Những nét đặc biệt của Festival Áo dài Hà Nội 2016

Dân trí Festival Áo dài Hà Nội 2016 sẽ diễn ra từ 14/10 đến 16/10 tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội số 19C, Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội. Sự kiện này do Sở Du lịch Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, báo Dân Trí, Hội LHPN TP. Hà Nội và công ty TNHH Vietmode phối hợp tổ chức.
>>Festival Áo dài Hà Nội 2016 là cầu nối để Hà Nội thành trung tâm thời trang thế giới

Vào 18h30 chiều nay tại Hoàng thành Thăng Long đã diễn ra buổi họp báo công bố Festival Áo dài Hà Nội 2016 với sự tham dự của các đơn vị tổ chức, các nhà thiết kế có bộ sưu tập tham gia Festival cũng như rất nhiều Nghệ sỹ nhân dân, nghệ sỹ ưu tú, đại diện các tổ chức và sứ quán nước ngoài...

Theo đó, Festival Áo dài Hà Nội 2016 sẽ diễn ra từ 14/10 đến 16/10 tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội số 19C, Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội. Với sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội và Trung ương Hội LHPN Việt Nam, sự kiện này do Sở Du lịch Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, báo Dân Trí, Hội LHPN TP. Hà Nội và công ty TNHH Vietmode phối hợp tổ chức.

Tổng biên tập Báo điện tử Dân trí phát biểu tại họp báo Festival Áo dài Hà Nội 2016

Festival Áo dài Hà Nội 2016 với chủ đề “Tinh hoa áo dài Việt Nam” hướng tới chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô và 86 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam. Bên cạnh đó, đây cũng là sự kiện nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam. Thông qua tà áo dài, giới thiệu tới nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế những nét đẹp truyền thống – tài hoa của người Thăng Long. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thời trang – du lịch của Hà Nội giao lưu, giới thiệu, hợp tác, ký kết phát triển sản phẩm du lịch.

Ông Phạm Huy Hoàn - TBT báo Dân Trí và ông Đỗ Đình Hồng - GĐ Sở Du lịch Hà Nội trong buổi họp báo.
Ông Phạm Huy Hoàn - TBT báo Dân Trí và ông Đỗ Đình Hồng - GĐ Sở Du lịch Hà Nội trong buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Phạm Huy Hoàn – Tổng Biên tập báo Dân Trí nhấn mạnh: “Hà Nội là nơi hội tụ tinh hoa và cũng là vùng đất dành cho sự sáng tạo của các nhà thiết kế. Vẻ đẹp Việt Nam luôn gắn liền với tà áo dài truyền thống và cũng là câu chuyện kể không bao giờ dứt bởi giá trị lịch sử của chiếc áo dài đã tạo ra những giá trị tiếp nối cho thời đại, đồng thời góp phần trong việc xây dựng và tạo ra những giá trị mới, tinh thần mới cho những chiếc áo dài Việt Nam. Nếu cách đây 7 tháng “Lễ hội áo dài của chúng ta” được tổ chức tại Văn Miếu –Hà Nội mới có 19 nhà thiết kế tham gia thì Festival áo dài Hà Nội lần này đã đón nhận bộ sưu tập của 32 nhà thiết kế đến từ 3 miền Bắc – Trung- Nam (Hà Nội - Huế -TP. Hồ Chí Minh).


Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập báo Dân trí phát biểu trong buổi họp báo

Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập báo Dân trí phát biểu trong buổi họp báo

Có thể nói, đến với Festival Áo dài Hà Nội lần này với trí tuệ sáng tạo của các nhà thiết kế, chúng ta sẽ được chứng kiến sự thăng hoa và hữu dụng của văn hóa thời trang. Tôi muốn được nhắc lại một nhận định của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam khi trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Dân Trí có nói: “Chiếc áo dài không đơn giản là một bộ trang phục mà còn kể một câu chuyện văn hóa”.

Đây cũng là cơ hội để các nhà thiết kế thời trang, nghệ nhân, nghệ sĩ và những người yêu Hà Nội… cống hiến trí tuệ, công sức của mình để giới thiệu tới nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế những nét đẹp truyền thống, tài hoa của con người Thăng Long –Hà Nội.

