Thứ bảy, 12/03/2016 - 14:31

Những “lão bà” nổi tiếng trong làng mẫu thời trang thế giới

Dân trí

Trước đây, người ta thường cho rằng nghề người mẫu “chỉ có thời”, tuy vậy, những “lão bà” dưới đây đã cho thấy nghề người mẫu vẫn chưa kết thúc ngay cả khi họ đã bước qua tuổi… 80.

Gần đây, người mẫu Anh Nicola Griffin, 56 tuổi, rất thu hút sự quan tâm trên mặt báo phương Tây bởi dù đã ở tuổi ngoại ngũ tuần nhưng bà vẫn giữ cho mình một thái độ rất tích cực, một phong thái rất tự tin khi xuất hiện trong những bộ ảnh thời trang… bikini, khoe ra một vẻ đẹp khỏe mạnh, săn chắc đáng ngưỡng mộ.

Là một bà mẹ đơn thân đến từ thành phố Nottingham, Anh, bà Nicola lựa chọn cho mình màu tóc xám đúng với lứa tuổi, trên gương mặt bà dù có xuất hiện những nếp nhăn nhưng vẫn vô cùng thon gọn. Ở bà Nicola, người ta tìm thấy một vẻ đẹp tự tin, mạnh mẽ, và cũng không kém phần hấp dẫn.

Trong tháng 2 vừa qua, bà Nicola thậm chí còn khiến giới thời trang sững sờ hơn nữa khi xuất hiện trong ấn bản đặc biệt ra mắt một năm một lần của tạp chí thể thao Sports Illustrated. Kể từ thập niên 1960, tờ tạp chí này vốn đã chỉ mời các người mẫu trẻ đẹp, size chuẩn chụp hình.

Tuy vậy, bà Nicola là một trường hợp ngoại lệ hiếm thấy khi bà không chỉ là một người mẫu “thừa size” mà còn vốn không sở hữu tiếng tăm lớn trong làng mẫu. Tuy vậy, người phụ nữ 56 tuổi này vẫn được mời xuất hiện trong ấn bản đặc biệt, trở thành người mẫu lớn tuổi nhất từng chụp hình bikini xuất hiện trên tạp chí Sports Illustrated.

Kể từ khi bà Nicola xuất hiện trong ấn bản đặc biệt của Sports Illustrated, ngay lập tức sự chú ý dành cho bà tăng vọt. Giờ đây, bà Nicola là một trong những người mẫu cao niên nổi tiếng nhất.

Bà Nicola Griffin, 56 tuổi, là một bà mẹ đơn thân đến từ thành phố Nottingham, Anh. Bức ảnh đăng trong tạp chí Sports Illustrated đã giúp bà nhận được sự chú ý lớn.
Bà Nicola Griffin, 56 tuổi, là một bà mẹ đơn thân đến từ thành phố Nottingham, Anh. Bức ảnh đăng trong tạp chí Sports Illustrated đã giúp bà nhận được sự chú ý lớn.
Bà Nicola Griffin và hai cô con gái sinh đôi 21 tuổi. Nghề người mẫu đến với bà Nicola khá muộn, khi bà đã ở vào tuổi ngoại ngũ tuần.
Bà Nicola Griffin và hai cô con gái sinh đôi 21 tuổi. Nghề người mẫu đến với bà Nicola khá muộn, khi bà đã ở vào tuổi ngoại ngũ tuần.

Lời mời làm người mẫu lần đầu đến với bà khi một nhân viên casting của công ty quảng cáo chủ động mời bà xuất hiện trong một chiến dịch quảng bá sản phẩm chăm sóc tóc. Từ lời mời đầu tiên này, bà Nicola nhanh chóng nhận được những lời mời khác, thậm chí là làm người mẫu cho hãng đồ lót.

Thành tựu mới nhất của người mẫu 56 tuổi này là xuất hiện trên tạp chí Sports Illustrated. Bà Nicola thực sự kinh ngạc về “duyên muộn” với nghề người mẫu của mình.

Điều duy nhất khiến bà Nicola có thể lý giải về sự thành công kỳ lạ của mình, đó là bởi bà luôn cảm thấy mình “sexy quyến rũ” ngay cả trước khi nhận được những lời mời làm người mẫu. Bà yêu những sợi tóc bạc và quyết định giữ màu tóc bạc tự nhiên, bà yêu những nếp nhăn và không tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ.

