Chủ nhật, 17/01/2016 - 22:03

NSƯT Xuân Bắc: Kiếm tiền để mua sữa cho con và son cho vợ!

Gặp NSƯT Xuân Bắc giữa lúc anh đang bận rộn với cả “núi” công việc vắt từ năm cũ sang năm mới.


 

Xuân Bắc bảo chuyện đời tư và vợ con là của riêng nên không chia sẻ, thỉnh thoảng còn cất đi cho... mới!

 

Xuân Bắc bảo chuyện đời tư và vợ con là của riêng nên không chia sẻ, thỉnh thoảng còn cất đi cho... mới!

 

“Nam Tào” Xuân Bắc được nhiều người yêu mến đã tiết lộ những điều thú vị liên quan đến chương trình “Táo Quân” trong cuộc trò chuyện với PV Báo An ninh Thủ đô.

Cuối năm nào cũng thấy anh chạy đôn chạy đáo lo vai diễn quan trọng trong chương trình “Táo Quân” và rất nhiều “sô” khác nữa. Năm nay hình như cũng không ngoại lệ?

NSƯT Xuân Bắc: Đúng thế, tôi lo “trả nợ” cho hàng loạt chương trình phát sóng định kỳ như: Đồ Rê Mí, Đuổi hình bắt chữ, Ơn giời cậu đây rồi!, Bố ơi mình đi đâu thế?... Riêng “Táo Quân”, với tôi không đơn thuần chỉ là công việc mà còn là sức ép, niềm tự hào, tiếng nói mà anh em nghệ sĩ chúng tôi muốn gửi gắm đến mọi người. Nói như lời NSND Lê Hùng thì nghệ sĩ có người được trời thương, có người bị trời hành, có người trời đày, tôi tự thấy mình được trời thương nên mới cho làm nhiều việc thế.

Người ta vẫn nói cát-sê mà Xuân Bắc nhận được luôn cao ngất ngưởng. Hỏi thật, anh có xem trọng vấn đề cát-sê không?

Có chứ! Tôi vẫn nghĩ cát-sê của tôi quan trọng như tiền nhuận bút của nhà báo vậy (Cười). Vì ai làm cũng phải có tiền thù lao, thứ nhất là để sống, thứ hai là để tái tạo sức lao động. Cho nên nếu ai đó bảo không cần cát-sê, tôi cho là không đúng. Ở góc độ nào đó tôi còn là người khó tính trong việc nhận cát-sê và nhận công việc ấy chứ.

Quan điểm của tôi dù là làm việc riêng hay làm việc nhóm với Tự Long rất rõ ràng: Những chương trình mang tính thương mại, quảng bá thương hiệu thì thiếu 1 đồng chúng tôi cũng cáo bận, dù chỉ ở nhà ngủ. Còn những chương trình mang ý nghĩa cộng đồng xã hội thì chúng tôi luôn sẵn sàng lên đường đến những nơi sâu nhất, xa nhất, thậm chí còn mang tiền của nhà đi.

Thế theo anh, cát-sê có ý nghĩa thế nào với người nghệ sĩ?

Với tôi nó giống như một sự thỏa thuận. Cát-sê chẳng nói lên việc người nghệ sĩ đó được đánh giá thế nào hay đứng ở vị trí nào, chỉ đơn giản là sự thỏa thuận khi ai đó nhận thấy tính chất cũng như hiệu quả công việc mà mình làm được, còn bản thân mình cũng thấy thù lao như vậy phù hợp với công sức bỏ ra thì mình nhận lời làm thôi.

Vậy cát-sê mà anh cũng như các nghệ sĩ khác nhận được khi tham gia chương trình “Táo Quân” thì thế nào?

Nếu nhà đài phải trả cát-sê đúng với công sức mà chúng tôi bỏ ra thì chắc chắn họ sẽ không sản xuất chương trình này. Các nghệ sĩ tham gia “Táo Quân”, trong đó có tôi cũng không nhận lời đóng vì cát-sê. Năm nào để làm chương trình này chúng tôi cũng phải tập luyện cả tháng trời, thậm chí vợ tôi còn nhắn tin hỏi thăm: “Dạo này anh có khỏe không?” (Cười). Thế nên tôi và tất cả các anh em nghệ sĩ khác chắc chắn không nhận lời đóng “Táo Quân” để được nhận cát-sê cao ngất ngưởng rồi.

Người ta bảo nghệ sĩ thường kiếm tiền nhanh mà tiêu tiền cũng chóng. Hỏi nhỏ nhé, tiền cát-sê anh thường dùng vào việc gì?

Ôi nhiều thứ phải tiêu lắm, nhiều nhất là mua sữa cho con, rồi mua son cho vợ, quần áo, giày dép, đồ đạc cho mình, còn trang trải cho những người mà mình thấy cần phải giúp đỡ hoặc trang trải cùng họ nữa. Tôi nghĩ ai cũng thế, khi cầm đồng tiền mà mình làm ra đều muốn chi tiêu một cách hợp lý và thông minh nhất.

Mới đây bạn diễn của anh - nghệ sĩ Tự Long đã được phong tặng danh hiệu NSND. Có bao giờ anh nghĩ một ngày nào đó mình cũng sẽ trở thành NSND như vậy không?

Đầu tiên là tôi phải chúc mừng Tự Long đã. Còn về vấn đề kia, tôi vẫn nghĩ bất cứ người nghệ sĩ nào nếu hoạt động để nhằm đạt được một danh hiệu nào đó thì e rằng hai chữ “nghệ sĩ” trong họ không ổn lắm. Vì bản chất của nghệ thuật là sự sáng tạo không ngừng, mà sáng tạo là phải bắt nguồn từ cảm xúc chứ không phải sự tính toán. Để được ghi nhận dù là NSƯT hay NSND cũng là cả một quá trình lao động và phấn đấu chứ không phải tự dưng mà có. Cho nên được vinh danh là tốt, nhưng tóm lại làm nghệ thuật không phải để mong có ngày được vinh danh mà cái đích cao nhất vẫn là có được những tác phẩm có ý nghĩa hướng công chúng đến những điều tốt đẹp.

Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành của anh!

Theo An Ninh Thủ Đô

Tin liên quan

Mới nhất