dân trí) - Phim Việt từng xây dựng nên nhiều nhân vật mẹ chồng gây ám ảnh cho người xem bởi sự ác đông, ghê gớm và tai quái. Những nhân vật này khiến cho người nghệ sỹ thủ vai cũng bị ghét từ màn ảnh ra ngoài đời thực.

Thứ hai, 01/05/2017 - 09:00

Hào hùng không khí ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước
Hào hùng không khí ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước

(Dân trí) - Hoạt cảnh lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác Hồ, ca ngợi công lao to lớn của Bác, của những bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cùng nhiều ca khúc bất hủ như Cô gái Sài Gòn đi tải đạn, Sài Gòn quật khởi...được tái hiện trong chương trình văn nghệ đặc sắc vào tối 30/4.

Thứ hai, 01/05/2017 - 08:00

Lễ hội Áo dài tung bay trên cầu Trường Tiền sau 15 năm xa cách
Lễ hội Áo dài tung bay trên cầu Trường Tiền sau 15 năm xa cách

(Dân trí) - Đêm 30/4, Lễ hội Áo dài chủ đề “Hội họa Huế & Áo dài” đã diễn ra đầy ấn tượng và tràn đầy cung bậc xúc cảm tại cầu Trường Tiền, TP Huế.

Thứ hai, 01/05/2017 - 06:49

Adele vào siêu thị mua tất cả thiệp có hình mình
Adele vào siêu thị mua tất cả thiệp có hình mình

(Dân trí) - Vốn được biết tới là một nữ nghệ sĩ thân thiện và hài hước, mới đây, Adele lại khiến fan thêm yêu mến bởi một hành động dễ thương.

Thứ hai, 01/05/2017 - 02:00

Giao lưu nghệ thuật “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông”
Giao lưu nghệ thuật “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông”

(Dân trí) - Tối 30/4, tại khuôn viên di tích Quốc gia đặc biệt Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông”.

Thứ hai, 01/05/2017 - 01:16

Lễ hội đua thuyền rộn ràng trên Sông Nhật Lệ
Lễ hội đua thuyền rộn ràng trên Sông Nhật Lệ

(Dân trí) - Vào sáng 30/4 trên sông Nhật Lệ, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã diễn ra Lễ hội đua thuyền truyền thống, đây là một hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Đồng Hới năm 2017, cũng như chào mừng kỷ niệm 42 năm ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5.

Thứ hai, 01/05/2017 - 01:00

Thú vị bộ sưu tập áo dài trên nền tranh họa sĩ Huế
Thú vị bộ sưu tập áo dài trên nền tranh họa sĩ Huế

(Dân trí) - Điểm nhấn chính tại kỳ Festival Nghề truyền thống Huế 2017 sẽ là Lễ hội Áo dài mang chủ đề “Hội họa Huế & Áo dài” vào 20h tối nay 30/4 tại Cầu Trường Tiền. Hãy cùng PV điểm qua 16 bộ sưu tập cực kỳ cuốn hút với áo dài trên nền các bức tranh họa sĩ, cố họa sĩ Huế.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 03:00

Những bộ phim là niềm tự hào của Điện ảnh cách mạng Việt Nam
Những bộ phim là niềm tự hào của Điện ảnh cách mạng Việt Nam

(Dân trí) - Mặc dù chiến tranh đã lùi xa, tiếng đạn bom đã chìm vào dĩ vãng… nhưng những bộ phim về đề tài chiến tranh của Điện ảnh cách mạng Việt Nam vẫn khiến người xem nhớ mãi không nguôi. Đó là những thước phim vừa mang giá trị lịch sử, vừa mang giá trị nghệ thuật và thấm đẫm niềm tự hào của nhiều thế hệ.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 01:16

Phạm Thị Bạch Liên - Nguyên mẫu nhân vật ni cô Huyền Trang
Phạm Thị Bạch Liên - Nguyên mẫu nhân vật ni cô Huyền Trang