Cuộc sống trầm lắng suốt bao năm của bà Nicola ở thành phố Nottingham bỗng trở nên sôi động khi giờ đây bà liên tục đi ra nước ngoài để thực hiện những hợp đồng người mẫu cho các thương hiệu thời trang.

Thực tế, trong những năm tháng tuổi trẻ, bà Nicola từng thử theo đuổi nghề người mẫu nhưng không đạt được thành công nên đã sớm từ bỏ. Bà không ngờ nghề người mẫu lại tự tìm đến với bà khi Nicola đã bước qua tuổi ngũ tuần.
Thực tế, trong những năm tháng tuổi trẻ, bà Nicola từng thử theo đuổi nghề người mẫu nhưng không đạt được thành công nên đã sớm từ bỏ. Bà không ngờ nghề người mẫu lại tự tìm đến với bà khi Nicola đã bước qua tuổi ngũ tuần.

Hiện tại, các tiêu chí trong làng người mẫu thời trang thế giới đang ngày càng trở nên đa dạng, ngày càng có nhiều người mẫu cao niên được biết tới, dưới đây là những “lão bà” trong làng mẫu vẫn đang tiếp tục tỏa sáng bất kể tuổi tác, giống như bà Nicola Griffin:

Những “lão bà” nổi tiếng trong làng mẫu thời trang thế giới - 4

Người mẫu Anh Daphne Selfe, 88 tuổi. Bà Daphne Selfe đã làm người mẫu trong suốt 62 năm qua, nhưng thành công bắt đầu mỉm cười với bà ở một thời điểm không ai ngờ tới, đó là trong những năm tháng tuổi già. Trong những năm trở lại đây, người mẫu cao niên Daphne Selfe được biết tới nhiều hơn và liên tục xuất hiện trong các tạp chí, show diễn thời trang.

Những “lão bà” nổi tiếng trong làng mẫu thời trang thế giới - 5

Người mẫu gốc Hoa China Machado, 87 tuổi. Bà là người mẫu đầu tiên không thuộc chủng người da trắng xuất hiện trên bìa những tờ tạp chí thời trang nổi tiếng của Mỹ, trong đó đáng kể có ấn phẩm ra mắt tháng 2/1959 của tạp chí Harper’s Bazaar. Sự xuất hiện của China Machado đã mở đường cho sự nghiệp thành công của những người mẫu da màu thuộc thế hệ sau như Iman, Naomi Campbell, Jourdan Dunn, Sessilee Lopez…

Những “lão bà” nổi tiếng trong làng mẫu thời trang thế giới - 6

Người mẫu Mỹ Jacquie Tajah Murdock, 86 tuổi. Bà từng là một vũ công và được một thương hiệu thời trang danh tiếng thế giới phát hiện khi đã ở tuổi… 82. Thuở còn trẻ, bà Murdock cũng từng rất yêu thích nghề người mẫu và đã thử theo đuổi nghề này nhưng không thành công, bà “rẽ bước sang ngang” và trở thành vũ công. Việc bất ngờ được phát hiện và trở thành người mẫu ở tuổi ngoại… bát tuần khiến bà cảm thấy rất mãn nguyện, bởi ước mơ thời trẻ nay đã trở thành sự thật.

Những “lão bà” nổi tiếng trong làng mẫu thời trang thế giới - 7

Người mẫu Mỹ Carmen Dell’Orefice, 84 tuổi. Hiện tại bà Carmen là một trong những người mẫu cao niên nhất còn đang hoạt động tích cực trong lĩnh vực thời trang. Bà từng xuất hiện trong tạp chí thời trang danh tiếng Vogue từ năm 15 tuổi và kể từ đó chưa bao giờ dừng bước trên con đường chinh phục những thành công mới trong nghề.

Những “lão bà” nổi tiếng trong làng mẫu thời trang thế giới - 8

Người mẫu Đan Mạch Gitte Lee, 80 tuổi. Gitte Lee đã làm người mẫu từ đầu thập niên 1960 cho tới tận hôm nay. Bà là vợ của nam diễn viên nổi tiếng với vai “Bá tước Dracula”- Christopher Lee.

Những “lão bà” nổi tiếng trong làng mẫu thời trang thế giới - 9

Người mẫu Đức Veruschka von Lehndorff, 76 tuổi. Thời kỳ hoàng kim trong sự nghiệp của bà Veruschka là ở thập niên 1960, tuy vậy, việc bà vẫn tiếp tục bền bỉ theo đuổi sự nghiệp đã khiến bà trở thành một trong những nhân vật truyền cảm hứng cho thấy rằng nghề người mẫu không phải một nghề “chỉ có thời”, bằng chứng là bà đã làm người mẫu trong suốt hàng thập kỷ qua và cho tới giờ vẫn tiếp tục xuất hiện trên các sàn diễn thời trang.

