Thứ năm, 12/09/2019 - 05:00

Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu

Dân trí

Những tấm thiệp sẽ được dành tặng cho các bạn nhỏ trên chuyến bay Trung Thu của Vietnam Airlines là công sức thầm lặng của những mảnh đời kém may mắn.

Một buổi chiều tháng 9 chớm vào thu, chúng tôi đã có dịp tới thăm cơ sở sản xuất của Thương Thương Handmade nằm một góc trên con phố Lương Định Của. Ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào xưởng là một không gian bé nhỏ, chật hẹp và đặc biệt là nóng so với tiết trời thanh mát bên ngoài. Giữa không gian đó là các bạn trẻ đang cặm cụi cuộn những lọn giấy, phết hồ để làm ra những sản phẩm handmade độc đáo. Họ đều là người có hoàn cảnh đặc biệt.

Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu - 1

Không gian bé nhỏ tại Thương Thương Handmade

“Chỗ chị hơi hẹp xíu mong các em cảm phiền nhé!” Chị Nguyễn Thị Thu Thương – Giám đốc doanh nghiệp xã hội Thương Thương Handmade nở nụ cười tươi, hân hoan chào đón những vị khách tới thăm.

Trò chuyện với chị, chúng tôi được biết chị Thương là một bệnh nhân mắc chứng bệnh xương thủy tinh hiếm gặp, chị không thể đi lại mà không nằm trên xe lăn và luôn có người hỗ trợ 24/7. Nhưng chị không cảm thấy phiền muộn, mà ngược lại luôn phấn khởi, "Buồn thì cũng làm gì được đâu mà. Mình xây dựng doanh nghiệp này đầu tiên cũng vì bản thân trước, tiếp đó là để giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ, những bệnh nhân thiếu máu bẩm sinh, chạy thận, khuyết tật. Mình mong muốn các em sẽ có việc làm ổn định để có thể nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội.” 

Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu - 2
Chị Nguyễn Thị Thu Thương - Giám đốc doanh nghiệp xã hội Thương Thương Handmade chia sẻ các câu chuyện về công ty

Kể về ý tưởng 03 mẫu thiệp tặng các em nhỏ trên chuyến bay Trung Thu của Vietnam Airlines, chị Thương chia sẻ: “Thương Thương đã phối hợp với Vietnam Airlines để chọn ra những thiết kế đáng yêu và có ý nghĩa nhất”. Một mẫu thiệp có chiếc máy bay và ông trăng, bên dưới là chú thỏ đang nhìn lên, thể hiện những ước mơ của các bé trong đêm rằm trung thu. Với mẫu thiệp thứ hai, chị đã sử dụng hình ảnh hoa sen, vừa là biểu tượng của hãng hàng không quốc gia cũng như là quốc hoa của Việt Nam, gửi gắm điều ước các bạn thiếu nhi sẽ luôn nỗ lực vươn tới thành công, đem lại sự vững mạnh cho bản thân và đất nước như những bông sen tuyệt đẹp vẫn luôn luôn vươn lên tỏa hương. Mẫu thiệp thứ 3 là hình ảnh hoa sen gắn với chiếc đèn lồng. Trung thu thì không thể thiếu đèn lồng, đây gần như là biểu tượng để thắp ước mơ, để gửi những ước mơ bay theo mây trời lên tới Cung Trăng. Chị Thương mong chiếc đèn lồng sẽ gợi đến hình ảnh một buổi tối Trung thu ấm cúng cho các gia đình Việt Nam.

Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu - 3
Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu - 4
Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu - 5
Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu - 6
Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu - 7
Các bạn khuyết tật chăm chú ghép dán từng chi tiết nhỏ lên thiệp
Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu - 8
Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu - 9
Những tấm thiệp Trung thu chi tiết, kỳ công dành tặng các hành khách nhí trên chuyến bay Vietnam Airlines được làm ra bởi Thương Thương Handmade

“Bên mình cũng không dám nhận nhiều vì thời gian cũng gấp. Khi bên Vietnam Airlines liên hệ với mình thì đã cũng gần đến trung thu rồi. Vì đây đều là đồ làm bằng tay cả nên muốn sản xuất nhiều cũng khó. Các bạn không có sức khỏe nên không thể nhanh được ấy.”

