Thứ Bảy 14/02/2015 - 02:46

Những sự thật thú vị về tình yêu

Dân trí Tình yêu là một trong những hiện tượng cảm xúc khó lý giải nhất của loài người. Từ xưa đến nay, tình yêu là chủ đề sáng tạo bất tận của nghệ thuật và cũng là đối tượng nghiên cứu đầy bí ẩn của khoa học.

Dưới đây là 20 sự thật thú vị về tình yêu giúp giải thích một hiện tượng cảm xúc bí ẩn bậc nhất của loài người:

Chỉ mất 4 phút để quyết
định liệu bạn có thích người nào đó hay không:

Chỉ mất 4 phút để quyết định liệu bạn có thích người nào đó hay không: Nếu bạn muốn gây ấn tượng tốt với ai đó, bạn nên quan trọng 4 phút tiếp xúc đầu tiên bởi chỉ trong thời gian rất ngắn này, tổng hợp những yếu tố như ngôn ngữ cơ thể, giọng nói, tốc độ nói… sẽ đưa lại cho đối phương một cảm nhận chung nhất về bạn. Thực tế, những gì bạn nói trong 4 phút đầu tiên không quá quan trọng, mà chính cách thể hiện của bạn mới là yếu tố quyết định.

Khi hai người yêu nhau
nhìn vào mắt nhau, trái tim họ sẽ chung nhịp đập: 

Khi hai người yêu nhau nhìn vào mắt nhau, trái tim họ sẽ chung nhịp đập: Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những cặp đôi yêu nhau sẽ chung nhịp đập con tim sau khi nhìn vào mắt nhau 3 phút.

Tình yêu gây ra hiệu ứng
thần kinh giống như sử dụng… côcain:

Tình yêu gây ra hiệu ứng thần kinh giống như sử dụng… côcain: Cảm giác khi đang yêu rất giống với sử dụng một liều côcain, cả hai trải nghiệm này đều tác động lên não theo cùng một cách giống nhau và tạo ra trạng thái phấn khích tương tự nhau.

Sự âu yếm giữa hai người
yêu nhau sản sinh ra chất giúp giảm đau tự nhiên:

Sự âu yếm giữa hai người yêu nhau sản sinh ra chất giúp giảm đau tự nhiên: Oxytocin sẽ được sản sinh khi hai người yêu nhau dành cho nhau sự âu yếm. Hormone này sẽ giúp giảm các cơn đau đầu một cách hiệu quả và trong một số trường hợp, còn giúp giảm đau hoàn toàn sau 4 tiếng.

Dù chỉ nhìn vào một bức
ảnh của người yêu cũng giúp giảm đau:

Dù chỉ nhìn vào một bức ảnh của người yêu cũng giúp giảm đau: Khi con người phải trải qua đau đớn, việc được nhìn thấy những bức ảnh của người yêu sẽ giúp giảm cơn đau hơn nhiều so với việc nhìn thấy ảnh của những người khác.

Những người có mức độ hấp
dẫn ngang nhau sẽ dễ trở thành một cặp:

Những người có mức độ hấp dẫn ngang nhau sẽ dễ trở thành một cặp: Những khảo sát về tâm lý và xã hội đã cho thấy rằng con người thường bị hấp dẫn bởi những người có cùng mức độ hấp dẫn giống mình, hay nói một cách cụ thể hơn, là “đôi lứa xứng đôi” theo quan niệm xã hội. Dù một cặp đôi khác biệt về mức độ hấp dẫn ngoại hình, nhưng chắc chắn người yếu thế hơn về diện mạo sẽ có những thế mạnh khác để bù lấp.

Những cặp đôi quá giống
nhau có thể sẽ không bền lâu trong chuyện tình cảm:

Những cặp đôi quá giống nhau có thể sẽ không bền lâu trong chuyện tình cảm: Như quan niệm quen thuộc - trái dấu sẽ hút nhau, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những cặp đôi quá giống hoặc quá khác nhau đều có xu hướng dễ “tan rã”. Hiển nhiên là để đến được với nhau, người ta cần có một nền tảng của những sự tương đồng, nhưng để nuôi dưỡng tình yêu, người ta cũng cần những điểm khác biệt để hai bên không ngừng tìm hiểu về nhau.

