Nỗi cô đơn của "Nghệ sĩ chơi piano giỏi nhất Việt Nam"

Nổi tiếng và thành đạt trong sự nghiệp nhưng ở một góc độ nào đó nghệ sĩ Đặng Thái Sơn là người rất cô đơn.

Nỗi cô đơn của "Nghệ sĩ chơi piano giỏi nhất Việt Nam" - 1

Trong lần trở về này khán giả Việt Nam sẽ chờ đợi những điều đặc biệt gì mà anh mang tới trong chương trình tại Nhà hát Lớn?

Cũng vừa mới lại vừa cũ. Cái cũ có lẽ là tôi đánh Chopin mà tôi lại đánh đúng bài Concerto Chopin số 2. Đây là bài tôi đã từng thi năm 1980 ở bên Ba Lan và được giải nhất. Sau 35 năm tất nhiên gọi là bài cũ nhưng mà với thời gian thì bao giờ cách thể hiện cũng thay đổi. Mọi người cũng chờ đợi tôi sau 35 năm thì đánh kiểu gì. Vì hồi xưa, những năm 1980 tôi được gán cho cái mác là đánh rất mơ mộng.

Tất nhiên theo quy luật cuộc sống tôi nghĩ chuyện đi vào chiều sâu là cái đương nhiên. Một thước đo của chiều sâu, với bản nhạc như vậy, thời gian như vậy thì nó sẽ phải sâu sắc hơn. Một cái mới cũng là sở trường bây giờ trong chương trình diễn của tôi là cái lượng đánh nhạc Pháp rất nhiều, cho nên kỳ này tôi sẽ đánh những bài rất ít chơi ở Việt Nam.

Lúc nhận chương trình này với dàn nhạc, làm ngày mùng 8, mùng 9 tháng 3 thì tôi bảo "Thế thì đúng vào ngày phụ nữ quốc tế" nên tôi chọn luôn cái chương trình phải dính đến ngày kỷ niệm ngày này. Phụ nữ là tình yêu nên cả hai chương trình đều có chủ đề là tình yêu cả. Ngày mùng 9 tôi mở màn bằng bản Ballad của Faure, coi như là tiêu biểu tuyệt đối cho tình yêu và những cái gì rất là trữ tình, nhẹ nhàng và chính là muốn tặng cho tất cả các chị các cô và các em.

Buổi Chopin tôi cũng cố tình chọn bản concerto này. Lúc đó, Chopin sáng tác bài này khi ông còn trẻ, khoảng 18, 19 tuổi và gọi là mối tình đầu. Nó có tất cả tâm trạng của những người yêu ban đầu. Thế cho nên đặc biệt là chương 2 thì tuyệt vời. Tôi có thể nghĩ là những cái giai điệu đẹp nhất mà Chopin đã từng sáng tác và những cái rất là tươi mát của tình cảm lần đầu.

Bản Concerto Ravel có một cái gì đó rất đặc biệt viết riêng cho tay trái. Ai cũng biết bao giờ người chơi piano cũng đánh hai tay. Cho nên viết cho một bài dài mà riêng chỉ cho một tay thì về mặt kỹ thuật nó đã rất phức tạp. Tại vì mình phải tính cái lực và cái kỹ thuật nó phải chịu cáng bằng gấp đôi. Bài này nó có một ý nghĩa rất sâu sắc, cho một người pianist mà hồi đại chiến thứ nhất bị mất cánh tay phải.

Viết riêng cho tay trái nên nó có một chút u uất ở trong đấy. Bài này cùng với dàn nhạc là tôi diễn lần đầu ở Việt Nam, một cái rất mới lạ. Và trong tất cả các tác phẩm viết riêng cho tay trái thì bài này nổi tiếng nhất, cứ ai nói đến biểu diễn cánh tay trái là phải nhắc đến bài này.

Anh được mệnh danh là "Người được Chopin chọn" và lần này trở về Việt Nam, anh lại chơi Chopin. Vậy, anh có cảm xúc gì đặc biệt?

Cái khó là thế này, có những bài mình đã diễn cả đời rồi có khi diễn không những trăm lần mà cả nghìn lần thế nhưng mà bao giờ lúc diễn không được cho cảm giác là bài của mình đi theo vết mòn.

Theo tôi, đó như một cuộc hành trình mỗi một lần. Cho nên tôi không có đánh bữa nào giống bữa nào. Tôi không có những cái rập khuôn. Tôi luôn để cho cái khoảnh khắc lúc trình diễn mình có thể ngẫu hứng, đó là những cái mình rất cần thiết. Tôi được biết là mọi người rất chờ đợi cái buổi Chopin để xem cách đánh thay đổi như thế nào.