Những “lão bà” nổi tiếng trong làng mẫu thời trang thế giới - 10

Người mẫu Anh Valerie Pain, 74 tuổi. Valerie Pain đã từng là người mẫu hồi thập niên 1960, tuy vậy, giống như quan niệm phổ biến suốt nhiều thập kỷ qua, rằng người mẫu là nghề “chỉ có thời”, khi bắt đầu bước vào tuổi trung niên, bà Valerie đã rời xa sàn catwalk. Tuy vậy, trong những năm trở lại đây, nắm bắt được xu hướng mới trong lĩnh vực người mẫu, bà Valerie đã trở lại với sàn diễn thời trang để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê của mình.

Những “lão bà” nổi tiếng trong làng mẫu thời trang thế giới - 11

Người mẫu Mỹ Lauren Hutton, 72 tuổi. Dù đã bước qua tuổi 70 nhưng bà Lauren Hutton vẫn là một trong những người mẫu thời trang “đắt sô” chụp hình bìa tạp chí. Bà đã tổng cộng xuất hiện trên trang bìa tạp chí thời trang Vogue của Mỹ 26 lần - một con số kỷ lục đáng ghen tị ngay cả với những người mẫu trẻ nổi tiếng.

Những “lão bà” nổi tiếng trong làng mẫu thời trang thế giới - 12

Người mẫu Anh Penelope Tree, 66 tuổi. Penelope Tree từng là một người mẫu nổi tiếng ở London, Anh hồi thập niên 1960.

Những “lão bà” nổi tiếng trong làng mẫu thời trang thế giới - 13

Người mẫu Đan Mạch Pia Gronning, 66 tuổi. Pia Gronning vốn là một nữ diễn viên điện ảnh, giờ đây, bà còn được biết đến với cả vai trò người mẫu thời trang.

Những “lão bà” nổi tiếng trong làng mẫu thời trang thế giới - 14

Người mẫu Mỹ Kim Gordon, 62 tuổi. Vốn được biết tới là một nữ ca sĩ, tuy vậy, gần đây, bà Kim Gordon còn chuyển hướng sang làm người mẫu thời trang và ngay lập tức được mời làm gương mặt đại diện trong chiến dịch quảng cáo của một thương hiệu thời trang danh tiếng. Giờ đây, nghề người mẫu không chỉ còn là lãnh địa ưu tiên dành cho tuổi trẻ, ngay cả những người đẹp cao niên cũng đang có những cơ hội vàng.

Những “lão bà” nổi tiếng trong làng mẫu thời trang thế giới - 15

Người mẫu Somali - Iman, 58 tuổi. Iman là một trong những người mẫu thời trang da màu nổi tiếng nhất thế giới. Bà đã theo đuổi sự nghiệp người mẫu trong suốt cuộc đời. Iman là vợ của rocker quá cố người Anh - David Bowie.

Những “lão bà” nổi tiếng trong làng mẫu thời trang thế giới - 16

Người mẫu Mỹ Yasmina Rossi, 58 tuổi. Hiện tại bà Yasmina Rossi là một trong những người mẫu cao niên đắt sô nhất. Sự nghiệp của bà Yasmina đã thăng hoa cùng với thời gian khi thoạt tiên bà chỉ là người mẫu hậu trường phục vụ cho việc may đo và thử phục trang. Dần dần, khi… già đi, sự nghiệp người mẫu của Yasmina lại lên như “diều gặp gió”, còn thành công hơn nhiều so với những năm tháng tuổi trẻ của bà.

Những “lão bà” nổi tiếng trong làng mẫu thời trang thế giới - 17

Người mẫu Pháp Farida Khelfa, 56 tuổi. Vốn là một nữ diễn viên, đến năm 40 tuổi, Farida mới chuyển hướng sang nghề người mẫu và nhanh chóng gặt hái được nhiều thành công.

Những “lão bà” nổi tiếng trong làng mẫu thời trang thế giới - 18

Người mẫu Mỹ Kristen McMenamy, 51 tuổi. Đặc trưng với phong cách lưỡng tính, Kristen McMenamy là người mẫu cao niên cá tính nhất trên sàn catwalk.

Bích Ngọc
Tổng hợp