Những tâm niệm của một con người đi nhiều - “người đàn ông ăn bún chả” Anthony Bourdain

Dân trí Anthony Bourdain là một ẩm thực gia được công chúng thế giới, đặc biệt là những người yêu văn hóa - du lịch - ẩm thực mến mộ, đã tròn một năm kể từ ngày ông ra đi. Dưới đây là những chia sẻ thú vị của Bourdain về những trải nghiệm mà ông từng có trong đời.
>>Xem lại những thước phim đẹp của ẩm thực gia Anthony Bourdain tại Hà Nội
>>Anthony Bourdain trầm ngâm nghĩ về cái chết trong tập phim cuối cùng
>>Cuộc đời chìm nổi của “người ngồi ăn bún chả với Tổng thống Obama”
>>Trước khi tự sát, đầu bếp Anthony Bourdain mua bức “Bầu trời sụp đổ”

Lúc sinh thời, Anthony Bourdain là người dẫn chương trình được yêu thích của những chương trình truyền hình xoay quanh đề tài văn hóa - du lịch - ẩm thực. Ông có sự hài hước thâm thúy và sự đam mê khám phá những nét đẹp đời sống ở những vùng miền xa lạ. Qua những trải nghiệm của mình, Anthony Bourdain từng đưa ra những đúc kết thú vị.

Trong cuộc đời trải dài 61 năm của mình, Anthony Bourdain từng thực hiện hơn một chục cuốn sách viết về du lịch và ẩm thực.

Để nhớ về một con người đi nhiều, trải nghiệm nhiều, được người dân ở tại nhiều quốc gia biết đến và yêu mến, hãy cùng đọc lại những chia sẻ thú vị của Anthony Bourdain - người đàn ông từng ăn bún chả ở Hà Nội và đưa trải nghiệm đặc biệt ấy lên truyền hình Mỹ trong show “Parts Unknown”:

Những tâm niệm của một con người đi nhiều - “người đàn ông ăn bún chả” Anthony Bourdain - 1

“Chính những khoảnh khắc nhỏ bé nhưng chứa đựng tình người là những khoảnh khắc sẽ khiến bạn nhớ mãi, đó là sự tử tế diễn ra rất ngẫu nhiên”.

Bourdain giải thích về cách ông thưởng thức văn hóa - ẩm thực và tìm hiểu về đời sống ở một nơi mới đến. Đó là ông thường tìm quán nhỏ có nhiều người dân bản địa vào ăn, chỉ vào món mà người ngồi bàn bên cạnh đang ăn và ra hiệu mình muốn thử món đó, thay vì lên kế hoạch chi tiết cho những chuyến đi, ông tặng cho mình những trải nghiệm ngẫu hứng đẹp đẽ.

Những tâm niệm của một con người đi nhiều - “người đàn ông ăn bún chả” Anthony Bourdain - 2

“Nếu tôi là một người cổ vũ cho một điều gì đó, đó chắc chắn phải là dịch chuyển. Hãy đi xa nhất có thể, hãy đi xa thường xuyên nhất có thể. Băng qua đại dương, hoặc băng qua con sông. Hãy thử đặt mình vào vị trí của người khác hoặc ăn thử món họ nấu. Đó là những cái được dành cho mỗi chúng ta”.

Những tâm niệm của một con người đi nhiều - “người đàn ông ăn bún chả” Anthony Bourdain - 3

“Thật khổ sở khi phải điên cuồng thực hiện một chuyến du ngoạn trong một giới hạn thời gian định sẵn, khi ấy, bạn bị bó buộc trong một bong bóng vô hình khiến bạn không thể có được những khoảnh khắc kỳ diệu. Không có gì bất ngờ hay đặc biệt có thể xảy ra nếu bạn có kế hoạch tới thăm Paris mà chỉ ghé qua bảo tàng Louvre và tháp Eiffel”.

Bourdain khẳng định ông không phải fan của du lịch “mau lẹ”, ông cũng không cố gắng đến thăm càng nhiều địa điểm nổi danh càng tốt. Ông từng chia sẻ rằng bản thân chỉ thích ngắm nghía mọi thứ một cách từ tốn, chậm rãi và mỗi khi đi đâu, ông chỉ có ý định đến thăm một thành phố duy nhất cho mỗi cuộc hành trình.