Chúng tôi hy vọng, khi đến với Festival Áo dài Hà Nội được tổ chức tại Đoan Môn thuộc Khu di tích Hoàng thành Thăng Long sắp tới, quý vị sẽ có thêm cảm nhận đánh giá về tinh thần mới của Festival Áo dài Hà Nội một tinh thần nhân văn – nhân bản – nhân ái cùng lắng đọng trong những giá trị mới mà quý vị có thể cảm nhận được qua dịp tham quan các gian hàng của các nhà thiết kế Bắc –Trung –Nam, qua các buổi toạ đàm hoặc chương trình biểu diễn thời trang áo dài và âm nhạc dân tộc…”.

Toàn cảnh buổi họp báo Festival Áo dài Hà Nội 2016 tại Hoàng thành Thăng Long.
Toàn cảnh buổi họp báo Festival Áo dài Hà Nội 2016 tại Hoàng thành Thăng Long.

Theo ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội thì không gian của Festival Áo dài Hà Nội 2016 được bố trí 38 gian hàng, các gian hàng được thiết kế với diện tích 50m2 bằng nguyên liệu tre, nứa, lá… Ngoài ra, ở khu trưng bày và thao tác diễn vải áo dài sẽ trưng bày nguyên vật liệu khung dệt, vải của làng lụa Vạn Phúc – Hà Nội, làng lụa Hội An – Quảng Nam, dệt lanh của người Mông – Hà Giang, dệt zèng của người Tà Ôi – A Lưới – Huế trọng 4 gian tại 4 vị trí.

Bên cạnh đó, trong không gian sự kiện này còn có khu trưng bày áo dài phục vụ ngành du lịch và khu gian hàng của các nhà thiết kế.

Festival Áo dài Hà Nội 2016 cũng sẽ dành một phần với diện tích 250m2 để giới thiệu và trình diễn nghệ thuật ẩm thực độc đáo ba miền do đầu bếp Đoàn thị Thu Thuỷ - Top 3 Master Chef 2014 phụ trách.

Các nhà thiết kế trẻ sẽ tham gia Festival Áo dài Hà Nội 2016 với những bộ sưu tập vô cùng đặc biệt.
Các nhà thiết kế trẻ sẽ tham gia Festival Áo dài Hà Nội 2016 với những bộ sưu tập vô cùng đặc biệt.

Trong khuôn khổ của sự kiện đặc biệt này còn có tổ chức thi tranh vẽ trên áo dài cho thiếu nhi (từ 9h đến 12h ngày 15/10) tại khu trưng bày và bên trong gian hàng của các nhà thiết kế; dạy nấu ăn (từ 9h đến 12h ngày 15, 16/10) tại gian hàng ẩm thực; tổ chức thi cắm hoa tạo dáng cùng áo dài (từ 14h đến 16h ngày 15/10) tại gian hàng của các nhà thiết kế.

Đặc biệt, chương trình biểu diễn áo dài sẽ diễn ra từ 20h đến 22h ngày 15/10 tại Quảng trường Đoan Môn - Khu di tích Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Áo dài Hà Nội và âm nhạc dân tộc”. Hội thảo về áo dài diễn ra từ 9h đến 11h30 ngày 16/10 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị áo dài truyền thống trong phát triển du lịch”.

Các nhà thiết kế sẽ tham gia Festival Áo dài Hà Nội 2016.
Các nhà thiết kế sẽ tham gia Festival Áo dài Hà Nội 2016.

Diễu hành trên phố Hoàng Diệu, Thanh Niên bằng 50 xe xích lô chở 50 người mẫu mặc áo dài, 200 xe đạp của 200 nữ sinh mặc áo dài và 20 xe đạp hoa.

Lễ rước tôn vinh các vị tổ nghề, các nghệ nhân từ 17h – 18h ngày 16/10 nhằm thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”.

Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm với các nghệ nhân và các trò chơi dân gian như: ô ăn quan, làm cào bằng tre, vẽ chuồn chuồn tre, vẽ mặt nạ giấy, nặn tò he…

Lễ Khai mạc Festival Áo dài Hà Nội 2016 sẽ diễn ra vào 20h15 ngày 14/10 tại Quảng trường Đoan Môn - Khu di tích Hoàng thành Thăng Long. Toàn cảnh sự kiện này sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV 1 – Đài THVN.

