Thứ năm, 21/11/2019 - 06:57

NSND Hồng Vân thấy “ngợp” khi tham gia vở cải lương kinh điển “Lan và Điệp”

Dân trí

Nhận lời đóng vai hôn thê của Điệp trong vở “Lan và Điệp” khi đã ở tuổi 53, lại phải ca cải lương vốn không phải sở trường của mình nhưng NSND Hồng Vân vẫn tự tin.

Vở cải lương kinh điển “Lan và Điệp” diễn ra vào 23/11 đánh dấu việc NSND Hồng Vân lần đầu diễn cải lương trên sân khấu. Từ trước tới nay, khán giả vẫn quen thuộc với NSND Hồng Vân với các vai kịch nói, hài kịch… chứ chưa được xem chị ca cải lương trên sân khấu bao giờ.

NSND Hồng Vân thấy “ngợp” khi tham gia vở cải lương kinh điển “Lan và Điệp” - 1

NSND Hồng Vân trong vai bà Phủ vở cải lương "Lan và Điệp" diễn ra ở TPHCM vừa qua.

NSND Hồng Vân cũng thú nhận, cải lương không phải là thế mạnh của chị và từ trước tới nay, chưa một lần chị dám diễn trên sân khấu trực tiếp. Thế nhưng, cảm động trước sự tâm huyết với nghệ thuật cải lương của nghệ sĩ Lư Hoàng Gia Bảo - đạo diễn vở “Lan và Điệp” mà chị đã nhận lời thể hiện “sở đoản” của mình.

Cũng bởi ca cải lương không phải là sở trường nên NSND Hồng Vân dành thời gian tập luyện rất nghiêm túc, dù thời gian cuối năm này chị vô cùng bận rộn với các dự án sân khấu, điện ảnh, truyền hình…

“Biết mình biết ta”, chị đã nhờ đến sự trợ giúp của NSƯT Thanh Điền và nghệ sĩ Thanh Hằng để vào vai bà Phủ được trơn tru, ấn tượng. Để rồi, khi lên sàn diễn, chị đã chứng tỏ bản lĩnh sân khấu của mình khi liên tục “tung miếng” với các bạn diễn để tạo ra sự mới mẻ. Vai bà Phủ có phần hiểm ác nhưng cũng rất hài hước đã được NSND Hồng Vân thể hiện rất ấn tượng, để lại nhiều cảm xúc cho khán giả TPHCM.

Tuy nhiên, vở “Lan và Điệp” diễn ở TPHCM “làm khó” NSND Hồng Vân một thì khi ra Hà Nội, độ khó ấy lại tăng gấp nhiều lần, bởi chị sẽ không còn đảm nhận vai bà Phủ mà thay vào đó là vai Thúy Liễu - hôn thê của Điệp.

NSND Hồng Vân thú nhận, việc đổi vai này khiến chị thực sự bị “ngợp”, bởi thời gian gấp gáp, chị không có nhiều thời gian để tập. Hơn thế nữa, chị đã 53 tuổi, trong khi nhân vật Thúy Liễu trong vở diễn chỉ ở độ tuổi đôi mươi, còn nhỏ hơn cả con gái Xí Ngầu của chị.

NSND Hồng Vân thấy “ngợp” khi tham gia vở cải lương kinh điển “Lan và Điệp” - 2

Hồng Vân thấy "ngợp" khi đổi sang vai trẻ hơn cả tuổi con gái của mình.

Tiết lộ về việc nhận lời đóng vai quá trẻ so với tuổi mình như vậy, NSND Hồng Vân nói, chị cũng muốn trải nghiệm một hình ảnh khác xa mình ngoài đời thực. Một lý do quan trọng nữa, đó là chị và nghệ sĩ Thanh Hằng đã luyện với nhau khá nhuyễn vai mẹ con bà Phủ - Thúy Liễu.

“Chị Thanh Hằng năm nay đã 70 tuổi, nếu để chị đóng vai Thúy Liễu thì… tội quá, nên tôi lại nhận làm con chị”, NSND Hồng Vân hóm hỉnh nói.

NSND Hồng Vân cũng đùa vui, chị không cảm thấy “lạc lõng” khi đóng cô gái tuổi đôi mươi trong vở cải lương kinh điển này bởi so với các bạn diễn khác thì chị vẫn trẻ trung chán.

Hai nghệ sĩ đóng vai Lan - Điệp là Thanh Kim Huệ và Chí Tâm, chính là cặp đôi đã làm nức tiếng vở diễn của cố soạn giả Loan Thảo từ năm 1973.

Suốt 46 năm qua, khán giả mê cải lương vẫn yêu giọng ca của họ và luôn đón đợi sự quay trở lại của cặp Lan – Điệp này. Không chỉ hai nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và Chí Tâm, các nghệ sĩ khác tham gia đêm diễn tại Hà Nội cũng đều là những “lão làng” như: Thanh Hằng, Minh Vương, Hồng Nga…

NSND Hồng Vân thấy “ngợp” khi tham gia vở cải lương kinh điển “Lan và Điệp” - 3

Nghệ sĩ Chí Tâm và Thanh Kim Huệ đóng Điệp - Lan.

Trong một dàn nghệ sĩ “già đều” như vậy, NSND Hồng Vân cảm thấy mình vẫn trẻ chán là điều dễ hiểu. Và điều quan trọng hơn cả, “gừng càng già càng cay”, những nghệ sĩ gạo cội với tài năng chín muồi và kinh nghiệm sân khấu dày dặn rất dễ dàng “bắt nhịp” với nhau, góp phần làm nên thành công của vở diễn.

Không chỉ có dàn nghệ sĩ “gừng già”, vở cải lương “Lan và Điệp” vẫn rất hiện đại, trẻ trung khi có sự tham gia của những nghệ sĩ trẻ như ca sĩ Hoài Lâm, ca sĩ Quốc Đại… Vở diễn được dàn dựng theo phong cách cải lương xưa của thời hoàng kim nhưng được kết hợp khéo léo cùng màn hình Led, khói lạnh, vũ đoàn, phục trang...

Không đơn thuần là trích đoạn hay những bài tân cổ, chương trình được dàn dựng công phu, chất lượng với nguyên vở cải lương dài 3 tiếng đồng hồ với đầy đủ ca nhạc, hài, bi đan xen. Trong đó, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền sẽ là người dẫn chuyện với các ca khúc “Lan và Điệp” 1, 2, 3, 4, 5.

Hà Tùng Long