Những tâm niệm của một con người đi nhiều - “người đàn ông ăn bún chả” Anthony Bourdain - 4

“Hãy hình dung trước về những điều tồi tệ nhất trong mỗi con người mà bạn gặp, nhưng đừng để cách nhìn đầy độc dược đó ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc của bạn. Hãy để những suy nghĩ đó trôi đi, ngó lơ nó đi. Hãy cứ vui vẻ với những gì bạn thấy, với những gì bạn nghi ngờ.

“Đừng chỉ vì ai đó mà bạn cần hợp tác là một người khó lường, vị kỷ mà phải thôi không hợp tác hay cắt đứt quan hệ, hãy vui vẻ với sự tồn tại của người đó chừng nào còn có thể, hãy tiếp tục làm việc và tìm thấy ở họ những điều thú vị”.

Bourdain là một người khó tính, đòi hỏi cao và đôi khi còn hay giễu cợt thâm thúy, nhưng với lời khuyên này được đưa ra trong cuốn “Kitchen Confidential”, ông đã cho thấy mình cũng khá rộng lượng, vị tha, dễ chịu.

Những tâm niệm của một con người đi nhiều - “người đàn ông ăn bún chả” Anthony Bourdain - 5

“Cơ thể bạn không phải một ngôi đền, nó là một công viên giải trí. Hãy tận hưởng cuộc vui”. Thêm một lời khuyên nữa của Bourdain được đưa ra trong cuốn “Kitchen Confidential”.

Những tâm niệm của một con người đi nhiều - “người đàn ông ăn bún chả” Anthony Bourdain - 6

“Nếu bạn mới ngoài 20, cơ thể khỏe mạnh, khát khao học hỏi và muốn trở nên tốt hơn, tôi khuyên bạn đi du lịch, xa nhất, rộng nhất có thể. Sẵn sàng chấp nhận những điều kiện eo hẹp. Quan sát cách những người khác sinh sống, ăn uống và nấu nướng. Học hỏi từ họ ở bất cứ nơi nào bạn đặt chân đến”. Đây là lời khuyên Bourdain đưa ra trong cuốn “Medium Raw”.

Những tâm niệm của một con người đi nhiều - “người đàn ông ăn bún chả” Anthony Bourdain - 7

“Cách bạn làm món trứng ‘omelet’ cho thấy tính cách của bạn”. Trong một cuộc phỏng vấn, Bourdain ví món trứng “omelet” như một ẩn dụ về tính cách, về sự quan tâm của một người dành cho những người mà họ yêu thương:

“Hãy học cách làm món trứng ‘omelet’. Còn điều gì tâm lý hơn thế mà bạn có thể dành cho ai đó, hơn là chuẩn bị cho họ bữa sáng do bạn tự làm? Trông bạn rất ấn tượng khi biết tự nấu nướng phục vụ, đó cũng là điều đẹp đẽ bạn có thể làm cho người mà bạn yêu thương. Và cũng dễ thôi mà...”.

Những tâm niệm của một con người đi nhiều - “người đàn ông ăn bún chả” Anthony Bourdain - 8

“Khi đương đầu với những khó khăn, rắc rối, đôi khi điều tốt nhất có thể làm lại là ngồi xuống và tự thưởng cho mình một cốc bia lạnh và rồi ai đó sẽ nghĩ ra điều gì đó”. Trong tập 7 mùa 1 của chương trình “Parts Unknown”, Bourdain gặp rắc rối khi cả đoàn cần phải vượt sông, nhưng đó là mùa mưa, thuyền thì nhỏ, có những rắc rối phát sinh...

Lời khuyên của Bourdain ở đây có thể có ích trong một số trường hợp: Khi bạn đang chịu áp lực căng thẳng, tự giúp mình thư giãn có khi lại chính là giải pháp để tìm ra... giải pháp.

