NSND Lê Khanh: “Tôi vừa giận, vừa thương anh Anh Tú!”

Dân trí “Nghe tin Anh Tú bị bệnh phải nhập viện cấp cứu vì quá ham công tiếc việc, cảm xúc của tôi rất phức tạp. Vừa giận vừa thương. Giận vì anh ấy không chịu nghĩ cho sức khoẻ của mình, không chịu yêu quý bản thân... đến nỗi tổn hại đến sinh mệnh của mình”, NSND Lê Khanh nói.
>>Vợ con NSND Anh Tú khóc nghẹn bên linh cữu trong tang lễ
>>NSND Lan Hương xúc động kể về giây phút cuối cùng của NSND Anh Tú

Sáng nay (24/12), đông đảo nghệ sĩ có mặt tại Nhà tang lễ Quốc gia - Hà Nội để tiễn đưa NSND Anh Tú về nơi an nghỉ cuối cùng. Người thân, bạn bè, đồng nghiệp… nhòa lệ và nặng trĩu khi vòng quanh lĩnh cữu người quá cố. Tiếng khóc hòa trong nỗi xót xa khiến cho không khí buồn đau như kéo dài vời vợi.

Có mặt từ sớm tại nhà tang lễ cùng mẹ là NSƯT Lê Mai, NSND Lê Khanh đỏ hoe mắt chia sẻ, chị và NSND Anh Tú là bạn cùng khoá. Chị là người ít tuổi nhất lớp diễn viên khóa I - Nhà hát Tuổi trẻ, khi vào học mới 16 tuổi. Cả hai đã có khoảng thời gian bên nhau quá dài, từ ngồi học trên giảng đường, tập luyện rồi sau này là cùng hoạt động nghệ thuật ở Nhà hát, đóng cặp với nhau ở nhiều vở diễn. Nhiều lúc Lê Khanh còn nói đùa với Anh Tú là hai đứa thời gian ở bên nhau còn hơn ở với gia đình.

NSND Lê Khanh: “Tôi vừa giận, vừa thương anh Anh Tú!” - Ảnh 1.

Đông đảo nghệ sĩ đến tiễn đưa NSND Anh Tú về nơi an nghỉ trong sáng 24/12.

NSND Lê Khanh: “Mỗi một thành viên trong khóa I lớp diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ để lại đều có sự khác biệt và khi họ kết hợp với nhau tạo thành một tổng thể rất hoàn hảo. Mỗi người như là “trời định” hoặc “tổ đãi”, ai cũng có dấu ấn riêng. Tách ra vô cùng độc đáo nhưng hòa hợp lại thì có những điểm chung nhất.

Anh Tú là một trong những bạn diễn rất quý bởi càng ngày càng hiếm có những người như thế. Tú là một nghệ sĩ có niềm đam mê bất tận, đúng khái niệm “thiêu thân”, “xả thân quên mình” vì nghệ thuật, vì sân khấu. Biết mình sẽ tiêu hao năng lượng, sức khỏe và tuổi xuân nhưng vẫn hết mình với công cuộc sáng tạo nghệ thuật.

Nghe tin Anh Tú bị bệnh phải nhập viện cấp cứu vì quá ham công tiếc việc, cảm xúc của tôi rất phức tạp. Vừa giận vừa thương. Giận vì anh ấy không chịu nghĩ cho sức khỏe của mình, không chịu yêu quý bản thân... đến nỗi tổn hại đến sinh mệnh của mình.

Thương vì Anh Tú là nghệ sĩ tài năng trên sân khấu. Anh ấy có thể hóa thân được rất... rất nhiều các loại vai khác nhau. Biên độ để hóa thân vào các tính cách nhân vật rất rộng, từ hiền đến ác, dữ dằn đến trung trực… Từ thời kỳ trẻ mới bước vào sân khấu, Anh Tú được vào các vai trong trẻo bởi gương mặt thư sinh, đến lớn hơn chút nữa là vai nhiệt huyết, khát vọng, kiểu chàng trai đam mê, dám nghĩ dám làm như các vở “Tôi đi tìm tôi”; “Cuộc đời tôi”… Tiếp đến khi đã ở tuổi trung niên có nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm thì anh Anh Tú vào những vai gai góc, trắc ẩn cần thể hiện nội tâm như trong “Rừng trúc”; “Vũ Như Tô”; “Âm mưu tình yêu”…

Anh Anh Tú vẫn hay chia sẻ với tôi là anh luôn trăn trở, muốn khôi phục, lấy lại được không khí nghệ thuật chính thống, sân khấu kịch tâm lý hiện đại.

