Chủ nhật 13/11/2016 - 08:30

Những người phụ nữ “giữ lửa” cồng chiêng

Dân trí Hàng ngày họ vẫn lên nương lên rẫy nhưng mỗi khi buôn làng có việc, những người phụ nữ này lại tập trung tại nhà cộng đồng để luyện tập cồng chiêng. Có người tuổi đã thất thập mà vẫn say mê với âm thanh rộn rã của đại ngàn Tây Nguyên.

Mỗi khi buôn làng có việc, những người phụ nữ này lại tập trung tại nhà cộng đồng để luyện tập cồng chiêng
Mỗi khi buôn làng có việc, những người phụ nữ này lại tập trung tại nhà cộng đồng để luyện tập cồng chiêng

Đắk Nông đang vào mùa thu hoạch, dọc khắp các ngả đường, những trái cà phê đỏ rực nằm chen trong những tàu lá bóng mỡ màng. Mùa mưa sắp kết thúc, mùa khô chưa kịp tới nên cây cối ở đây vẫn xanh tươi mơn mởn. Những bông hoa dã quỳ cũng tranh thủ ánh nắng ấm áp cuối mùa mưa, nở rực rỡ một góc trời.

Đã lâu lắm rồi, trên mảnh đất cao nguyên đầy nắng gió này không còn ngân vang tiếng cồng, tiếng chiêng. Người trẻ thì mải mê với công việc, thích thú với những bài hát thị trường mà quên đi âm thanh của M’Buốt, R’Lét, cồng chiêng…Còn những người già, hàng ngày vẫn đau đáu với văn hóa dân tộc, chỉ biết ngồi nhìn những bộ cồng chiêng treo trên tường, bám đầy mạng nhện.

Nhưng cũng chính trên mảnh đất Đắk Nông này, chính trong thời điểm di sản văn hóa trước nguy cơ mai một, vẫn còn những người phụ nữ nặng lòng với “tinh hoa dân tộc”, ngày đêm “giữ lửa” cồng chiêng.

Cô gái Tày mê cồng chiêng Mơ Nông

Cuối tháng 10, chúng tôicó dịp gặp gỡ chị Nguyễn Thị Hà (SN 1980), một nghệ nhân đánh cồng chiêng. Chị vốn người dân tộc Tày, quê gốc ở Lục Ngạn, Bắc Giang, theo chân bố mẹ vào buôn Bu NDRung, xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức này lập nghiệp từ đầu những năm 90, đến nay cũng gần 20 năm.

Vừa gặp chúng tôi, chị đã đon đả mời vào nhà nói chuyện, căn nhà chưa đầy 40 m2 được treo kín giấy khen, giấy chứng nhận của cả hai vợ chồng. Rót chén chè nóng mời khách, rồi không đợi hỏi, chị giới thiệu ngay cho chúng tôi biết những tấm giấy khen đó có được sau những lần chị cùng dân làng đi biểu diễn văn nghệ trên huyện, trên tỉnh.

Không ai ngờ rằng, người phụ nữ dáng vẻ chất phác, có phần lam lũ ấy lại có “máu” văn nghệ đến vậy. Càng không ngờ, người phụ nữ Tày này lại phải lòng cồng chiêng, thứ nhạc cụ đặc trưng của núi rừng Đắk Nông.

Trước nguy cơ mai một, vẫn còn những người phụ nữ nặng lòng với “tinh hoa dân tộc”, ngày đêm “giữ lửa” cồng chiêng
Trước nguy cơ mai một, vẫn còn những người phụ nữ nặng lòng với “tinh hoa dân tộc”, ngày đêm “giữ lửa” cồng chiêng

Chị kể, sống cùng với đồng bào Mơ Nông nên thường xuyên tiếp xúc với các buổi sinh hoạt văn hóa của người dân bản địa. Rồi không biết từ khi nào, chị yêu thích cồng chiêng, yêu thích âm thanh trầm bổng của thứ nhạc cụ này. Cùng ăn cùng ở với người đồng bào, học được tiếng đồng bào, rồi từ đó mà chị biết được cách đánh cồng chiêng.

