Chủ nhật 26/11/2017 - 18:58

NSƯT Trung Anh: “Xuân Bắc nắm mảng nghệ thuật của Nhà hát thì tôi lo lắm”

Dân trí “Nếu để Xuân Bắc nắm mảng nghệ thuật của Nhà hát thì tôi lo lắng lắm mặc dù ngoài đời Xuân Bắc là người rất vui tính, được nhiều người yêu quý”, NSƯT Trung Anh tâm sự.
>>Lương Bổng, Phan Quân nói về kết phim gây tranh cãi trong “Người phán xử”
>>Mối quan hệ thực sự của Lương Bổng với Phan Quân ngoài đời là gì?
>>NSND Anh Tú: “Mối quan hệ giữa tôi với Xuân Bắc vẫn rất tốt đẹp”

Học được nhiều từ những "cây đa, cây đề" Nhà hát Kịch

Anh là thế hệ nghệ sĩ được đào tạo tại Nhà hát Kịch Việt Nam. Được học tập và làm việc với những “cây đa, cây đề” của làng sân khấu anh cảm thấy thế nào?

Phải nói rằng, tôi là một trong số những nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Việt Nam may mắn được học tập rồi sau đó lại công tác tại đây. Trong quá trình đó, khi được tiếp xúc với các cô chú đi trước, tôi học được nhiều nhất là sự nghiêm túc với nghề. Ngoài ra, dạy học sinh ngành nghệ thuật, việc truyền nghề cũng quan trọng nhưng việc truyền lửa còn quan trọng hơn. Đó là tình yêu nghệ thuật, tình yêu nghề được truyền trao bởi các nghệ sĩ đi trước.

Nghệ sĩ Trung Anh và Thuý Hằng trên thảm đỏ LHP Việt Nam lần thứ 20 tối qua. Ảnh: Vietnamnet.
Nghệ sĩ Trung Anh và Thuý Hằng trên thảm đỏ LHP Việt Nam lần thứ 20 tối qua. Ảnh: Vietnamnet.

Thời điểm đó, ai là người đã dìu dắt và có ảnh hưởng tới anh nhiều nhất?

Thực ra, dạy trực tiếp thì thời đó các cô chú không dạy trực tiếp. Việc dạy thời đó do các thầy cô ở các nơi khác về. Nhưng được đóng những vai quần chúng hoặc được ngồi bên cánh gà quan sát các cô chú tập/diễn, bản thân tôi học được rất nhiều thứ. Những chỗ nào mình chưa hiểu lại có thể hỏi trực tiếp các cô chú.

Ngay cả các cô chú ở Nhà hát Kịch Việt Nam cũng có những cách tiếp cận và cách sáng tạo nhân vật khác nhau. Chẳng hạn như chú Trọng Khôi và chú Đoàn Dũng cùng đóng một nhân vật Erostrat trong “Vụ án người đốt đền” nhưng hai người có hai cách tiếp cận nhân vật và cách diễn khác nhau. Chúng tôi xem cảm thấy vô cùng ấn tượng và học hỏi được rất nhiều.

Cùng là một nhân vật ấy nhưng khi xem chú Đoàn Dũng diễn thì thấy lý lịch nhân vật, tính cách nhân vật có khác một chút mặc dù thông điệp nhân vật đưa đến vẫn thế. Đến lượt xem chú Trọng Khôi diễn lại có những thú vị rất riêng biệt. Xem một người diễn đã học tập được nhiều nhưng xem tới hai người diễn lại cảm thấy mở mang ra được bao nhiêu thứ.

Đồng hành cùng Nhà hát Kịch Việt Nam từ thời hoàng kim cho đến thời trầm lắng, anh cảm thấy tiếc nuối nhất là thời điểm nào?

Tôi nghĩ rằng, bắt đầu từ thời điểm nhà nước mở cửa, không chỉ riêng Nhà hát Kịch Việt Nam đâu mà cả ngành sân khấu nói chung cũng không giữ được vị thế hai “duy nhất” là phim chiếu ở các rạp công và kịch ở sân khấu nhà nước. Tôi nghĩ, điều đó cũng hợp nhẽ thôi bởi theo quy luật phát triển của kinh tế thị trường, các đơn vị tư nhân sẽ có nhiều điều kiện hơn để tạo ra những sự cạnh tranh mới.

Và có thể vì chưa nắm bắt được xu thế mới nên thời kỳ đó lãnh đạo Nhà hát cũng chưa hết mình với sự chuyển đổi sang cơ chế mới. Bản thân lãnh đạo Bộ VHTT&DL thời điểm đó cũng chưa sâu sát với các hoạt động của Nhà hát lắm dù mang tiếng là “Anh cả đỏ” của ngành sân khấu. Chỉ khi có việc gì đó người ta mới giơ “búa”, giơ “rìu” lên thôi chứ họ không xem xét cả một quá trình.