NSND Lê Khanh: “Tôi vừa giận, vừa thương anh Anh Tú!” - Ảnh 2.

NSND Lê Khanh và mẹ là NSƯT Lê Mai khóc thương NSND Anh Tú.

Thời điểm anh Anh Tú nhận lời sang làm Phó Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam là thời điểm anh ấy “nắm cờ trong tay”, có thể chủ động làm những gì mình muốn, đi con đường mình định. Anh ấy dồn mọi tâm sức trong thời điểm này. Các tác phẩm trong thời điểm này dường như ra đời hàng ngày. Nào là kinh điển, giá trị nghệ thuật, giá trị tư tưởng… tất cả những điều lớn lao nhất đều nằm trong những năm tháng này.

Tôi biết anh Anh Tú khi ở cương vị này gặp rất nhiều áp lực, luôn trăn trở là làm thế nào để duy trì truyền thống vẻ vang của Nhà hát Kịch Việt Nam - “Anh cả đỏ” của làng sân khấu phía Bắc mà không bị so sánh giữa Nhà hát Kịch Việt Nam và Nhà hát Tuổi trẻ. Anh ấy chia sẻ rất nhiều lần là sẽ quyết tâm làm được những điều mà lãnh đạo giao.

Cũng thời điểm này, khi cả hai không còn ở chung Nhà hát Tuổi trẻ, thi thoảng nhớ anh tôi lại sang Nhà hát Kịch Việt Nam thăm anh. Mỗi lần sang chơi thăm anh Tú, tôi thấy anh kiểu như càng suy kiệt dần… suy kiệt dần. Tôi thấy anh ấy để râu, gần như chẳng mấy khi về nhà. Có bao nhiêu thời gian là dồn hết cho sân khấu, cho nghệ thuật… Cứ như anh ấy linh cảm thấy thời gian để anh ấy cống hiến cho sân khấu đang ít dần lại vậy.

Bây giờ chúng ta có thể suy luận ra nhiều điều. Nhưng hồi đó, nhìn thấy anh Tú như thế tôi rất xót. Lần nào, tôi cũng nhắn nhủ anh ấy đúng một câu “Anh phải cố gắng giữ gìn sức khoẻ” và anh ấy cũng nhắn lại tôi đúng một câu “Khi nào rảnh thì lại sang chơi với anh nhé!”.

Tôi nghĩ những gì anh Tú đã làm cho nghệ thuật có khi bằng cả một đời phấn đấu của nhiều người. Có những người nghệ sĩ chỉ dừng ở ước mơ chứ chưa thực hiện được thì anh Tú lại đã làm được những gì anh ấy muốn. Tôi có đưa lên trên trang cá nhân một câu rằng: “Vô cùng tiếc thương người bạn diễn đầy tài năng của Khanh! Tiếc thương một người đạo diễn đã đem lại cho Khanh nhiều niềm hy vọng”. Thực sự, anh ấy là đạo diễn nổi trội nhất trong thế hệ của chúng tôi và khóa đạo diễn của chúng tôi.

Anh Tú giống như Vũ Như Tô trong vở “Vũ Như Tố” mà anh Tú từng đảm nhận, luôn mơ ước xây “cửu trùng đài” nhưng “cửu trùng đài” chưa thành. Tôi tin chắc chắn, cõi này chỉ là cõi tạm và anh ấy vẫn tiếp tục xây “cửu trùng đài” ở một cõi khác. Người như thế sẽ không bao giờ dừng lại. Trong giới hạn tầm nhìn, tầm hiểu biết của “người trần mắt thịt” thì vũ trụ này chỉ ở chặng nghỉ này thôi và khi sang cõi khác anh ấy sẽ tiếp tục giấc mơ dang dở”, NSND Lê Khanh chia sẻ.

NSND Lê Khanh: “Tôi vừa giận, vừa thương anh Anh Tú!” - Ảnh 3.

NSƯT Trung Anh thẫn thờ bên linh cữu của bạn.

NSND Trung Anh buồn bã tâm sự: “Tôi với Anh Tú học cùng lứa với nhau. Tôi, Lan Hương “bông”, Đỗ Kỷ… được đào tạo ở Nhà hát Kịch Việt Nam còn Anh Tú, Lan Hương, Minh Hằng… là đào tạo ở Nhà hát Tuổi trẻ.