Những tâm niệm của một con người đi nhiều - “người đàn ông ăn bún chả” Anthony Bourdain - 9

“Nếu không có thử nghiệm, không sẵn sàng đặt ra câu hỏi, không thử những điều mới, chúng ta sẽ trở nên thụ động, nhàm chán, lặp lại và suy tàn”. Thêm một lời khuyên được Bourdain đưa ra trong cuốn “Medium Raw”.

Những tâm niệm của một con người đi nhiều - “người đàn ông ăn bún chả” Anthony Bourdain - 10

“Những người luôn đòi hỏi đồ ăn phải được nấu kỹ là những khách khiến đầu bếp chúng tôi dễ chiều nhất và giúp chúng tôi tiết kiệm nhất: Họ chi tiền để được phục vụ thực phẩm kém tươi nhất”.

Trong một bài viết tiết lộ những bí mật trong phòng bếp đăng tải trên tờ tạp chí The New Yorker, Bourdain đã tiết lộ rằng, với thực khách yêu cầu các món phải được nấu kỹ, đầu bếp sẽ chọn thực phẩm kém tươi nhất bởi thường đó là những người không “tinh” về mùi vị và không phân biệt được thực phẩm còn rất tươi hay không.

Những tâm niệm của một con người đi nhiều - “người đàn ông ăn bún chả” Anthony Bourdain - 11

“Tất cả hạnh phúc trong cuộc đời người đàn ông thường xoay quanh những cuộn thịt hình ống”. Trong tập 4 mùa 2 của chương trình “Parts Unknown”, Bourdain đến thăm Copenhagen, Đan Mạch và nếm thử những món ăn nơi đây, khi ăn “hot dog”, Bourdain đã thốt lên nhận định hài hước này.

Những tâm niệm của một con người đi nhiều - “người đàn ông ăn bún chả” Anthony Bourdain - 12

“Dường như càng tới nhiều nơi để nhìn ngắm và trải nghiệm, tôi càng nhận ra thế giới lớn hơn mình tưởng rất nhiều. Tôi càng ý thức được điều đó, tôi càng nhận ra những gì mình biết về thế giới quả thực ít ỏi. Tôi còn đi bao nhiêu nơi nữa, học hỏi bao nhiêu điều nữa... Có lẽ ngần đó cũng đủ rồi, để biết rằng không có một điểm tận cùng dừng lại cho tâm trí. Có lẽ sự hiểu biết đối với tôi nghĩa là nhận ra mình nhỏ bé, không thông tuệ nhiều lắm và vẫn còn một chặng đường dài phải đi”.

Trong một tập phát sóng của “No Reservations”, Bourdain chia sẻ về việc mọi người nhìn nhận ông là một người am hiểu văn hóa - ẩm thực, nhưng bản thân ông không thấy như vậy. Khi đến Việt Nam, ông thừa nhận rằng không phải lúc nào ông cũng tìm được quán phở ngon, khi tới Ý, không phải lúc nào ông cũng tìm được quán mì spaghetti ưng ý. Nhưng sự tò mò và sẵn sàng thử nghiệm để thấu hiểu những người khác luôn khiến ông trở nên thông tuệ hơn.

Bích Ngọc

Theo Insider/New Yorker

MỚI NHẤT
Các siêu mẫu đồng loạt chụp hình gợi cảm vì... môi trường bền vững
Các siêu mẫu đồng loạt chụp hình gợi cảm vì... môi trường bền vững

(Dân trí) - Hàng loạt siêu mẫu đã cùng xuất hiện trong những bức hình gợi cảm để cổ vũ cho việc bảo vệ thiên nhiên - môi trường, hướng tới phát triển bền vững.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:51

Đua nhau cởi đồ chụp với sen: Hội chứng lạm dụng chụp ảnh khỏa thân?!
Đua nhau cởi đồ chụp với sen: Hội chứng lạm dụng chụp ảnh khỏa thân?!

(Dân trí) - Bên cạnh những bức ảnh đẹp, nghệ thuật, lưu giữ nét đẹp thanh xuân mỗi mùa sen nở thì cũng có những hình ảnh chụp khoe thân phản cảm, lố lăng khiến dư luận bức xúc “ném đá” không thương tiếc.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:49

Vụ nghi bị đánh khi phát cơm từ thiện: Bảo Lâm là nạn nhân hay chiêu trò?
Vụ nghi bị đánh khi phát cơm từ thiện: Bảo Lâm là nạn nhân hay chiêu trò?