Năm vừa qua được gọi là một năm thành công của anh khi có đến 3 học trò đoạt giải tại cuộc thi piano Chopin. Anh cũng có rất nhiều học trò người Việt vậy anh có thể cho biết lý do vì sao học trò người Việt lại chưa thể đoạt giải Chopin như anh đã từng làm được cách đây nhiều năm?

Đúng là nuôi một cái mầm lên thành công nó phải là từ khi cơ bản, từ cái móng, như mình xây cái nhà phải có cái nền, cái móng. Cũng có những em Việt Nam rất tài năng nhưng mà thường lúc tôi phát hiện ra thì cũng đã đến một mức tuổi nào rồi. Thế nên cái nền móng càng chắc chắn thì lúc đó mình mới tạo nên được thành tích tốt.

Tôi hi vọng trong tương lai cũng có vì người tài không thiếu. Nhưng làm sao nuôi được cái mầm cho nó gặp thời, phát triển được đúng là còn nhiều cái hạn chế.

Tôi cũng rất vui vì năm vừa rồi bản thân được ngồi trong ban giám khảo, không những thế tôi còn được làm Phó chủ tịch hội đồng giám khảo. Đó cũng là một vinh dự. Một nửa số giải là do những người mình huấn luyện cho cuộc thi này. Ai cũng biết nó khó khăn như thế nào, qua 6 vòng, từ 450 người, cuối cùng chọn lại không có dễ. Cho nên người ta nói lại một lần nữa, tôi được giải nhất tại cuộc thi Chopin sau nhiều năm nhưng là ở lĩnh vực khác, lĩnh vực đào tạo.

Anh nghĩ như thế nào khi nhiều người phong cho anh danh hiệu "Người chơi piano giỏi nhất Việt Nam"?

Âm nhạc nó không như thể thao là mình cứ phong là người chạy nhanh nhất hay là gì. Nghe cũng thấy vui vui nhưng đó không phải cái mục đích của tôi. Việc làm nghệ thuật như tôi vui nhất là cảm giác có thể làm được tối đa cái khả năng của mình. Khi đó, niềm hạnh phúc sẽ lớn hơn là được phong danh hiệu.

Ngoài âm nhạc, anh có còn niềm vui nào khác?

Có chứ, không thì lấy đâu ra cảm hứng. Chắc hồi nhỏ tôi cũng ở nhà quê nhiều, 8 năm trên chỗ sơ tán nên tiếp xúc với thiên nhiên rất nhiều. Ở Canada, nếu có dịp tôi cũng hay lang thang ở ngoài ngoại ô hay đi lên rừng.

Còn một cái nữa là tôi thích xem phim. Cái tính chất thời gian, nếu đọc một cuốn truyện nó sẽ hết cả tuần, nhưng làm phim thì cô đọng lại nên cái chất thời đại nó tương đối nhanh. Tôi thích phim cổ điển của Châu Âu, nó có độ sâu tuyệt vời.

Anh có vẻ là người sống rất nội tâm. Người nội tâm thì thường hay có những phút trăn trở, những giây phút suy tư. Vậy cái điều đó có đúng với anh không?

Chính xác 100%. Có người rất khéo mồm thì nói ra. Tôi thì trong nhà có bố là nhà thơ, ngôn ngữ rất thuần thục nhưng đối với tôi thì ngôn ngữ lại hạn chế. Tôi thấy ngôn ngữ âm nhạc là tuyệt vời vì nó trừu tượng nhất.

Ví như bây giờ, các ngôn ngữ khác trên sân khấu, phim ảnh, hội họa mình cũng thấy rõ ràng người ta muốn thể hiện cái gì nhưng âm nhạc, ai muốn hiểu thế nào thì hiểu nên sự thể hiện lại càng bao la. Có lúc muốn thể hiện một cái gì đấy, tôi ngồi vào đàn và tự thể hiện với mình. Tôi thấy đó là những giây phút rất quý đối với bản thân. Chẳng hạn trong chương trình tới mọi người cũng sẽ thấy, có lúc tôi đánh rất hào nhoáng nhưng cũng có những lúc rất tâm tình, thủ thỉ.

Trên sân khấu, những phút giây anh làm giám khảo hay được nhận rất nhiều giải thưởng và anh có những phút giây bận rộn vì anh còn phải làm công tác đào tạo. Chắc hẳn anh cũng có những lúc cô đơn trong những năm tháng qua?