Lễ Bế mạc diễn ra từ 20h đến 21h30 ngày 16/10 tại Sân khấu chính Quảng trường Đoan Môn - Khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Hà Tùng Long

Ảnh: Mạnh Thắng

Video: Xuân Ngọc - Hà Trang

MỚI NHẤT
NTK Xuân Hảo mang “con đường gốm sứ” cùng tranh “Phố Phái” vào áo dài
NTK Xuân Hảo mang “con đường gốm sứ” cùng tranh “Phố Phái” vào áo dài

(Dân trí) - Đến với Festival Áo dài Hà Nội 2016, NTK trẻ đến từ Thừa Thiên - Huế Xuân Hảo lựa chọn ý tưởng đưa hình ảnh những bức tranh phố cổ Hà Nội của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái và những bức tranh trên con đường gốm sứ Hà Nội vào trong những thiết kế áo dài của mình.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 06:00

Nhạc sĩ “Hà Nội một trái tim hồng” Nguyễn Đức Toàn qua đời
Nhạc sĩ “Hà Nội một trái tim hồng” Nguyễn Đức Toàn qua đời

(Dân trí) - Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn, tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng, đi vào lòng người như “Quê em miền Trung du”, “Hà Nội một trái tim hồng”, “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”… đã qua đời vào sáng ngày 7/10 tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 03:34

NSND Hoàng Cúc kể về hành trình “chiến thắng” bệnh ung thư
NSND Hoàng Cúc kể về hành trình “chiến thắng” bệnh ung thư

(Dân trí) - Phải đối diện với căn bệnh ung thư vú khi sức cống hiến cho nghệ thuật vẫn còn, NSND Hoàng Cúc đã không bi quan mà chiến thắng bệnh tật bằng lòng lạc quan và một chế độ tập luyện đặc biệt.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 03:22

Đào 3 hố khảo cổ đầu tiên tìm dấu tích lăng mộ Quang Trung và cung điện Đan Dương
Đào 3 hố khảo cổ đầu tiên tìm dấu tích lăng mộ Quang Trung và cung điện Đan Dương

(Dân trí) - Sáng 7/10, đoàn gồm Viện Khảo cổ học, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế, Khoa Lịch sử trường Đại học Khoa học Huế và các công nhân đã tiến hành đào những mũi cuốc đầu tiên tại gò Dương Xuân, bắt đầu quá trình khảo cổ tìm dấu vết cung điện Đan Dương và lăng mộ Hoàng đế Quang Trung.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 02:59

10 phim ngắn Việt tranh tài tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV
10 phim ngắn Việt tranh tài tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV

(Dân trí) - Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV giới thiệu 30 bộ phim ngắn được tuyển chọn dự thi, trong đó có 10 phim Việt Nam.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 02:52

Ban nhạc lừng danh Modern Talking sẽ đến Hà Nội vào tháng 11
Ban nhạc lừng danh Modern Talking sẽ đến Hà Nội vào tháng 11

(Dân trí) - Modern Talking là ban nhạc Pop thành công nhất nước Đức và nổi tiếng nhất thế giới trong nhiều năm qua với hai thành viên chính là Thomas Anders (ca sĩ hát chính và viết lời) và Dieter Bohlen (ông bầu, nhạc sĩ sáng tác và hát bè).

Thứ sáu, 07/10/2016 - 10:54

Anh Thơ phản ứng khi bị cho hát nhạc sến là “dại dột”
Anh Thơ phản ứng khi bị cho hát nhạc sến là “dại dột”

(Dân trí) - Phản ứng trước việc chuyển từ hát những ca khúc mang âm hưởng dân gian sang dòng nhạc sến là “dại dột”, giọng ca xứ Thanh cho rằng, nhạc không có cao thấp, sang hèn. Dòng nào cũng có khán giả của họ và những gì tồn tại đều có lý của nó.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 10:50

Biến hóa nhan sắc không ngờ của Hoa hậu Mỹ Linh
Biến hóa nhan sắc không ngờ của Hoa hậu Mỹ Linh

Hoa hậu Việt Nam 2016 – Đỗ Mỹ Linh biến hóa khi khoe nhan sắc yêu kiều đầy ma mị lột xác so với ngày đăng quang cách đây gần 2 tháng.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 09:02

32 nhà thiết kế "hé lộ" bộ sưu tập tại Festival Áo dài Hà Nội 2016
32 nhà thiết kế "hé lộ" bộ sưu tập tại Festival Áo dài Hà Nội 2016

(Dân trí) - Họa tiết tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, gốm Hà Nội, hình ảnh Hà Nội với những khung cửa sổ cũ, với hương cốm mới, bánh cốm làng Vòng,… được 32 nhà thiết kế “gói ghém” mang vào tà áo dài truyền thống, mang đến cho áo dài một sức sống mới.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 06:00