Hôm giỗ tổ, nhìn thấy Tú bước từ trên ô tô xuống phải có người dìu tôi hết sức giật mình. Vì lâu lâu tôi mới lên Nhà hát nên cũng không gặp Tú thường xuyên. Hôm gặp đó, Tú có bảo với tôi rằng: “Tôi yếu lắm ông ạ! Mắt tôi mờ rồi”. Hôm đó, Quốc Khánh bảo: “Thôi ông ơi! Ông đi khám đi cho tôi nhờ. Ông cứ như này thì đuối đấy”. Và chẳng bao lâu sau thì Tú vào viện cấp cứu. Trước đó, Tú còn bảo với tôi và Quốc Khánh là “Sắp tới, hai ông về làm vở “Công chúa Đô-ra-đốp” với tôi nhé”. Tú cũng đã đưa kịch bản cho tôi rồi.

Thời điểm Tú nằm ở viện, tôi có vào viện thăm bạn được 3 lần. Mặc dù ốm đau như thế nhưng lúc nào trong đầu Tú cũng dồi dào ý tưởng và luôn nghĩ về công việc. Tú tham công tiếc việc lắm lắm. Lần đầu vào viện thăm, Tú còn bảo tôi: “Nếu dịp tới ông bớt bận thì về Nhà hát làm vở với tôi nhé”. Tú lạc quan và tin tưởng mình sẽ sớm khỏe để quay lại với công việc. Ai ngờ… Thực sự là nghe tin Tú đi tôi rất sốc. Thương bạn vô cùng”.

Hà Tùng Long

Ảnh: Toàn Vũ

MỚI NHẤT
Nhóm nhạc Indonesia bị sóng thần cuốn trôi: Nam ca sĩ đau xót tiễn đưa vợ
Nhóm nhạc Indonesia bị sóng thần cuốn trôi: Nam ca sĩ đau xót tiễn đưa vợ

(Dân trí) - Nam ca sĩ Riefian Fajarsyah đã phải chấp nhận sự thật bi kịch rằng người vợ của mình đã vĩnh viễn ra đi sau thảm họa sóng thần. Cùng lúc, anh mất đi cả vợ và ba người anh em trong nhóm nhạc.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:18

5 phim hoạt hình “đỉnh” nhất năm 2018 khiến người lớn cũng... "thích mê"
5 phim hoạt hình “đỉnh” nhất năm 2018 khiến người lớn cũng... "thích mê"

(Dân trí) - Trong năm qua, bạn đã kịp xem những phim hoạt hình nào để có chuyến du hành kỳ thú về một phần trẻ thơ trong tâm hồn mình?

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:18

10 sắc vóc thời trang đình đám nhất năm 2018
10 sắc vóc thời trang đình đám nhất năm 2018

(Dân trí) - Danh sách bình chọn những phụ nữ mặc đẹp của Vogue (Anh) được xem là một danh sách danh giá có tính thẩm định cao từ giới sành mốt.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:17

Chuyên gia phản đối đề xuất xây dựng công trình tâm linh 15 nghìn tỷ ở chùa Hương
Chuyên gia phản đối đề xuất xây dựng công trình tâm linh 15 nghìn tỷ ở chùa Hương

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia đã lên tiếng phản đối đề xuất xây dựng công trình siêu tâm linh với mức đầu tư 15.000 tỷ đồng ở chùa Hương, Mỹ Đức, Hà Nội.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:16

NSND Trung Hiếu thú nhận sẽ cưới vợ vào đầu năm 2019
NSND Trung Hiếu thú nhận sẽ cưới vợ vào đầu năm 2019

(Dân trí) - NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ chính thức “rước nàng về dinh”, kết thúc cuộc sống độc thân ở tuổi 46.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:04

Hồ Quỳnh Hương từng bị cố nhạc sĩ An Thuyên phạt lao động công ích
Hồ Quỳnh Hương từng bị cố nhạc sĩ An Thuyên phạt lao động công ích

(Dân trí) - “Thầy là người rất tình cảm song cũng rất nghiêm khắc. Hương vẫn còn nhớ, kết thúc khóa học Hương có xin thầy cho vào Sài gòn lập nghiệp nhưng thầy không đồng ý, thầy muốn Hương phục vụ lâu dài trong quân đội...”, Hồ Quỳnh Hương chia sẻ kỷ niệm về cố nhạc sĩ An Thuyên.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:53

Ca sĩ "Last Christmas" vẫn tiếp tục làm từ thiện sau khi qua đời
Ca sĩ "Last Christmas" vẫn tiếp tục làm từ thiện sau khi qua đời

(Dân trí) - Ca sĩ người Anh George Michael - cựu thành viên nhóm Wham!, giọng ca từng nổi tiếng với ca khúc "Last Christmas" - vẫn tiếp tục làm từ thiện ở thời điểm… hai năm sau khi qua đời.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:36