(Dân trí) - Đó là một ni cô tham gia cách mạng nhiệt thành, hoạt động trong Đội biệt động Sài Gòn. Sinh ra trong một gia đình có kiếp tu ở Sa Đéc (Đồng Tháp), lên 7 tuổi bà đã quy ẩn nhà chùa. Tên cúng cơm của bà là Phạm Thị Bạch Liên, sinh năm 1931. Tuy nhiên, cái tên ấy dường như chỉ còn trong tiềm thức của riêng bà, bởi mọi người luôn gọi bà là ni cô Diệu Thông hay Huyền Trang.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 11:18

Trưng bày sưu tầm cổ vật “Gấm vóc vàng son thời Nguyễn”
Trưng bày sưu tầm cổ vật “Gấm vóc vàng son thời Nguyễn”

(Dân trí) - Sáng 28/4 vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (TP Huế), UBND TP Huế và Ban Tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế năm 2017 đã khai mạc phòng trưng bày sưu tầm cổ vật “Gấm vóc vàng son thời Nguyễn”.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 11:00

Dấu ấn ngày Giải phóng miền Nam trên những con tem Bưu chính
Dấu ấn ngày Giải phóng miền Nam trên những con tem Bưu chính

(Dân trí) - Những dấu ấn về ngày Giải phóng miền Nam 30/4/1975 được phác hoạ trên những con tem Bưu chính do anh Thi sưu tầm và lưu giữ.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 10:00

Ngọc Hân, Thanh Tú khoe dáng trong đêm thời trang “Hội tụ bản sắc Châu Á”
Ngọc Hân, Thanh Tú khoe dáng trong đêm thời trang “Hội tụ bản sắc Châu Á”

(Dân trí) - Tối 29/4, tại Quảng trường Bia Quốc Học đã diễn ra chương trình biểu diễn thời trang “ Hội tụ bản sắc Châu Á”. Trong đêm diễn, hoa hậu Ngọc Hân và á hậu Thanh Tú đã có dịp gặp gỡ và khoe dáng cùng nhau trên sân khấu, bên cạnh dòng Hương Giang thơ mộng.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Á hậu Thanh Tú: Luôn muốn đến Huế để có trải nghiệm khác biệt
Á hậu Thanh Tú: Luôn muốn đến Huế để có trải nghiệm khác biệt

(Dân trí) - Là một người mẫu chính trong các buổi biểu diễn tại Festival Nghề truyền thống Huế 2017 (diễn ra tại TP Huế từ 28/4-2/5), Á hậu 1 Việt Nam 2016 - Ngô Thanh Thanh Tú đã có cuộc phỏng vấn riêng với báo Dân trí về kỳ Festival đầu tiên cô tham gia tại cố đô Huế.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:00

David Beckham hóa chiến binh trong vai diễn điện ảnh đầu đời
David Beckham hóa chiến binh trong vai diễn điện ảnh đầu đời

(Dân trí) - “Tôi ý thức rất rõ rằng có nhiều vận động viên thể thao từng thử bước vào địa hạt diễn xuất và đã thất bại. Nhưng tôi có thể đương đầu với nhiều thứ, tôi là người nổi tiếng, vì vậy, cũng đã khá quen với những lời chỉ trích”, David Beckham tự tin chia sẻ.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 02:00

Hà Nội: Nhiều hoạt văn hóa nghệ thuật chào mừng ngày lễ 30/4 và 1/5
Hà Nội: Nhiều hoạt văn hóa nghệ thuật chào mừng ngày lễ 30/4 và 1/5

(Dân trí) - Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội vừa hoàn thành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn. Theo đó, dự kiến các đoàn nghệ thuật của Hà Nội sẽ thực hiện 30 buổi diễn trong hai ngày 30/4 và 1/5 tại 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 02:00