Chị Thương chia sẻ, để có được chiếc thiệp thì Thương Thương Handmade phải luôn bám sát theo yêu cầu của khách hàng. Sau công đoạn lên ý tưởng, các mẫu thiết kế thường sẽ mất hơn một ngày để chỉnh sửa trên máy tính, sau đó chị và các bạn phải chọn chất liệu, mẫu mã, màu sắc giấy cùng các nguyên liệu để làm sao cho hợp với màu, truyền đạt được ý nghĩa và thổi hồn sản phẩm lên. 

“Các em làm tỉ mỉ mỗi ngày cũng chỉ được 3 cái mỗi người, những em làm chưa tốt hoặc sức yếu thì chỉ có thể làm 1 cái,” chị bùi ngùi.

Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu - 10
Các em nhỏ trên chuyến bay Trung thu của Vietnam Airlines ngày 13/9 tới sẽ bất ngờ với những món quà ý nghĩa này

Nếu có một điều ước trong đêm Trung thu, chị muốn điều gì cho Thương Thương Handmade? Khi nghe câu hỏi đó, chị khẽ nhìn sang các em đang cặm cụi làm việc với ánh mắt trìu mến, nhẹ nhàng cất giọng, “Mình chỉ muốn cho các em được nhiều sức khỏe, trở nên đam mê với công việc và tự tin vào bản thân cũng như cuộc sống nhiều hơn.”

Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu - 11
Chị Thương khẽ nhìn các bạn khuyết tật đang làm việc

Rồi chị Thương quay lại nở một nụ cười tươi rói với chúng tôi, “Tất nhiên nếu có nhiều đơn vị đặt hàng và sản phẩm bên mình sẽ được nhiều người biết tới hơn cũng là cái tốt chứ sao. Với cả các em nhà này cũng chưa bao giờ được đi máy bay, mình muốn một ngày mình và các em được một dịp đi du lịch và trèo lên máy bay và trải nghiệm cảm giác đi máy bay thế nào!” 

Chúng tôi ngồi cùng chị ngồi xem các em làm việc, nghe chị chỉ dẫn từng chút một, từ cách cuộn giấy, phối màu, chấm hồ ra sao. Mồ hôi chảy thẫm áo nhưng dường như chị không hề bận tâm mà luôn động viên, chỉ bảo các em làm việc.

Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu - 12
Các bạn đều được chị chỉ dẫn tận tình trong công việc

“Mong rằng các bạn nhỏ trên chuyến bay Vietnam Airlines cảm nhận được công sức của những anh chị có hoàn cảnh rất đặc biệt nhưng đã vượt qua số phận và đã làm nên những sản phẩm rất đẹp và kỳ công. Tuy sức khỏe thể trạng yếu nhưng các anh chị không từ bỏ ước mơ của mình là làm con ngoan bố mẹ, là công dân tốt cho xã hội, là người có ích cho chính bản thân, tự lập nuôi sống cho dù mang theo những căn bệnh, khiếm khuyết khó chữa.” 

Chào tạm biệt chị và Thương Thương Handmade, chúng tôi rời đi mà vẫn loáng thoáng nghe thấy giọng nói nhỏ và đầy nghị lực phát lên phía sau.

"Các em đi cẩn thận nhé, hẹn gặp lại!"

Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu - 13

Thương Thương Handmade gửi lời chúc sức khỏe và một đêm Trung thu bình an đến các bạn nhỏ và gia đình trên chuyến bay của Vietnam Airlines

Nhật Minh

Mới nhất

Đáng quan tâm