Giáng sinh, “Mary Poppins” và câu chuyện về cô bảo mẫu diệu kỳ
Giáng sinh, “Mary Poppins” và câu chuyện về cô bảo mẫu diệu kỳ

(Dân trí) - Cùng với thời gian, cô bảo mẫu Mary Poppins đã trở thành nhân vật diệu kỳ, được yêu mến nhiều tựa như một phiên bản “đối trọng” của ông già Nô-en.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:34

"Lạ mắt" với hình ảnh ông già, bà già Noel của Vietnam Airlines, Jetstar Pacific
"Lạ mắt" với hình ảnh ông già, bà già Noel của Vietnam Airlines, Jetstar Pacific

(Dân trí) - Trong dịp Noel, trên các chuyến bay của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific luôn ngập tràn không khí vui tươi, ấm áp. Tại nhà ga, hình ảnh về lễ Giáng sinh nhiều sắc màu và nhân viên hàng không hóa trang thành ông già, “bà già” Noel đã khiến cho hành khách đi máy bay vô cùng thích thú.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:34

Có phải cậu bé trong "Home Alone" bị gia đình cố tình cho… "ở nhà một mình"?
Có phải cậu bé trong "Home Alone" bị gia đình cố tình cho… "ở nhà một mình"?

(Dân trí) - Rất có thể gia đình của cậu bé Kevin không hề vô tình bỏ quên cậu bé lạc lõng "ở nhà một mình" như chúng ta vẫn tưởng. Hãy nhìn vào vô số những dấu hiệu mà có thể bạn đã bỏ qua.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:15

Diva Hồng Nhung bật khóc: “Sau ly hôn, vẫn thường xuyên gặp ác mộng…”
Diva Hồng Nhung bật khóc: “Sau ly hôn, vẫn thường xuyên gặp ác mộng…”

(Dân trí) - Bị động trong cuộc ly hôn với người chồng ngoại quốc nhưng nữ ca sĩ vốn luôn thể hiện sự kiên cường trong cuộc sống nói chị cảm thấy bị tổn thương, tinh thần xuống dốc nhất khi biến cố hôn nhân đã chạm đến các con mình…

Thứ hai, 24/12/2018 - 04:56

Nghệ sĩ ôm mặt khóc nức nở khi đến tiễn biệt NSND Anh Tú
Nghệ sĩ ôm mặt khóc nức nở khi đến tiễn biệt NSND Anh Tú

(Dân trí) - NSƯT Minh Vượng, NSND Lan Hương, NSƯT Kim Oanh, NSƯT Minh Hoà… dàn dụa nước mắt khi thắp nén hương tiễn biệt người nghệ sĩ “tài hoa bạc mệnh” Anh Tú trong lễ tang sáng nay (24/12).

Thứ hai, 24/12/2018 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhóm nhạc bị sóng thần cuốn trôi: Ca sĩ bật khóc vì cùng lúc mất nhiều người thân
Nhóm nhạc bị sóng thần cuốn trôi: Ca sĩ bật khóc vì cùng lúc mất nhiều người thân

(Dân trí) - Nam ca sĩ Riefian Fajarsyah, thành viên trong nhóm nhạc người Indonesia - Seventeen, đã vừa bật khóc chia sẻ về việc bốn thành viên trong ê-kíp sản xuất chương trình của anh đã tử nạn vì bị sóng thần cuốn trôi. Hiện tại, vợ của anh cũng đang mất tích.

Thứ hai, 24/12/2018 - 11:39

Rộn ràng không khí Noel trên máy bay của Jetstar Pacific
Rộn ràng không khí Noel trên máy bay của Jetstar Pacific

(Dân trí) - Chị N.T.T.N liên hệ với Jetstar Pacific để nhờ hỗ trợ tặng quà Noel bất ngờ cho 2 con trai trên chuyến bay, tuy nhiên, những gì chị cùng gia đình mình nhận được thật sự vượt quá sự kỳ vọng của chị khi cả chuyến bay của Jetstar Pacific được “phủ” đầy ắp không khí giáng sinh.

Thứ hai, 24/12/2018 - 11:38

Vợ con NSND Anh Tú khóc nghẹn bên linh cữu trong tang lễ
Vợ con NSND Anh Tú khóc nghẹn bên linh cữu trong tang lễ

(Dân trí) - Tang lễ NSND Anh Tú - Quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam đã diễn ra tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 - Trần Thánh Tông - Hà Nội). Đông đảo giới nghệ sĩ và người hâm mộ đã không kìm được nước mắt, ôm chầm lấy vợ con nam nghệ sĩ khóc nghẹn ngào.