Hài là khóc lên tiếng cười và cười ra nước mắt
Hài là khóc lên tiếng cười và cười ra nước mắt

Tình trạng hài nhảm, hài tục đang diễn tiến tràn lan, phi định hướng, phi thẩm mỹ, và nguy cơ thành thảm họa đang nhỡn tiền

Thứ bảy, 29/04/2017 - 09:16

Sửng sốt trước dòng thời trang denim “bùn đất” có giá… “trên trời”
Sửng sốt trước dòng thời trang denim “bùn đất” có giá… “trên trời”

(Dân trí) - Chiếc quần jeans dính đầy bùn đất được bán với giá tương đương gần 10 triệu đồng, đang gây tranh cãi trong giới thời trang.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 03:16

Hoa hậu Du lịch quốc tế đẹp tinh khôi với áo dài mừng lễ 30/4
Hoa hậu Du lịch quốc tế đẹp tinh khôi với áo dài mừng lễ 30/4

(Dân trí) - Xuất hiện trong bộ ảnh thời trang áo dài mừng lễ 30/4 được thêu tay đính kết rất tinh xảo và kỹ lưỡng, Hoa hậu Emily Hồng Nhung gây ấn tượng bởi vẻ đẹp nhẹ nhàng nhưng không kém phần thu hút.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 03:00

“Thiên thần bóng tối” Jessica Alba quá bận để… hẹn hò
“Thiên thần bóng tối” Jessica Alba quá bận để… hẹn hò

(Dân trí) - Cuộc tình 3 năm với bạn diễn hơn nhiều tuổi trong “Thiên thần bóng tối” đã khiến Jessica Alba trở nên trầm lắng. Sau khi chia tay, cô cho rằng mình quá bận và cũng quá cẩn trọng để có thể ra ngoài thoải mái gặp gỡ, hẹn hò.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 11:50

Quảng Bình: Độc đáo với Lễ hội cướp cù giữa lòng phố
Quảng Bình: Độc đáo với Lễ hội cướp cù giữa lòng phố

(Dân trí) - Sáng 29/4, tại TP Đồng Hới đã diễn ra Lễ hội cướp cù truyền thống năm 2017, đây là một trong những hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Du lịch được tổ chức thường niên tại “Thành phố hoa hồng” vào dịp 30/4 - 1/5.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 11:00

Những câu chuyện xúc động phía sau phim “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm”
Những câu chuyện xúc động phía sau phim “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm”

(Dân trí) - “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm” của đạo diễn Hải Ninh sản xuất năm 1972 là một bộ phim tiêu biểu của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam. Cho đến bây giờ, những câu chuyện hậu trường làm bộ phim này vẫn hết sức xúc động.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 08:47

Đêm Khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2017 đầy cảm xúc với nón lá, áo dài
Đêm Khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2017 đầy cảm xúc với nón lá, áo dài

(Dân trí) - Tối 28/4 tại sân khấu Quảng trường Bia Quốc Học, UBND TP Huế đã làm lễ Khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2017 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 08:42

Danh thắng Quốc gia sắp biến thành... phế tích
Danh thắng Quốc gia sắp biến thành... phế tích

(Dân trí) - Từng được bà Chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương viết vẻ đẹp nao lòng của Kẽm Trống, Kẽm Trống cũng được xếp hạng danh thắng cấp Quốc gia vào năm 1962. Ấy vậy mà, Kẽm trống ngày nay đang dần bị trôi vào quên lãng và bị xâm hại nghiêm trọng bởi việc khai thác đá.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 08:00

Triển lãm ảnh kỷ niệm 42 năm giải phóng miền Nam
Triển lãm ảnh kỷ niệm 42 năm giải phóng miền Nam

(Dân trí) - Ngày 28/4, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Liên hiệp Hội văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu tổ chức triển lãm ảnh, tư liệu nhân dịp kỷ niệm 42 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017).

Thứ bảy, 29/04/2017 - 01:00