“Trái tim tan nát”
không chỉ là một phép ẩn dụ:

“Trái tim tan nát” không chỉ là một phép ẩn dụ: Những sự kiện bi kịch như vừa chia tay, vừa ly hôn, “nửa kia” qua đời, buộc phải xa cách, bị lừa dối… có thể gây ra những cơn đau có thực trong quả tim. Sự đau đớn về cảm xúc sẽ kích thích não sản sinh ra một số hợp chất làm trái tim hoạt động yếu đi, có thể dẫn đến những cơn đau ngực dữ dội.

Tình yêu lãng mạn thuở
ban đầu rồi sẽ kết thúc, tiếp sau đó là tình yêu bền chặt:

Tình yêu lãng mạn thuở ban đầu rồi sẽ kết thúc, tiếp sau đó là tình yêu bền chặt: Tất cả chúng ta đều biết rằng tình yêu lãng mạn thuở ban đầu sẽ đổi khác rất nhiều theo năm tháng. Tình yêu lãng mạn, theo nhận định của các nhà khoa học, thường gắn với trạng thái phấn khích, sự nhớ nhung, lòng ban tay vã mồ hôi, cảm giác bồn chồn… lúc mới yêu. Những “triệu chứng” này sẽ mất đi sau khoảng một năm gắn bó. Sau một năm đầu của những cảm xúc thăng hoa, tiếp theo sẽ là giai đoạn tình yêu bắt đầu chuyển sang bền chặt.

Những người mới yêu có
những dấu hiệu giống với người bị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế:

Những người mới yêu có những dấu hiệu giống với người bị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế: Những người mới yêu có ít chất serotonin (giúp cảm thấy hạnh phúc, khỏe mạnh), và có nhiều chất cortisol (gây căng thẳng). Hiện tượng này rất giống với những người bị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, giúp giải thích lý do tại sao một người bỗng trở nên “là lạ”, thậm chí “bất thường” khi mới yêu. Thực tế, những người có hàm lượng chất serotonin thấp cũng dễ yêu hơn những người khác.

Nghĩ về tình yêu giúp
gia tăng tính sáng tạo, nghĩ về tình dục thúc đẩy suy nghĩ thực tế:

Nghĩ về tình yêu giúp gia tăng tính sáng tạo, nghĩ về tình dục thúc đẩy suy nghĩ thực tế: Nghĩ về tình yêu giúp gia tăng tính sáng tạo bởi tình yêu gắn với những lý giải và cảm xúc trừu tượng, như sự gắn bó, sự hiến dâng, sự tận tụy, thân mật… Trong khi đó, nghĩ về tình dục thúc đẩy những suy nghĩ thực tế, khiến người ta tập trung hơn vào những chi tiết cụ thể mang tính thời điểm.

Sự Đam mê - sự Tận tụy
- sự Gần gũi sẽ tạo nên Tình yêu Hoàn hảo:

Sự Đam mê - sự Tận tụy - sự Gần gũi sẽ tạo nên Tình yêu Hoàn hảo: Tình yêu Lãng mạn tạo nên bởi sự Đam mê và sự Gần gũi, Tình yêu Lý trí tạo nên bởi sự Gần gũi và sự Tận tụy, Tình yêu “Mù quáng” tạo nên bởi sự Đam mê và sự Tận tụy. Vậy, Tình yêu Hoàn hảo nhất là tổng hòa của cả ba tình yêu trên.

Trong những mối quan hệ
dài lâu, một khuôn mặt đẹp được yêu thích hơn một thân hình đẹp:

Trong những mối quan hệ dài lâu, một khuôn mặt đẹp được yêu thích hơn một thân hình đẹp: Trong những cuộc tình thoáng qua, thân hình đẹp sẽ chiến thắng khuôn mặt đẹp. Nhưng trong mối quan hệ dài lâu, khuôn mặt đẹp được cho là quan trọng hơn.

Nắm tay người yêu giúp
giảm đau đớn và căng thẳng:

Nắm tay người yêu giúp giảm đau đớn và căng thẳng: Những cặp đôi gắn bó dài lâu với sự kết nối tình cảm sâu sắc và mạnh mẽ có thể giúp nhau vượt qua đau đớn, căng thẳng bằng cách nắm chặt tay nhau.

Việc thể hiện sự cảm
kích, biết ơn đối với “một nửa” sẽ ngay lập tức đưa lại hạnh phúc

Việc thể hiện sự cảm kích, biết ơn đối với “một nửa” sẽ ngay lập tức đưa lại hạnh phúc, trước hết là cho chính bản thân bạn, sau đó, là đối với người mà bạn yêu thương.