Theo tôi, cô đơn là một thứ rất cần thiết đối với những người làm nghệ thuật. Cho nên nếu đã là một người nghệ sĩ chân chính thì bao giờ cũng đi theo cái sự cô đơn. Cô đơn cũng có những cái khó, nhưng ngược lại, nó như những lúc mình nạp điện.

Mình không thể lúc nào cũng phóng điện ra được thế thì cũng sẽ đến lúc nó rỗng. Cho nên có những lúc mình phải nạp và đó chính là lúc cô đơn. Tôi nghĩ là mình chấp nhận cái đó một cách rất thoải mái. Chưa kể nói đến tử vi đã nói rằng số tôi là số cô thần quả tú, cho nên mình chấp nhận.

Nhưng có lúc nào buồn không anh, vì sự cô đơn?

Buồn cũng thế. Tôi buồn chẳng hiểu vì sao tôi buồn (cười). Nói chung là tôi rất hài lòng với cuộc sống, cho nên những lúc như thế, tôi không than phiền mà tôi chấp nhận một cách thoải mái.

Theo Vietnamnet

MỚI NHẤT
“Nghệ thuật sơn mài” sẽ được trình UNESCO vinh danh di sản
“Nghệ thuật sơn mài” sẽ được trình UNESCO vinh danh di sản

(Dân trí) - Ngày 16/9/2015, Tổng cục Di sản văn hóa Hàn Quốc có thư gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị cùng Hàn Quốc xây dựng hồ sơ đa quốc gia đệ trình UNESCO ghi danh “Nghệ thuật sơn mài” vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thứ tư, 09/03/2016 - 02:00

Festival Huế 2016 sẽ có ngày hội Khinh khí cầu Quốc tế
Festival Huế 2016 sẽ có ngày hội Khinh khí cầu Quốc tế

(Dân trí) - Ngày 9/3, ông Chế Công Chung, Giám đốc Trung tâm Festival Huế cho biết sẽ tổ chức Ngày hội Khinh khí cầu quốc tế tại Festival Huế 2016.

Thứ tư, 09/03/2016 - 01:00

Phạm Việt Thanh: “Có người đợi ngoài cửa chỉ để chạm vào tay Lê Khanh”
Phạm Việt Thanh: “Có người đợi ngoài cửa chỉ để chạm vào tay Lê Khanh”

(Dân trí) - Nổi tiếng trong công việc là người khó tính, thậm chí hơi...cục cằn nhưng đối với người bạn đời đầu gối tay ấp, NSND Lê Khanh thì đạo diễn- NSƯT Phạm Việt Thanh lại quá đỗi lãng mạn và dịu dàng...

Thứ ba, 08/03/2016 - 08:38

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Hội Báo Xuân toàn quốc 2016
Nhiều hoạt động đặc sắc tại Hội Báo Xuân toàn quốc 2016

(Dân trí) - Từ ngày 10 đến ngày 13/3, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, lô E2, KĐT mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ sẽ diễn ra Hội Báo toàn quốc 2016 với chủ đề “Mừng Xuân mới, Mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII, Mừng đất nước 30 năm đổi mới”.

Thứ ba, 08/03/2016 - 05:34

Hơn hai mươi họa sĩ nổi tiếng “múa cọ” trên nền báo cũ
Hơn hai mươi họa sĩ nổi tiếng “múa cọ” trên nền báo cũ

(Dân trí) - Kỷ niệm 65 năm ngày Báo Nhân Dân ra số đầu tiên, một triển lãm tranh "Nhân Dân - tranh trên báo cũ" đã được khai mạc ngày 8.3 vừa qua.

Thứ ba, 08/03/2016 - 04:56

Gần 1000 nam thanh nữ tú tham gia đồng diễn áo dài
Gần 1000 nam thanh nữ tú tham gia đồng diễn áo dài

(Dân trí) - Sáng nay, tại nhà văn hóa Thanh Niên, chương trình đồng diễn áo dài đã diễn ra với sự tham dự của gần 1.000 nam thanh nữ tú.

Thứ ba, 08/03/2016 - 02:50

Nhiếp ảnh gia Pháp bỏ 7 năm đi khắp Việt Nam “săn” nụ cười phụ nữ
Nhiếp ảnh gia Pháp bỏ 7 năm đi khắp Việt Nam “săn” nụ cười phụ nữ

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn Croquevielle vừa trao tặng bức ảnh nổi tiếng “Hidden Smile” (Nụ cười ẩn giấu) cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên, ngoài bức ảnh “Nụ cười ẩn giấu”, Réhahn còn rất nhiều bức ảnh chụp nụ cười của những người phụ nữ Việt Nam khác. Anh mê say những nụ cười ấy một cách đầy khó hiểu.