Nước Pháp - xứ sở của những nhà ga kỳ diệu
Nước Pháp - xứ sở của những nhà ga kỳ diệu

(Dân trí) - Ý tưởng lắp đặt đàn piano trong các nhà ga của Pháp vẫn còn đang gây sốt trên thế giới, mới đây, đất nước này lại có thêm ý tưởng lắp máy bán truyện ngắn tự động để hành khách giải khuây bằng văn chương. Nước Pháp có lẽ là xứ sở của những nhà ga kỳ diệu.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 06:00

Nam Em mặc áo cờ Tổ quốc, chính thức lên đường thi Miss Earth
Nam Em mặc áo cờ Tổ quốc, chính thức lên đường thi Miss Earth

(Dân trí) - Người đẹp Nguyễn Thị Lệ Nam Em đã chính thức lên đường sang Philippines tham gia Hoa hậu Trái đất (Miss Earth 2016) từ ngày 6/10 đến 29/10/2016. Đại diện Việt Nam tự hào khi mặc áo phông mang niềm tự hào dân tộc.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 04:00

Bắt đầu động thổ thăm dò dấu vết lăng mộ Hoàng đế Quang Trung
Bắt đầu động thổ thăm dò dấu vết lăng mộ Hoàng đế Quang Trung

(Dân trí) - Gò Dương Xuân, nơi nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cho rằng tồn tại cung điện Đan Dương của triều Tây Sơn và là nơi chôn cất thi hài vua Quang Trung sau khi qua đời, sẽ được thăm dò từ ngày 7/10.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chèo Hà Nội mang “bom tấn” đến cuộc thi Chèo toàn quốc
Chèo Hà Nội mang “bom tấn” đến cuộc thi Chèo toàn quốc

(Dân trí) - Với 3 vở diễn được đầu tư lớn do hai NSND lừng danh thực hiện: Doãn Hoàng Giang, Lê Hùng cùng dàn diễn viên, nhạc công xuất sắc nhất – Nhà hát chèo Hà Nội được đồng nghiệp đánh giá là cánh chim đầu đàn trong cuộc thi nghệ thuật chèo chuyên nghiệp đang được tổ chức tại Ninh Bình.

Thứ năm, 06/10/2016 - 05:48

Mời chuyên gia Nhật Bản qua “giải mã” ấn lạ “Sắc mệnh chi bảo”
Mời chuyên gia Nhật Bản qua “giải mã” ấn lạ “Sắc mệnh chi bảo”

(Dân trí) - Từ ngày 6 - 8/10, theo lời mời của Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, chuyên gia cao cấp Kozuma Yosei (Nhật Bản) sẽ làm việc tại Việt Nam để xác định niên đại của hiện vật ấn gỗ “Sắc mệnh chi bảo” phát hiện tại Hoàng thành Thăng Long. Đây là chiếc ấn gây tranh luận gay gắt thời gian qua giữa các nhà nghiên cứu Hán - Nôm.

Thứ năm, 06/10/2016 - 04:34

12 điều vô lý thường thấy nhất trên màn ảnh
12 điều vô lý thường thấy nhất trên màn ảnh

(Dân trí) - Có những chi tiết xuất hiện lặp đi lặp lại trên màn ảnh đến mức khiến người xem tưởng như đó chính là cách mà thực tế cuộc sống diễn ra, nhưng hóa ra, đó chỉ là những điều vô lý được các nhà làm phim khéo léo biến trở thành hợp lý.

Thứ năm, 06/10/2016 - 02:16

Bao giờ các cuộc thi Hoa hậu ở Việt Nam mới bớt... ngớ ngẩn?
Bao giờ các cuộc thi Hoa hậu ở Việt Nam mới bớt... ngớ ngẩn?

(Dân trí) - Theo Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương, tổ chức thi Hoa hậu là cần thiết vì nếu không thì thế giới đã không tổ chức. Tuy nhiên, việc tổ chức các cuộc thi Hoa hậu ở Việt Nam còn có quá nhiều vấn đề quá. Cụ thể, phần thi ứng xử trong nhiều cuộc thi Hoa hậu còn quá non và ngớ ngẩn.

Thứ năm, 06/10/2016 - 02:00

Xuân Hinh múa hầu đồng khiến khán giả choáng ngợp
Xuân Hinh múa hầu đồng khiến khán giả choáng ngợp

(Dân trí) - Có thể nói đại cảnh Xuân Hinh múa hầu đồng là màn trình diễn thăng hoa, hoành tráng, khiến khán giả choáng ngợp nhất trong liveshow kỷ niệm 40 năm nghề diễn của “vua hài đất Bắc”.