Cảm giác bồn chồn, nôn
nao, nóng ruột… là hoàn toàn có thật:

Cảm giác bồn chồn, nôn nao, nóng ruột… là hoàn toàn có thật: Khi bạn thực sự yêu ai đó, thoạt tiên, bạn không thể tránh khỏi cảm giác bồn chồn, nôn nao, triệu chứng này gây ra bởi sự gia tăng adrenaline trong cơ thể.

Đồng tử giãn ra cho thấy
bạn bị đối phương hấp dẫn:

Đồng tử giãn ra cho thấy bạn bị đối phương hấp dẫn: Đồng tử giãn ra khi một người nhìn thấy người mà họ yêu, thậm chí dù chỉ là thấy bức ảnh của người đó. Ngoài ra, khi đồng tử giãn, người ta cũng trở nên quyến rũ, gợi tình hơn.

Nhìn vào mắt nhau có thể
khiến những người xa lạ yêu nhau:

Nhìn vào mắt nhau có thể khiến những người xa lạ yêu nhau: Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chỉ nhìn vào mắt nhau lại khiến con người yêu nhau, dù họ thậm chí còn chưa quen biết. Khi ai đó nhìn bạn chằm chằm, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra chất phenylethylamine gắn liền với phản ứng sinh tồn, coi tình huống đang diễn ra là một hiện tượng đe dọa, cách phản ứng của bạn sau đó sẽ quyết định mọi việc. Nếu bạn cũng nhìn lại người đó bằng sự chăm chú tương tự và hai người… cứ thế nhìn nhau, nghĩa là hai bạn đang chờ thần Cupid đến bắn mũi tên tình ái.

Mối quan hệ “một vợ - một
chồng” khá phổ biến trong thế giới động vật:

Mối quan hệ “một vợ - một chồng” khá phổ biến trong thế giới động vật: Con người không phải là giống loài chung thủy duy nhất. Sói, thiên nga, vượn, kền kền, hải âu… là một vài ví dụ về những loài động vật chỉ có duy nhất một bạn tình trong suốt cuộc đời.

Tình yêu là điều quan
trọng nhất:

Tình yêu là điều quan trọng nhất: Một nghiên cứu kéo dài suốt 75 năm được thực hiện bởi trường Đại học Harvard (Mỹ) đã kết luận rằng tình yêu là điều quan trọng nhất, bởi những trải nghiệm để lại nhiều dư vị hạnh phúc và ý nghĩa nhất trong cuộc đời một con người đều xoay quanh tình yêu và quá trình tìm kiếm tình yêu.

Bích Ngọc
Theo Bored Panda

MỚI NHẤT
Cái Tết “nhớ đời” của Hoa hậu Ngọc Hân
Cái Tết “nhớ đời” của Hoa hậu Ngọc Hân

(Dân trí) - Kể từ khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2010, Ngọc Hân vẫn đón Tết truyền thống bên gia đình và Hoa hậu vẫn thích được ông bà…lì xì. Một cái Tết nữa đang đến thật gần, Ngọc Hân bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm về Tết chưa từng được tiết lộ…

Chủ nhật, 15/02/2015 - 09:00

Phê duyệt hiện vật trưng bày trong lòng Tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng
Phê duyệt hiện vật trưng bày trong lòng Tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

(Dân trí) - Ngày 12/2, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - ông Nguyễn Chín đã phê duyệt “Đề cương trưng bày hiện vật trong lòng Tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Tượng sẽ được hoàn thành nhân kỷ niệm 40 ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975-24/3/2015).

Chủ nhật, 15/02/2015 - 06:23

NSƯT Phạm Bằng không phải đón Tết một mình
NSƯT Phạm Bằng không phải đón Tết một mình

(Dân trí) - 12 năm sau ngày vợ mất, NSƯT Phạm Bằng vẫn hẫng hụt, chống chếnh. Nhiều cái Tết đã lặng lẽ trôi qua trong sự thiếu vắng bàn tay người phụ nữ trong gia đình. Năm nay, con cháu của nghệ sĩ Phạm Bằng sẽ từ Anh, Pháp, Úc, Nhật trở về…

Chủ nhật, 15/02/2015 - 02:16

Đường hoa Trấn Biên 2015 vươn đến tầm cao mới
Đường hoa Trấn Biên 2015 vươn đến tầm cao mới

Đường hoa Trấn Biên Xuân Ất Mùi 2015 với chủ đề “Xuân Đồng Nai 2015” sẽ chính thức mở cửa phục vụ du khách tham quan từ ngày 16/2/2015 đến 24/2/2015 (tức 28 Tết đến mùng 6 Tết).