(Dân trí) - Khi đang đứng phát cơm từ thiện cùng bạn bè, “cây hài” Lê Dương Bảo Lâm, người từng giành giải nhất chương trình Cười Xuyên Việt 2015 bất ngờ bị hai người đàn ông đeo khẩu trang lao vào tấn công.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:46

Gameshow ngày càng dung tục hoá với chuyện phòng the, cảnh nhạy cảm?
Gameshow ngày càng dung tục hoá với chuyện phòng the, cảnh nhạy cảm?

(Dân trí) - Gameshow truyền hình khai thác quá đà các tình tiết về chuyện phòng the, cảnh nhạy cảm... để câu khách không phải là câu chuyện mới xảy ra. Nhưng cứ để tình trạng này tiếp tục bùng phát thì sẽ khó tránh khỏi những hệ luỵ khôn lường.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:40

Ấm lòng khoảnh khắc lái xe tải dừng xe giúp bà cụ sang đường
Ấm lòng khoảnh khắc lái xe tải dừng xe giúp bà cụ sang đường

(Dân trí) - Khoảnh khắc ấm lòng dưới đây cho thấy hình ảnh một lái xe tải dừng xe để giúp một bà cụ đang gặp khó khăn trong việc sang đường.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:17

Độc giả phương Tây tiếp tục phản ứng về phục trang của Ngọc Trinh ở Cannes
Độc giả phương Tây tiếp tục phản ứng về phục trang của Ngọc Trinh ở Cannes

(Dân trí) - Hiện tại, báo chí phương Tây tiếp tục đăng tải thông tin về việc người mẫu Ngọc Trinh sẽ bị xem xét xử phạt vì có hành vi “lệch chuẩn” văn hóa, mặc trang phục phản cảm khi xuất hiện trên thảm đỏ LHP Cannes (Pháp) diễn ra hồi tháng 5 vừa qua.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:16

Từ biểu diễn trước một khán giả duy nhất tới biểu diễn trước 65.000 người
Từ biểu diễn trước một khán giả duy nhất tới biểu diễn trước 65.000 người

(Dân trí) - Đó chính là chặng hành trình kỳ diệu của nam ca sĩ người Anh Ed Sheeran (28 tuổi). Năm 15 tuổi, Ed Sheeran từng biểu diễn trong thùng xe tải đậu trên một cánh đồng trước một khán giả duy nhất - một em bé mới ở tuổi chập chững biết đi.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:14

Vụ nổ lớn nhất lịch sử điện ảnh thế giới được tạo ra như thế nào?
Vụ nổ lớn nhất lịch sử điện ảnh thế giới được tạo ra như thế nào?

(Dân trí) - Sử dụng đến gần 10.000 lít xăng cùng hơn 32 kg thuốc nổ, vụ nổ trong bom tấn “Spectre” của seri phim Điệp viên 007 hiện đang nắm giữ kỷ lục về vụ nổ lớn nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới!

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:13

Khỏa thân chụp ảnh dưới hồ sen, cô gái bị dư luận chỉ trích
Khỏa thân chụp ảnh dưới hồ sen, cô gái bị dư luận chỉ trích

(Dân trí) - Loạt ảnh của cô gái trẻ khỏa thân, ngâm mình, tạo dáng chụp ảnh nhiều tư thế dưới hồ sen đang lan truyền trên mạng đã nhận nhiều ý kiến trái chiều, gây bức xúc.

Thứ hai, 10/06/2019 - 04:33

Đạo diễn tuyên bố cắt hết cảnh có diễn viên chụp ảnh khoả thân dưới hồ sen
Đạo diễn tuyên bố cắt hết cảnh có diễn viên chụp ảnh khoả thân dưới hồ sen

(Dân trí) - Đạo diễn Nguyễn Love tuyên bố sẽ cắt hết những phân cảnh có sự xuất hiện của T.H - người được cho là nhân vật chính của bộ ảnh khoả thân chụp dưới hồ sen đang gây xôn xao.