Nhưng có một điều là kể cả khi nằm ở đáy của hình sin thì Nhà hát vẫn có nhiều tác phẩm tốt. Nó không được lan rộng, không được nhân lên thôi… chứ thời kỳ nào cũng có những tác phẩm tốt.

"Phong cách biểu diễn của Xuân Bắc không phù hợp với Nhà hát"

Nhiều người cho rằng, Nhà hát Kịch Việt Nam chỉ thực sự làm tốt khâu đối ngoại và có nhiều đoàn được đi diễn ở nước ngoài kể từ khi NSƯT Xuân Bắc được cân nhắc lên làm Phó Giám đốc Nhà hát. Anh nghĩ sao về điều này?

Thực ra, khi lấy ý kiến bổ nhiệm Phó Giám đốc mới, trong số các Đảng viên tham dự, chỉ duy nhất một mình tôi phát biểu. Tôi có nói rằng, Xuân Bắc xét về một mảng nào đó là rất tốt, nhất là khâu ngoại giao với bên ngoài. Nhưng về mặt nghệ thuật, phong cách biểu diễn của Xuân Bắc lại không phù hợp với Nhà hát. Nếu để Xuân Bắc nắm mảng nghệ thuật của Nhà hát thì tôi lo lắm mặc dù ngoài đời Xuân Bắc là người rất vui tính, được nhiều người yêu quý. Đó là một câu nói hơi thẳng nhưng lại thật, nhất là khi vận mệnh của Nhà hát vừa trải qua những thăng trầm như thế. Còn bỏ phiếu cho Xuân Bắc ở cương vị Phó Giám đốc phụ trách marketing - đối ngoại thì tôi vẫn bỏ.

Anh Tú là người cùng lứa với tôi. Nếu sau này Anh Tú về hưu thì chưa nhìn thấy ai đủ khả năng và điều kiện để kế vị điều hành Nhà hát cả ngoài nhìn thấy Xuân Bắc là một Phó Giám đốc. Có thể Xuân Bắc được cân nhắc lên làm Giám đốc điều hành vậy định hướng về mặt nghệ thuật của Nhà hát lúc đó sẽ như thế nào. Vì với Nhà hát Kịch Việt Nam thì định hướng nghệ thuật là cái quan trọng nhất. Anh đi lệch ra khỏi định hướng một cái là Nhà hát vỡ luôn, không còn là Nhà hát Kịch Việt Nam nữa.

Vậy anh nhìn nhận như thế nào về cách điều hành Nhà hát của NSND Anh Tú kể từ khi nam nghệ sĩ này được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc điều hành?

Tôi thấy Anh Tú dù từ Nhà hát Tuổi Trẻ chuyển qua nhưng định hướng nghệ thuật của Tú lại rất giống với con đường Nhà hát Kịch Việt Nam đi bao nhiêu năm qua. Tú về đây làm bao nhiêu vở đều theo đúng phong cách của Nhà hát Kịch Việt Nam và rất được mọi người trong Nhà hát đồng lòng chung sức. Đó là điều may mắn đối với Nhà hát Kịch Việt Nam.

Nghệ sĩ Trung Anh ngoài đời thường.
Nghệ sĩ Trung Anh ngoài đời thường.

Thực ra, trước những việc ồn ào liên quan đến Nhà hát vừa qua, tôi thấy chỉ là ồn ào trên mạng chứ trong Nhà hát lại không có gì cả. Việc Anh Tú được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Nhà hát là một điều rất thuận lòng người trong nhà.

Trước đó, khi anh Vinh chưa về, có một bạn phóng viên hỏi tôi là anh thấy ai xứng đáng kế vị anh Vinh thì tôi bảo luôn là Anh Tú. Anh ấy phụ trách nghệ thuật và đang dẫn dắt mọi thứ đi theo con đường của Nhà hát thì đương nhiên anh ấy là người hợp lý nhất. Cũng có người nói này nói nọ nhưng tôi nghĩ là mình thấy điều gì đúng thì nói thôi. Kể cả vợ Xuân Bắc có nói gì thì tôi cũng không quan tâm.

"Tôi bình thường cũng khá hiền lành nhưng rất nóng tính"

Anh mất mẹ từ sớm nên sống với bố là chủ yếu. Vậy bố là người như thế nào đối với anh?