Chủ nhật, 15/02/2015 - 12:08

"Ngôn ngữ" vườn hoa xuân qua 25 tiểu cảnh
"Ngôn ngữ" vườn hoa xuân qua 25 tiểu cảnh

(Dân trí) - Sáng ngày 14/2, tại công viên Ba Tơ, UBND TP Quảng Ngãi tổ chức lễ khai mạc vườn hoa xuân Ất Mùi 2015, với chủ đề “Thành phố Quảng Ngãi 10 năm hội nhập và phát triển” bằng hoa tươi qua 25 tiểu cảnh.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 07:20

Nước Mỹ chi bao nhiêu tiền mỗi năm cho ngày lễ Tình Nhân?
Nước Mỹ chi bao nhiêu tiền mỗi năm cho ngày lễ Tình Nhân?

(Dân trí) - Thống kê cho thấy mỗi năm cứ đến dịp Valentine, một số tiền không nhỏ đã được người dân Mỹ chi ra để mua quà và tổ chức những sự kiện đặc biệt dành cho ngày lễ này.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 04:43

Phim Việt “Cha và con và…” chính thức được công chiếu tại LHP Berlin
Phim Việt “Cha và con và…” chính thức được công chiếu tại LHP Berlin

(Dân trí) - Ngày 13/2 (theo giờ địa phương tại Đức), đoàn phim “Cha và con và…” gồm đạo diễn Phan Đăng Di, diễn viên Đỗ Thị Hải Yến và nam chính Lê Công Hoàng đã bắt đầu buổi công chiếu chính thức đầu tiên của phim dành cho BGK và báo chí.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 03:19

Về làng hương trầm ngửi vị Tết
Về làng hương trầm ngửi vị Tết

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, người dân ở làng hương Thủy Xuân (TP Huế) đang tất tả sản xuất hương trầm kịp phục vụ cho dịp cao điểm cũng là mùa sản xuất lớn nhất trong năm.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 02:17

Hàng trăm lá thư và chìa khóa tình yêu trong tượng nàng Juliet ở Verona
Hàng trăm lá thư và chìa khóa tình yêu trong tượng nàng Juliet ở Verona

Hàng trăm bức thư tình bằng nhiều thứ tiếng trên thế giới cũng như hàng trăm chiếc chìa khóa đã han gỉ nằm trong trái tim của Juliet, nhân vật đã trở thành huyền thoại trong mối tình của nàng với chàng Romeo trong vở kịch của William Shakespeare.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:42

10 lá thư tình hay nhất mọi thời đại
10 lá thư tình hay nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Đó là những lá thư viết tay của những nhân vật nổi tiếng thế giới như Thủ tướng Anh Winston Churchill, nhà văn Mỹ Ernest Hemingway, Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte, nhà soạn nhạc người Đức Ludwig van Beethoven…

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:06

Người Tây ăn Tết Việt như thế nào?
Người Tây ăn Tết Việt như thế nào?

(Dân trí) - Trong một không gian đậm chất truyền thống, Ăn Tết Việt là dịp hiếm có để những người bạn quốc tế cùng gặp gỡ và trò chuyện về những trải nghiệm của mình trên hành trình khám phá phong tục đón Tết của các dân tộc Việt Nam.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 08:27

Ảnh “độc” về tình yêu của MC “Chúng tôi là chiến sĩ”
Ảnh “độc” về tình yêu của MC “Chúng tôi là chiến sĩ”

(Dân trí) - Quyết định kết hôn sau 10 ngày hò hẹn, tình yêu đã đến với MC Hoàng Linh của “Chúng tôi là chiến sĩ” đầy bất ngờ như thế.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 03:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Tùng Dương, Khánh Linh hát dưới mưa trước 200 công nhân
Tùng Dương, Khánh Linh hát dưới mưa trước 200 công nhân

(Dân trí) - Dù trời mưa không ngớt, ca sĩ Tùng Dương và Khánh Linh vẫn biểu diễn hết mình trước 200 công nhân tại Hải Dương, tối ngày 13/2.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 10:00

Đỗ Thị Hải Yến không được khỏe khi tham gia các hoạt động ở LHP Berlin
Đỗ Thị Hải Yến không được khỏe khi tham gia các hoạt động ở LHP Berlin

(Dân trí) - Hiện đoàn làm phim “Cha, con và…” của đạo diễn Phan Đăng Di đang lên mọi kế hoạch cụ thể cho buổi ra mắt phim trong khuôn khổ LHP Berlin 2015. Nữ diễn viên Đỗ Thị Hải Yến không được khỏe bởi đang ở tháng thứ 5 của thai kỳ…