Thứ ba, 08/03/2016 - 02:23

“Góc khuất” của Anh Thơ qua lời kể của cô giáo Hồ Mộ La
“Góc khuất” của Anh Thơ qua lời kể của cô giáo Hồ Mộ La

(Dân trí) - Cô giáo Hồ Mộ La là người đã dạy thanh nhạc cho nữ ca sỹ "Xa khơi" từ những ngày chị mới từ xứ Thanh lên Hà Nội theo học Học viện Âm nhạc. Bà cũng là người được Anh Thơ xem như người mẹ thứ hai của mình. Bao nhiêu chuyện nghề, chuyện đời, chuyện tình cảm... chị thường tâm sự và xin lời tư vấn từ bà.

Thứ ba, 08/03/2016 - 09:37

Tiết lộ thú vị về những chàng trai ngành hàng không trong ngày 8/3
Tiết lộ thú vị về những chàng trai ngành hàng không trong ngày 8/3

Nổi tiếng là hãng hàng không có nhiều hoạt động giải trí hấp dẫn, trong ngày 8/3 các chàng trai của một hãng hàng không Việt Nam đã mang đến nhiều bất ngờ và thú vị dành cho phái đẹp.

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:22

Chân dung phụ nữ suốt 500 năm lịch sử hội họa gói lại trong 3 phút
Chân dung phụ nữ suốt 500 năm lịch sử hội họa gói lại trong 3 phút

(Dân trí) - Vẻ đẹp của phụ nữ trong lịch sử hội họa thế giới suốt 500 năm qua được “gói ghém” lại thật cô đọng chỉ trong… 3 phút.

Thứ ba, 08/03/2016 - 06:00

Những câu nói hay nhất cho ngày Quốc tế Phụ nữ
Những câu nói hay nhất cho ngày Quốc tế Phụ nữ

(Dân trí) - Hôm nay, ngày Quốc tế Phụ nữ, hãy cùng đọc những lời hay nhất, ý đẹp nhất nói về phụ nữ…

Thứ ba, 08/03/2016 - 06:00

Hình ảnh kể về sự khác biệt hài hước giữa nam giới và phụ nữ
Hình ảnh kể về sự khác biệt hài hước giữa nam giới và phụ nữ

(Dân trí) - “Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim”, vì vậy, hai giới luôn có sự khác biệt, đối lập thú vị. Những hình ảnh hài hước dưới đây sẽ khắc họa chân thực những khác biệt đó và còn khiến bạn phải bật cười.

Thứ ba, 08/03/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Diva Mỹ Linh: “Mẹ chồng là người đã truyền cảm hứng cho tôi”
Diva Mỹ Linh: “Mẹ chồng là người đã truyền cảm hứng cho tôi”

(Dân trí) - Sáng nay (7/3), ca sỹ Mỹ Linh đã có buổi gặp gỡ báo chí để giới thiệu dự án “Đẹp cho cuộc sống”. Trong sự kiện này, nữ diva đã có những chia sẻ khá chân tình về mẹ chồng, người đã truyền cảm hứng cho mình.

Thứ hai, 07/03/2016 - 03:23

Nợ nần vì thắng giải… “Ai là triệu phú?”
Nợ nần vì thắng giải… “Ai là triệu phú?”

(Dân trí) - Sau khi thắng giải cao nhất tại gameshow truyền hình “Ai là triệu phú?”, người đàn ông này bỗng chốc bị dính vào những kiện tụng pháp lý, thất nghiệp, rồi phá sản, và giờ đây vẫn đang nợ tòa án tiền phạt.

Thứ hai, 07/03/2016 - 01:44

Diện mạo của một “thành phố Áo dài” đang hình thành
Diện mạo của một “thành phố Áo dài” đang hình thành

Ngày mai, Lễ hội Áo dài tại TP.HCM chính thức được khai mạc, và sẽ kéo dài tới 2 tuần (từ 8- 20/3) tại hàng loạt những địa điểm quan trọng của thành phố cùng sự tham gia của hàng ngàn diễn viên, nhân viên... Lễ hội hướng đến việc xây dựng TPHCM thành “thành phố Áo dài” như một đặc sản du lịch, một biểu tượng...

Thứ hai, 07/03/2016 - 11:00

Ninh Bình liệu có tận dụng được cơ hội hiếm có từ cảnh quay phim Kong: Skull Island?
Ninh Bình liệu có tận dụng được cơ hội hiếm có từ cảnh quay phim Kong: Skull Island?