“Người Tày không có cồng chiêng, nên khi vào đây, thấy người dân tổ chức lễ hội thường mang ra đánh nên tôi thích lắm. Tôi nhờ mấy người cao tuổi gần nhà dạy cho, lúc đầu tưởng đơn giản nhưng cũng phải mất mấy năm mới thành thạo được. Bây giờ thì tôi phụ trách chiêng mẹ trong đội cồng chiêng của buôn.”, chị Hà tự hào nói.

Người mẹ ba con nhấp giọng rồi nhớ lại, thời đó phong trào văn hóa văn nghệ của địa phương phát triển mạnh mẽ, chị cũng “khí thế hừng hực”, bỏ công bỏ sức để đi tập đánh cồng chiêng. Có những hôm, chị mang cả đứa con gái đang còn bế ẵm ra nhà cộng đồng để luyện tập.

Chị bảo, khi còn công tác bên hội phụ nữ, thì đánh cồng chiêng vừa là niềm yêu thích, vừa là đòi hỏi của công việc, vì chị nghĩ: “Mình muốn tuyên truyền cho chị em thì mình phải biết được tiếng nói, văn hóa của họ. Mình phải làm gương trước thì mới tuyên truyền được.”

Thấm thoắt cũng hơn chục năm, chị nhận ra rằng, cồng chiêng như ăn sâu vào con người chị. Chính thứ âm thanh của đại ngàn ấy khiến chị hăng hái, nhiệt tình tập luyện mỗi khi buôn làng có hội.

Bà lão 40 năm giữ nhịp cồng chiêng

Là một trong những nghệ nhân nặng lòng với văn hóa của dân tộc, bà H’Mớt (SN 1956) được dân làng buôn N’Riêng, xã Đắk Nia, TX Gia Nghĩa gọi là bằng cái tên đầy trân trọng: Cô giáo H’Mớt. Không phải do được đào tạo qua một trường lớp sư phạm, đơn giản là bởi bà từng có nhiều năm trực tiếp dạy đánh cồng chiêng cho lớp trẻ trong buôn, trong xã.

Với hy vọng tiếp bước cha ông, nhiều đội cồng chiêng trẻ được thành lập để ngân vang mãi âm thanh đại ngàn
Với hy vọng tiếp bước cha ông, nhiều đội cồng chiêng trẻ được thành lập để ngân vang mãi âm thanh đại ngàn

Chúng tôi gặp bà trong một chiều mưa nặng hạt. Con đường dất dẫn vào ngôi nhà nhỏ của hai vợ chồng bà H’Mớt ướt nhẹp sình lầy. Hôm nay mấy đứa con của ông bà đi học hết, chỉ còn hai vợ chồng già ngồi dệt thổ cẩm.

Dưới cơn mưa rào, bà kể cho chúng tôi nghe về những chuyến biểu diễn cồng chiêng từ Nam ra Bắc, những ngày tháng bà đứng lớp chỉ dạy cho mấy đứa nhỏ trong buôn, và cả niềm vinh dự: “Mấy tháng trước được ra Hà Nội biểu diễn”.

Bà lão nhớ lại, hồi xưa bố mẹ không biết đánh cồng chiêng nên bà phải nhờ những người lớn tuổi trong buôn chỉ cho, “học cái này khó hiểu lắm, phải nghe nhiều mới đánh được” nên phải đến năm 20 tuổi, bà mới thành thạo hết các bài chiêng.

Đến khi thành thạo, bà được gọi vào đội văn nghệ của buôn. Cứ mỗi lần cúng lúa mới, đốt rẫy hay đám cưới… đội văn nghệ lại tập trung để biểu diễn, trong lòng bà lại phơi phới, vui mừng.

Bây giờ, khi sức đã yếu, cầm cồng chiêng không được lâu, tay không đủ lực để đánh, bà H’Mớt chuyển sang dạy cho lớp trẻ trong buôn. Những lớp học đánh cồng chiêng được tổ chức chỉ trong 10 ngày, nhưng bà cùng nhiều nghệ nhân khác thấy phấn khởi lắm. Thế nên dù trời mưa gió thì bà vẫn lặn lội đến nhà cộng đồng để chỉ bảo cho mấy đứa nhỏ.