Thứ hai, 10/06/2019 - 04:23

Thanh tra việc tiếp nhận, sử dụng nguồn công đức tại ngôi đền thiêng nhất xứ Nghệ
Thanh tra việc tiếp nhận, sử dụng nguồn công đức tại ngôi đền thiêng nhất xứ Nghệ

(Dân trí) - Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An đang tiến hành thanh tra về việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn công đức tại di tích lịch sử Đền Cờn (ngoài) thuộc phường Quỳnh Phương, TX Hoàng Mai.

Thứ hai, 10/06/2019 - 12:26

Khải phim “Về nhà đi con” ghê sợ nhân vật mình đảm nhận
Khải phim “Về nhà đi con” ghê sợ nhân vật mình đảm nhận

(Dân trí) - “Mỗi khi quay xong những cảnh đánh và cưỡng bức vợ, tôi có một cảm giác ghê rợn, sởn cả gai ốc, sợ nhân vật của mình và phải mất một thời gian sau tôi mới cân bằng lại được”, Trọng Hùng - diễn viên đảm nhận vai Khải phim "Về nhà đi con" chia sẻ.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Sách in lậu, sách giả giá cao hơn sách thật để "lừa" bạn đọc
Sách in lậu, sách giả giá cao hơn sách thật để "lừa" bạn đọc

(Dân trí) - Gần như tất cả các sách giá trị, bán chạy của First News - Trí Việt đều bị làm giả, in lậu. Nguy hiểm hơn, những bản sách in lậu, sách giả được bán với giá cao hơn sách thật để "lừa" bạn đọc.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:02

Mặc “đồ đôi” khó đẹp, ngay cả với các ngôi sao
Mặc “đồ đôi” khó đẹp, ngay cả với các ngôi sao

(Dân trí) - Các cặp đôi ngôi sao thường thích mặc “đồ đôi” để gây ấn tượng mạnh từ các sự kiện thảm đỏ cho tới trong sinh hoạt thường ngày. Mặc dù vậy, mặc “đồ đôi” để tạo hiệu ứng thẩm mỹ không đơn giản, nhiều cặp đôi được nhớ đến vì sự hài hước, lạ lùng hơn là vì vẻ đẹp.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:20

Những hiện tượng “lệch chuẩn” văn hóa làm “nóng” nghị trường Quốc hội
Những hiện tượng “lệch chuẩn” văn hóa làm “nóng” nghị trường Quốc hội

(Dân trí) - Thông tin văn hóa “nóng” nhất tuần qua là phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL - ông Nguyễn Ngọc Thiện - trước các đại biểu Quốc hội. Nhiều vấn đề gây quan tâm trong đời sống văn hóa thời gian qua đã được đề cập tới.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:18

Đạo diễn Khải Anh: "Phim hình sự được cả thế giới đam mê, nên càng muốn chinh phục"
Đạo diễn Khải Anh: "Phim hình sự được cả thế giới đam mê, nên càng muốn chinh phục"

Sau một loạt bộ phim tâm lý truyền hình gây tiếng vang, Khải Anh gây bất ngờ khi bắt tay vào thực hiện bộ phim hình sự “Mê cung”. Những thước phim ngay khi vừa lên sóng VTV đã gây “sốt” người xem vì cách kể ly kỳ, tình huống kịch tính và sự góp mặt của dàn diễn viên đình đám. Đạo diễn Khải Anh đã có những chia sẻ thú vị xung quanh việc thực hiện bộ phim này.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 10:05

Cảm thương chú chó ngóng chờ người chủ đã qua đời
Cảm thương chú chó ngóng chờ người chủ đã qua đời

(Dân trí) - Chú chó tội nghiệp này vẫn kiên nhẫn chờ người chủ của mình quay về mà không hề biết, cũng không thể hiểu hay chấp nhận rằng người chủ đã gặp biến cố, sẽ không bao giờ còn có thể quay về với mình được nữa.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 09:55

Kỳ quái dịch vụ “chia tay hộ”
Kỳ quái dịch vụ “chia tay hộ”