Bộ phim bom tấn Kong: Skull Island đang được quay tại khu danh thắng Tràng An của tỉnh Ninh Bình bởi đoàn làm phim Hollywood danh tiếng. Liệu tỉnh Ninh Bình có tận dụng được cơ hội hiếm có này để quảng bá và thu hút đông đảo khách du lịch đến đây trong thời gian sắp tới?

Thứ hai, 07/03/2016 - 10:47

Nhạc sĩ Thanh Bùi: Truyền hình thực tế đang phá hủy bản sắc âm nhạc Việt
Nhạc sĩ Thanh Bùi: Truyền hình thực tế đang phá hủy bản sắc âm nhạc Việt

MV Missing you vừa phát hành mới đây đã đánh dấu sự trở lại của Thanh Bùi sau gần một năm im hơi trên thị trường. Nhưng kỳ thực Thanh Bùi không mất tích chỉ là lui về hậu trường, tiếo tục đóng vai thầy giáo, nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất âm nhạc.

Thứ hai, 07/03/2016 - 09:59

Đà Nẵng vinh danh nghệ nhân ưu tú, nghệ sỹ ưu tú
Đà Nẵng vinh danh nghệ nhân ưu tú, nghệ sỹ ưu tú

(Dân trí) - UBND TP. Đà Nẵng vừa tổ chức buổi gặp mặt, tôn vinh các nghệ nhân, nghệ sĩ vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú và Nghệ sĩ ưu tú.

Thứ hai, 07/03/2016 - 09:00

Bộ ảnh khắc họa tình yêu của đàn ông “đốn tim” phụ nữ
Bộ ảnh khắc họa tình yêu của đàn ông “đốn tim” phụ nữ

(Dân trí) - Khi đàn ông kiên nhẫn làm những việc mà họ không thích, tất cả chỉ vì một nửa của họ, khi đó, nguyên nhân chỉ có thể lý giải là bởi tình yêu. Bộ ảnh khắc họa “sự kiên nhẫn trong đau khổ của đàn ông” dưới đây sẽ “đốn tim” mọi phụ nữ…

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:00

Phim về hang Sơn Đoòng đoạt giải thưởng tại Mỹ
Phim về hang Sơn Đoòng đoạt giải thưởng tại Mỹ

(Dân trí) - Phim giới thiệu về Sơn Đoòng do đài ABC (Mỹ) thực hiện trong Chương trình Good Morning America (Chào buổi sáng nước Mỹ) đã đoạt giải ở nội dung “tin tức và tài liệu” tại “The New York City Drone Film Festival” (Liên hoan phim quay từ thiết bị bay không người lái).

Chủ nhật, 06/03/2016 - 10:00

MC Hạnh Phúc lần thứ hai "đối mặt" với sự sống và cái chết
MC Hạnh Phúc lần thứ hai "đối mặt" với sự sống và cái chết

(Dân trí) - Từng “đối mặt” với “án tử” nên Hạnh Phúc đã rất xúc động khi xem, nghe câu chuyện về hành trình của sự sống và cái chết.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 04:52

Ngắm lại những “huyền thoại điện ảnh” trong Lễ hội Áo dài 2016
Ngắm lại những “huyền thoại điện ảnh” trong Lễ hội Áo dài 2016

(Dân trí) - Trong Lễ hội Áo dài 2016, khán giả đã hết sức ấn tượng với sự xuất hiện của những “huyền thoại điện ảnh” (từ dùng của Đại sứ Italia tại Việt Nam) trên sân khấu trong vai trò kể câu chuyện về tà áo dài Việt Nam.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 03:00

Mục sở thị “ngôi chùa Miến Điện” độc đáo ở Huế
Mục sở thị “ngôi chùa Miến Điện” độc đáo ở Huế

(Dân trí) - Nằm ẩn mình sâu trên đồi, Thiền Lâm là ngôi chùa nổi tiếng và rất độc đáo ở Thành phố Huế với khối kiến trúc độc đáo theo phong cách chùa tháp Miến Điện.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 10:00

NSND Như Quỳnh: “Lễ hội Áo dài khiến tôi muốn tiếp tục được làm người mẫu…”
NSND Như Quỳnh: “Lễ hội Áo dài khiến tôi muốn tiếp tục được làm người mẫu…”

(Dân trí) - Là người nhận lời tham gia Lễ hội Áo dài 2016 sau cùng vì lúc đầu NSND Như Quỳnh cứ nghĩ rằng trình diễn áo dài là phải sải bước trên sàn diễn thời trang như những người mẫu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, sau khi được giải thích bà đã rất thích ý tưởng kể câu chuyện về áo dài trong một không gian rất đỗi gần gũi.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 08:59