Hơn 40 năm biết đánh cồng chiêng, người nghệ nhân già này cũng không nhớ nổi mình đã biểu diễn bao nhiêu lần, biết được bao nhiêubài chiêng, truyền dạy cho bao nhiêu đứa nhỏ. Bà chỉ nói rằng: “Nhiều lắm, nhưng già rồi không nhớ được”. Bà bảo bây giờ nhắc đến cồng chiêng, nhắc đến lễ hội trong đầu bà vẫn vang vang giai điệu của những bài Chiêng Ngăn, Tuk lêng, Pêp kon jun, Te Tét…

Tuy nhiên, say mê, nhiệt huyết là thế nhưng cả bà H’Mớt, chị Hà đều mang trong mình nỗi lo trước nguy cơ mai một của loại hình văn hóa truyền thống. Hiện nay trong mỗi buôn làng, những người biết đánh cồng chiêng chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong khi 11 đứa con của bà H’Mớt, 3 đứa con của chị Hà hay nhiều đứa trẻ khác, chúng chẳng còn mặn mà với những giá trị truyền thống của dân tộc.

Những năm gần đây, tỉnh Đắk Nông có nhiều nỗ lực nhằm giữ gìn những giá trị truyền thống của cộng đồng các dân tộc. Theo ông Lưu Hồng Vân, Trưởng Phòng Văn hóa Thể thao huyện Đắk G’Long, hiện nay địa phương vẫn đang triển khai việc dạy cồng chiêng, dệt thổ cẩm, hát kể sử thi tại trường dân tội nội trú cho các em là người đồng bào Mơ Nông, Mạ, Ê Đê...giúp các em có ý thức về văn hóa dân tộc.

Trong khi đó, theo Trưởng phòng Văn hóa Thể Thao thị xã Gia Nghĩa Đặng Thị Hồng Liên, địa phương đang có đề án kết hợp hoạt động văn hóa cồng chiêng với hoạt động du lịch để bảo vệ, bảo tồn, phát huy những giá trị tốt đẹp của đồng bào bản địa. Chính vì vậy, thị xã Gia Nghĩa và tỉnh Đắk Nông sẽ có chính sách hỗ trợ để những “báu vật sống” này yên tâmtruyền dạy cho thế hệ trẻ cũng như cống hiến cho văn hóa tỉnh nhà.

“Trước mắt thì địa phương sẽ hỗ trợ mỗi nghệ nhân từ 1 đến 1,5 triệu đồng/1 tháng cho đến khi đề án phát huy hiệu quả, người dân thu được lợi nhuận từ hoạt động văn hóa du lịch kết hợp”, bà Liên cho hay.

Bài, ảnh: Dương Phong

MỚI NHẤT
KTS.Võ Trọng Nghĩa đoạt giải do tạp chí Anh bình chọn
KTS.Võ Trọng Nghĩa đoạt giải do tạp chí Anh bình chọn

(Dân trí) - KTS. Võ Trọng Nghĩa vừa đoạt giải “Công ty kiến trúc của năm” (Architecture Award) là một trong những giải thưởng kiến trúc uy tín trên thế giới do tạp chí BUILD (một trong những tạp chí về kiến trúc - xây dựng hàng đầu tại Vương Quốc Anh) tổ chức.

Thứ hai, 14/11/2016 - 08:31

Những hình ảnh đầu tiên về siêu trăng của thế kỷ 21
Những hình ảnh đầu tiên về siêu trăng của thế kỷ 21

(Dân trí) - Cả thế giới hiện đang phát sốt với hiện tượng thiên văn đặc biệt - “siêu trăng”, khi mặt trăng có thể được quan sát bằng mắt thường từ Trái Đất với diện mạo to nhất và sáng nhất.