Bố tôi là người hiền lành và đức độ. Ngay cả khi tôi thi tuyển vào Nhà hát Kịch, ông cũng chỉ nói một câu: “Đi theo nghệ thuật khó lắm con ạ, không yêu nó thì tốt nhất là đừng lựa chọn nó”. Bố tôi trước cũng công tác ở Nhà hát Kịch Việt Nam, nhìn thấy những gì các cô chú thế hệ cùng thời với bố trải qua nên bố khuyên tôi như thế cũng là phải nhẽ. Ông cũng có phần lo lắng khi một “thằng con lông bông” vào đây mà không làm ra gì thì sẽ rất xấu hổ với bạn bè - đồng nghiệp.

Tuy nhiên, chính câu nói của ông đã làm tôi thay đổi về mặt tính cách. Trước khi được tuyển vào Nhà hát Kịch Việt Nam thì đúng là tôi cũng lông bông và có nhiều chuyện thật.

Sau này, tại sao anh lại không sống cùng bố?

Tôi sống cùng bố tôi cho đến tận năm 1995 tôi mới ra ở riêng. Tôi có nhiều tính cách khác ông lắm. Tôi bình thường cũng khá hiền lành nhưng rất nóng tính. Ngay cả trong công việc ở Nhà hát, cái gì tôi không thích thì tôi không thể làm. Bảo tôi đóng vai kiểu như này mà không đúng ý tôi, sau khi bàn bạc nhưng vẫn không thống nhất được là một bên thôi một bên làm. Tất nhiên bên thôi thường là tôi. Tôi quan niệm, làm mà thoả hiệp, làm cho có thì khó làm lắm.

Cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Hổ sổng chuồng khi đang biểu diễn, hai trẻ nhỏ bị thương
Hổ sổng chuồng khi đang biểu diễn, hai trẻ nhỏ bị thương

(Dân trí) - Một con hổ đã sổng khỏi chuồng khi đang biểu diễn, do rào sắt quây quanh sân khấu bị… hỏng. Sau khi thoát ra, con hổ đã tấn công hai trẻ nhỏ.

Thứ ba, 28/11/2017 - 06:42

Buổi trình diễn của những phụ nữ sống sót vượt qua bi kịch
Buổi trình diễn của những phụ nữ sống sót vượt qua bi kịch

(Dân trí) - 9 người phụ nữ bị biến dạng gương mặt vì axit đã trở thành những người mẫu dũng cảm sải bước trên sàn catwalk trong sự kiện thời trang cao cấp “haute couture”.

Thứ ba, 28/11/2017 - 06:41

Ba nghệ sĩ Việt tổ chức đêm nhạc cổ điển “Romantic concert”
Ba nghệ sĩ Việt tổ chức đêm nhạc cổ điển “Romantic concert”

(Dân trí) - GS.NSND violon Ngô Văn Thành và hai học trò của mình là nghệ sĩ piano Đào Trọng Tuyên và nghệ sĩ violon Nguyễn Công Thắng sẽ cùng biểu diễn trong "Romantic concert" ngày 9/12 tới.

Thứ ba, 28/11/2017 - 01:00

Ca sĩ Thanh Thúy làm Phó Giám đốc Sở Văn hóa TP HCM
Ca sĩ Thanh Thúy làm Phó Giám đốc Sở Văn hóa TP HCM

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (ca sỹ - NSƯT Thanh Thúy) vừa chính thức được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM trong thời gian 5 năm.

Thứ hai, 27/11/2017 - 04:11

Liên hoan phim vắng bóng tác phẩm của hãng phim truyện Nhà nước
Liên hoan phim vắng bóng tác phẩm của hãng phim truyện Nhà nước

(Dân trí) - Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát đã chia sẻ đầy trăn trở tại Hội thảo "Liên hoan phim Việt Nam trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc" vừa diễn ra tại Đà Nẵng.

Thứ hai, 27/11/2017 - 01:08

Quán bar sập sàn khiến nhiều người bị thương
Quán bar sập sàn khiến nhiều người bị thương

(Dân trí) - Một quán bar vừa bị... sập sàn khiến 22 người bị thương.

Thứ hai, 27/11/2017 - 01:03

Ngô Thanh Vân: Không có chuyện ngừng kiện người quay lén "Cô Ba Sài Gòn"
Ngô Thanh Vân: Không có chuyện ngừng kiện người quay lén "Cô Ba Sài Gòn"

(Dân trí) - Vừa ra rạp mấy ngày, phim "Cô Ba Sài Gòn" đã bị quay lén và tung lên mạng xã hội bằng hình thức livestream trên facebook. Chia sẻ quan điểm của nhà sản xuất, "đả nữ" Ngô Thanh Vân cho biết đã gửi đơn đến cơ quan chức năng và không có chuyện ngừng kiện về hành vi vi phạm bản quyền gây thất thu cho phim này.