Thứ năm, 06/10/2016 - 01:00

Đào hố khảo cổ tìm dấu vết lăng mộ Hoàng đế Quang Trung
Đào hố khảo cổ tìm dấu vết lăng mộ Hoàng đế Quang Trung

(Dân trí) - Sáng 6/10, PGS.TS. Bùi Văn Liêm, Viện phó Viện Khảo cổ học cho biết vào chiều cùng ngày sẽ làm lễ động thổ việc thăm dò ở gò Dương Xuân tìm dấu vết kiến trúc liên quan đến nhà Nguyễn và Tây Sơn.

Thứ năm, 06/10/2016 - 11:24

Nhạc sĩ Phú Quang: “Tôi là người kích để Ngọc Anh rời nhóm 3A”
Nhạc sĩ Phú Quang: “Tôi là người kích để Ngọc Anh rời nhóm 3A”

(Dân trí) - “Ngọc Anh thật thà đến mức ngố. Nhưng tôi lại thích điều đó. Thà như thế còn hơn sống dối trá. Cô chưa bao giờ đòi hỏi tôi về vấn đề cát- sê nhưng tôi tự trả cát- sê cho cô luôn cao nhất”, nhạc sĩ Phú Quang trải lòng về mối ân tình với cựu thành viên nhóm tam ca 3A.

Thứ năm, 06/10/2016 - 10:00

Bằng Kiều diễn hài duyên không thua kém... Xuân Hinh
Bằng Kiều diễn hài duyên không thua kém... Xuân Hinh

(Dân trí) - Từng diễn hài trên sân khấu hải ngoại nhưng tối 5/10, lần đầu tiên khán giả Hà Nội được thưởng thức trọn vẹn khả năng diễn xuất của Bằng Kiều. Nam ca sĩ “Để nhớ một thời ta đã yêu” diễn khá duyên bên cạnh dàn nghệ sĩ tên tuổi như Xuân Hinh, Hồng Vân, Vân Dung, Quang Thắng…

Thứ năm, 06/10/2016 - 09:00

Có nên xóa sổ Vietnam Idol?
Có nên xóa sổ Vietnam Idol?

(Dân trí) - Trước thực trạng kém hấp dẫn của Vietnam Idol với một fomat sau nhiều năm không có gì thay đổi, một số giọng đạt ngôi vị cao mờ nhạt khi rời khỏi cuộc thi và những sự không rõ ràng trong bình chọn…, có nhiều ý kiến ủng hộ việc xoá sổ chương trình này để nhường sóng cho những chương trình chất lượng hơn.

Thứ năm, 06/10/2016 - 08:28

Chuyện về nữ diễn viên phim hành động đầu tiên trong lịch sử
Chuyện về nữ diễn viên phim hành động đầu tiên trong lịch sử

(Dân trí) - Lật lại lịch sử dòng phim hành động, nữ diễn viên người Mỹ Helen Holmes (1892-1950) được xem là ngôi sao nữ đầu tiên từng mạo hiểm ở thể loại phim kịch tính, gay cấn này.

Thứ năm, 06/10/2016 - 08:04

Đàn bầu được tôn vinh tại Festival Âm nhạc Mới Á – Âu 2016
Đàn bầu được tôn vinh tại Festival Âm nhạc Mới Á – Âu 2016

(Dân trí) - Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết, cây đàn bầu Việt Nam sẽ là điểm nhấn quan trọng tại Festival Âm nhạc Mới Á - Âu lần thứ II và Hội nghị Hiệp hội các nhà soạn nhạc châu Á - Thái Bình Dương (ACL) lần thứ 34 diễn ra tại Hà Nội và Vĩnh Phúc.

Thứ năm, 06/10/2016 - 08:00

Thưởng thức nhạc phẩm pop đầu tiên được viết bởi… trí tuệ nhân tạo
Thưởng thức nhạc phẩm pop đầu tiên được viết bởi… trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Đây là nhạc phẩm pop đầu tiên được viết bởi trí tuệ nhân tạo AI (artificial intelligence). Thực tế, nhạc phẩm “mì ăn liền” này cũng khá lạ và bắt tai, khiến không ít người nghe cảm thấy bất ngờ về khả năng sáng tác của những “cỗ máy nghệ thuật”.

Thứ năm, 06/10/2016 - 06:00