Thứ hai, 14/11/2016 - 01:43

Ca nương 7 tuổi gây bất ngờ tại Liên hoan Ca trù Hà Nội 2016
Ca nương 7 tuổi gây bất ngờ tại Liên hoan Ca trù Hà Nội 2016

(Dân trí) - Chiều qua (13/11), Liên hoan tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016 đã bế mạc tại Trung tâm HĐVHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ca nương Nguyễn Thục Trinh - 7 tuổi (CLB Ca trù Lỗ Khê) đã gây bất ngờ khi dành giải Thí sinh trẻ tuổi nhất.

Thứ hai, 14/11/2016 - 01:40

Khánh Linh bật khóc khi kể về người thầy “cứu vớt” cuộc đời mình
Khánh Linh bật khóc khi kể về người thầy “cứu vớt” cuộc đời mình

(Dân trí) - Tại buổi ghi hình chuẩn bị cho chương trình truyền hình kéo dài kỷ lục 16 tiếng “Ngày thầy trò”, nhiều người đã lặng đi trước những giọt nước mắt nức nở của “hoạ mi” Khánh Linh khi cô kể về ngày mà không ai muốn nhận cô làm học trò. Khi đó, chỉ duy nhất có NSND Quang Thọ đưa bàn tay ra nhận và đã “cứu vớt” cuộc đời cô.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:44

Vì sao truyền hình thực tế không “thắng thế” được hài Tết?
Vì sao truyền hình thực tế không “thắng thế” được hài Tết?

(Dân trí) - Sự ra đời và phát triển ồ ạt của các thể loại truyền hình thực tế, nhất là truyền hình thực tế mang màu sắc hài đã khiến nhiều người lo ngại thị trường đĩa hài Tết sẽ bị “bóp chết”. Tuy nhiên, nhiều năm qua, thị trường hài Tết không những không bị cản trở mà còn phát triển mạnh mẽ.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:24

Nỗi ân hận của Vân Dung và niềm kiêu hãnh của NSND Thái Bảo...
Nỗi ân hận của Vân Dung và niềm kiêu hãnh của NSND Thái Bảo...

(Dân trí) - Bên cạnh những tâm tình nghệ sĩ thu hút sự quan tâm của bạn đọc, câu chuyện khó có lời giải về việc thu phí bản quyền ở các quán karaoke cũng là một đề tài nóng trong tuần qua của đời sống văn hóa.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:00

Danh ca huyền thoại để lại bộ sưu tập nghệ thuật trị giá… 680 tỷ đồng
Danh ca huyền thoại để lại bộ sưu tập nghệ thuật trị giá… 680 tỷ đồng

(Dân trí) - Mới đây, bộ sưu tập nghệ thuật của danh ca người Anh David Bowie (1947-2016) đã vừa được đem ra bán đấu giá và đạt mức giá gây sửng sốt lên tới 24,3 triệu bảng Anh (tương đương 680 tỷ đồng). Con số này đã gấp đôi con số dự đoán ban đầu của nhà đấu giá.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 02:28

Giao Linh, Trường Vũ hẹn thề: "50 năm nữa vẫn chống gậy song ca"
Giao Linh, Trường Vũ hẹn thề: "50 năm nữa vẫn chống gậy song ca"

(Dân trí) - Lần đầu song ca cùng “Nữ hoàng sầu muộn”, danh ca hải ngoại Trường Vũ chia sẻ: “Chị là thần tượng của em, hi vọng 50 chục năm nữa chị em mình vẫn tiếp nối”. Danh ca Giao Linh liền hài hước đáp lại: “Coi chừng lúc đó chống gậy nha em”.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 02:25

Độc đáo lễ hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer
Độc đáo lễ hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer

(Dân trí) - Chiều 13/11, trên sông Long Bình (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh), Sở Văn hóa Thể thao và Du Lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức Giải đua Ghe ngo truyền thống. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ lễ hội Ok-om-bok của đồng bào Khmer trong tỉnh.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 02:00