Thứ hai, 27/11/2017 - 10:01

Nghệ sĩ Vượng “râu”: “Trường Giang, Trấn Thành từ giờ đến hết nghề vẫn mãi như thế”
Nghệ sĩ Vượng “râu”: “Trường Giang, Trấn Thành từ giờ đến hết nghề vẫn mãi như thế”

(Dân trí) - “Tôi khẳng định, Trường Giang, Trấn Thành từ bây giờ đến hết nghề sẽ vẫn mãi như thế. Vì nghệ sĩ nếu tinh hoa phát tiết hết ra rồi, giống như trổ hết đòn rồi sẽ không còn gì để trổ nữa. Người nghệ sĩ tinh tế là người biết cân bằng và tiết chế bản thân”, nghệ sĩ Vượng “râu” chia sẻ.

Thứ hai, 27/11/2017 - 09:00

Lộ diện nhan sắc thay thế bà chủ lô mỹ phẩm giả tại Hoa hậu Quý bà châu Á
Lộ diện nhan sắc thay thế bà chủ lô mỹ phẩm giả tại Hoa hậu Quý bà châu Á

(Dân trí) - Người đẹp Vũ Lâm - cựu sinh viên Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh chính thức đại diện Việt Nam dự thi Hoa hậu Quý bà châu Á diễn ra tại Trung Quốc vào cuối tháng 11 này.

Thứ hai, 27/11/2017 - 07:42

Lùm xùm “hot-girl” đi hát; Hoa hậu Đại dương bị phạt 4 triệu đồng
Lùm xùm “hot-girl” đi hát; Hoa hậu Đại dương bị phạt 4 triệu đồng

(Dân trí) - Việc Chi Pu “đá chéo sân” sang lĩnh vực ca hát bỗng gây tranh cãi trong giới nghệ sĩ, thu hút sự quan tâm của cả truyền thông và công chúng, bởi phát ngôn “cứ cầm mic lên là thành ca sĩ”; ngoài ra, kết luận xoay quanh cuộc thi Hoa hậu Đại dương cũng gây… bất ngờ.

Thứ hai, 27/11/2017 - 07:37

Nghệ sĩ điện ảnh Việt giao lưu với giới trẻ Đà Nẵng
Nghệ sĩ điện ảnh Việt giao lưu với giới trẻ Đà Nẵng

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Liên hoan phim Việt Nam đang diễn ra tại Đà Nẵng (từ ngày 24/11-28/11), các nghệ sĩ "gạo cội" của điện ảnh Việt như NSND Đoàn Dũng, NSND Như Quỳnh, NSND Thế Anh, NSƯT Trung Anh...,cùng các nghệ sĩ trẻ nổi tiếng đã có buổi giao lưu với sinh viên Đà Nẵng tại ĐH Duy Tân.

Thứ hai, 27/11/2017 - 05:00

Lắng đọng với chương trình tri ân các Anh hùng, liệt sĩ tại Hang Tám Cô
Lắng đọng với chương trình tri ân các Anh hùng, liệt sĩ tại Hang Tám Cô

(Dân trí) - Xúc động, lắng đọng là cảm nhận của tất cả các đại biểu, nhân dân địa phương tham dự chương trình “Tiếng chuông gọi hồn trinh nữ”. Chương trình tái hiện cuộc sống chiến đấu gian khổ và sự hy sinh đầy anh dũng của các thanh niên xung phong tại “tọa độ lửa” đường 20 - Quyết Thắng.

Thứ hai, 27/11/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sửng sốt với thiết kế váy dài… “một gang”
Sửng sốt với thiết kế váy dài… “một gang”

(Dân trí) - Chiếc váy jeans dài “một gang” này được một thương hiệu thời trang đình đám gọi là “váy mini”. Thiết kế “kiệm vải” của nó không để lại nhiều chỗ trống cho… trí tưởng tượng.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 02:01

Cấm sử dụng hình ảnh tượng David khỏa thân
Cấm sử dụng hình ảnh tượng David khỏa thân

(Dân trí) - Tượng David khỏa thân - một tác phẩm điêu khắc trứ danh do nghệ sĩ thiên tài Michelangelo thực hiện - giờ đây sẽ bị siết chặt kiểm duyệt hình ảnh.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 01:54

Choáng ngợp trước kiến trúc độc đáo của thư viện “nhãn cầu”
Choáng ngợp trước kiến trúc độc đáo của thư viện “nhãn cầu”

