Thứ ba, 09/01/2018 - 20:40

“Nóng” chuyện bình chọn 10 sự kiện Văn hoá - Thể thao - Du lịch tiêu biểu 2017

Dân trí

Ngày 9/1, Bộ VHTT&DL đã tổ chức lễ bình chọn 10 sự kiện văn hoá - thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2017 với 15 đề cử. Trong đó, nhiều vấn đề “nóng” của ngành cũng được “truy vấn” tại cuộc bầu chọn.

Toàn cảnh sự kiện bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu diễn ra chiều 9/1 tại Văn phòng Bộ VHTT&DL. Ảnh: Tùng Long
Toàn cảnh sự kiện bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu diễn ra chiều 9/1 tại Văn phòng Bộ VHTT&DL. Ảnh: Tùng Long

Cụ thể, ở lĩnh vực văn hóa gồm sự kiện Hát Xoan - Phú Thọ, Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Sáng kiến của Việt Nam về Giải thưởng Điện ảnh ASEAN lần thứ I tại LHP Việt Nam 21; Ấn tượng “Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam”; Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2017 - khẳng định thương hiệu là sự kiện văn hóa có sức hút mạnh mẽ đối với khách du lịch trong nước và quốc tế; Dấu ấn Việt Nam qua bộ phim Kong: Skull Island.

Ở lĩnh vực du lịch gồm các sự kiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Luật Du lịch 2017 được thông qua với nhiều nội dung thúc đẩy phát triển du lịch; Năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai - Tây Bắc góp phần thu hút khách quốc tế tới vùng Tây Bắc cao nhất từ trước đến nay; Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng kỷ lục trong năm 2017; Du lịch Việt Nam giành nhiều giải thưởng danh giá của Tổ chức Du lịch thế giới.

Lĩnh vực thể thao gồm Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 29; Thành tích ấn tượng của Đội tuyển Điền kinh Việt Nam năm 2017; Bơi lội Việt Nam thi đấu xuất sắc và giới thiệu được nhiều gương mặt trẻ; Lần đầu tiên Cử tạ Việt Nam giành 5 HCV trên đấu trường cử tạ Quốc tế; Đội tuyển bóng đá nữ lần thứ 5 bước lên ngôi vô địch SEA Games.

Ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL giải đáp thắc mắc của các phóng viên tại cuộc bình chọn. Ảnh: Tùng Long
Ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL giải đáp thắc mắc của các phóng viên tại cuộc bình chọn. Ảnh: Tùng Long

Ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL cho biết: “Đây là lần đầu tiên Bộ VHTT&DL công bố danh sách 15 đề cử các sự kiện tiêu biểu năm 2017 để công chúng bình chọn. Việc công bố này được thực hiện trên trên cổng thông tin điện tử của Bộ VHTT&DL và các website của các đơn vị trực thuộc Bộ. Trong đó các đề cử do các Sở VHTT&DL, Sở VH-TT, Sở Du lịch trong cả nước đề cử”.

Theo đó, kết quả bình chọn trên Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL sự kiện Hát Xoan Phú Thọ, Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã nhận được số phiếu cao nhất với 5372 bình chọn.

Cũng tại lễ bình chọn, các cơ quan truyền thông cũng đặt câu hỏi việc bên cạnh các sự kiện tiêu biểu, vừa qua một số đơn vị đã đưa ra danh sách bình chọn các sự kiện hạn chế của năm. Đơn cử như trong lĩnh vực văn hóa năm 2017, có không ít sự kiện đã khiến dư luận bức xúc như: cấm 5 bài hát sáng tác trước năm 1975; công bố phổ biến hơn 300 bài nhạc đỏ; điều chỉnh quy hoạch bán đảo Sơn Trà; ra quyết định vội vàng đòi xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - về phát ngôn liên quan đến Sơn Trà; ban tổ chức Hoa hậu Đại dương thừa nhận vi phạm quy chế và quy định của pháp luật nhưng chỉ bị phạt 4 triệu đồng; lễ hội đầu năm còn “xấu xí”; Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN đòi thu phí âm nhạc tivi trong khách sạn gây phản ứng gay gắt… Tuy nhiên, năm nay Bộ VHTTDL lại tiếp tục “khất” báo chí trong việc đưa ra danh sách các sự kiện yếu kém của năm.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Thái Bình cho biết: “Trong năm vừa qua có rất nhiều bất cập trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch. Tuy nhiên, trong những năm gần đây chúng tôi chỉ tổ chức bình chọn các sự kiện tiêu biểu. Năm nay quan điểm của Bộ là tổ chức 10 sự kiện VHTT&DL tiêu biểu. Những việc bất cập không phải chúng tôi quên đi, che dấu mà chúng tôi đã rất tích cực tháo gỡ, khắc phục”.

Hà Tùng Long