Bài đầu: Lỗi ứng xử, hành vi lệch chuẩn
Bài đầu: Lỗi ứng xử, hành vi lệch chuẩn

Nét ứng xử thanh lịch, văn minh được nhiều người ví như “bộ gen” quý của văn hóa Hà Nội. Trong tiến trình phát triển, là kinh đô - thủ đô, là trung tâm hành chính, kinh tế của đất nước, Hà Nội tiếp nhận những luồng văn hóa mới như một tất yếu khách quan để hội tụ, kết tinh và lan tỏa những giá trị cao đẹp.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 11:08

Kinh ngạc phát hiện hàng chục xác tàu đắm niên đại nghìn năm tuổi
Kinh ngạc phát hiện hàng chục xác tàu đắm niên đại nghìn năm tuổi

(Dân trí) - Mới đây, các nhà khảo cổ ở vùng Biển Đen đã có một phát hiện gây sửng sốt, đến mức chính họ phải tuyên bố rằng “không tin nổi vào mắt mình”, rằng “một thế giới bị quên lãng của những xác tàu đắm đã vừa được tìm thấy trở lại”.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 10:50

Nhói lòng trước cảnh bệnh nhi hiểm nghèo bịt khẩu trang đi xem xiếc
Nhói lòng trước cảnh bệnh nhi hiểm nghèo bịt khẩu trang đi xem xiếc

(Dân trí) - Tối qua (12/11) chương trình nghệ thuật đặc biệt dành cho khán giả nhỏ tuổi tại Hà Nội, do Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội biểu diễn tại Cung thể thao Quần Ngựa trở nên đặc biệt khi có những khán giả nhí bịt khẩu trang tới xem.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhã Phương bất ngờ khoe giọng hát cao vút trong liveshow Trường Giang
Nhã Phương bất ngờ khoe giọng hát cao vút trong liveshow Trường Giang

(Dân trí) - Ngày 12/11, liveshow “Chàng hề xứ Quảng 2 - Về quê” của Trường Giang đã lập kỷ lục mới với 2 suất diễn tại Nhà hát Trưng Vương, TP Đà Nẵng. Cả hai suất diễn đầy ắp khán giả với những tràng pháo tay không ngớt, với những tiết mục vô cùng ấn tượng, độc đáo.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:00

Phát sốt với “bà già Noel” mang phong cách… điệp viên 007
Phát sốt với “bà già Noel” mang phong cách… điệp viên 007

(Dân trí) - Mùa Giáng sinh đã cận kề, những quảng cáo Giáng sinh đã bắt đầu được tung ra trên truyền hình Âu Mỹ. Đã từ bao năm nay, ông già Noel là nhân vật trung tâm trong các quảng cáo mùa Giáng sinh, nhưng năm nay đã xuất hiện một nhân vật mới gây sốt - “bà già Noel”.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 02:00

Thu Phương đầm đìa nước mắt khi hát tặng thầy cô sau 30 năm
Thu Phương đầm đìa nước mắt khi hát tặng thầy cô sau 30 năm

(Dân trí) - Thu Phương đã không kìm được nước mắt trong đêm nhạc tri ân thầy cô, đồng nghiệp ở Nhà hát Tuổi trẻ. Những bài hát chuyên chở tâm sự, tiếng lòng… của cô sau 30 năm đã khiến người nghe cũng thổn thức theo.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 07:09

100 năm cuộc đời khiến chúng ta ra sao?
100 năm cuộc đời khiến chúng ta ra sao?

(Dân trí) - Thật khó để hình dung về diện mạo của chính mình sau 100 cuộc đời. Đó là một mức thời gian không dễ đạt tới đối với con người nói chung. Thế nhưng ở Séc, có hàng trăm cụ già đã sống qua mốc thời gian đáng nể này.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 03:08

Lá thư tình viết lúc cuối đời của cặp tình nhân huyền thoại
Lá thư tình viết lúc cuối đời của cặp tình nhân huyền thoại

(Dân trí) - Những năm tháng tuổi trẻ, nam ca sĩ - nhạc sĩ huyền thoại người Canada - Leonard Cohen từng quen một nàng thơ kiều diễm người Na Uy. Năm nay, họ qua đời chỉ cách nhau vài tháng. Trong những ngày tháng cuối đời, ông đã viết cho bà một lá thư tình “trăng trối”.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 09:34