(Dân trí) - Kiến trúc của thư viện “nhãn cầu” đang gây hứng thú lớn trong giới kiến trúc quốc tế, giúp định nghĩa lại về phong cách thiết kế kiến trúc thư viện.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 07:18

Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới
Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20, ngày 25/11, tại Đà Nẵng, diễn ra hội thảo “Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới”.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 02:00

Dàn sao đổ bộ thảm đỏ của LHP Việt Nam lần thứ 20
Dàn sao đổ bộ thảm đỏ của LHP Việt Nam lần thứ 20

(Dân trí) - Lễ khai mạc Liên hoan Phim (LHP) Việt Nam lần thứ XX đã chính thức khai mạc tối 24/11 tại Đà Nẵng. Trên thảm đỏ, các mỹ nhân của điện ảnh Việt “khoe sắc” rạng rỡ với các bộ trang phục lộng lẫy.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 11:42

Hoảng loạn vì hổ của gánh xiếc sổng chuồng… chạy vào nhà ga
Hoảng loạn vì hổ của gánh xiếc sổng chuồng… chạy vào nhà ga

(Dân trí) - Một con hổ đã vừa bị sổng khỏi gánh xiếc, gây nên tình trạng hỗn loạn trên đường phố, đe dọa tới an toàn tính mạng của người dân khi nó tiến thẳng vào… một nhà ga.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 11:25

“Đâu chỉ Chi Pu có giọng hát chênh phô mà vẫn muốn làm ca sĩ?”
“Đâu chỉ Chi Pu có giọng hát chênh phô mà vẫn muốn làm ca sĩ?”

(Dân trí) - “Phi Thanh Vân, siêu mẫu Hà Anh, diễn viên Trương Ngọc Ánh và mới đây là "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh… cũng "lăm le" lấn sân khi nhiều lần khoe khả năng cầm mic trước công chúng”, ca sĩ Minh Khánh bày tỏ.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 10:19

Kinh hoàng khoảnh khắc hổ trong gánh xiếc tấn công người cho ăn
Kinh hoàng khoảnh khắc hổ trong gánh xiếc tấn công người cho ăn

(Dân trí) - Một người đàn ông lớn tuổi đã suýt bị một con hổ thuộc gánh xiếc cắn đứt tay khi cho con hổ này ăn một cách quá bất cẩn.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 07:48

PR phim bằng cảnh nóng: Kiếm tiền cũng cần phải có trách nhiệm với xã hội
PR phim bằng cảnh nóng: Kiếm tiền cũng cần phải có trách nhiệm với xã hội

(Dân trí) - “Ở Mỹ, khi người ta làm trailer có cảnh nóng, cảnh bạo lực họ “red ban” lên để cảnh báo khán giả bởi người ta còn biết nghĩ, ngoài chuyện kiếm tiến thì cũng cần phải có trách nhiệm với xã hội”, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh bày tỏ về việc dùng ảnh khoả thân để PR cho phim ảnh.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 06:00

Nhóm nhạc nổi tiếng thế giới bất ngờ đi… hát rong
Nhóm nhạc nổi tiếng thế giới bất ngờ đi… hát rong

(Dân trí) - Hãy thử hình dung một buổi sáng, bạn đang hối hả di chuyển tới nơi làm việc, một nhóm hát rong nhẫn nại đứng biểu diễn ở một góc đường, bạn có dừng lại thử nghe một chút không?

Thứ bảy, 25/11/2017 - 02:05

ĐBQH Dương Trung Quốc: "Các cuộc thi hoa hậu chỉ mang tính giải trí"
ĐBQH Dương Trung Quốc: "Các cuộc thi hoa hậu chỉ mang tính giải trí"

(Dân trí) - Xoay quanh những ồn ào chỉ trích liên quan đến Tân Hoa hậu Đại dương 2017 và các cuộc thi nhan sắc gần đây, nhà sử học Dương Trung Quốc đã đưa ra góc nhìn riêng khi trao đổi với phóng viên Dân trí.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 02:00

Hoa hậu Ngọc Hân tự hào giới thiệu áo dài Việt tại trụ sở UNESCO
Hoa hậu Ngọc Hân tự hào giới thiệu áo dài Việt tại trụ sở UNESCO

(Dân trí) - “Những tấm áo truyền thống thay tôi kể câu chuyện về chủ quyền và vẻ đẹp bất tận của biển, đảo Việt Nam từ Bắc tới Nam như Hạ Long, Nha Trang, Lăng Cô, Phú Quốc, Trường Sa... Tôi rất hạnh phúc vì bạn bè quốc tế đón nhận và khen ngợi”, Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 03:48