Thứ sáu, 13/02/2015 - 03:30

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gợi ý nên có thêm “Táo Quốc hội”
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gợi ý nên có thêm “Táo Quốc hội”

(Dân trí) - Theo thông tin từ những người thực hiện chương trình “Táo quân”, trong buổi gặp mặt và trò chuyện với các nghệ sĩ sáng nay 13/2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gợi ý vui rằng, có lẽ năm sau nên có thêm “Táo Quốc hội”.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 02:30

5 điều kỳ lạ của tình yêu được khoa học lý giải
5 điều kỳ lạ của tình yêu được khoa học lý giải

(Dân trí) - Tình yêu kỳ diệu đến mức nào có thể chính bạn cũng không thể tưởng tượng được.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 01:30

Quán quân Sao Mai thể hiện ca khúc “Tiếng Việt” đậm màu sắc Tết truyền thống
Quán quân Sao Mai thể hiện ca khúc “Tiếng Việt” đậm màu sắc Tết truyền thống

(Dân trí) - Huyền Trang, Quán quân Sao Mai 2013 vừa bỏ gần 1 tỷ đồng để làm album đầu tay. Đặc biệt, ca khúc mà cô tâm đắc nhất, bỏ nhiều công sức thực hiện một MV đậm màu sắc Tết truyền thống là “Tiếng Việt”.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 01:26

Sức xuân trong triển lãm thư pháp “Khuyến học”
Sức xuân trong triển lãm thư pháp “Khuyến học”

(Dân trí) - Những ngày này, bên bờ Hồ Văn thuộc khu Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, không khí xuân đã hiện diện rõ nét với những bức thư pháp khuyến học, khuyến tài, những thầy đồ ngồi viết chữ, người đi xin chữ, xin câu đối cũng đổ về đây mỗi lúc một đông.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 01:25

Táo quân 2015 thoát khỏi “lời nguyền nhàm chán” một cách ngoạn mục
Táo quân 2015 thoát khỏi “lời nguyền nhàm chán” một cách ngoạn mục

(Dân trí) - Những câu chuyện về nhà công vụ, nạn tham nhũng, chuyện cửa quyền, hành dân… được các Táo tung hứng trong một kịch bản đầy mới mẻ, nhiều đất diễn. Khán giả có thể tận hưởng những tiếng cười châm biếm, đả kích sâu cay.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 01:02

Ca sĩ Tiến Mạnh lãng mạn trong MV “Có một tình yêu như thế”
Ca sĩ Tiến Mạnh lãng mạn trong MV “Có một tình yêu như thế”

(Dân trí) - Bén duyên với âm nhạc đã nhiều năm, từng tham gia cuộc thi Sao Mai điểm hẹn, nhưng Tiến Mạnh vẫn chưa có được một sản phẩm âm nhạc nào đúng nghĩa. Phải mất 8 năm, anh mới cho ra mắt MV đầu tay với nhiều tâm huyết vào đúng dịp Valentine năm nay.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 01:00

Hình ảnh cuộc chạy đua vào vị trí “trợ lý Ngọc Hoàng” của các Táo
Hình ảnh cuộc chạy đua vào vị trí “trợ lý Ngọc Hoàng” của các Táo

(Dân trí) - Buổi chầu cuối năm của Táo quân 2015 đã biến thành cuộc chạy đua vào vị trí trợ lý Ngọc Hoàng với nhiều bi hài, châm biếm.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 10:50

Chi 650 triệu đồng tiền... nến để quay phim lịch sử
Chi 650 triệu đồng tiền... nến để quay phim lịch sử

(Dân trí) - Đài BBC (Anh) vừa “đốt” 20.000 bảng (gần 650 triệu đồng) tiền nến trong quá trình thực hiện bộ phim lịch sử rất thu hút sự quan tâm của khán giả nước này - “Wolf Hall” (Sảnh sói).

Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:05

Thủ tướng yêu cầu giảm tần suất tổ chức lễ hội
Thủ tướng yêu cầu giảm tần suất tổ chức lễ hội

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có công điện yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:19

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đến chúc Tết các “Táo quân”
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đến chúc Tết các “Táo quân”

(Dân trí) - Theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, sáng nay 13/2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ đến thăm và chúc Tết các nghệ sĩ và những người thực hiện chương trình “Táo quân”.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 04:05