(Dân trí) - Bạn có sẵn sàng chi tiền để nhờ người khác giúp nói lời chia tay một cách êm ái và bớt khó xử? Dịch vụ “chia tay hộ” ra đời để một người xa lạ nhưng... chuyên nghiệp có thể thay bạn xuất hiện trước cửa nhà đối phương và đưa tin, đồng thời giúp đối phương bớt đau lòng.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 09:54

Nghệ sĩ Quế Trân hội ngộ Quang Khải trong "Chuyện tình Khau Vai"
Nghệ sĩ Quế Trân hội ngộ Quang Khải trong "Chuyện tình Khau Vai"

(Dân trí) - Nghệ sĩ Quế Trân và Quang Khải từng để lại câu chuyện tình yêu đẹp trong “Thầy Ba Đợi” đã có dịp hội ngộ trên sân khấu nhà hát Trần Hữu Trang trong vở “Chuyện tình Khau Vai”. Thêm một lần cặp đôi nghệ sĩ mang lại nhiều cảm xúc cho người xem khi kể về chuyện tình huyền thoại Nàng Út và chàng Ba.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 07:06

Cảm động khoảnh khắc cậu bé chạy lại an ủi người cha buồn bã vì thua cuộc
Cảm động khoảnh khắc cậu bé chạy lại an ủi người cha buồn bã vì thua cuộc

(Dân trí) - Trong cuộc sống, không phải cha mẹ lúc nào cũng thành công và đủ mạnh mẽ để là hình mẫu đáng ngưỡng mộ trong mắt con, ngược lại, có những lúc cha mẹ tìm thấy sự an ủi, động viên từ chính người con của mình sau thất bại, buồn bã.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:55

Cảm phục nghị lực của cô bé vận động viên 5 tuổi mất cả tứ chi vì viêm màng não
Cảm phục nghị lực của cô bé vận động viên 5 tuổi mất cả tứ chi vì viêm màng não

(Dân trí) - Cô bé Harmonie-Rose Allen (5 tuổi) đã bị mất cả tứ chi vì căn bệnh viêm màng não khi mới chỉ 11 tháng tuổi. Không ai có thể ngờ rằng sau này, cô bé lại trở thành một vận động viên nhí chuyên về thể dục nghệ thuật.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 08:55

Sau khi bối rối vì... quá giàu, tài tử Chris Hemsworth dành cả một năm ở bên vợ con
Sau khi bối rối vì... quá giàu, tài tử Chris Hemsworth dành cả một năm ở bên vợ con

(Dân trí) - Tài tử “Thần Sấm Thor” Chris Hemsworth sẽ có một năm nghỉ ngơi sau khi tham gia dự án phim bom tấn “Avengers: Endgame” (Avengers: Hồi kết - 2019). Chris đã có một giai đoạn hoạt động tích cực và giờ đây anh muốn dành thời gian để ở nhà, đền bù cho các con nhỏ.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 04:19

Hoa hậu Thế giới than thở vì bị chỉ trích khi lấy chồng trẻ
Hoa hậu Thế giới than thở vì bị chỉ trích khi lấy chồng trẻ

(Dân trí) - Hoa hậu Thế giới năm 2000 - người đẹp Ấn Độ Priyanka Chopra - là một nhan sắc Châu Á nổi danh ở Hollywood. Cô đã tìm được hạnh phúc đời mình bên nam diễn viên Nick Jonas - người đàn ông kém cô 10 tuổi. Điều này khiến Priyanka phải nhận nhiều chỉ trích, đàm tiếu.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 10:13

“Người phụ nữ đẹp bất chấp tuổi tác” trang điểm… cả khi đi ngủ
“Người phụ nữ đẹp bất chấp tuổi tác” trang điểm… cả khi đi ngủ

(Dân trí) - Nữ ca sĩ người Mỹ Dolly Parton (73 tuổi) - huyền thoại của dòng nhạc đồng quê - vừa tiết lộ rằng bà trang điểm cả khi đi ngủ để đề phòng trường hợp xảy ra sự cố, chẳng hạn như... hỏa hoạn, sẽ có những tốp lính cứu hỏa ập vào giải cứu bà.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 08:01