Hai vũ công nhí Như Minh - Hà My đăng quang “Nhí tài năng 2016”
Hai vũ công nhí Như Minh - Hà My đăng quang “Nhí tài năng 2016”

(Dân trí) - Tối qua (11/11), trải qua 6 tháng với 4 vòng thi, đêm Chung kết chương trình “Nhí tài năng 2016” đã tìm được Quán quân là hai vũ công nhí tài năng Như Minh- Hà My. Ba giải Á quân thuộc về nhóm múa “Hoa của mẹ”: Bảng Anh, Mỹ Hoa và giải thí sinh được yêu thích nhất thuộc về Mỹ Hoa.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 08:00

“Cuộc sống Paris” lộng lẫy phong cách Broadway
“Cuộc sống Paris” lộng lẫy phong cách Broadway

(Dân trí) - Khán giả “đói” món nhạc kịch đích thực đang háo hức đón chờ thưởng thức vở nhạc kịch “La Vie Parisienne” (Cuộc sống Paris) của nhà soạn nhạc người Pháp Jacques Offenbach sẽ đến với khán thính giả TPHCM trong hai đêm 19-20/11.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 08:00

Hài Tết 2017 có gì mới?
Hài Tết 2017 có gì mới?

(Dân trí) - Theo âm lịch, chỉ còn hơn hai tháng nữa là sẽ đến Tết Nguyên đán 2017. Tại thời điểm này, nhiều đơn vị sản xuất đã bắt đầu đóng máy hoặc đang trong quá trình hoàn thiện những cảnh quay cuối cùng của các đĩa hài Tết để chuẩn bị làm hậu kì, phát hành đĩa.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 02:00

Những lợi ích bất ngờ của xem phim… kinh dị
Những lợi ích bất ngờ của xem phim… kinh dị

(Dân trí) - Nhiều người yêu điện ảnh thường thích xem phim kinh dị khi thời tiết lạnh bắt đầu xuất hiện. Cảm giác được chùm chăn ấm tại nhà xem phim, hoặc rụt cổ trong chiếc áo khoác dày cộm nơi phòng chiếu, khiến họ cảm nhận nỗi sợ hãi một cách đầy… thích thú và phấn khích.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:04

Nhiều ban nhạc nổi tiếng biểu diễn ở Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2016
Nhiều ban nhạc nổi tiếng biểu diễn ở Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2016

(Dân trí) - Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2016 (EMF 2016) sẽ bắt đầu từ 18/11 - 3/12 tại Hà Nội và TP. HCM.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 03:00

Vì sao Vân Dung ân hận trước sự ra đi của "bố" Phạm Bằng?
Vì sao Vân Dung ân hận trước sự ra đi của "bố" Phạm Bằng?

(Dân trí) - Cùng với Quang Thắng, Quốc Khánh, Vân Dung đã có thời gian dài “đóng cặp” với diễn viên Phạm Bằng- người mà chị kính trọng gọi bằng “bố” trong seri tiểu phẩm hài Gặp nhau cuối tuần, “Chuyện của sếp”. Sau khi đã đưa tiễn ông về nơi an nghỉ, chị mới bình tâm chia sẻ những câu chuyện về ông giản dị mà cảm động…

Thứ sáu, 11/11/2016 - 01:00

Nam ca sĩ huyền thoại “Hallelujah” qua đời ở tuổi 82
Nam ca sĩ huyền thoại “Hallelujah” qua đời ở tuổi 82

(Dân trí) - Leonard Cohen - nam ca sĩ/nhạc sĩ/nhà thơ huyền thoại người Canada - đã vừa qua đời ở tuổi 82. Trong mắt nhiều nhà phê bình âm nhạc, Leonard Cohen là “người khổng lồ” thứ hai, chỉ đứng sau duy nhất huyền thoại người Mỹ Bob Dylan về tầm ảnh hưởng.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 11:56