Thứ hai, 24/12/2018 - 11:36

Chuyện về “một ngọn hải đăng không còn sáng nữa”
Chuyện về “một ngọn hải đăng không còn sáng nữa”

(Dân trí) - Trong đời sống văn hóa tuần qua, sự ra đi của NSND Anh Tú là sự việc gây bàng hoàng thương tiếc đối với giới nghệ sĩ và công chúng. Đã có nhiều lời tiếc thương, những câu chuyện kể ngậm ngùi, về cuộc đời một người nghệ sĩ được các đồng nghiệp ví như “ngọn hải đăng”.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:25

Giáng sinh đến, nói về… “Yêu thực sự”
Giáng sinh đến, nói về… “Yêu thực sự”

(Dân trí) - Không có bộ phim hay nào bị chê là dài. Không có bộ phim dở nào bị chê là ngắn. “Love Actually” (Yêu thực sự) là một bộ phim quá dài, nhưng không phải vì thế mà có thể không xem.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:24

Quang Lê bị Minh Tuyết bắt bẻ chuyện kết hôn trong quá khứ
Quang Lê bị Minh Tuyết bắt bẻ chuyện kết hôn trong quá khứ

(Dân trí) - Trong đêm nhạc "Người tình", Minh Tuyết thắc mắc với Quang Lê: “Minh Tuyết rất thân với Quang Lê mà không biết người ấy - người mà Quang Lê nói từng kết hôn là ai”. Đáp lại lời trêu chục của đàn chị, Quang Lê có vẻ khá bối rối.

Thứ hai, 24/12/2018 - 12:55

NSND Lan Hương xúc động kể về giây phút cuối cùng của NSND Anh Tú
NSND Lan Hương xúc động kể về giây phút cuối cùng của NSND Anh Tú

(Dân trí) - NSND Lan Hương chia sẻ, khi NSND Anh Tú trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện, chị đã ở bên anh, niệm Phật để cầu nguyện cho anh được ra đi thanh thản.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 05:02

“Cả đoàn phim lặng đi khi biết “bố” Mai Ngọc Căn ung thư giai đoạn cuối”
“Cả đoàn phim lặng đi khi biết “bố” Mai Ngọc Căn ung thư giai đoạn cuối”

(Dân trí) - "Lần này, chúng tôi mời bố Mai Ngọc Căn nhưng không hề biết bố đang bị ung thư di căn. Và khi biết bệnh tình của bố, cả đoàn làm phim hài lặng đi, không cười nổi nữa", nghệ sĩ Công Vượng nói.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 02:30

“Ngày ấy mình đã yêu” thắng lớn tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc
“Ngày ấy mình đã yêu” thắng lớn tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc

(Dân trí) - Bộ phim “Ngày ấy mình đã yêu” giành chiến thắng với giải Phim truyền hình xuất sắc và 2 giải cá nhân gồm Diễn viên nam xuất sắc (Nhan Phúc Vinh - vai Tùng) và Quay phim xuất sắc (DOP Dương Tuấn Anh).

Chủ nhật, 23/12/2018 - 10:52

Clip cảm động ghi lại hình ảnh "một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ"
Clip cảm động ghi lại hình ảnh "một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ"

(Dân trí) - Đoạn clip ấm áp ghi lại khoảnh khắc một đàn ngựa hoang dã quây quần quanh một chú ngựa trong đàn vừa khuỵu xuống, cố gắng làm cho chú ngựa hồi tỉnh lại.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:10

Bộ ảnh cổ vũ những người phụ nữ không biết đến… vẻ đẹp mái tóc
Bộ ảnh cổ vũ những người phụ nữ không biết đến… vẻ đẹp mái tóc

(Dân trí) - Những người phụ nữ bị mắc chứng rụng tóc bệnh lý đã bật khóc vì họ chưa bao giờ cảm thấy mình đẹp đến thế sau khi tham gia thực hiện một bộ ảnh gợi cảm.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:09

Quỹ Leonardo DiCaprio làm từ thiện… 100 triệu USD
Quỹ Leonardo DiCaprio làm từ thiện… 100 triệu USD

(Dân trí) - Quỹ từ thiện do tài tử Leonardo DiCaprio thành lập đã vừa gây quỹ vượt mức 100 triệu USD để hỗ trợ các tổ chức hoạt động vì môi trường, chống lại biến đổi khí hậu.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:08